Blockchain là gì?

Blockchain hiện nay đang trở thành tâm điểm trên khắp thế giới. Song song đó, Bitcoin cũng như tiền kỹ thuật số đang khá được quan tâm ở các nhật báo lớn và kể cả những cuộc thảo luận giữa con người với nhau. Đề tài với Blockchain vô cùng phong phú và đa dạng, bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về loại công nghệ này.

Blockchain là gì?

Blockchain được hiểu nôm na là một cuốn sổ cái kỹ thuật được phân tách hoặc đơn giản là cơ sở dữ liệu ở một mạng. Cuốn sổ này có thể chia sẻ với những người quan tâm ở trong một mạng lưới. Tức là cả một hệ thống không tồn tại chỉ một vị trí, một tài liệu được dùng là cơ sở duy nhất. Thậm chí các lần sao chép có thể lấy nhiều phiên bản sổ cái phân bố khắp nơi.

Những bản sao này sẽ tự động cập nhật khi có giao dịch mới tác động vào Blockchain dưới sự cho phép và đồng ý của những người tham gia. Thông thường họ sẽ có nghĩa vụ phê duyệt những giao dịch kèm theo theo dõi mạng theo phương pháp giải quyết những công thức quan trọng nhờ sự giúp đỡ từ máy tính. Mặt khác, nó được xem là hệ thống hàng ngang P2P, có thể bỏ qua các khâu không cần thiết và bảo mật an ninh, rõ ràng, trạng thái bền vững cũng như những rủi ro và chi phí từ phía con người.

blockchain là gì

Công nghệ Blockchain là gì và quá trình hoạt động của nó

Ngành công nghệ Blockchain được nhận định là sự cải tiến hữu ích từ Internet. Nói cách khác, nó hỗ trợ trao đổi giá trị mà bất chấp việc tin tưởng hay chứng cứ. Ví dụ, các bạn muốn đặt cược 40$ để dự báo thời tiết ở một nơi bất kỳ vài sáng mai. Bạn đặt cược trời nắng, người khác cược sẽ mưa. Do đó, sẽ có ba tùy chọn nhằm thực hiện quản lý giao dịch này.

Tiếp theo, công nghệ này cũng sẽ hỗ trợ thực thi vài đoạn code, chương trình hỗ trợ thực thi Blockchain mà cả hai người gửi 40$ vô đó. Lúc này, hệ thống sẽ cố định là 100$ cho an toàn và đánh giá thời tiết ngày mai tự động qua các nguồn thông tin. Dù mưa hay nắng, nó sẽ trao toàn bộ giải thưởng cho người thắng cuộc. Sau đó, mỗi người sẽ kiểm tra tính logic ở bản hợp đồng, nhưng các bạn sẽ không được phép dừng hay thay đổi vì nó đang được thực thi bằng Blockchain. Nói cách khác, mọi nỗ lực đều được cho là quá thách thức cho một cuộc giao dịch 40$ khi so với giao dịch bất động sản.

blockchain la gi

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Blockchain 4.0 là phiên bản nâng cấp hiện đại bậc nhất từ ngành công nghệ Blockchain. Đây là phiên bản được mở rộng và định hướng tập trung vào những công ty và hỗ trợ doanh nghiệp làm ra và khởi chạy ứng dụng giao dịch nhanh và tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain 4.0 sẽ bảo đảm việc chuẩn hóa những sai lầm từ các phiên bản hay thế hệ trước đó. Mục tiêu là không ngừng tối ưu sự tích hợp kèm theo mang đến những ứng dụng với độ trải nghiệm hoàn hảo nhất. Tiếp đến, tính bảo mật cũng sẽ được nâng lên và khó bị thay đổi.

công nghệ blockchain là gì

Giới thiệu về Bitcoin

Một Bitcoin được xem như là đơn vị tiền tệ số hóa, tương tự như đô la và chúng hoàn toàn không có giá trị. Trên thực tế, nó chỉ có giá trị khi giữa người với người chấp nhận trao đổi hàng hóa và dịch vụ nhằm lấy được một số tiền lớn hơn mong đợi và chính chúng ta cũng tin rằng người khác cũng sẽ được như vậy.

Nhằm đánh giá Bitcoin mà mỗi người có được, công nghệ Blockchain sẽ dùng một cuốn sổ cái tương đương với tập tin kỹ thuật số và theo dõi những giao dịch liên quan.

công nghệ blockchain 4.0 là gì

Ví Blockchain là gì?

Có ai trong chúng ta biết được ví Blockchain là gì? Nó một ứng dụng hỗ trợ lưu trữ và chuyển đổi Bitcoin. Hãy nhớ rằng chỉ một mình bạn mới có thể giao dịch Bitcoin theo cách của bạn. Mỗi một ví sẽ được bảo mật bằng kỹ thuật mật mã riêng biệt và sử dụng một cặp khóa tùy chọn khác nhau nhưng mang kết nối theo hai luồn công khai và riêng tư.

blockchain technology là gì

Các đặc tính quan trọng của Blockchain

Như một cơ sở dữ liệu phân tán

Giả định một bảng tính có thể nhân đôi hàng chục ngàn lần thông qua mạng máy tính, về lý thuyết, mạng này được xây dựng nhằm cập nhật liên tục bảng tính đó khi bạn đã nắm rõ nguyên lý về Blockchain.

Các sự kiện được phân hóa trong một Blockchain sẽ biểu hiện dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể được chia sẻ và kết nối liên tục. Do đó, phương pháp này được triển khai nhằm sử dụng mạng kèm theo các lợi ích cụ thể. Tiếp theo, cơ sở dữ liệu Blockchain sẽ không tài nào lưu trữ ở bất kỳ vị trí, do đó những bản ghi sẽ lưu trữ công khai và được kiểm tra dễ dàng. Mặt khác, sẽ không có bất cứ phiên bản tập trung nào mà cơ sở dữ liệu này tồn tại nên các kẻ tấn công mạng sẽ không còn cơ hội nào tiếp cận đến nó.

Blockchain có điểm tương đồng với Google Docs

Những phương pháp chia sẻ tài liệu cơ bản khi làm nhóm là sẽ gửi tài liệu từ Word cho ai đó qua email và đề xuất cho người đó sửa lại. Căn nguyên của vấn đề này là bạn phải chịu khó kiên nhẫn chờ đợi khi nhận được một bản sao lưu được chuyển trở lại thì mới truy cập và tùy chỉnh theo các yêu cầu khác.

Ngoài ra, nó còn bị khóa quyền chỉnh sửa cho đến thời điểm người làm việc chung với bạn đã làm xong việc này. Đây chính là phương pháp mà cơ sở dữ liệu đang vận hành ở thời điểm hiện tại. Có thể hiểu là hai người chủ sẽ không được phép tùy chỉnh bản ghi cùng một thời gian. Và đây cũng là biện pháp mà các ngân hàng đảm bảo số dư và chuyển khoản để họ có thể khóa quyền truy cập trong lúc giao dịch xảy ra và tiếp theo cập nhật lại tài khoản và mở lại tính năng truy cập.

Ngược lại, khi xét đến Google Docs, cả hai đều được truy cập cùng một lúc vào một tài liệu cũng như phiên bản tương ứng với tài liệu mà nó sẽ hiển thị cho tất cả. Nói cách khác, nó tương tự như sổ cái khi chia sẻ và đóng vai trò như tài liệu được phép chia sẻ. Phần phân tán có thể vận hành nếu được chia sẻ liên quan đến vài người.

Độ bền vững

Trên thực tế, công nghệ Blockchain cũng tương tự như Internet vì nó sở hữu được nguồn năng lượng tích hợp có sẵn. Thông qua việc lưu trữ các đầu thông tin không quá khác biệt trên mạng lưới nên Blockchain không thể bị giám sát và điều khiển bởi những thực thể nào và gần như không có bất kỳ thiếu sót hay lỗi.

Minh bạch và khó bị phá vỡ

Mạng lưới Blockchain được vận hành trong điều kiện của sự thỏa thuận và có thể kiểm tra hay cập nhật 15 phút một lần. Tiếp đến, một loại hệ sinh thái có thể tự giám sát giá trị số hóa cũng như mạng lưới đó có thể điều hòa hầu hết các giao dịch xuất hiện trong 15 phút. Các nhóm giao dịch này được hiểu là các khối. Từ đây, suy ra được hai thuộc tính cơ bản sau:

  • Minh bạch: dữ liệu sẽ được công khai và nhúng vào trong mạng theo một khối.
  • Nó khó bị phá vỡ: nếu thay đổi những đơn vị thông tin bất kỳ trên Blockchain sẽ tương đương với việc sử dụng khối lượng lớn máy tính nhằm ghi đè lên mạng lưới đó.

Mạng lưới nhiều nút

Mạng lưới nhiều nút sẽ được phân bổ để hình thành Blockchain. Nút sẽ được hiểu là máy tính có thể kết nối với mạng Blockchain và dùng client nhằm thực thi nhiệm vụ được xác nhận kèm theo luân chuyển những giao dịch. Tiếp đến, nút có thể nhận từ một bản sao của Blockchain và sẽ tải tự động khi cùng tham gia vô mạng lưới này.

Nút có thể hiểu là đào Bitcoin tuy nhiên không phải ai cũng dùng như vậy. Vì mỗi cá nhân khi cạnh tranh nhằm giành Bitcoin theo phương pháp giải quyết ứng với các câu đố. Ngoài ra, Bitcoin là nguồn sống cho Blockchain ở thời điểm nó được thiết lập. Và Bitcoin mới được chứng nhận như một tỷ lệ nhỏ nằm trong khả năng tiềm tàng của Blockchain.

Hiện nay, ước tính khoảng 800 loại tiền số hóa giống như Bitcoin và bên cạnh đó còn sở hữu nhiều biến thể từ Blockchain lúc đầu hiện đang vận hành hay đang được mở rộng.

Tính phân quyền

Dựa trên thiết kế, Blockchain được xem như công nghệ có thể phân quyền. Những thứ gì xuất hiện ở đó đều là tính năng của mạng. Các gợi ý cần thiết cho việc khởi xướng việc này là nhờ thiết lập cách mới để xác thực được yêu cầu giao dịch ứng với các góc độ từ thương mại truyền thống sẽ gần như không quá quan trọng. Tiêu biểu như các giao dịch ở thị trường chứng khoán sẽ được thực thi với Blockchain cùng một thời điểm, hay được lưu trữ tài liệu tương đương như sổ đỏ và được công khai. Từ đây, quá trình phân quyền bắt đầu trở nên thực tế hơn.

Kế đến là mạng máy tính trên toàn thế giới đều dùng công nghệ Blockchain để theo dõi cơ sở dữ liệu và tổng hợp lại những giao dịch liên quan đến Bitcoin. Nói cách khác, Bitcoin được kiểm soát thông qua mạng của nó cũng như không có bất kỳ ai là chủ đạo. Ý tưởng phân quyền là mạng lưới làm việc bắt nguồn từ cơ sở người sử dụng hoặc P2P. Những hình thức phối hợp chung đều thực thi nhưng chỉ mang tính tham khảo và chưa được kiểm chứng.

ví blockchain là gì

Hỗ trợ bảo mật

Thông qua lưu trữ dữ liệu ở mạng của từng người mà Blockchain có thể tiêu hao các phát sinh đi đôi theo dữ liệu được phân bố tập trung. Mạng của nó sẽ không thể nào bị tấn công dễ dàng, ngược lại khả năng bảo mật của Internet thì vô cùng rắc rối. Thông thường, người dùng sẽ tham chiếu trên tên truy cập và mật khẩu ở hệ thống nhằm bảo vệ danh tính cũng như tài sản khi đang online, tuy nhiên lỗ hổng vẫn có thể xảy ra. Trên thực tế, kỹ thuật bảo mật Blockchain đều dùng công nghệ mã hóa đi đôi với khóa riêng và khóa công khai.

Nói đến khóa công khai, đây là địa chỉ của người sử dụng trên Blockchain. Lúc này, Bitcoin gửi qua mạng sẽ lưu trữ và tổng hợp lại thông qua địa chỉ đó. Còn đối với khóa riêng tư, nó không khác gì mật khẩu và hỗ trợ chủ sở hữu vào Bitcoin cũng như những tài sản số hóa khác. Việc lưu trữ dữ liệu ở Blockchain thường hiếm khi bị hỏng. Và đúng là như vậy, tuy bảo vệ tài sản số hóa thường yêu cầu bảo mật khóa riêng tư theo phương pháp in ra và tạo ví số hóa nhằm lưu trữ như ví tiền thông thường.

blockchain là gì?

Ứng dụng Blockchain là gì?

Blockchain khá đa năng và mang tính ứng dụng rất cao ở hiện tại và thậm chí là tương lai. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp những nơi mà Blockchain có thể sử dụng như:

Hợp đồng thông minh

Những sổ cái có thể được phân tách để mã hóa những hợp đồng đơn giản hơn và có thể thực hiện khi các điều kiện yêu cầu được chấp thuận. Ethereum được ví là dự án của Blockchain với mã nguồn mở và có thể hình thành theo cách riêng biệt để phục vụ yêu cầu này. Thế nhưng ở giai đoạn mới thiết lập, Ethereum thường có thể dùng những lợi thế từ Blockchain ở một phạm vi cao hơn như vậy khá nhiều.

Khi xét đến cấp độ mở rộng hiện nay từ công nghệ, thì hợp đồng thông minh sẽ được lập trình để tiến hành thực thi các chức năng nhẹ nhàng hơn. Tiêu biểu như, một giao dịch bất chợt thường được thanh toán khi ứng dụng tài chính thỏa mãn những tiêu chuẩn đề ra qua việc tận dụng công nghệ Blockchain cũng như Bitcoin để thanh toán hiệu quả mà không đòi hỏi sự góp mặt từ phía con người hoặc các bên liên quan làm chứng.

blockchain 4.0 là gì

Kinh tế chia sẻ

Theo như những tập đoàn như AirBnB thì nền kinh tế chia sẻ có thể mang lại hy vọng ở thời điểm lúc đầu. Mặt khác, tại ngay lúc này, người sử dụng cần thuê dịch vụ chia sẻ phương tiện giao thông thường phải chạy theo người trung gian là Uber. Theo cách thanh toán này, Blockchain sẽ hỗ trợ một con đường mới nhằm tạo sự tương tác cụ thể từ phía những bên liên quan và đầu ra mang đến kinh tế chia sẻ được thực hiện phân quyền.

blockchain nghĩa là gì

Mở rộng thị trường tích lũy vốn

Những ý tưởng đề ra để lôi kéo nguồn đầu tư hiện đang mở đường cho những nền kinh tế ngang hàng đang phổ biến như thế này. Các trang web như vậy đã chứng minh rằng những ai cần có tiếng nói trực tiếp trong khả năng xây dựng và mở rộng sản phẩm. Mặt khác, Blockchain sẽ mang công việc và đẩy nó lên theo một nấc thang mới thông qua năng lực hình thành nguồn vốn mạo hiểm cao hơn đối với những nhà khởi nghiệp.

Quản trị

Thông qua việc tạo ra các đầu ra minh bạch và sử dụng công khai, công nghệ cơ sở phân tần dữ liệu phân tán sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho những cuộc bầu cử hay những phương thức thăm dò bất kỳ. Các bản hợp đồng thông minh đều dựa vào Ethereum nhằm hỗ trợ tự động cả một quy trình.

Bên cạnh đó, những ứng dụng như Boardroom đều hỗ trợ tổ chức nhằm thực hiện trên Blockchain và từ đó làm cho quy trình quản trị doanh nghiệp sẽ rõ ràng và tường minh hơn. Thông qua việc kiểm soát tài sản số hoặc các thông tin liên quan.

blockchain

Đánh giá chuỗi cung ứng

Người sử dụng càng ngày đều mong muốn biết được tầm ảnh hưởng thực tế từ các tuyên bố về tiêu chuẩn sản phẩm của các tập đoàn. Blockchain thường hỗ trợ phương thức xác minh hiệu quả các sản phẩm mà con người mua đều là hành chính hãng. Sự tường minh đi đôi với thời điểm tùy vào Blockchain theo năm tháng, địa điểm như hạt kim cương sẽ phù hợp với nhiều sản phẩm.

Một ví dụ khác như ở bên Anh, các cửa hàng có thể biết được nơi sản xuất các mặt hàng đều qua hệ thống chuỗi cung ứng. Họ dùng Blockchain Ethereum để thí điểm cho dự án và chắc chắn cá sẽ được bán ở nhà hàng Sushi ở nước mặt trời mọc và được những nhà khai thác từ nước khác bất kỳ sử dụng hợp lý.

công nghệ blockchain

Khả năng lưu trữ tập tin

Vấn đề lưu trữ phân quyền thông qua mạng Internet sẽ đem lại hiệu quả mong muốn. Nói cách khác, phân bố dữ liệu theo mạng sẽ hỗ trợ bảo vệ những tập tin không bị hack hoặc mất đi.

Một hệ thống như Inter Planetary File System (IPFS) sẽ hỗ trợ mã hóa cách vận hành một trang web phân tán để nó làm việc nhanh chóng. Không quá khác biệt như cách bittorent di chuyển dữ liệu thông qua mạng Internet, IPFS có thể tiêu hao yêu cầu cho các mối quan hệ từ server hoặc máy khách. Thực tế cho thấy mạng Internet được thiết lập từ các web phân tán đều thực hiện việc tăng tốc khả năng truyền file hoặc thời gian cho việc stream. Việc đổi mới này không những tiện ích mà có thể sẽ hỗ trợ nâng cấp quan trọng cho toàn bộ hệ thống truyền tải nội dung trên web đang trong quá trình trì trệ.

Dự báo thị trường

Sự hợp lý của sự kiện sẽ càng rõ hơn khi chúng ta am hiểu về xác suất từ chính sự kiện này, và điều này không cần phải bao biện. Các chênh lệch không được kiểm chứng thường sẽ dẫn đến các tiên liệu sai lầm. Và việc thu thập ý kiến dựa trên tỷ lệ từ các dự đoán sẽ đảm bảo hạn chế bớt các sai số đó.

Tổng kết

Blockchain hoàn toàn có thể thay đổi thị trường. Đơn giản chúng hỗ trợ giám sát các giao dịch, hợp đồng hoặc những dịch chuyển trong mạng lưới. Từ đó, con người sẽ biến các giao dịch và toàn bộ quá trình P2P càng ngày càng rõ ràng và bảo mật từ sự giúp đỡ của mật mã hoặc mốc thời gian để kiểm soát. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng bài viết này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và tiếp cận đến Blockchain của độc giả. Xin cảm ơn!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/blockchain-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111