HOME » Khái niệm » A còng (@) là gì? 15,533

A còng (@) là gì?

A còng (ký hiệu: @) là một ký tự đặc biệt vô cùng quen thuộc trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Đặc biệt, được sử dụng trong email, nhưng không phải ai cũng biết rõ thông tin về a còng, nguồn gốc từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về ký tự a còng này.

A còng là gì?

A còng (@) là một ký tự được cả thế giới dùng trong địa chỉ thư điện tử. @ bắt nguồn từ chữ a thường, viết tắt của chữ at (nơi, tại). Ký tự xuất hiện trên bàn phím máy tính, điện thoại ở phím số 2 và thường dùng nhất trong email trước tên miền của email ví dụ như: acong123@.com

a còng 1

Nguồn gốc về ký tự a còng (@)

Năm 1536 ở Floren, một thương gia là Francesco Lapi ông đã dùng ký hiệu a còng trong những bức thư viết tay của ông. Có một số ý kiến cho rằng ký hiệu a còng (@) nhằm giúp các tu sĩ thời trung cổ đơn giản hóa câu chữ khi viết thư tay, thay vì viết AT dùng nhiều nét bút thì họ chỉ cần tốn 1 nét với ký hiệu a còng (@) mà thôi.

Vào năm 1972, R.Tomlinson, một chuyên gia máy tính của hãng Bolt & Newman đã soạn thảo một chương trình đơn giản rồi sau đó thử gửi một văn bản cho đồng nghiệp phòng bên cạnh. Ông sử dụng ký hiệu a còng @ để chỉ định nơi nhận văn bản. Với sáng kiến hữu ích đó đã được Lầu Năm Góc của Mỹ tận dụng để gửi đi các mật lệnh bằng máy tính điện tử và a còng đã phổ biến với email, yahoo hiện nay.

Ngày nay ước tính có khoảng 9,8 tỷ thư điện tử được gửi đi hàng ngày trên thế giới.

a còng 2

A còng trong tiếng anh đọc như thế nào?

A còng trong tiếng anh là “At Sign” hay còn gọi là a móc. A còng (@) là cách gọi tại Việt Nam. Đối với tiếng Anh, @ được bắt nguồn từ chữ a viết thường và là ký hiệu viết tắt của từ at có nghĩa là tại, nơi,... và khi đọc nó cũng có cách phát âm giống như từ at

  • @ = at
  • At ở trọng âm đọc là /at/
  • At không ở trọng âm đọc là /ət/

Cách đọc @ cũ là [æt], âm /æ/ bẹt phát âm là giữa chữ A và chữ E của tiếng Việt, khẩu hình như E nhưng phát âm lại là A, nên tạo ra âm trộn, gọi là E bẹt, khá giống với cách đọc thuần tiếng Việt “Ét”.

A còng dùng trong Gmail

Tới năm 1972, ký tự a còng mới bắt đầu được sử dụng trong công nghệ. Nói chính xác hơn là dùng để chỉ định nơi sẽ nhận tài liệu, văn bản thông qua thư điện tử. Sáng kiến này do ông R.Tomlinton nghĩ ra. Từ đó, cách sử dụng a còng gmail ngày càng phổ biến. Đặc biệt là Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng sử dụng gửi đi rất nhiều mật thư thì lúc đó a còng thực sự có cơn bùng nổ. Lúc này, toàn bộ nước Mỹ tiếp sau đó là các nước lân cận sử dụng a còng trong địa chỉ thư điện tử và cho đến nay nó đã là quy tắc phổ biến trên toàn thế giới

@@

Hướng dẫn cách gõ chữ a còng

a còng 3

Gõ chữ a còng (@) trên bàn phím máy tính

Nếu như máy tính bạn dùng là máy tính xách tay hoặc PC, bạn sẽ cần phải sử dụng đến bàn phím. Trên bàn phím máy tính bạn hãy quan sát thật cẩn thận lúc này bạn sẽ thấy rằng chữ @ không được thiết kế riêng biệt như phím các ký tự A, B, C, D, E, … Mà thay vào đó, ký tự này được tích hợp cùng với phím số 2 vì ký tự này không được dùng liên tục như những ký tự khác.

@ 1

Để gõ được ký tự @ các bạn cần phải nhấn tổ hợp phím Shift + phím 2. Thì lúc này, ký tự sẽ xuất hiện trên văn bản nếu như chưa biết cách sử dụng thuần thục hãy copy chữ @ và dán vào vị trí bạn mong muốn xuất hiện trên văn bản.

Gõ chữ a còng (@) bằng cách chuyển bàn phím về United States

Có một số trường hợp khi bạn mới cài WIN xong máy tính sẽ không để chế độ bàn phím United States. Vì thế. người dùng không thể nào gõ được chữ @ bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + phím 2 được. Lúc này, bạn cần phải chuyển bàn phím về United States với những thao tác rất đơn giản:

  • Trên thanh Taskbar, chọn vào biểu tượng ngôn ngữ. Biểu tượng này nằm ở gốc bên phải màn hình gần khu vực ngày và giờ.
  • Tiếp theo chọn Language Preferences, rồi nhấn mục Add a language. Thao tác này cho phép người dùng lựa chọn ngôn ngữ
  • Sau đó nhận vào đó từ khóa US, chọn United States.

@ 2

Sau khi hoàn thành những thao tác trên, bạn có thể viết chữ a còng trên bàn phím bằng cách nhấn đồng thời phím Shift và phím số 2.

Gõ chữ a còng trên điện thoại

Đối với điện thoại hệ Android hay IOS đều sử dụng bàn phím cảm ứng. Thiết kế của loại bàn phím này cũng rất khác biệt so với bàn phím của máy tính. Do đó, cách gõ chữ @ cũng rất khác nhau. Để gõ được ký tự a còng (@) trên bàn phím điện thoại ta cần làm theo các bước sau:

@ 3

Ở bên dưới bàn phím có nút 123 nằm ở góc bên trái màn hình. Nhấn và giữ nút 123 này cho đến khi màn hình chuyển sang một giao diện bàn phím khác. Tại giao diện này sẽ có chứa tất cả các ký tự đặc biệt cho người dùng, bao gồm cả ký tự a còng (@). Lúc này bạn chỉ cần chạm tay vào thì ký tự a còng (@) sẽ xuất hiện trên văn bản như mong muốn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tất cả các thông tin vô cùng hữu ích về ký tự a còng và ý nghĩa của từ a còng là gì. Đồng thời hướng dẫn cách gõ chữ a còng trên máy tính và điện thoại. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn khi sử dụng thiết bị của mình

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/a-cong-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111