12 con giáp

Trong văn hóa phương Đông hình tượng 12 con giáp đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta.Thế nhưng bạn có biết định nghĩa, nguồn gốc cách gọi tên cũng như đặc trưng của 12 con giáp như thế nào không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Định nghĩa về 12 con giáp

12 con giáp hay còn được gọi là Thập nhị chi là một sơ đồ phân loại gồm 12 con vật được đánh số thứ tự từ 1-12 và nó được dùng để tính thời gian trong âm lịch. Hệ thống tính thời gian theo chu kỳ 12 năm này được sử dụng ở nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Nguồn gốc của 12 con giáp ở Việt Nam

Bạn có từng thắc mắc tại sao thứ tự trong bảng 12 con giáp lại sắp xếp một cách rất lộn xộn và không theo bất cứ một quy tắc nào không?

Theo truyền thuyết kể lại, từ thời xa xưa, hiểu biết của con người còn nhiều hạn chế, đặc biệt khó xác định ngày giờ nên Ngọc Hoàng đã nảy ra ý tưởng ​​dùng tên 12 con giáp để tượng trưng cho 12 tháng. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng xác định thời gian hơn, nhưng Ngọc Hoàng lại không biết nên chọn và xác định thứ tự của các con vật sao cho đúng.

Thế là vào ngày sinh thần của mình, ông đã quyết định tổ chức một cuộc thi bơi qua sông dành cho tất cả các loài động vật. Theo đó 12 con vật cán đích đầu tiên được chọn làm biểu tượng cho 12 con giáp của năm. Và thứ tự được sắp xếp theo vị trí về đích của chúng.

Cách đọc tên 12 con giáp ở các nước

Từ xưa đến nay chúng ta vẫn lầm tưởng rằng nguồn gốc về tên gọi của 12 con giáp được xuất phát từ Trung Quốc. Trong một nghiên cứu mới đây, ông Nguyễn Cung Thông - nhà nghiên cứu ngôn ngữ học đã phát hiện ra ngôn từ trong ngôn ngữ Việt cổ được người xưa dùng để đọc tên 12 con giáp, và đặc biệt là nó còn xuất hiện lâu đời hơn cả Trung Quốc.

Để phù hợp với văn hóa của từng nước thì ở các nước khác nhau sẽ có cách gọi tên khác nhau. Sau đây là cách gọi tên 12 con giáp của một số nước Châu Á.

Cách đọc tên 12 con giáp ở Việt Nam 

Ở Việt Nam 12 con giáp được đọc theo thứ tự sau: tý (chuột), sửu (trâu), dần (hổ), mẹo hay còn gọi là mão (mèo), thìn (rồng), tỵ (rắn), ngọ (ngựa), mùi (dê), thân (khỉ), dậu (gà), tuất (chó), hợi (heo).

Theo dân gian Việt Nam thì người xưa đã dùng các con giáp làm hình ảnh ẩn dụ để gửi gắm lời dạy của mình vào đó. Bên cạnh đó thứ tự của các con giáp cũng chứa đựng rất nhiều bài học bổ ích và quý giá dành cho chúng ta.

Cách đọc tên 12 con giáp ở Trung Quốc 

Ở Trung Quốc, người ta thay mèo bằng thỏ và thứ tự gần như không thay đổi so với Việt Nam. Dưới đây là cách đọc 12 con giáp trong tiếng Trung.

 • Tuổi Tý - con chuột: 鼠 Shǔ
 • Tuổi Sửu - con trâu: 牛 níu
 • Tuổi Dần - con hổ: 虎 Hǔ
 • Tuổi Mão - con Thỏ: 兔 Tù
 • Tuổi Thìn - con rồng: 龙 Lóng
 • Tuổi Tỵ - con rắn: 蛇 Shé
 • Tuổi Ngọ - con Ngựa: 马 Mǎ
 • Tuổi Mùi - con Dê: 羊 Yáng
 • Tuổi Thân - con Khỉ: 猴 Hóu
 • Tuổi Dậu - con Gà: 鸡 Jī
 • Tuổi Tuất - con Chó: 狗 Gǒu
 • Tuổi Hợi - con Lợn: 猪 Zhū

Cách đọc tên 12 con giáp ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc người ta sử dụng hệ thống con giáp sau đây: Tý - Chuột (자 – 쥐), Sửu - Bò(축 – 소), Dần - Hổ (인 – 호랑이), Mão - Thỏ (묘 –토끼), Thìn - Rồng (진 – 용), Tỵ - Rắn (사 – 뱀), Ngọ - Ngựa (오 – 말), Mùi - Cừu ( 미 – 양), Thân - Khỉ (신 –원숭이), Dậu - Gà (유 – 닭), Tuất - Chó (술 – 개), Hợi - Lợn (해 – 돼지).

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc các con vật trong 12 con giáp gần giống với Trung Quốc, tuy nhiên vị trí mùi (con dê) lại chuyển thành con cừu và sửu (con trâu) được thay thành con bò.

Cách đọc tên 12 con giáp ở Nhật Bản

Tại xứ sở Hoa Anh Đào, bảng 12 con giáp được sắp theo thứ tự như sau: Chuột (nezumi), Bò (ushi), Hổ (tora), Thỏ (usagi), Rồng (ryu), Rắn (Haebi), Ngựa (uma), Cừu (hitsuji), Khỉ (saru), Chó (inu), Lợn rừng (inoshishi).

Trong 12 con giáp ở Nhật thì con lợn được đổi thành con lợn rừng để phù hợp với văn hóa của địa phương.Tất tần tật chuyện về 12 con giáp ở Việt Nam và các nước ít người biếtThis article is referenced content from https://topz.vn - Tất tần tật chuyện về 12 con giáp ở Việt Nam và các nước ít người biết

Thứ tự 12 con giáp và ý nghĩa của nó

Thứ tự của 12 con giáp ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn và thú vị. Vị trí của các con vật đã phản ánh đúng tính cách của các con vật, ví dụ như chuột là loài vật thông minh giảo hoạt nên đã về đích đầu tiên, heo lười biếng nên là tới đích cuối cùng.

Ngoài ra thứ tự này còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, trong tử vi, bảng 12 con giáp này được chia làm 6 cặp theo Nhị hợp hoặc 4 nhóm theo tam hợp. Ngoài ra còn có nhóm Tứ hành xung (những con vật xung khắc với nhau).

 • 6 cặp nhị hợp bao gồm:
  • Tý - Sửu
  • Dần - Mão
  • Thìn - Tỵ
  • Ngọ - Mùi
  • Thân - Dậu
  • Tuất - Hợi

 • 4 nhóm tam hợp là:
  • Dần – Ngọ – Tuất 
  • Thân – Tý – Thìn
  • Tỵ – Dậu – Sửu.
 • Tứ hành xung được chia làm 3 nhóm như sau: 
  • Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Cách tính tuổi 12 con giáp

Để tính bảng tuổi 12 con giáp người ta thường tính tuổi theo can chi. Thông thường chúng ta chỉ biết mình tuổi gì và ít ai biết tại sao trước con giáp theo tuổi của chúng ta lại có các tên gọi kèm theo như giáp, ất, bính, đinh,...

Vậy cách tính tuổi theo can chi được hiểu như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Có thể bạn chưa biết từ xa xưa các nước Đông Á như Hàn,Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,... đã sử dụng can chi để tính toán ngày tháng năm. Có 10 thiên can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Nhâm, Tân, Canh, Quý,... và 12 địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Để biết thiên can đi chung với năm sinh là gì, ta cần xem xét các số cuối của năm sinh:

 • Nếu số cuối là 0 thì thiên can sẽ là Canh
 • Nếu số cuối là 1 thì thiên can sẽ là Tân
 • Nếu số cuối là 2 thì thiên can sẽ là Nhâm
 • Nếu số cuối là 3 thì thiên can sẽ là Quý
 • Nếu số cuối là 4 thì thiên can sẽ là Giáp
 • Nếu số cuối là 5 thì thiên can sẽ là Ất
 • Nếu số cuối là 6 thì thiên can sẽ là Bính
 • Nếu số cuối là 7 thì thiên can sẽ là Đinh
 • Nếu số cuối là 8 thì thiên can sẽ là Mậu
 • Nếu số cuối là 9 thì thiên can sẽ là Kỷ

Sau đó người ta sẽ kết hợp giữa 10 can và 12 chi để tạo thành chu kỳ 60 năm. 

Đặc trưng về tính cách của từng con giáp

Mỗi con giáp sẽ phản ánh các đặc điểm, tính cách của loài vật đó. Và thông qua đó phần nào nói lên tính cách của những người mang tuổi đó. Sau đây là đặc trưng về tính cách của 12 con giáp.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Tý

Chuột là con vật rất thông minh và nhanh nhẹn. Đa phần người tuổi tý thường có trí tuệ và có sự quan sát rất kỹ đối với những thứ nhỏ nhặt. Họ là những người rất duyên dáng, do đó họ dễ hấp dẫn những người khác phái.

Người tuổi tỵ có tính cách sôi nổi và hướng ngoại. Tuy nhiên họ là kiểu người sống thiên về tình cảm hơn là lý trí, do đó họ rất mềm lòng, nhạy cảm và dễ bị lừa gạt. Ngoài ra người tuổi này thường sợ bị tổn thương nên họ thường bộc lộ sự mạnh mẽ để che giấu nỗi cô đơn của mình.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Sửu

Những người tuổi Sửu thường rất chăm chỉ, cần cù và chịu khó. Họ là những người sống rất thực tế và có ý chí vô cùng mạnh mẽ. Với những người tuổi Sửu, công việc thích hợp với họ là làm về khoa học vì họ có tính kiên trì và tỉ mỉ rất cao.

Tuy nhiên người tuổi này vô cùng bảo thủ, họ ít khi quan tâm đến lời nói của người khác và đôi khi hơi bướng bỉnh. Họ thường sống rất khép kín và ít khi chia sẻ với ai. Trong 12 con giáp đây là con giáp cứng đầu và khó ai có thể thay đổi quan điểm của họ nhất.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Dần

Hổ là một loài vật mạnh mẽ, dũng cảm và rất liều lĩnh. Vì là chúa sơn lâm nên người tuổi hổ có tính độc lập, tự chủ rất cao. Thế nhưng trong các mối quan hệ họ lại là những người vô cùng chân thành và thích giúp đỡ kẻ yếu. Vì vậy mà người tuổi dần thường có rất nhiều mối quan hệ và rất giàu cảm xúc.

Tuy nhiên những người này thường rất đa nghi và dễ mất kiểm soát. Trong công việc họ thường dễ nổi giận, nóng vội nên ít đạt được thành công.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Mẹo 

Mèo và chuột là hai con vật rất kỵ nhau. Nếu người tuổi tý là người sống thiên về tình cảm thì những người thuộc tuổi mèo lại là người sống thiên về lý trí. Họ có ưu điểm là ăn nói rất nhẹ nhàng và cư xử rất khôn khéo. Những người này thường rất tham vọng và biết nắm bắt thời cơ nên rất dễ gặt hái được thành công trong sự nghiệp.

Bên cạnh đó, người tuổi Mão rất sợ phiền phức và đôi khi người khác sẽ nghĩ họ là những người rất mưu mô. Thế nhưng trong thực tế họ khá ngại dây vào các mối quan hệ phiền phức nên được đánh giá là ít hòa đồng và hơi nhu nhược.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Thìn

Rồng được biết đến từ xưa là loài vật tượng trưng có quyền lực, danh vọng và sự giàu có của các bậc vua chúa. Do đó mà người tuổi rồng thường rất sôi nổi, nhiệt huyết và thường có tài lãnh đạo. Người tuổi này có tính cách rất hòa đồng, do đó họ có nhiều mối quan hệ và rất được người khác yêu quý bởi tính cách trọng ân nghĩa thích giúp đỡ người khác của mình.

Nhược điểm của người tuổi thìn là nóng tính và bướng bỉnh. Đôi khi họ hơi kiêu ngạo và ích kỷ nên thường làm phật ý những người xung quanh.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Tỵ

Người tuổi tỵ mang đặc trưng mềm dẻo của loài rắn. Tuy kiệm lời nhưng họ lại có cái đầu rất thông thái. Nhờ vào khả năng phân tích cực kỳ thông minh của mình nên họ thường giải quyết rất gọn nhẹ các vấn đề diễn ra xung quanh họ. Người tuổi rắn cũng rất điềm tĩnh và rất dễ cảm thông với người khác.

Thế nhưng họ khiến những người xung quanh thiếu cảm giác an toàn vì tính đa nghi và sự cố chấp của mình. Đặc biệt họ rất ghét khi người khác khuyên bảo hoặc giáo huấn họ, ví sống thiên về cảm tính nên đôi lúc họ đưa ra các quyết định một cách rất bốc đồng

Đặc trưng về tính cách của tuổi Ngọ

Giống với các chú ngựa trên thảo nguyên, người tuổi ngọ rất phóng khoáng và không thích sự bó buộc. Họ yêu thích sự đổi mới, bộc trực và không sợ gian khổ do đó họ thường được người khác yêu quý. Bên cạnh đó họ cũng có cái đầu rất thông thái và nhanh nhạy. Nhờ đó họ đạt được rất nhiều thành công trong học tập và công việc.

Tuy nhiên những người tuổi ngọ lại có tính cách thay đổi rất thất thường, họ nhanh chán nên ít khi làm một công việc được lâu dài. Ngoài ra họ ít khi nghe lời khuyên can của người khác dù biết mình đưa ra quyết định sai lầm.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Mùi

Người tuổi mùi có tính cách khá hòa nhã, họ rất giàu lòng yêu thương, đặc biệt là với động vật và trẻ con. Bên cạnh đó họ rất biết cảm thông cho người khác. Với sự điềm tĩnh, khiêm tốn của mình người tuổi này dù giàu về vật chất cũng sẽ không kiêu ngạo, khinh thường người khác. 

Do mang những nét đặc trưng của loài dê nên người tuổi này khá nhút nhát và ít nói. Do đó họ không biết cách thể hiện cảm xúc và quan điểm của mình nên dễ bị lợi dụng. 

Đặc trưng về tính cách của tuổi Thân

Khác với những chú khỉ với vẻ ngoài láu lỉnh, hay tức giận thì người tuổi thân lại được đánh giá là rất có khiếu hài hước. Họ được xem là nhân tài vì sự nhanh nhẹn và thông minh trong các giao dịch về tiền bạc. Ngoài ra nhờ sự hóm hỉnh của mình họ có thể giải quyết các mâu thuẫn cá nhân một cách rất dễ dàng.

Khuyết điểm của họ là nói quá nhiều gây phiền cho người khác. Ngoài ra họ còn được biết đến là kiểu người có tính khí vô cùng thất thường “sáng nắng, chiều mưa, trưa áp thấp” nên dễ gây mất lòng với những người xung quanh.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Dậu

Những chú gà chăm chỉ đi tìm thức ăn đã trở nên không quá xa lạ với chúng ta. Trong 12 con giáp con gà được đánh giá là con vật rất chăm chỉ và kiên trì. Người tuổi này thường rất được bạn bè yêu mến vì tính tình hòa nhã và cởi mở của mình. 

Tuy nhiên nếu kìm hãm tính hấp tấp và bới vết tìm sâu thì họ có thể đạt được thành công hơn nữa trong công việc của mình.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Tuất

Người tuổi tuất thường có trí thông minh vượt trội và lòng thủy chung sâu sắc. Họ luôn có trách nhiệm cao và cống hiến hết mình trong công việc. Họ phù hợp với những không gian tự do và thoải mái vì nó sẽ giúp họ có không gian tự do để phát triển.

Người tuổi tuất có tài vận rất tốt nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc. Ngoài ra họ là người ít nhanh nhạy do đó khó nắm bắt được thời cơ để thành công.

Đặc trưng về tính cách của tuổi Hợi

Đối với những người tuổi hợi, cuộc sống an yên và bình lặng chính là mục tiêu sống của họ. Họ có tính cách hiền lành và ghét tranh đua. Vì có tính cách bao dung, biết lắng nghe và luôn thẳng thắn với mọi người nên người tuổi hợi thường rất được lòng bạn bè và những người xung quanh. Lợn là biểu tượng cho sự sung túc và giàu có nên những người tuổi hợi thường có cuộc sống rất đầy đủ và thoải mái.

Chính vì tính tình hiền lành, dễ tha thứ của mình nên họ rất dễ bị người khác lợi dụng. Ngoài ra người tuổi hợi thường có tính cách nóng nảy và hơi khô khan nên thiếu sự lãng mạn trong tình yêu.

12 con giáp - chủ đề lạ mà quen đối với mỗi chúng ta. Nó không chỉ là phương tiện để chúng ta tính thời gian mà còn là một kho tàng kiến thức về phong thủy và vận mệnh vô cùng thú vị. Với bài viết này cho chúng ta đã được biết thêm về cách đọc tên, thứ tự và đặc trưng của từng con giáp. Qua đó bạn có thể thấy rõ hơn tính cách của mình đã ảnh hưởng như thế nào qua con giáp của bạn. Cùng chờ đón bài viết tiếp theo với những chủ đề mới lạ hơn nữa nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/12-con-giap.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111