Bị lỗi Unikey

Unikey là một trong những công cụ quen thuộc, hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, công cụ này thường xảy ra lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu. Vậy bị lỗi Unikey nguyên nhân do đâu và cách sửa Unikey bị lỗi như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Unikey bị lỗi do bị xung đột bộ gõ

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Điều đầu tiên bạn có thể nghĩ tới khi bị lỗi Unikey là do trên máy tính đang có hai phần mềm gõ tiếng Việt hoặc hai phiên bản Unikey tồn tại và hoạt động cùng một lúc. Dấu hiệu rõ nhất để bạn phát hiện ra tình trạng này chính là bạn sẽ thấy trên thanh taskbar, tại phần show hidden icons hiển thị cả hai bộ gõ tiếng Việt.

Cách xử lý

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần dừng một trong hai bộ gõ tiếng Việt bằng cách bấm chuột phải và dừng hoạt động của chúng lại.

Lỗi do tồn tại hai phiên bản Unikey trên máy tính

Bị lỗi Unikey do chế độ gõ tiếng Việt chưa được kích hoạt

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trường hợp thứ hai bạn có thể nghĩ tới khi bị lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt là do chế độ gõ tiếng Việt chưa được kích hoạt. Dấu hiệu nhận biết là trên thanh taskbar, Unikey có biểu tượng chữ E.

Cách xử lý

Trên thanh taskbar, bạn click chuột trái vào Unikey để chuyển sang tiếng Việt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển sang tiếng Việt bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift.

Lỗi do chế độ gõ tiếng Việt chưa được kích hoạt

Unikey bị lỗi do chọn chưa đúng kiểu gõ hoặc bảng mã

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân thứ ba khi Unikey bị lỗi không gõ được Tiếng Việt mà bạn có thể nghĩ tới là do bạn đã chọn sai kiểu gõ (kiểu VNI thay vì TELEX chẳng hạn) hoặc có thể bạn chọn sai bảng mã (VNI Windows thay vì Unicode chẳng hạn).Trong quá trình thiết lập có thể bạn chọn sai kiểu gõ (ví dụ từ TELEX sang VNI) hoặc bảng mã (ví dụ: Unicode sang VNI Windows) bạn cần chạy Unikey và xem thiết lập để nhận biết.

Cách xử lý

Bạn khởi động lại Unikey để biết chính xác xem thiết lập đang để ở dạng nào rồi chọn lại kiểu gõ sang TELEX hoặc bảng mã sang Unicode.

Lỗi do chưa chọn đúng kiểu gõ hoặc bảng mã

Do phiên bản Unikey được cài đặt trước đó không phù hợp

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân tiếp theo mà bạn có thể nghĩ tới khi bị lỗi Unikey là do phiên bản Unikey mà bạn đang cài đặt trên máy tính không tương thích. Chẳng hạn, phiên bản Unikey của bạn dành cho Windows 10 32bit nhưng máy tính của bạn lại là hệ điều hành Windows 10 64bit.

Cách xử lý

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra phiên bản Unikey đang sử dụng bằng cách mở Unikey ra để xem phiên bản hiện tại. Chẳng hạn, nếu Unikey bị lỗi trên Win 10, bạn có thể tìm phiên bản Unikey thích hợp cho máy tính. Theo đó, bạn có thể cài đặt Unikey 4.0 cho windows 7 trở xuống và cài đặt bản Unikey 4.2 RC1 cho Windows 8 trở lên. Khi đã xác định được đúng do lỗi này, bạn hãy tiến hành gỡ bỏ Unikey bản cũ và cài đặt thay thấy bằng phiên bản tương thích với máy tính.

Do phiên bản Unikey được cài đặt trước đó không phù hợp

Bị lỗi Unikey vì chế độ sửa chính tả tự động

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Autocorrect misspelled words chính là chế độ tự sửa lỗi chính tả tích hợp sẵn trong Windows 10. Nếu chế độ này được bật thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tới việc hiển thị bộ gõ tiếng Việt của Unikey trên máy tính. Để nhận biết nguyên nhân Unikey gõ Tiếng Việt bị lỗi, bạn chỉ cần gõ một vài từ tiếng Việt bất kỳ, nếu thấy máy tính tự sửa các từ đã gõ thành từ mà nó cho là đúng thì Unikey bị lỗi này.

Cách xử lý

Trên thanh tìm kiếm bạn nhập cụm từ “autocorrect misspelled words” rồi chọn Autocorrect misspelled words. Khi cửa sổ Setting mở ra, bạn click chuột vào Autocorrect misspelled words và chọn tắt tính năng này là được.

Lỗi do bị lỗi Autocorrect misspelled words

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những nguyên nhân cơ bản khi bị lỗi Unikey. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tự mình tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp lỗi trên Unikey và làm việc thuận lợi hơn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/bi-loi-unikey.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460