Adobe Illustrator

Adobe illustrator là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa quen thuộc với dân thiết kế. Nó có nhiều tính năng thú vị cũng như cách sử dụng rất đơn giản. Vì vậy, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin chi tiết về Adobe illustrator, hãy cùng tìm hiểu nhé

Phần mềm Adobe illustrator  là gì?

Adobe illustrator (AI) là chương trình đồ họa vector hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực thiết kế đồ họa.  Thông qua các lệnh và công cụ thích hợp của phần mềm, chúng ta có thể thực hiện thiết kế đồ họa 2D từ những những nét vẽ đơn giản mượt mà cho tới cá hiệu ứng phức tạp nhất,… 

Người dùng có thể thực hiện một số thao tác thiết kế như sao chép, ghép với đối tượng khách cho ra một hình dạng mới. Ngoài ra, rất tiện lợi khi AI còn hỗ trợ sử dụng chuột, bút cảm ứng để thao tác, tô vẽ đối tượng và nhiều công cụ hiệu ứng 3D khác để vẽ các hình khối, dàn trang, vật thể,...

Với phiên bản Adobe illustrator này các bạn có thể lưu trữ sản phẩm trên hệ sinh thái của Adobe thông công nghệ điện toán đám mây (creative cloud). Việc này giúp người dùng quản lý dữ liệu và sử dụng các sản phẩm của hãng một cách thuận tiện nhất.

Adobe illustrator ngày càng được cải tiến và cho ra mắt nhiều phiên bản mới phù hợp với sự phát triển của công nghệ, đem đến nhiều tính năng mới, vượt trội. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những tính năng, cấu hình và hướng dẫn của 3 phiên bản Adobe illustrator, đó là: Adobe illustrator CS6,  Adobe illustrator CC 2019, Adobe illustrator CC 2020.

Phần mềm Adobe illustrator CS6

Adobe illustrator CS6 được phát hành vào năm 2011, với nhiều tính năng của một công cụ thiết kế đồ họa, phù hợp với những thiết bị có cấu hình thấp.

Các tính năng của phần mềm Adobe illustrator CS6

Phiên bản Adobe illustrator này sở hữu nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ người dùng tạo ra những bản thiết kế đẹp mắt, hoàn hảo, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tính năng nổi bật của phiên bản này ngay sau đây:

 1. Sử dụng gradient trên nét vẽ

Với phiên bản lần này, người dùng có thể sử dụng, phối hợp màu gradient trên nét vẽ. Adobe illustrator CS6, sẽ vẫn giữ một số kiểu gradient quen thuộc của các phiên bản cũ hơn như Radial (sáng ở trung tâm và tối dần ra xung quanh) hay Linear (tuyến tính 1 chiều cho màu nhạt dần). Ngoài ra, phiên bản CS6 còn đem tới 2 kiểu mới lạ hơn, đó là Gradient Along Stroke và Gradient Across Stroke.

Nếu trước đây, các bạn còn gặp nhiều khó khăn trong việc Fill màu (lấp phủ màu) thì giờ đây công việc này dễ dàng hơn rất nhiều. Với tính năng Gradient Along Stroke, người dùng có thể thiết kế ra những gradient hình nón 

sử dụng thanh trượt để thay đổi vị trí và điều phối màu sắc đơn giản, hơn vậy, các bạn cùng có thể sử dụng Gradient Across Stroke để xử lý, chỉnh sửa với những đối tượng hình cong…

 1. Tạo Pattern

Với công cụ tạo Pattern, người dùng có thể thiết kế, tạo ra những mẫu hình giống nhau và liên tục bằng cách truy cập pattern dễ dàng trong hộp thoại Pattern Options. Chức năng của công cụ này hỗ trợ người dùng điều chỉnh và thay đổi kích thước, loại pattern, khoảng cách, các lựa chọn đè lớp,... Quá trình làm việc hoàn tất, các Pattern sẽ được lưu trữ trong hộp thoại Swatches và người dùng có thể sử dụng và áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào bằng cách đổ màu.

 1. Image Trace - chuyển hình ảnh bitmap sang vector

Với tính năng Image Trace giúp chuyển ảnh bitmap sang vector  có chất lượng tốt, và tối ưu được thời gian thực hiện. Nếu người dùng muốn thay đổi các thiết lập thông số sau khi chuyển đổi thì Adobe illustrator đều hỗ trợ. Ngoài ra, về giao diện của hộp thoại Image Trace được cải tiến hơn so với các phiên bản trước kia, có tính trực quan hơn, giúp người dùng dễ dàng tìm tiến các lệnh và biết được chức năng của từng lệnh dễ dàng hơn. 

 1. Tốc độ tương tác nhanh

Một điểm nổi bật được nhiều người sử dụng Adobe illustrator CS6 đánh giá cao, đó là hiệu suất và tốc độ làm việc. Cho dù bạn có thao tác, làm việc với các file mở file có nhiều hợp, các sản phẩm phức tạp với nhiều hiệu ứng, nhiều điểm,... đều đem lại tốc độ nhanh hơn nhờ vào hệ thống Mercury Performance System. Điều này, giúp người dụng có thể tiết kiệm thời gian thiết kế, làm việc nhanh chóng hơn

Ngoài ra, Adobe illustrator còn có một số tính năng được cải tiến và làm mới như:

 • Cải tiến bảng điều khiển, thay đổi các giá trị số bằng phím Tab hoặc mũi tên

 • Dấu vết hình ảnh

 • Tạo mẫu, đa dạng các hình dạng, kích thước hình khối

 • Hệ thống hiệu suất thủy ngân

 • Tăng cường Gaussian Blur

 • Công cụ ẩn Dockable với nhiều chức năng tối ưu

 • Điều chỉnh độ sáng của giao diện trong Preferences, thay đổi màu canvas dễ dàng.

Yêu cầu cấu hình cài đặt phần mềm Adobe illustrator

Để download và cài đặt phần mềm Adobe illustrator CS6 về máy của bạn thành công và thuận tiện, các bạn cần chú ý đến những thông số yêu cầu cấu hình tối thiểu như sau:

 • Phù hợp với những máy tính với hệ điều hành Windows 7 SP1 hoặc Windows XP SP3

 • Ổ cứng trống 2GB.

 • Độ phân giải màn hình 1024x768 (khuyến nghị 1280x800) với card màn hình 16-bit.

 • Bộ vi xử lý Intel Pentium 4 hoặc AMD Athlon.

 • Bộ nhớ RAM 1GB (khuyến nghị 3GB).

 • Adobe illustrator CS6 có một số tính năng đòi hỏi máy tính phải có card đồ họa tương thích DirectX 9 với ít nhất VRAM 64MB.

Phần mềm Adobe illustrator CC 2019

Phiên bản Adobe illustrator CC 2019 được Adobe Systems cho ra mắt vào cuối năm 2018, đem đến nhiều ưu điểm hơn các phần mềm trước đó, tuy nhiên với sự cải tiến mới thì phiên bản lần này cũng yêu cầu cấu hình máy tương đối cao.

Các tính năng của phần mềm Adobe illustrator CC 2019

Bản Adobe illustrator CC 2019 đem đến cho người dùng nhiều tính năng mới đem đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị nhất: 

 • Freeform Gradients được nâng cấp dễ sử dụng hơn

 • Bạn tự tùy chỉnh và sắp xếp công cụ với Custom Toolbar

 • Truy cập nhanh tới kho Font từ Adobe với tool Fonts Integrations

 • Giao diện mới với tính năng mở rộng theo độ phân giải màn hình

 • Trên các Macintosh với Thunderbolt 3 hỗ trợ GPU từ bên ngoài

 • Có thêm chế độ trình bày phiên bản mới (Presentation)

 • Phông chữ mới với độ hiển thị đầy đủ hơn, trực quan hơn

 • Trim View là chế độ xem mới, được cập nhật ở phiên bản này

 • Hiệu suất zoom đã được nâng cấp đáng kể

 • Thêm nút Home để người dùng có thể trở lại màn hình

 • Có thêm tính năng typography đa dụng.

 • Tính năng Kéo được nâng cấp.

 • Khả năng tương tác cao khi sử dụng cùng hệ sinh thái của Adobe:  Fireworks, Catalyst, Photoshop, Flash.

 Yêu cầu cấu hình cài đặt phần mềm Adobe illustrator CC 2019

 • Bộ xử lý: Chip Intel đa lõi (có hỗ trợ 32/64-bit) hoặc Chip AMD Athlon 64.

 • Hệ điều hành: Tối thiểu là Microsoft Windows 7 với Gói dịch vụ 1, Windows 10 *.

 • RAM: có thể chạy trên RAM 2GB (khuyên dùng 4GB) cho 32 bit; RAM 4GB (khuyên dùng 16GB) cho 64 bit.

 • Đĩa cứng: với 2 GB dung lượng của đĩa cứng để khả dụng khi cài đặt; không gian trống bổ sung cần thiết trong quá trình cài đặt; Nên dùng SSD thay vì HDD.

 • Độ phân giải màn hình: màn hình 1024 x 768 (khuyên dùng 1920 x 1080 để có trải nghiệm tốt hơn).

 • Với công cụ Touch trong Illustrator, bạn nên sử dụng máy tính bảng / màn hình cảm ứng chạy Windows 10 (khuyên dùng Microsoft Surface Pro 3).

 • GPU: OpenGL 4.x.

Phần mềm Adobe illustrator CC 2020

Ra mắt vào cuối năm 2019, phiên bản Adobe illustrator CC 2020 là phiên bản mới nhất tính tới thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ đem đến nhiều tính năng vượt trội, giúp người dùng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hãy cùng tìm hiểu những tính năng của phần mềm ngay sau đây.

Các tính năng của phần mềm Adobe illustrator CC 2020

 1. Công cụ khung với nhiều tiện lợi

Trong phiên bản Adobe illustrator 2019 thì công cụ khung khá bất tiện cho người dùng, vì vậy đến với phiên bản mới lần này, công cụ này đã được cải tiến và nâng cấp hiện đại hơn, giúp người dùng tiết kiệm thời gian rất tốt.

Công cụ khung được tích hợp hai chế độ nổi bật, đó là là Lasso và Hình chữ nhật. Với hai chế độ này, người dùng sẽ điều chỉnh ranh giới lựa chọn theo chủ đề với tốc độ nhanh hơn. Cho dù ảnh của bạn là thể loại nào đi chăng nữa, công cụ này đều hoạt động có hiệu quả, đem lại chất lượng tốt.

 1. Tự động kiểm tra chính tả

Trong khi thiết kế, nhiều lần người dùng phải nhập văn bản, tạo những dòng caption hay làm cho hình ảnh trở nên ý nghĩa hơn. Với công việc này, các bạn sẽ nhiều lần gặp phải lỗi sai chính tả, ngữ pháp. Vì thế, Adobe illustrator CC 2020 tích hợp tính năng tự động kiểm tra chính tả bằng cách làm nổi bật những phần sai. Phiên bản được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng phát hiện ra 50 ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, để phần mềm có thể tự động nhận diện sai chính tả, các bạn phải bật nó trong các menu, chứ nó không được kích hoạt mặc định ngay từ khi tải về. 

 1. Cải tiến bảng thuộc tính mới

Bảng thuộc tính được coi như là một trung tâm tính năng được tích hợp trên hầu hết các ứng dụng, phần mềm của Adobe. Bảng thuộc tính này tại Adobe illustrator CC 2020 sẽ giúp các bạn cập nhật cũng như hiển thị các tùy chọn có liên quan dựa trên các lớp được chọn hiện tại. Ngoài ra, ngữ cảnh của Bảng thuộc tính trong Adobe illustrator 2020 rất độc đáo nó đưa đến cách nhìn trực quan và mới lạ hơn.

 1. Tương tích SVG cao

Một trong những tính năng nổi bật được đánh giá cao ở phiên bản Adobe illustrator CC 2020, đó là nhập SVG vào InDesign hay còn được gọi với cái tên khác là đồ họa vectơ có thể mở rộng. Công cụ này giúp người dùng tạo ra những bản thiết kế có đồ họa sắc nét, chất lượng cao. Hơn vậy, người dùng có thể xuất bản trực tuyến và chia sẻ trực tuyến tài liệu với người dùng trực tuyến, khá hữu ích.

 1. Đa dạng mẫu, bảng màu, hình dạng

Nếu ở phiên bản Adobe illustrator CC 2019, các bạn phải làm việc với trình quản lý cài đặt không mấy hiệu quả, thì đến với phiên bản CC 2020 này, các styles, Swatches, Grad, Shapes được sắp xếp tinh tế hơn và điều được hiện diện ngay trong các bảng riêng lẻ. Ngoài ra, các bảng màu (color), hình dạng (shapes), mẫu (styles) đều được mở rộng và đa dạng hơn các phiên bản trước, đáp ứng nhu cầu thiết kế chuyên nghiệp cho mọi nhà thiết kế.

Yêu cấu hình tối thiểu cài đặt phần mềm Adobe illustrator CC 2020

Là phiên bản mới nhất với nhiều cải tiến, Adobe illustrator CC 2020 cũng sẽ yêu cầu một cấu hình máy cao hơn. Các thông số cấu hình để tải phần mềm cụ thể như sau:

 • Hệ điều hành: Windows 7 SP1 / 8 / 8.1 / 10 (chỉ hỗ trợ 64 bit)

 • Bộ xử lý: đa lõi 2 GHz hoặc cao hơn

 • RAM: 2GB hoặc cao hơn

 • Dung lượng ổ cứng trống: 4GB hoặc nhiều hơn

 • Màn hình hiển thị: 1024 x 768 (mức đề nghị là 1280 x 800)

 • Đồ họa: OpenGL 4.0 – VRAM 1 GB

Để tải được một phần mềm Adobe illustrator chính hãng và có chất lượng cao, các bạn truy cập vào trang web chính thức của Adobe theo đường link bên dưới để download những phiên bản chính hãng phù hợp với cấu hình máy tính của mình nhé. Tại đây, các bạn sẽ được download free và sau đó thực hiện cài đặt theo hướng dẫn bên dưới đây nhé.

https://www.adobe.com/products/illustrator/free-trial-download

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Adobe illustrator CS6

Sau đây sẽ là các bước tiến hành cài đặt phần mềm Adobe illustrator CS6, các bạn theo dõi và thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn sẽ vào file vừa tải xuống, sau đó sử dụng công cụ Winrar để giải nén. Chú ý trong quá trình giải nén và trong suốt quá trình cài đặt, các bạn ngắt kết nối internet hoặc Wifi để đảm bảo cho quá trình diễn ra thuận lợi. 

Sau đó, các bạn truy cập vào thư mục vừa giải nén, sau đó khởi chạy file Setup.exe như hình dưới đây:

Bước 2: Tới đây sẽ có một thông báo như hình, các bạn click chọn Ignore

Bước 3: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn “Install a trial”

Bước 4: Tới đây sẽ có một yêu cầu về thực hiện điều khoản của Adobe, các bạn nhấn chọn Accept

Bước 5: Tiếp theo, các bạn sẽ tùy chọn phiên bản phù hợp cho máy tính, là 64bit hay 32bit. Nếu bạn đang dùng 64bit thì tick chọn vào đó và bỏ chọn cái còn lại. Sau đó, các bạn nhấn chọn Install.

Bước 6: Tới đây, các bạn sẽ thấy màn hình hiển thị như hình bên dưới, các bạn nhấn Yes để quá trình cài đặt được thực hiện.

Bước 7: Các bạn sẽ chờ trong khoảng 5 phút để quá trình cài đặt hoàn tất

Bước 8: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, các bạn nhấn Close để hoàn tất

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Adobe illustrator CC 2019

Các bước cài đặt phiên bản Adobe illustrator CC 2019, cũng không mấy khó khăn, các bạn thực hiện theo 6 bước cơ bản mà chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây:

Bước 1: Tải file từ link chúng tôi cung cấp sau đó giải nén nó bằng phần mềm winRAR

Bước 2: Hãy chắc chắn các bạn đã ngắt kết nối mạng, thì quá trình mới thực hiện được.

Bước 3: Chọn OK để tiếp tục quá trình cài đặt

Bước 4: Tùy Chỉnh Phần Mềm

 • (1):  Chọn ENG để các sử dụng ngôn ngữ Anh, bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ khác miễn sao các bạn hiểu và dễ đọc.

 • (2): Bỏ chọn ở phần “Install hiru as homepage” để khâu cài đặt không bị lỗi

 • (3):Tiếp tục chọn Install, giống như ảnh chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Bước 5: Khi chọn được ngôn ngữ và vị trí, hãy nhấn Continue để tiếp tục 

Bước 6: Sau vài phút quá trình cài đặt hoàn tất, và các bạn sẽ nhận được hình giống dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt Adobe illustrator CC 2020

Các bước cài đặt Adobe illustrator CC 2020, cũng tương tự như cài đặt các phiên bản khác, tuy nhiên có một số chỗ thay đổi, để đảm bảo quá trình cài đặt được thuận lợi, các bạn theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sau khi tải Adobe illustrator về máy, các bạn sẽ sử dụng phần mềm Winrar để giải nén. Cũng giống như cài đặt các phiên bản trước, các bạn ngắt tất cả các kết nối internet, tắt phần mềm diệt virus, tắt tường lửa, tắt Windows Defender. Sau đó các bạn chạy file vừa được giải nén.

Bước 2: Tới đây các bạn chọn địa chỉ lưu file cài đặt bằng cách thay đổi chõ mũi tên tam giác. Sau đó nhấn chọn Ok và chờ đợi quá trình giải nén.

Bước 6: Tiếp theo, một hộp thoại sẽ hiển thị trên màn hình như bên dưới, các bạn bỏ tích Install hi.ru as homepage và sau đó chọn INSTALL.

Bước 7: Tới đây, các bạn chọn ngôn ngữ sử dụng trong phần mềm và tiếp tục nhấn chọn Continue.

Bước 8: Cuối cùng, các bạn chờ đợi quá trình cài đặt trong vài phút và nhấn chọn close để hoàn tất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cài đặt phần mềm Adobe illustrator. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng phần mềm. Chúc các bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/adobe-illustrator.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111