Adobe Reader

Bạn thường xuyên phải làm việc với các file tài liệu định dạng PDF? Bạn muốn thực hiện đọc và chỉnh sửa các nội dung trong file một cách thuận tiện nhất? Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn phần mềm Adobe Reader hỗ trợ người dùng làm việc với tài liệu PDF hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Phần mềm Adobe Reader là gì?

Phần mềm Adobe Reader là một công cụ hỗ trợ người dùng làm việc với các file PDF phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm có nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ người dùng tương tác với mọi nội dung của PDF như chỉnh sửa, lưu, định dạng, chia sẻ,... Đặc biệt, phần mềm rất hữu ích khi cho phép người dùng sử dụng trên các thiết bị khác nhau như máy tính hoặc điện thoại di động. Adobe Reader có thể làm việc trên các thiết bị di động là vì nó có thể kết nối với công cụ Adobe Document Cloud.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm Adobe Reader

Adobe Reader là một sản phẩm của công nghệ hiện đại, sở hữu nhiều tính năng nổi bật, hỗ trợ người dùng làm việc với các tệp dữ liệu PDF một cách thuận tiện. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những tính năng vượt trội của phần mềm Adobe Reader, cụ thể như sau:

Tìm kiếm từ, câu, đoạn hay cả văn bản

Tương tự như một số phần mềm khác, cách tìm kiếm một từ hay một câu rất đơn giản với công cụ tìm kiếm Find. Ở Adobe Reader cũng vậy, các bạn có thể tìm kiếm từ, câu hay đoạn văn bản bằng cách nhập từ khóa vào ô Find trên thanh công cụ rồi nhấn Enter là xong. 

Tuy nhiên, nếu người dùng muốn tìm kiếm nâng cao thì phần mềm còn sở hữu một công cụ hiện đại hơn, đó là Full Reader Search. Cách tìm kiếm cũng rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ nhấn chọn mũi tên hướng xuống ở trường Find trên thanh công cụ như giới thiệu ở trên

 • Sau đó, các bạn sẽ nhìn thấy lệnh Open Full Reader Search và click chọn vào đó.

 • Tới đây, sẽ có một cửa sổ hiển thị trên màn hình, người dùng nhấn chọn Advanced Search Options ở phía dưới cửa sổ.

 • Cuối cùng, các bạn nhập từ khóa cần tìm  và nhấn chọn cách trả về kết quả tùy theo ý muốn mỗi người

Với Full Reader Search, nâng cao hơn ở chỗ, người dùng có thể mở dụng phạm vi tìm kiếm. Các bạn không chỉ tìm kiếm trong file PDF đang mở, mà còn có thể tìm kiếm trong tất cả các file PDF khác trong folder My Documents.

Hiệu suất tương tác với tài liệu nhanh

Có những tệp tài liệu PDF dài đến tận mấy trăm trang, nếu bạn mở như bình thường thì sẽ phải đợi rất lâu thì các trang mới hiển thị hết. Với phần mềm Adobe Reader thì khác, phần mềm sẽ download các trang trong tài liệu một cách nhanh chóng và rõ nét. Tốc độ load trang tài liệu của phần mềm thường được cài đặt mặc định là 56Kbps, tuy nhiên, phần thời gian này người dùng cũng có thể điều chỉnh lại với chương trình Connection Speed.

Ngoài ra, các chức năng phóng to, thu nhỏ, di chuyển trái phải hay lên xuống trong tài liệu PDF được thao tác và hoạt động rất nhạy. Với sự hỗ trợ của phần mềm, người dùng không còn gặp các tình trạng giật hay ngắt quãng hay mờ dữ liệu khi thực hiện các thao tác trên một cách nhanh chóng.

Tính năng sao chép ảnh trong file PDF

Trong một số tệp dữ liệu PDF, không chỉ có chữ mà còn có những hình ảnh minh họa. Các bạn muốn sao chép hoặc sử dụng các hình ảnh đó trên một chương trình khác? Thì rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn chọn vào ảnh đó, sau đó nhấn chuột phải và chọn lệnh Copy. Tuy nhiên, nhiều khi bạn chỉ cần sao chép một phần của hình ảnh đó thì phải làm sao.  Công cụ Snapshot trong phần mềm sẽ hỗ trợ các. Cách thực hiện như sau: Các bạn click chọn Select & Zoom trong menu Tool, sau đó nhấn chọn công cụ Snapshot. Sau đó các bạn sẽ giữ chuột để khoanh vùng cần copy và nhả chuột khi kết thúc. Hình ảnh mới được bạn lựa chọn đó, sẽ được lưu trữ trong Clipboard, và sau đó các bạn có thể lựa chọn và dán ở những tài liệu hay chương trình mình cần rồi.

Tạo chữ ký trong form PDF

Adobe Reader còn sở hữu một tính năng hiện đại nữa đó là hỗ trợ người dùng tạo chữ ký điện tử trong file PDF. Người dùng có thể gõ, chèn chữ ký viết tay vào bản PDF để tặng hoặc để đánh dấu bản quyền một cách dễ dàng. 

Tính năng từ điển, hỗ trợ tra từ mới

Chắc hẳn, nhiều lần các bạn sẽ có nhiều tập tài liệu định dạng PDF có chứa những từ mới, từ lạ, ...đặc biệt là những file tài liệu Tiếng Anh. Nhiều khi các bạn phải vào một phần mềm từ điển online khác hoặc tra từ điển giấy, điều nay rất mất thời gian và không mấy tiện lợi. Để hỗ trợ nhu cầu này, Adobe Reader đã cải tiến và nâng cấp cho ra tính năng tra từ bao gồm cả nghĩa, cả các phát âm. Các bước thực hiện để tra từ trong file PDF bằng phần mềm Adobe Reader rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ bôi đen từ bạn định tra, sau đó nhấn chuột phải và tiếp theo nhấn chọn lệnh Lookup “word”

 • Phần mềm sẽ khởi chạy kết nối tự động với web Dictionary để định nghĩa, hiện thị cách phát âm và hiển thị ra màn hình cho bạn. Các bạn cũng có thể nghe phần mềm phát âm chuẩn bằng cách nhấn vào biểu tượng cái loa ở bên cạnh phiên âm của từ.

Thật hữu ích đúng không nào? Mọi từ bạn có thể tra, phần mềm Adobe Reader hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ phổ biến, do đó rất thuận tiện cho quá trình đọc và làm việc với các file dữ liệu PDF

Bình luận trực tiếp trên file PDF

Bạn đang thực hiện đánh giá một bản tài liệu của một người nào đó và cần đưa ra những lời nhận xét chi tiết tại những chỗ cần chỉnh ở tài liệu? Nhưng sẽ rất khó khăn để thực hiện điều đó với chế độ đọc tài liệu PDF thường, không có Adobe Reader hỗ trợ. Adobe Reader sở hữu một công cụ PDF Annotator hữu ích hỗ trợ người dùng bình luận trực tiếp trong mọi file tài liệu PDF. Người dùng có thể viết bình luận với các định dạng như thêm ghi chú, in đậm văn bản, ký hiệu hình dạng,... Với tính năng này, các bạn có thể bình luận đánh giá mọi vị trí trên tài liệu PDF.

Yêu cầu cấu hình cài đặt phần mềm Adobe Reader

Dưới đây là các thông số yêu cầu cấu hình máy để tải và cài đặt phần mềm Adobe Reader, các bạn cần chú ý để quá trình tải và cài đặt phần mềm thuận tiện hơn:

 • Bộ vi xử lý: 1.3 GHz hoặc nhanh hơn.

 • RAM: 1GB RAM.

 • Ổ đĩa cứng trống: 320 MB.

 • Độ phân giải màn hình: 1024x768.

 • Hỗ trợ hầu hết hệ điều hành windows.

Để tải một phần mềm Adobe Reader chính hãng và chất lượng, các bạn truy cập vào link: https://acrobat.adobe.com/us/en/acrobat/pdf-reader, sau đó nhấn chọn download reader để tải miễn phí ngay về máy nhé. 

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Adobe Reader

Cách cài đặt phần mềm cũng rất đơn giản, chỉ với vài thao tác, người dùng đã có thể cài đặt thành công. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt phần mềm, cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi tải phần mềm Adobe Reader về máy thành công, các bạn khởi chạy phần mềm, sau đó màn hình sẽ hiển thị quá trình chuẩn bị cài đặt như hình bên dưới. Chú ý các bạn để cho chương trình chạy đến 100%, không được nhấn chọn Cancel.

Bước 2: Sau khi quá trình cập nhật hoàn tất, các bạn sẽ thực hiện thay đổi đường dẫn lưu file phần mềm tại mục “Change Destination Folder…” hoặc cũng có thể để mặc định như hình dưới đây. Sau đó, các bạn nhấn chọn Install để quá trình cài đặt được tiếp tục. 

Bước 3: Tại bước này, các bạn chờ đợi trong ít phút để quá trình thực hiện bắt đầu. Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo Setup Completed (Cài đặt thành công) như hình dưới đây thì các bạn nhấn chọn Finish để kết thúc cài đặt.

Như vậy chỉ với 3 bước, quá trình cài đặt đã hoàn tất, thật đơn giản đúng không nào?

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Adobe Reader để làm việc với file PDF

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách làm việc trong file PDF với phần mềm như cách mở, xoay, chèn trang, xóa từng trang, chỉnh sửa nội dung, lưu chỉnh sửa, đặt mật khẩu,...một cách chi tiết. Các bạn chú ý theo dõi và áp dụng khi thực hiện.

Cách mở File PDF trên phần mềm Adobe Reader

Bước 1: Sau khi tải và cài đặt phần mềm thành công, các bạn khởi chạy file vừa cài đặt xong. Phần mềm có giao diện giống như hình dưới đây:

Bước 2: Để mở file PDF, các bạn nhấn chọn lệnh File trên thanh công cụ, sau đó các bạn nhấn chọn Open là có thể mở file PDF để đọc rồi.

Bước 3: Nếu bạn muốn mở và làm việc nhiều file cùng một lúc thì các bạn click chuột vào file đầu tiên, sau đó kéo chuột đến những file mình chọn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn từng file một riêng rẽ. Và cuối cùng nhấn chọn Open.

Giới thiệu bộ công cụ trong phần mềm 

Sau khi bạn thực hiện việc mở các file cần làm việc hoàn tất, tại trình xem của tài liệu bên phía dưới cùng sẽ xuất hiện một số công cụ hỗ trợ như hình dưới đây. Mỗi một công cụ sẽ có một chức năng riêng, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết như sau:

 • Số 1: Công cụ chuột (Mouse): dùng để kéo, lướt, thực hiện thao tác với các lệnh

 • Số 2: Selection: công cụ hỗ trợ kéo trang, di chuyển trang dễ dàng

 • Số 3: Zoom: có chức năng phóng to, phóng nhỏ mức độ hiển thị của dữ liệu (+: phóng to, -: phóng nhỏ)

 • Số 4: Number Heading: hiển thị số trang hiện tại và tổng số trang của tài liệu. Hoặc các bạn có thể nhập số trang cần tìm, cần đọc vào ngay ô đó để di chuyển đến trang đó nhanh hơn

 • Số 5: View: các chế độ hiển thị dữ liệu trên màn hình

 • Số 6: Move Taskbar: di chuyển thanh công cụ lên trên đầu hoặc xuống dưới

Cách chèn trang trong file PDF

Chắc hẳn, với chế độ đọc PDF bình thường không có phần mềm Adobe Reader hỗ trợ, các bạn khó có thể chèn trang. Nhưng với phần mềm, các bạn có thể thực hiện thao tác chèn trang một cách dễ dàng như sau:

Bước 1: Với công cụ số 4 (Number Heading), các bạn chọn chế độ hiển thị số trang và danh sách trang

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn công cụ Add page (biểu tượng số 3 trong Page Thumbnails) và sau đó lựa chọn vị trí cần chèn.

Cách xoay trang trong Adobe Reader

Nhiều lần làm việc với các tài liệu PDF, các bạn muốn xoay một số trang riêng lẻ, nhưng không biết làm cách nào? Rất đơn giản, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Với công cụ số 4 (Number Heading), các bạn chọn chế độ hiển thị số trang và danh sách trang

Bước 2: Sau đó, từng trang sẽ hiển thị phía bên trái của màn hình như hình dưới đây, các bạn sẽ nhấn chọn vào những trang mà bạn muốn xoay và sau đó click chọn vào công cụ xoay trang (biểu tượng thứ 4 trong Page Thumbnails) như phần khoanh đỏ hình chữ nhật bên dưới

Cách xóa trang trong file PDF

Để xóa những trang không cần thiết trong tài liệu các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Với công cụ số 4 (Number Heading), các bạn chọn chế độ hiển thị số trang và danh sách trang

Bước 2: Các bạn nhấn chọn các số trang cần xóa, sau đó click chọn biểu tượng số 2 trong Page Thumbnails để xóa những trang đó. 

Cách chỉnh sửa file PDF

Hỗ trợ chỉnh sửa file PDF là một tính năng nâng cao chỉ có phần mềm Adobe Reader hỗ trợ, người dùng sẽ tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi mở file PDF, để chỉnh sửa tài liệu, các bạn di chuyển đến khu vực bên phải màn hình, sau đó nhân chọn chọn Edit PDF như phần mũi tên đỏ bên dưới hình.

Bước 2: Lúc này, các bạn có thể hoàn toàn thêm, xóa, chèn ảnh, định dạng, cách dòng, chèn những nội dung khác,... vào file dữ liệu đang mở giống như việc chỉnh sửa trên Word. (Chức năng chỉnh sửa này sẽ không được tích hợp khi các bạn đọc file PDF bình thường, không có kết nối với phần mềm Adobe Reader). Sau đó, các bạn tiến hành thực hiện chỉnh sửa theo ý mình.

Cách lưu file PDF sau khi chỉnh sửa

Để lưu lại các thay đổi và chỉnh sửa file PDF đã thực hiện, các bạn phải thực hiện lưu bản chỉnh sửa hiện tại như sau: Đầu tiên, các bạn nhấn chọn File ở trên thanh bảng trọng, sau đó nhấn chọn lệnh Save là đã lưu những chỉnh sửa trước đó hoàn tất.

Đặt mật khẩu, nâng cao bảo vệ file PDF

Nếu người dùng muốn bảo mật file dữ liệu PDF của mình, thì với phần mềm Adobe Reader, các bạn hoàn toàn có thể làm việc với tính năng cài đặt mật khẩu nâng cao. Khi bạn cài đặt mật khẩu này, để đọc được file dữ liệu đó, các bạn cần phải nhập mật khẩu vì vậy các bạn nên đặt những mật khẩu dễ nhớ để tiện cho quá trình thao tác về sau. Các bước thực hiện đặt mật khẩu cho file PDF như sau:

Bước 1: Khi mở file tài liệu, ở phía bên màn hình bên phải, các bạn nhấn chọn mục Protect để bắt đầu cài đặt bảo vệ cho file PDF hiện tại

Bước 2: Các công cụ của Protect sẽ hiển thị ở bên trên file dữ liệu, các bạn sẽ nhấn chọn vào công cụ số 3 (More Options), và sau đó click chọn lệnh thứ 2 (Security Properties)

Bước 3: Một cửa sổ Document Properties sẽ hiển thị trên màn hình như dưới đây, các bạn nhấn chọn mục Security, sau đó nhấn chọn mũi tên hướng xuống ở mục Security Method và tiếp tục nhấn chọn Password Security.

Bước 4: Tới đây, cửa sổ Password Security – Settings sẽ hiển thị, các bạn tiến hành cài đặt các tùy chọn.

Với mục đầu tiên Document Open, các bạn sẽ tiến hành nhập mật khẩu mà mình muốn đặt vào ô Document Open Password. Sau khi đặt mật khẩu xong, các bạn nhấn chọn OK để hoàn tất.

Trên đây là những thông tin về phần mềm Adobe Reader, hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu hơn về các tính năng và các cách cài đặt, sử dụng phần mềm. Chúc các bạn có những sự trải nghiệm thú vị và thuận tiện trong khi làm việc với các file tài liệu PDF.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/adobe-reader.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111