Avast

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể bị nhiễm virus, gây lỗi phần mềm và mất dữ liệu. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu phần mềm diệt virus avast để mọi người tham khảo cài đặt bảo vệ cho “em” máy tính yêu thương của mình nhé.

Tại sao cần phần mềm diệt virus?

Virus máy tính là một dạng mã độc, có thể lây lan qua internet, ổ đĩa CD, USB, email …. Vì vậy máy tính nào cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus khi sử dụng trong thời gian dài. Nếu bị nhiễm virus trong thời gian dài và không xử lý, máy tính của bạn có thể bị chậm hoặc nặng hơn là bị mất dữ liệu. 

 • Tác hại của virus có thể kể đến như sau:

 • Máy hoạt động và xử lý lệnh chậm.

 • Thời gian khởi động máy lâu.

 • Máy thường bị treo bất thường.

Những dấu hiệu trên sẽ làm ảnh hưởng đến công việc. Nếu lâu dài có thể gây hỏng toàn bộ máy hoặc phá hủy dữ liệu.

Vì vậy, để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho máy, bạn nên cài đặt một phần mềm diệt virus. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu phần mềm Avast để mọi người cùng tham khảo và so sánh.

Phần mềm Avast là gì?

Phần mềm Avast là phần mềm diệt virus miễn phí được cung cấp bởi AVAST - một trong những công ty lớn nhất trên thế giới về phần mềm bảo mật. Công ty Avast luôn ứng dụng các công nghệ mới trong công cuộc chống lại các cuộc tấn công mạng. Với nền tảng điện đám mây siêu khổng lồ được kết nối thông tin phản hồi từ hàng trăm triệu người dùng, AVAST tự tin là sẽ thay đổi nhanh chóng nhất dựa vào tốc độ học tập của trí thông minh nhân tạo.

Avast Antivirus là phần mềm diệt virus miễn phí với nhiều tính năng bảo vệ và quét virus mạnh mẽ. Mặc dù được cung cấp miễn phí, nhưng Avast Free Antivirus cũng cung cấp đầy đủ tính năng và tiện ích nổi bật như: phân tích và quét virus nhanh chóng, ngăn chặn virus bảo vệ máy tính, tối ưu bộ nhớ bằng cách hiển thị những phần mềm cũ và lỗi thời ….

Avast đã trải qua lịch sử phát triển và tối ưu tiện ích bằng cách thu thập tính năng của người dùng. Phiên bản đầu tiên của Avast Antivirus được ra đời từ năm 1998. Đến phiên bản 2021 hiện nay, Avast vẫn luôn luôn thay đổi tối ưu tính năng và là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí phổ biến trên thị trường. Chương trình Avast còn hỗ trợ các tính năng tiện ích như lưu mật khẩu với tài khoản web trực tuyến, loại bỏ các tiện ích mở rộng trên trình duyệt, các phiên bản mới từ 2020 có hỗ trợ cài trên win 10.  

Ngoài ứng dụng miễn phí dành cho cá nhân, Avast còn xây dựng bảo mật dạng đám mây, là giải pháp hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Các tính năng của phần mềm Avast

Phân tích và quét loại bỏ virus nhanh

Tính năng nổi bật đầu tiên phải kể đến của phần mềm Avast là khả năng phân tích và quét virus nhanh chóng. Phần mềm Avast Free Antivirus có thể quét virus nhanh, kiểm tra các lỗ hổng từ phần mềm máy tính và mạng trực tuyến, từ đó sẽ đồng thời ngăn chặn các mã độc và url có hại từ mạng internet một cách hiệu quả. Đặc biệt, phần mềm có hỗ trợ linh hoạt nhiều ngôn ngữ để người dùng dễ dàng sử dụng các phương thức quét của nó. 

Chức năng diệt virus của Avast Antivirus được tối ưu hóa mạnh mẽ. Phần mềm này sẽ quét chi tiết đến từng tập tin thư mục, thậm chí thiết lập lịch trình để quét nâng cao với nhiều chế độ quét virus như quét chi tiết, như quét nhanh sơ bộ máy tính, quét virus toàn bộ hệ thống, quét một thư mục nhất định quét thông minh hoặc quét các thiết bị ngoại vi như USB và CD....

So với các phần mềm diệt virus khác, Avast Antivirus là một phần mềm mới. Tuy nhiên, các tiện ích và khả năng xử lý virus của nó vẫn được đánh giá cao so với nhiều phần mềm diệt virus khác. Nó luôn được đánh giá là sản phẩm được xếp hạng cao nhất năm 2019, 2020 và đặc biệt nằm trong danh sách những công cụ chống phần mềm độc hại miễn phí tốt nhất.

Ngoài ra, phần mềm cũng có tính năng nâng cao để bảo vệ cho trình duyệt của bạn bằng việc kiểm tra an toàn chống malware, spyware, ransomware và mã độc tống tiền. Nhờ phương pháp phân tích dữ liệu thông minh, phần mềm Avast Antivirus có khả năng loại bỏ và ngăn chặn virus bảo vệ cho máy tính an toàn.

Avast Free Antivirus dò và ngăn chặn virus, malware, spyware, ransomware và mã độc tống tiền. Sử dụng tính năng đám mây phân tích dữ liệu thông minh để ngăn chặn các mối đe dọa trên PC

Ngăn chặn virus

Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính ngoài loại bỏ virus khỏi máy tính thì tốt nhất là ngăn chặn virus xâm nhập. Phần mềm diệt virus Avast còn có tính năng ngăn chặn và xử lý các virus lây lan khi từ file trên mạng, các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, USB, ổ cứng ngoài 24/24 khỏi các rủi ro bên ngoài. Phần mềm Avast có tính năng bảo vệ nâng cao cho trình duyệt bằng cách quét các trang web có rủi ro bảo mật, chống lại các trang lừa đảo, malware, spyware, phần mềm tống tiền…. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm về sự an toàn của máy tính.

Trang web lừa đảo là những mã độc giả mạo DNS, tạo ra bản sao của 1 trang web mua sắm hoặc ngân hàng từ đó đánh cắp dữ liệu ngân hàng của bạn. Cài đặt phần mềm Avast giúp bạn an tâm sử dụng tất cả ứng dụng Phần mềm Avast sẽ quét các trang web có rủi ro về bảo mật hay chứa mã độc, và chuyển hướng bạn đến các trang web an toàn. Từ đó bạn có thể yên tâm mua sắm trực tuyến mà không truy cập phải các trang web nguy hiểm. 

Ngoài ra, Avast Free Antivirus có thể bảo vệ máy tính khỏi việc tấn công của bộ định tuyến dùng DNS giả. Hình thức tấn công truy cập từ xa thường sẽ qua Giao thức máy tính của Microsoft (RDP). Lá chắn của phần mềm Avast sẽ ngăn chặn sự tấn công này theo các cách sau:

 • Bằng cách tự động quét và đếm số lần đăng nhập không thành công, Avast sẽ phát hiện các cuộc tấn công từ xa brute-force. Từ đó chặn địa chỉ IP liên kết những lần đăng nhập không thành công.

 • Với cơ sở dữ liệu cập nhập liên tục bằng thuật toán thong mình, Avast sẽ khai thác cổng RDP sau đó chặn các địa chỉ IP có lịch sử phân phối phần mềm độc hại. 

Bảo vệ mạng wifi gia đình bằng tính năng Cyber Capture. Khi cài đặt phần mềm Avast, phần mềm sẽ tự động dò được những lỗ hổng của mạng wifi tại gia đình bằng phân tích đám mây, phát hiện nếu có hiện tượng bị xâm nhập dùng chung, tránh phát tán virus nguy hiểm.

Cyber Capture: Tự động gửi file nghi ngờ để phân tích trên đám mây và trả lại thông báo nếu đó là dữ liệu nguy hiểm.Tự động dò những kẽ hở trong mạng WiFi gia đình, tránh kẻ xấu dùng chung mạng và phát tán virus.

Dung lượng phần mềm nhỏ

Với một phần mềm miễn phí, Avast Antivirus Free có đầy đủ tính năng và khả năng bảo vệ an toàn cho máy tính. Nếu bạn nghĩ rằng phần mềm sẽ gây nặng máy thì bạn sẽ hoàn toàn an tâm với phần mềm Avast . Phiên bản Avast Antivirus 2020 có dung lượng nhẹ, dễ dàng chạy trên các hệ điều hành win, vista, XP mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Hơn nữa, Avast Premium có tính năng Cleanup sẽ dọn dẹp bộ nhớ máy tính.

Phần mềm Avast tương thích với nhiều hệ điều hành và bộ nhớ như

 • Hệ điều hành Windows 10, 8.1, 8, 7, hay XP SP3, 32-bit và 64-bit, trừ các phiên bản Starter và RT, 

 • RAM: 256MB.

 • Ổ cứng trống 1.5GB.

Giao diện thông minh

Một trong những đặc điểm nổi bật khiến Avast Free phổ biến với người dùng là giao diện trực quan đẹp và dễ sử dụng. Chỉ một lần bấm bạn có thể dễ dàng kiểm tra mật khẩu cũng như tình trạng bảo mật mạng của wifi. Đặc biệt với những người yêu thích phim ảnh hay trò chơi, mọi người sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc các cửa sổ liên tục bật lên. Avast có chế độ không làm phiền (trước đây là chế độ trò chơi), nó sẽ ngăn chặn các cửa sổ bật lên khiến bạn bị khó chịu khi đang chơi game hay xem phim. 

Hiển thị các phần mềm cũ và lỗi thời

Hẳn bất kỳ ai cũng từng mất thời gian xử lý các ứng dụng cũ trên trình duyệt. Phần mềm Avast sẽ hiển thị các ứng dụng lỗi thời, loại bỏ những công cụ và plug-in không cần thiết trên trình duyệt. Phần mềm sẽ quét hệ thống và hiển thị tổng quan những phần mềm lỗi. Từ đây, bạn có thể gỡ bỏ những chương trình và ứng dụng không mong muốn để tăng hiệu năng xử lý của trình duyệt. Ngoài ra, nó cũng sẽ hiển thị những phần mềm không cần thiết trên máy tính để bạn dễ dàng loại bỏ và giải phóng dung lượng cho ổ cứng.

Công nghệ tiên tiến, tối ưu điện năng

Avast luôn luôn cải tiến để tối ưu tính năng cho phần mềm. Và những phiên bản mới nhất đã có cải tiến về việc tiết kiệm điện năng khi sử dụng và trang bị công nghệ đám mây. Công nghệ đám mây sẽ cập nhập liên tục dữ liệu từ máy chủ để người sử dụng phát hiện các mối nguy hại và quyết định ngăn chặn kịp thời. Công nghệ DeepScreen đưa ra những chế độ bảo vệ thông minh ngay cả với những tập tin có thể chứa virus. Công nghệ Hardened linh hoạt thực thi chương trình giúp người mới dễ dàng sử dụng phần mềm hơn. 

Cách sử dụng phần mềm diệt virus Avast

Quét và diệt Virus cho máy tính bằng Avast

Sau khi khởi động phần mềm chọn Scan. Có các chế độ quét là: 

 • Quick scan: Quét nhanh các khu vực dễ bị nhiễm mã độc hại trên máy tính.

 • Full system scan: Quét sâu vào toàn bộ hệ thống máy tính (dò tìm chính xác nhưng thời gian xử lý chậm).

 • Removable media scan: Quét những thiết bị lưu giữ di động được kết nối vào máy tính.

 • Select folder to scan: Quét những thư mục được chọn.

 • Boot-time scan: Quét tự động mỗi lần khởi động máy.

Chọn 1 chế độ và bấm Start để bắt đầu quét virus cho máy tính.

Bảo vệ và ngăn chặn virus cho máy tính bằng Avast

Để ngăn chặn virus cho máy tính, tốt nhất bạn nên thường xuyên thực hiện các bước sau

+/ Mở tính năng Deepscreen để phần mềm có lựa chọn thông minh hơn khi phát hiện những tập tin không rõ nguồn gốc bằng cách sau:

Ở thanh menu bên trái, chọn Settings > Antivirus > Enable Deep Screen

+/ Thường xuyên lọc các ứng dụng lỗi thời và phần mềm trên trình duyệt

Ở thanh menu bên trái, chọn Tools > Browser Cleanup

Trong màn hình chính: Chọn Start Browser Cleanup để bắt đầu quét.

+/ Quét và làm sạch máy tính ở chế độ ngoại tuyến

Khởi tạo một CD hoặc USB, bạn có thể sử dụng chế độ quét làm sạch của Avast ngay ở chế độ ngoại tuyến. Chúng ta sẽ thực hiện như sau:

Ở thanh menu bên trái, chọn Tools > Rescue Disk để tạo ổ đĩa > Và chọn Start để bắt đầu quét.

So sánh Avast và các phần mềm khác

Ngoài phần mềm diệt virus Avast, có nhiều phần mềm diệt Virus khác cho bạn lựa chọn như BKAV, AVG, F Secure Internet Security, Avira.

BKAV là phần mềm diệt virus của Việt Nam. Nhờ lợi thế hiểu về người dùng Việt hơn, nên BKAV có nhiều tính năng cụ thể phù hợp với người Việt hơn so với các phần mềm quốc tế. Nhờ vậy, phần mềm bảo mật BKAV nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dùng Việt. Nó được đánh giá là phần mềm nhanh, bền bỉ giúp bảo mật thông tin tốt. Bên cạnh phần mềm AVAST, BKAV cũng là phần mềm diệt virus bạn nên trải nghiệm.

AVG Antivirus với tính năng chặn quảng cáo sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang khó chịu với những quảng cáo quá liên tục trên mạng. Tính năng tránh làm phiền của AVAST cũng là chức năng tương tự với một phạm vi nhỏ hơn. Ngoài ra, AVG cũng nổi tiếng với khả năng loại bỏ những virus nguy hiểm và cứng đầu nhất, từ đó tăng tuổi thọ và hiệu quả của máy tính.

Nếu muốn trải nghiệm những công nghệ mới nhất, bạn không thể bỏ qua phần mềm diệt virus F Secure Internet Security. Nhờ tích hợp nhiều công nghệ và tính năng hiện đại, nó được đánh giá sẽ bảo vệ máy tính hiệu quả đồng thời giúp bạn có trải nghiệm mới mẻ nhất.

Mỗi phần mềm sẽ có các điểm đặc biệt nổi trội, Avast Antivirus cũng không bị đẩy lùi trong cuộc cạnh tranh của phần mềm diệt virus. Với dung lượng nhẹ và tính năng đám mây phân tích người dùng. Avast là phần mềm diệt virus miễn phí dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Diệt virus là công việc quan trọng để máy tính của bạn hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn. Hy vọng bài biết về phần mềm AVAST của chúng tôi sẽ có ích với những bạn đang cần tìm kiếm một phần mềm diệt virus miễn phí, hiệu quả mà không tốn nhiều dung lượng cho máy tính.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/avast.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111