Block Là Gì

Hiện nay, block là gì mà được giới trẻ sử dụng nhiều trong cuộc sống? Nó mang nhiều ý nghĩa trong từng hoàn cảnh khác nhau. Vậy để bạn hiểu rõ hơn cách dùng từ block trong từng trường hợp sao cho xác nghĩa, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những trường hợp sử dụng block trong cuộc sống hằng ngày, giúp bạn hiểu sâu hơn và biết cách dùng từ cho mỗi trường cho chính xác thuật ngữ nhất trong giao tiếp.

Block là gì?

Block mang cho mình rất nhiều nghĩa, tùy từng trường hợp mà block mang nhiều ý nghĩa khác nhau, phù hợp với từng lĩnh vực, đối tượng trong cuộc sống hằng ngày. Theo danh từ, block có nghĩa là khối, tảng, khuôn, cái thớt, nhà khối, khúc đường, lô đất, khuôn nhà,... Theo động từ, block có nghĩa là chặn, phản đối, hạn chế, cản,...

Một số trường hợp sử dụng từ block

Thuật ngữ block hiện nay được nhiều bạn trẻ sử dụng khi không muốn ai đó biết những thông tin, những hoạt động của mình trên mạng xã hội. Dưới đây là một số trường hợp dễ thấy nhất khi người dùng mạng xã hội khi muốn block một ai đó.

Block trên facebook, messenger

Block trên facebook có nghĩa là bạn chặn một ai đó. Khi bạn cảm thấy không thích liên quan với người đó trên mạng xã hội như không cho họ thấy hình ảnh, comment. Khi bạn chặn rồi thì không thể tìm ra trang cá nhân của bạn nữa, ngược lại bạn cũng sẽ không tìm được trang cá nhân người mà bạn đã chặn. Block rơi vào những trường hợp dễ thấy đó là con cái block cha mẹ, những người họ hàng.

Không phải vì họ ghét mà là con cái muốn có một cuộc sống thoải mái, tự do khi được sử dụng mạng xã hội mà không bị sự kiểm soát của người nhà. Những trường hợp bạn bè ghét bỏ nhau, không muốn cho người bạn mà mình ghét thấy được thông tin của mình hay những hình ảnh hoạt động của mình. Trường hợp tình cảm của những cặp đôi đã chia tay, không muốn đối phương biết mình đăng thông tin gì. Cũng có những trường hợp chặn người lạ khi bị làm phiền. 

Chặn qua messenger khác với chặn qua facebook. Nếu bạn chỉ muốn chặn một ai đó không muốn họ xem được thông tin trên facebook, những hoạt động của bạn trên facebook nhưng vẫn muốn gọi điện, nhắn tin với họ như bình thường thì có thể chặn người đó qua facebook, messenger không cần chặn. Nếu bạn bị một ai đó làm phiền qua nhắn tin hay gọi điện thì có thể chặn qua messenger hoặc chặn cả facebook và messenger.

Block trên zalo

Block trên zalo cũng giống như trên facebook và messenger. App zalo và facebook, messenger là app cho phép chat, gọi điện, gửi hình ảnh (video) trực tuyến,... được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Bên ứng dụng zalo thì được bảo mật hơn messenger ở chỗ, zalo cho người dùng cài đặt quyền riêng tư của mình, có thể chặn người lạ nhắn tin, chặn bạn bè xem nhật ký của bạn,... còn messenger thì ai cũng có thể nhắn tin với bạn và tin nhắn nằm trong tin nhắn chờ, khi bạn mở tin nhắn chờ ra mới có thể thấy tin nhắn. 

Color block, gạch block

Color block được hiểu là xu hướng thời trang và nội thất trên toàn thế giới. Color block là sự kết hợp các màu sắc tương phản với nhau trên cùng một item hay một set đồ để tạo nên bộ màu sắc rực rỡ với điểm xuyết là các họa tiết hoa văn đơn giản đến tinh tế từng chi tiết trên set đồ. Gạch block là loại gạch được tạo từ hỗn hợp xi măng cùng các nguyên liệu như cát đen, xỉ nhiệt điện, mạc đá, các vàng, phế thải công nghiệp , đất,... hiểu với nghĩa chính xác nhất gạch block là bê tông.

Hướng dẫn block trên zalo, facebook và messenger

Theo tìm hiểu ở trên, giờ đây bạn đã biết được lý do ai cần bạn block rồi phải không nào. Vậy làm sao để block? Mời các bạn cùng theo dõi hướng dẫn sau đây nhé!

Cách block trên zalo

Bước 1: Truy cập ứng dụng zalo trên máy của bạn

Bước 2: Chọn người muốn block → nhấn vào dấu 3 gạch phía trên bên phải

Bước 3: Bật nút “chặn người này → hiển thị mục thoại “bạn có muốn chặn người này không” → nhấn “có” để kích hoạt tính năng → Lúc này zalo sẽ không báo đến cho bạn là đã chặn thành công, từ lúc này bạn và người bị chặn không thể liên hệ với nhau nữa.

Cách block trên facebook

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng facebook → vào trang cá nhân người mà bạn muốn block

Bước 2: Nhấn vào nút 3 chấm cạnh nút nhắn tin → chọn block → như vậy chỉ đơn giản qua 2 bước bạn đã chặn được người bạn muốn chặn, từ lúc này bạn không thấy được nick người dùng này nữa, người bị bạn chặn cũng không tìm thấy bạn qua facebook.

Cách block trên messenger

Bước 1: Truy cập vào messenger → chọn người cần block 

Bước 2: Nhấn vào tên người ấy → chọn chặn → lúc này bạn đã chặn người ấy trên messenger, cả 2 người đều không thể liên lạc với nhau nữa, không bị làm phiền qua tin nhắn hay gọi điện đối phương được nữa.

Vì sao đã chặn nhưng vẫn thấy nhau?

Khi đã block nick thì bạn và đối phương không thể thấy nhau nữa, cũng không thể trao đổi (liên hệ). Tuy nhiên, một số trường hợp đã block nick facebook nhưng vẫn thấy nhau vì những trường hợp sau đây: Người bị bạn chặn được tag vào bài viết bởi bạn chung hai bên. Hoặc hai người cùng tham gia vào một group hay một sự kiện chung nào đó. Hai người cùng sử dụng chung một app, chơi chung một game nào đó thì vẫn có thể thấy nhau. Hai người tham gia vào một nhóm chat, khi bạn hoặc người kia nhắn tin lên nhóm thì cả 2 đều có thể thấy nhau.

Có nên block và điều gì xảy ra nếu bạn block?

Tất cả mọi người đều có thể block bất kỳ một ai trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn cần phải biết hệ lụy về sau nếu bạn block bạn bè. Khi block sẽ xảy ra điều gì và có ảnh hưởng đến cá nhân của bạn không? Cùng tìm hiểu nhé!

Không thể liên hệ nhau

Nếu bạn block một ai đó trên facebook, họ sẽ không biết những hoạt động của bạn trên facebook và những chia sẻ của bạn trên mạng xã hội. Ngược lại, bạn cũng không thể biết được những thông tin mà đối phương hoạt động trên facebook. Bạn không thể thấy nội dung cũng như bình luận vào nội dung đó. Vì vậy, trước khi muốn block ai đó bạn cần suy nghĩ cho thật kỹ.

Ảnh hưởng đến mối quan hệ

Lúc trước, bạn và họ có thể là bạn bè cũng có thể là người yêu của nhau. Nhưng nếu bạn block đến một ngày họ phát hiện được, họ tìm không thấy bạn điều đầu tiên sẽ khiến họ rất buồn, tiếp đến là hoài nghi suy nghĩ lý do mà bạn block họ. Nếu như bạn bị làm phiền bởi người lạ thì có thể block thoải mái, nhưng đối với người thân thì phải suy nghĩ thật kỹ, họ có đáng để mình phải làm thế không? Mối quan hệ đang thân thiết, bỗng một ngày họ tìm bạn trên mạng xã hội mà không thấy bạn nữa, chắc chắn họ sẽ thực sự thất vọng về bạn, khiến cho họ và bạn có khoảng cách, mối quan hệ ngày càng mờ nhạt.

Đến một ngày, bạn sẽ cần tìm đến họ, thì lúc đó họ đã có một khoảng cách xa với bạn rồi. Đối với người yêu cũ cũng vậy, có thể vừa chia tay nhau bạn không muốn thấy mặt họ nữa. Biết đâu hai người sau một thời gian suy nghĩ thì vẫn có thể làm bạn bè, có những lúc bạn cần tìm đến họ thì cũng không làm hai bên phải ngượng vì đã từng block nhau. Thế nên, mạng xã hội là ảo nhưng nó là con dao hai lưỡi, sẽ làm cho bạn dần dần mất đi những mối quan hệ tốt đẹp. Bạn nên thận trọng, suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định block người quen thân thiết nhé.

Mất quyền lợi của bạn

Một khi bạn đã block người khác, lúc này cũng là lúc bạn tự muốn khoảng cách của hai người xa nhau hơn mặc dù trước đã từng thân thiết với nhau rất nhiều, không thể quan sát hoạt động trên trang cá nhân của họ, bạn sẽ không biết được họ có nói xấu bạn hay đăng tin sai lệch về bạn, lấy những hình ảnh của bạn ra làm trò đùa với người khác hay không? Những hình ảnh của bạn, tin nhắn giữa hai bên được công khai, rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng mà cả hai đều không biết vì đã block nhau không thể liên lạc nữa.

Mất thông báo

Hằng ngày, những hoạt động của họ sẽ được thông báo đến máy bạn. Khi bạn block thì sẽ không nhận được thông báo nữa. Nếu như bạn là đồng nghiệp, muốn liên hệ bàn bạc về công việc rất khó khăn, vất vả hơn. Vì ứng dụng mạng xã hội giúp bạn trao đổi thông tin chính xác và nhanh hơn. Nếu bạn muốn liên hệ với họ lại bằng ứng dụng đã chặn thì phải tìm ra trang cá nhân của họ, bỏ tính năng chặn mới có thể liên hệ lại được. Mỗi lần như thế phải thao tác qua nhiều bước, tốn thời gian.

Trên đây là khái niệm block là gì?Cách block bạn bè trên facebook, zalo. Block cũng có ưu và nhược điểm, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ khi muốn chặn một ai đó. Nếu vì những lý do không chính đáng thì không nên chặn họ, vì lúc đó bạn sẽ làm đối phương tổn thương. Nếu người bạn muốn chặn có mối quan hệ thân thiết với bạn, thì bạn nên nói thẳng với họ rằng những điều mà bạn không hài lòng giữa bạn với họ khi tham gia mạng xã hội, để họ biết được và thay đổi. Làm như vậy bạn vừa giải quyết được vấn đề mà không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thân thiết của mình nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/block-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111