9/3 Là Ngày Gì

Ngày 9/3 là ngày gì? Dù xét theo lịch âm hay lịch dương đều là một ngày bình thường, không có gì đặc biệt cả (tất nhiên trừ ngày sinh nhật của bạn). Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ hơn, ngày này có nhiều sự kiện đặc biệt xảy ra lắm nhé!

Ngày 9/3 là ngày gì?

Ngày 9/3 là một ngày bình thường trong năm tại Việt Nam, không phải ngày lễ đặc biệt. Tuy nhiên, nếu đó là ngày sinh nhật bạn hay ngày sinh nhật của người bạn quan tâm, yêu quý thì đó là ngày đặc biệt để bạn nhớ tới họ, dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến họ.

Có những sự kiện gì trong ngày 9/3?

141 TCN: Ngày thái tử Lưu Triệt 15 tuổi lên ngôi kế vị Hoàng đế nhà Hán ở Trung Quốc, hiệu là Hán Vũ Đế. Ông là vị Hoàng đế thứ 7 của nhà Hán, cha là Hán Văn Đế Lưu Khải, mẹ là Đậu Hoàng Hậu. Ông có giai thoại chuyện tình đẹp với Hoàng hậu Vệ Tử Phu còn lưu truyền đến ngày nay, tái hiện qua nhiều bộ phim Đại Hán hiền hậu Vệ Tử Phu phát sóng năm 2014. 

1500: Là ngày hạm đội của Pedro Álvares Cabral rời Lisboa – Bồ Đào Nha để lên đường sang Ấn Độ để hợp tác việc giao thương trao đổi gia vị. Trong chuyến đi này ông đã khám phá ra lục địa Nam Mỹ, cụ thể là đặt chân lên Brasil.

1776: Ngày nhà kinh tế học nổi tiếng Adam Smith xuất bản cuốn Inquiry into the Nature and Causes of the Wealth of Nations (Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia).

1908: Ngày câu lạc bộ bóng đá Italia Inter Milan thành lập sau khi tách khỏi câu lạc bộ Cricket và bóng đá Milan. Đây là tiền thân của câu lạc bộ A.C Milan hiện nay.

1945: Ngày Nhật Bản đảo chính Pháp tại Đông Dương trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và trả lại tự do “trên danh nghĩa” cho 3 nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia. Thực tế, Nhật đã vào Việt Nam từ 1940 với mục đích vơ vét tài nguyên và lương thực phục vụ chiến tranh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến Nạn đói kinh hoàng năm 1945 tại miền Bắc Việt Nam.

1956: Chính phủ Việt Nam Cộng hòa ra sắc lệnh thành lập thêm tỉnh Cà Mau.

1959: Búp bê Barbie do  tập đoàn Mattel của Mỹ sản xuất, ra mắt lần đầu tiên tại Hội chợ đồ chơi quốc tế Mỹ, New York. Từ đó trở thành mặt hàng đồ chơi búp bê bán chạy nhất, phá vỡ quan điểm búp bê chỉ dành cho các bé gái.

1990: Là ngày Mông cổ thoát khỏi sự kiểm soát của Liên Xô kể từ sau kết thúc Cách mạng Mông Cổ 1921.

2016: Nhật thực diễn ra tại khu vực Thái Bình Dương thuộc Malaysia, Indonesia, Đông Nam Á, phía Bắc của quần đảo Hawaii.

Những người nổi tiếng sinh ngày 9/3 là ai?

Không biết ngày 9/3 có bí ẩn nào chưa được giải mã hay không mà nhiều người nổi tiếng sinh ngày 9/3 lắm nhé!

1454: Amerigo Vespucci là nhà buôn, nhà thám hiểm, người vẽ bản đồ người Ý. Có thể coi ông là người phát hiện ra Châu Mỹ, có khả năng trước cả Colombo, tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

1564: David Fabricius là nhà thiên văn người Đức. Ông lần đầu tiên quan sát và phát hiện ra sao biến quang (sao thay đổi độ sáng theo quy luật vài giờ hoặc vài năm) vào năm 1596.

1568: Aloysius Gonzaga là một vị Thánh người Ý. Ông mất khi còn là một sinh viên tại trường Cao đẳng La Mã khi tham gia chăm sóc cho các nạn nhân trong dịch bệnh. Ông người được phong thánh năm 1726. 

1737: Josef Mysliveček là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ và nghệ sĩ vĩ cầm người Séc.

1749: Honore Mirabeau hay Bá tước Mirabeau là nhà văn, chính khách người Pháp. Ông là một trong những người lãnh đạo Cách mạng Pháp, sau đó là người đứng đầu hệ thống chính trị Pháp từ năm 1789 cho đến khi ông qua đời năm 1791.

1753: Jean–Baptiste Kleber là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của Cách mạng Pháp. Ông còn là một kiến trúc sư tài năng khi thiết kế tòa thị chính vùng Thann Haut-Rhin, lâu đài Grandvilliers và nhà cho nữ tu sĩ ở tu viện Benedictine.

1758: Franz Joseph Gall là nhà nghiên cứu thần kinh học người Đức. Mặc dù những nghiên cứu của ông được chứng minh là sai ở hiện tại nhưng chúng cũng góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của các lý thuyết tiến hóa, nhân chủng học và xã hội học.

1763: William Cobbett là nhà báo, tác gia và nhà chính trị người Anh. Tác phẩm nổi bật nhất của ông là Đi xe nông thôn xuất bản năm 1830.

1806: Edwin Forrest là diễn viên kịch, nhà từ thiện người Mỹ. Ông là đối thủ của Macready - một diễn viên kịch nổi tiếng người Anh khi cho rằng ông này chơi xấu mình. Mối thù này là nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo động ở Astor Place khiến 22 - 31 người chết và 120 người bị thương.

1814: Taras Shevchenko là Đại thi hào dân tộc, họa sĩ, viện sĩ, chiến sĩ đấu tranh vì dân tộc Ukraina, người phát triển và hoàn thiện nền văn học mới và ngôn ngữ mới của Ukraine.

1825: Alexander F. Mozhaisky là Chuẩn Đô Đốc thuộc Hải quân Đế quốc Nga. Ông được xác định là "Người tạo ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới" trên một con tem bưu chính của Liên Xô năm 1963.

1856: Eddie Foy là ca sĩ, diễn viên múa, diễn viên hài người Mỹ. Ông được người dân ca ngợi vì đã dũng cảm ở lại sân khấu cố gắng giữ cho mọi người không hoảng sợ trong vụ cháy nhà hát Iroquois năm 1903 - nơi ông đang biểu diễn.

1887: Fritz Lenz là nhà di truyền học người Đức, là thành viên thuộc Đức Quốc Xã. Ông là người cung cấp những “biện minh mang tính khoa học” cho các cuộc “thử nghiệm điên rồ trên cơ thể con người” và “cuộc diệt chủng hơn 6 triệu người Do thái” của Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ 2.

1890: Vyacheslav Molotov là chính khách người Nga của Liên bang Xô viết, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga.

1892: Vita Sackville–West là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, tác giả tiểu thuyết, người thiết kế sân vườn tài năng người Anh. Trong suốt cuộc đời, bà đã xuất bản hơn 10 tập thơ cùng 13 cuốn tiểu thuyết. Bà là hình mẫu nhân vật Vita trong bộ phim “Vita và Virginia” phát hành 2018.

1894: Frank Arnau là nhà báo, nhà văn, nhà viết kịch bản người Đức. Ông đã xuất bản hơn 100 cuốn sách về trinh thám, pháp luật và xã hội.

1900: Howard Aiken là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính người Mỹ, nhà thiết kế của máy tính điều khiển trình tự tự động Harvard Mark I.

1902: Will Geer là nhạc sĩ, diễn viên, nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Ông nổi tiếng với vai ông nội Zebulon Tyler Walton trong loạt phim truyền hình The Waltons những năm 1970.

1910: Samuel Barber là nhà soạn nhạc người Mỹ, nổi tiếng với tác phẩm Adagio cho dàn nhạc dây.

1918: Mickey Spillane là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ, chuyên viết về trinh thám và tội phạm.

1921: Carl Betz là diễn viên người Mỹ, thắng giải Quả cầu vàng Ngôi sao truyền hình xuất sắc nhất và Giải Primetime Emmy Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình dài tập cho phim Judd, for the Defense.

1921: Dimitris Horn là diễn viên xuất sắc người Hy Lạp.

1929: Desmond Hoyte từng là Thủ tướng và Tổng thống Guyana.

1930: Ornette Coleman là một nhạc công saxophone, violin, trumpet jazz và nhà soạn nhạc người Mỹ.

1931: Thore Skogman là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và nghệ sĩ giải trí nổi tiếng người Thụy Điển.

1932: Keely Smith là một ca sĩ nhạc jazz nổi tiếng người Mỹ.

1933: Mel Lastman là một doanh nhân và chính trị gia người Canada. Ông từng là thị trưởng của thành phố cũ North York - Ontario, thị trưởng Toronto.

1933: Lloyd Price là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ R&B và swing người Mỹ. Ông còn làm chủ hãng thu âm và công ty xây dựng.

1934: Yuri Gagarin là phi công, nhà du hành vũ trụ người Nga. Ông là người đầu tiên bay vào vũ trụ ngày 12/4/1961 trên tàu Đông Phương 1.

1934: Marlene Streit là nữ vận động viên golf người Canada

1934: Joyce Van Patten là nữ diễn viên người Mỹ.

1936: Tom Sestak là tiền vệ bóng đá người Mỹ, chơi cho độ  Buffalo Bills  thuộc Liên đoàn bóng đá Mỹ.

1936: Mickey Gilley là nhạc sĩ, ca sĩ hát nhạc đồng quê nổi tiếng người Mỹ

1937: Brian Redman là vận động viên đua xe thể thao người Anh. Ông giành nhiều chức vô địch đua xe thế giới.

1938: Lill–Babs là nữ ca sĩ, diễn viên, MC nổi tiếng người Thụy Điển

1940: Raúl Juliá là nam diễn viên người Puerto Rico.

1943: Bobby Fischer là Đại kiện tướng cờ vua người Mỹ và là nhà vô địch thế giới thứ 11. Ông được công nhận là kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại.

1943: Trish Van Devere nữ diễn viên người Mỹ. Cô được đề cử giải Quả cầu vàng cho bộ phim One Is a Lonely Number (1972).

1945: Dennis Rader, kẻ giết người hàng loạt người Mỹ. Hắn đã giết 10 người ở Wichita và Park City, Kansas từ năm 1974 đến 1991 và nhận 10 án tù chung thân.

1947: Keri Hulme là tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà văn truyện ngắn người New Zealand. Bà là nhà văn New Zealand đầu tiên giành được giải thưởng The Bone People.

1948: Jeffrey Osborne là ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sĩ và nhà viết lời người Mỹ, từng được đề cử giải Grammy.

1948: Emma Bonino là chính khách người Ý. Bà từng giữ chức Ủy viên Châu Âu về Bảo vệ Sức khỏe và Người tiêu dùng, Phó Chủ tịch Thượng viện, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Các vấn đề Châu Âu, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao.

1949: Tapani Kansa nam ca sĩ người Phần Lan.

1950: Doug Ault là vận động viên bóng chày chuyên nghiệp người Mỹ.

1950: Danny Sullivan là tay đua người Mỹ, giành được 17 chiến thắng trong CART Indy Car World Series.

1951: Michael Kinsley là nhà báo, bình luận chính trị, mc người Mỹ.

1951: Helen Zille là cựu nhà báo, nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc và chính khách người Nam Phi. Bà từng là Thủ tướng của tỉnh Western Cape trong hai nhiệm kỳ 5 năm.

1955: Teo Fabi là cựu tay đua công thức 1 người Ý.

1955: Ornella Muti là nữ diễn viên người Ý. Bà từng tham gia nhiều phim nổi tiếng. Bà được bình chọn là "Người phụ nữ đẹp nhất thế giới" năm 1994 do  độc giả của tạp chí Class.

1957: Mark Mancina là nhà soạn nhạc , nhạc sĩ , biên kịch và nhà sản xuất phim người Mỹ. Ông đã dành được 2 giải Grammy.

1957: Faith Daniels là nhà báo, mc, phát thanh viên người Mỹ.

1957: Mona Sahlin là nữ chính khách người Thụy Điển. Bà từng là Thành viên của Quốc hội Thụy Điển cho Quận Stockholm và Phó thủ tướng Thụy Điển.

1960: Linda Fiorentino là nữ diễn viên người Mỹ. Bà đã giành được Giải thưởng Hội phê bình phim New York cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, giải thưởng Hội phê bình phim London cho Nữ diễn viên chính của năm và được đề cử giải BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

1961: Mike Leach là huấn luyện viên bóng đá người Mỹ. Hiện nay ông đang huấn luyện cho Bang Mississippi.

1961: Camryn Manheim là nữ diễn viên người Mỹ. Năm 1999 bà thắng Giải Primetime Emmy cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho phim truyền hình nhiều tập với The Practice.

1962: Jan Furtok là cựu cầu thủ bóng đá người Ba Lan.

1963: Sean Salisbury từng là cầu thủ bóng đá người Mỹ. Hiện ông đang là diễn viên, người dẫn chương trình.

1963: Terry Mulholland là vận động viên bóng chày người Mỹ.

1964: Juliette Binoche là nữ diễn viên người Pháp gốc Ba Lan. Bà nhận nhiều giải thưởng danh giá như nữ diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Venice, giải Oscar và giải BAFTA cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin.

1964: Phil Housley là  là một huấn luyện viên, cựu cầu thủ khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp người Mỹ. Ông hiện là trợ lý huấn luyện viên cho Arizona Coyotes của National Hockey League (NHL). 

1964: Herbert Fandel cựu cầu thủ bóng đá, hiện đang là đứng đầu Ủy ban trọng tài của Hiệp hội bóng đá Đức.

1965: Brian Bosworth là cựu cầu thủ bóng đá và diễn viên người Mỹ.

1965: Benito Santiago là cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp người Puerto Rico.

1968: Youri Djorkaeff là cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Pháp.

1969: Mahmoud Abdul–Rauf là cựu cầu thủ bóng rổ người Mỹ, từng chơi cho NBA 9 năm.

1969: Stefie Shock là ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp.

1970: Martin Johnson là cựu cầu thủ bóng bầu dục người Anh.

1971: Emmanuel Lewis là diễn viên người Mỹ, nổi tiếng với vai chính trong Webster những năm 1980.

1971: C Miller là ca sĩ và nhạc sĩ nhạc Rap người Mỹ. Hiện đang thụ án chung thân do vướng vào vụ sát hại Steve Thomas từ 2009.

1971: Diego Torres là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên người Argentina, từng đoạt hai giải Grammy.

1972: Kerr Smith là diễn viên người Mỹ.

1973: Aaron Boone là cựu vận động viên và đang là huấn luyện viên bóng chày người Mỹ.

1975: Roy Makaay cựu cầu thủ, huấn luyện viên bóng đá người Đức

1975: Juan Sebastián Verón là cầu thủ bóng đá người Argentina.

1976: Ben Mulroney là người dẫn chương trình truyền hình người Canada, con trai cả của cựu Thủ tướng Canada Brian Mulroney.

1977: Yamila Diaz là siêu người mẫu người Argentina.

1977: Radek Dvořák là cựu tiền đạo và huấn luyện viên khúc côn cầu người Séc.

1978: Lucas Neill là cựu cầu thủ bóng đá người Úc.

1979: Chingy là diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ.

1981: Antonio Bryant cựu cầu thủ bóng đá người Mỹ, từng chơi cho National Football League.

1981: Anders Nøhr là cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Đan Mạch, từng chơi cho FC Midtjylland, AC Horsens, Esbjerg fB.

1981: Clay Rapada là cựu vận động viên bóng chày chuyên nghiệp người Mỹ.

1982: Paul Ballard là diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình dành cho trẻ em người Anh.

1983: Clint Dempsey cựu cầu thủ bóng đá người Mỹ.

1983: Wayne Simien là cựu cầu thủ bóng rổ người Mỹ.

1985: Parthiv Patel là cựu vận động viên cricket chuyên nghiệp người Ấn Độ.

1986: Brittany Snow là nữ diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn và ca sĩ người Mỹ.

1987: Bow Wow là  rapper, diễn viên và nhà sản xuất nhạc người Mỹ.

1989: Kim Taeyeon, ca sĩ, diễn viên người Hàn Quốc, thành viên nhóm nhạc Girls' Generation.

1993: Min Yoongi là ca sĩ, rapper, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Hàn Quốc, hiện đang là thành viên nhóm nhạc BTS..

1998: Seo Soojin là nữ ca sĩ vũ công người Hàn Quốc, cựu thành viên nhóm nhạc (G)I-DLE.

2001: Jeon Somi là nữ ca sĩ, người mẫu, diễn viên người Hàn Quốc, thành viên nhóm nhạc I.O.I, hiện tại đang hoạt động solo.

Trên đây là thông tin mình tổng hợp được cho câu hỏi 9/3 là ngày gì? Tưởng chừng là một ngày bình thường nhưng nó lại là sinh nhật của nhiều người nổi tiếng và diễn ra một số sự kiện quan trọng lắm nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/9-3-la-ngay-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111