Audacity

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm ghi âm hoặc chỉnh sửa âm thanh, hãy lựa chọn Audacity - một trình chỉnh sửa âm thanh miễn phí, đa tính năng được nhiều người dùng máy tính tin tưởng, sử dụng. Đã được đưa vào ứng dụng nhiều năm, Audacity là lựa chọn hàng đầu cho việc chỉnh sửa âm thanh nhanh chóng, hiệu quả.

Audacity là phần mềm gì?

Audacity là một phần mềm miễn phí được sử dụng để thu âm và biên tập âm thanh trên Windows, MAC OS, GNU/Linux và những hệ điều hành khác. Audacity có thể ghi lại âm thanh trực tiếp hoặc số hóa các bản ghi âm từ băng cát - sét, bản ghi hoặc đĩa nhỏ. Với một số card âm thanh và trên bất kỳ máy sử dụng hệ điều hành Windows Vista, Windows 7 hoặc Windows 8 nào, Audacity cũng có thể thu âm thanh phát trực tuyến; nhập các tệp âm thanh, chỉnh sửa chúng và kết hợp chúng với các tệp, bản ghi âm mới và rất nhiều ứng dụng khác.

Những tính năng của phần mềm Audacity 

Phần mềm Audacity có những tính năng chủ yếu sau đây:

Thực hiện việc ghi âm. Audacity cho phép ghi âm thanh trực tiếp thông qua micro hoặc mixer; ghi âm kỹ thuật số từ băng cát - sét, đĩa nhựa… Ngoài ra, Audacity còn có thể bắt âm thanh trực tuyến từ card âm thanh khác.

Xuất - nhập các tệp tin âm thanh, chỉnh sửa và kết hợp những tệp tin âm thanh này để tạo thành bản ghi mới. Một số định dạng tập tin phổ biến như: WAV, AIF, AU, MP3, Ogg Vorbis...

Thực hiện việc chỉnh sửa các tệp âm thanh. Theo đó, Audacity cho phép người sử dụng dễ dàng thực hiện các lệnh cắt, sao chép, dán, xóa và không giới hạn sử dụng undo - redo để hoàn tác.

Ngoài ra, phần mềm này cũng cho phép chỉnh sửa các tệp tin lớn một cách nhanh chóng, cho phép kết hợp một số lượng lớn không giới hạn các track nhạc.

Đảm bảo hiệu ứng cho sản phẩm thu âm, các hiệu ứng được tích hợp trong Audacity gồm: Echo, Phaser, Wahwah, Reverse.

Audacity được sử dụng để thay đổi độ cao khi thu âm mà không làm thay đổi tiến độ, hoặc ngược lại. Ngoài ra, Audacity còn có một số chức năng khác để đảm bảo hiệu ứng cho sản phẩm thu như: loại bỏ tạp âm, thay đổi tần số, điều chỉnh âm lượng, đồng thời chuẩn hóa các hiệu ứng.

Audacity đảm bảo chất lượng âm thanh bản thu ở mức tốt nhất. Cụ thể, khi mix track với định dạng và tỷ lệ mẫu khác nhau, phần mềm sẽ tự động chuyển đổi chúng trong thời gian thực.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm Audacity mới nhất

Bước 1: Truy cập vào đường liên kết dẫn đến trang chủ của Audacity dưới đây và lựa chọn tải phần mềm Audacity phù hợp với hệ điều hành của bạn.

https://www.fosshub.com/Audacity.html

Bước 2: Lựa chọn thư mục để lưu file cài đặt phần mềm sau đó nhấn Save để lưu lại.

Bước 3: Nhấn vào file .exe vừa tải xuống để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Bước 4: Lựa chọn ngôn ngữ cài đặt và nhấn OK.

Bước 5: Tiếp đó nhấn Next để bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Nếu muốn thay đổi thư mục lưu trữ file cài đặt, bạn hãy nhấn Browse > Nhấn Next.

Bước 7: Nhấn vào Install > Nhấn Next.

Bước 8: Nhấn Finish để kết thúc việc cài đặt phần mềm.

Bước 9: Khi mở ứng dụng, hãy chọn Don’t not show this again at startup > Nhấn OK. Và đây là giao diện của ứng dụng:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Audacity

Lưu ý trước khi sử dụng phần mềm:

Audacity mở các file nhạc được chọn cùng lúc trên từng cửa sổ riêng biệt. (Một số phần mềm khác hiển thị các file nhạc trên từng thẻ trong một cửa sổ).

Phần mềm này không hỗ trợ chọn nhanh các lệnh thông qua Menu chuột phải mà phải chọn từ Menu nằm phía trên hoặc dùng tổ hợp phím.

Nhấn Ctrl + Z để thu hồi lại những thao tác chưa đúng.

Biên tập, chỉnh sửa một file ghi âm có sẵn

Nhập một file nhạc vào Audacity:

Để nhập một file nhạc vào trình làm việc Audacity, bạn vào Menu Tập tin chọn Mở hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+O để lựa chọn file nhạc cần xử lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo thả trực tiếp file nhạc từ máy tính vào vùng làm việc của Audacity. Sau khi hoàn tất, file nhạc mở ra có dạng 2 biểu đồ sóng âm song song, phía trên là kênh trái, phía dưới là kênh phải.

Cắt nhạc bằng Audacity: 

Nhấn nút Play để mở bản nhạc và xác định điểm đầu, điểm cuối của đoạn nhạc mà bạn muốn cắt bỏ trên thước đo thời gian. Sau đó, bạn nhấn nút STOP trên thanh Menu để bắt đầu chỉnh sửa.

Để cắt đoạn nhạc, bạn nhấp chuột và vùng sóng âm để chọn thời điểm bắt đầu đoạn cần cắt. Sau đó, bạn nhấn giữ và rê chuột hướng về phía bên phải để lựa chọn điểm kết thúc. Để loại bỏ vùng âm thanh này bạn nhấn Delete hoặc Ctrl + X hoặc bấm vào hình cái kéo trên thanh công cụ để loại bỏ vùng âm thanh đã chọn.

Cách ghép nhạc:

Để ghép nhạc hai file nhạc với nhau các bạn thực hiện như sau: Nhập tất cả những file nhạc cần ghép vào Audacity bằng cách vào Menu chọn Tập tin > Nhập > Âm thanh và lựa chọn những file nhạc cần ghép, những file nhập sau sẽ tự động nằm phía dưới file âm thanh mà bạn nhập trước. 

Để ghép file nhạc thứ 2 vào file âm thanh thứ nhất, bạn nhấp chuột và chọn bảng điều khiển phía bên trái để chọn toàn bộ file nhạc thứ 2, sau đó nhấn Ctrl + X để cắt file nhạc này.

Tiếp đó bạn nhấp chuột vào phía sau vùng sóng âm của file nhạc thứ nhất và nhấn Ctrl + C để dán file nhạc thứ 2 vào file thứ nhất. Trong trường hợp 2 file không được nối liên tục với nhau, bạn có thể sử dụng biểu tượng <-> (mũi tên 2 chiều) để dịch chuyển file nhạc cho phù hợp.

Tương tự, bạn có thể thực hiện việc ghép nhiều file nhạc thành 1 file theo các bước như trên.

Tăng, giảm âm lượng nhạc:

Để tăng hay giảm âm thanh file nhạc bạn click vào biểu tượng chiếc đồng hồ cát trên thanh Menu, sau đó để chuột vào vùng biên của sóng âm thanh. Khi xuất hiện mũi tên hai chiều thì bạn thực hiện kéo lên hoặc kéo xuống để tăng hoặc giảm âm lượng.

Xuất file trong Audacity:

Để xuất file trên Menu bạn vào Tập tin và chọn Export > Export Audio rồi lựa chọn vị trí lưu của file, sau đó nhấn Save và chọn OK.

(Bạn chỉ có thể xuất file ra định dạng MP3 sau khi đã cài đặt plug-in LAME encoder).

Thu âm, loại bỏ tạp âm với Audacity

Một số lưu ý khi thu âm:

Để thu âm với Audacity thì máy tính của bạn phải có micro thu âm để ghi lại âm thanh ( micro laptop, micro headphone,...)

Trước khi thu âm, hãy kiểm tra chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn đúng mic thu âm và tai nghe trên thanh công cụ. Trường hợp file thu âm bị rè do chất lượng mic không tốt thì có thể sử dụng chức năng xử lý tạp âm của Audacity.

Thu âm bài hát với Audacity:

Để cover một bài hát, rap… bạn sẽ cần nhạc beat để thu âm. Để đưa beat vào Audacity, trên thanh Menu bạn vào Nhập > Âm thanh và lựa chọn beat của bài hát.

Để bắt đầu thu âm bạn nhấn nút Record ( Vòng tròn màu đỏ) để bắt đầu quá trình thu âm. Bạn sẽ thấy track thu âm hiển thị ngày dưới track beat nhạc. Trong quá trình thu âm nếu muốn tạm dừng việc thu âm bạn có thể nhấn phím pause hoặc stop.

Loại bỏ tạp âm:

Trong quá trình thu âm nếu micro của bạn có chất lượng không tốt thì khi thu âm có tạp âm và nhiễu là điều khó tránh khỏi. Để loại bỏ và hạn chế bớt các tạp âm bạn có thể sử dụng tính năng Noise Removal của Audacity.

Để loại bỏ tạp âm, đầu tiên các bạn cần bôi đen các “yên lặng” sau đó vào Menu chọn Effect -> Noise Reduction.

Trong cửa sổ hiện ra, bạn click chọn Get Noise Profile  để phần mềm lấy mẫu của đoạn âm thanh có chứa tạp âm. Sau đó của sổ này sẽ biến mất và trở về giao diện chính của phần mềm.

Tiếp đó bạn click chuột vào bảng điều khiển phía bên trái của track âm thanh mà bạn muốn loại bỏ tạp để chọn toàn bộ track. Sau đó mở Hiệu ứng và chọn Noise Reduction.

Trong bảng điều khiển hiện ra bạn kéo thanh trượt để giảm tiếng ồn của file âm thanh, chỉ số Noise Reduction càng lớn thì tiếng ồn càng giảm. Tuy nhiên cùng với sự giảm tiếng ồn thì chất lượng âm thanh cũng sẽ giảm. 

Do đó, hãy nhấn nút  Preview để nghe trước và điều chỉnh thông số Noise Reduction một cách hợp lý nhất.

Cuối cùng nhấn chọn OK để loại bỏ tạp âm.

Lúc này bạn sẽ thấy những tín hiệu tạp âm và nhiễu sẽ được loại bỏ rõ rệt trên biểu đồ sóng âm.

Những hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh của phần mềm Audacity

Audacity có trên 35 bộ lọc và các hiệu ứng đặc biệt cho file nhạc trên Menu Hiệu ứng, bao gồm:  bộ nén tiếng, cân bằng âm lượng, cắt bỏ khoảng lặng, bộ cân bằng tần,chuẩn hóa, dịch pha, khuếch đại, lặp lại,  thay đổi độ cao, tiếng vọng, tăng âm trầm, xóa nhiễu, âm lượng tăng dần, âm lượng giảm dần,…

Để thuận tiện cho việc lựa chọn hiệu ứng, các bạn chọn nút Xem trước trên bảng điều khiển để lựa chọn hiệu ứng phù hợp.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về phần mềm Audacity, hướng dẫn cài đặt phần mềm và những ứng dụng của phần mềm này. Chúc các bạn cài đặt và sử dụng thành công phần mềm Audacity!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/audacity.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111