HOME » Khái niệm » Body Shaming Là Gì 9,166

Body Shaming Là Gì

Chúng ta nhắc rất nhiều tới body shaming nhưng lại không biết bản chất của nó. Những hậu quả mà một người có thể phải gánh nhận khi bị Body Shaming khủng khiếp như thế nào? Tham khảo ngay thông tin chia sẻ dưới đây, bạn sẽ được giải đáp tất cả.

1. Body shaming là gì?

Định nghĩa body shaming

body shaming (miệt thị ngoại hình) là một hành vi dùng lời nói hay cử chỉ hành động để miệt thị chế nhạo ngoại hình của người khác hoặc của chính bản thân mình.

Nạn nhân của body shaming

Trong thời đại thế giới phẳng như hiện tại, khi truyền thông phủ sóng gần như mọi ngóc ngách trên thế giới dẫn tới những chuẩn mực về cái đẹp bị quy chuẩn hóa nó tạo ra sự đòi hỏi lớn hơn và tiêu chuẩn về ngoại hình cũng bị ảnh hưởng lớn từ mạng lưới truyền thông này. Vì vậy có thể nói rằng nạn nhân của body shaming hiện nay không chỉ là những người có thân hình quá mập, quá gầy, màu da hay có những dị biệt ở khuôn mặt mà gần như tất cả mọi người đều có thể là nạn nhân của body shaming chỉ cần người đó có một nét ngoại hình không vừa mắt với người xung quanh, tiêu chuẩn thời đại. Đó có thể là đồng nghiệp là bạn bè, người thân hay chính cả bản thân chúng ta.

2. Các hình thức body shaming

Có rất nhiều hình thức body shaming nhưng phổ biến nhất là dùng lời nói để thể hiện quan điểm miệt thị hoặc nói lời đùa giỡn về ngoại hình của người khác mang hàm ý tiêu cực, và với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội thì lời nói có thể chuyển thành những bình luận comment tiêu cực nhằm chê bai tấn công ngoại hình của các cá nhân, cùng với đó là các hình thức lồng ghép ảnh hay video để với mục đích thu hút người xem thông qua miệt thị ngoại hình người khác.

Bên cạnh lời nói và dùng ngôn từ để body shaming thì còn có các hình thức khác như việc dùng cử chỉ hành động, ví dụ như bắt chước, để trêu chọc đùa giỡn về sự khác biệt ngoại hình hoặc dùng việc xa lánh cô lập người khác để tỏ thái độ về khác biệt ngoại hình với những cá nhân đó.

3. Dấu hiệu nhận biết body shaming

Thông qua định nghĩa về body shaming phía trên thì chúng ta rất dễ nhận ra các dấu hiệu body shaming đó là những lời nói hay hành động cử chỉ tiêu cực hướng đến ngoại hình của người khác hoặc của chính bản thân mình, sau đây là một số dấu hiệu của những người có hành vi body shaming:

Đối với người khác

  • Sao bạn kia da đen thế

  • Con gái sao mà chân to với cả lùn thế

  • Là đàn ông con trai sao mà gầy gò ốm yếu thế

  • Mặt bạn sao mà nhiều mụn trông xấu vậy

  • Mũi bạn này thấp tẹt vậy...

Đối với chính mình

Ngoài body shaming với người khác thì thông qua tiêu chuẩn của xã hội hay của chính môi trường chúng ta tiếp xúc, thì rất nhiều khi chúng ta tự body shaming chính bản thân mình ví dụ:

  • Mình cảm thấy mình béo quá, lại còn đen nữa chứ

  • Sao mặt mình nhiều mụn quá vậy, trông thật xấu xí.

  • Mắt của mình sao thâm quầng trông khó coi vậy chứ...

Tuy nhiên thỉnh thoảng những câu nói đề cập đến những khác biệt về ngoại hình, hoặc những điểm không đẹp (theo tiêu chuẩn chung) trên cơ thể chỉ là những lời nói bông đùa nhẹ nhàng và đôi khi là tình cảm giữa những người thân hoặc bạn bè với nhau. Mặc dù thế nhưng những lời nói cũng cần có giới hạn bởi cho dù chúng ta không thực sự muốn miệt thị hay chê bai hình thể của người khác nhưng vô tình sẽ khiến cho người đối diện cảm giác tự ti và lâu dần sẽ tạo ra những hệ quả xấu. Vậy nên trong bất kì hoàn cảnh nào nên tránh những lời nói cử chỉ thể hiện sự chế giễu hướng đến ngoại hình của người khác.

4. Hậu quả của body shaming

Hậu quả của body shaming là khiến cho các nạn nhân trở nên tự ti về ngoại hình có những người tích cực hơn thì có thể thông qua đó cải thiện những khuyết điểm cá nhân nhưng nếu việc bị body shaming quá nhiều dẫn đến dồn nén sẽ khiến cho người đó suy sụp tinh thần nguy hiểm hơn sẽ xa lánh xã hội và rơi vào trạng thái trầm cảm, khi không thể thoát ra khỏi trạng thái tiêu cực về tinh thần này có thể dẫn đến những trường hợp tự tử hoặc nhờ can thiệp quá đà không kiểm soát của thẩm mỹ.

Tự ti ngoại hình

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của việc là nạn nhân của body shaming đó là tự ti về ngoại hình, ví dụ một cá nhân bị body shaming họ sẽ luôn cố gắng che đậy đi những khuyết điểm đó của mình bằng nhiều cách khác nhau, khi không thể thì các nạn nhân bị body shaming sẽ hạn chế ra ngoài ngại giao tiếp xã hội, và luôn có một sự tự ti thái quá về điểm yếu của cá nhân. Việc tự ti về ngoại hình cũng dẫn đến những hậu quả khác như đánh đồng những khuyết điểm đó với giá trị của bản thân, lâu dần tích tụ không giải tỏa được sẽ dẫn đến việc suy sụp tinh thần.

Suy sụp tinh thần

Khi là nạn nhân của body shaming một thời gian nhưng vẫn không thể cải thiện được ngoại hình hoặc không có cách nhìn khác về bản thân thì những nạn nhân đó sẽ rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần, bởi một người để có một tinh thần khỏe mạnh thì thường phải kèm theo một hình ảnh về giá trị cũng như ý nghĩa của bản thân mình với thế giới, khi cá nhân có cảm nhận bị tách biệt và yếu kém với xã hội sẽ dẫn đến những suy sụp và tình trạng tiêu cực về sức khỏe tinh thần.

Trầm cảm

Sau thời gian bị suy sụp tinh thần và vẫn không thể thoát ra khỏi tình trạng đó và việc vẫn tiếp tục bị body shaming thì các nạn nhân sẽ cô lập khỏi xã hội, tự cô lập chính mình và dẫn đến trạng thái trầm cảm, khi một cá nhân rơi vào trạng thái này thì đã có vấn đề về tâm lý và cần phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý.

Thẩm mỹ quá đà

Một trong những hậu quả của các nạn nhân body shaming là can thiệp dao kéo thẩm mỹ quá đà dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và cả tính mạng, đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến những cá nhân đi thẩm mỹ ở những cơ sở không uy tín chất lượng mà dẫn đến tử vong. Hoặc có những nạn nhân tự body shaming chính bản thân mình, bị ám ảnh bởi các tiêu chuẩn về cái đẹp, nên luôn không cảm thấy hài lòng về ngoại hình của mình dẫn đến chỉnh sửa, can thiệp dao kéo thường xuyên để mong có một cơ thể hoàn hảo nhất, nhưng hậu quả thì khó lường không những về tài chính mà cả tuổi thọ, bệnh tật về lâu dài.

5. Cách vượt qua body shaming

Có nhiều cách để vượt qua được body shaming đó là thay đổi nhận thức về điều gì là quan trọng là giá trị của bản thân, nhận thức được rằng không có ai là hoàn hảo, cũng như nhận thức được sự thái quá của truyền thông và xã hội về tiêu chuẩn của vẻ đẹp hình thể. bên cạnh việc thay đổi nhận thức thì các nạn nhân có thể học cách tự chăm sóc bản thân tốt hơn, thẳng thắn thể hiện sự không hài lòng với người đang có hành vi body shaming cũng như chủ động chấm dứt mối quan hệ không quá quan trọng với những người có suy nghĩ tiêu cực, có hành vi body shaming thái quá.

Thay đổi nhận thức

Một trong những cách đầu tiên và triệt để nhất là mỗi cá nhân cần có nhận thức rõ hơn về giá trị của bản thân mình ở đâu, ví dụ giá trị của cá nhân mình nằm ở năng lực trí tuệ, những kỹ năng chuyên môn khác mới thực sự là điểm mạnh của bản thân thì một số điểm yếu về hình thể (theo tiêu chuẩn) không phải là một vấn đề lớn, ngược lại nhiều với nhiều người khi nắm bắt được giá trị của bản thân ở đâu thì việc hình thể bề ngoài có một chút khác biệt lại trở thành thương hiệu của cá nhân đó, ví dụ một người làm lãnh đạo thì họ cho rằng việc béo bụng là “tướng làm quan” của mình...

Nhận thức được không có gì là hoàn hảo, bên cạnh việc nhận thức về giá trị của bản thân thì một cách khác đó là hiểu được không có ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có khuyết điểm nếu so sánh với tiêu chuẩn chung, nên việc cá nhân có béo hay gầy một chút cũng là chuyện bình thường như bao nhiêu người xung quanh.

Và như trên đã đề cập thì bên cạnh việc bị người khác body shaming nhiều cá nhân tự body shaming chính mình và nguyên nhân của việc này là sự thống trị của truyền thông trên thế giới, hàng ngày chúng ta tiếp xúc quá nhiều với mạng xã hội và vô tình bị nhồi sọ bởi hình ảnh của các minh tinh, những diễn viên hoa hậu liên tục xuất hiện, dẫn đến tự đòi hỏi và body shaming chính bản thân mình. Nhận thức được tác hại đó của truyền thông và mạng xã hội sẽ khiến cho chúng ta vượt qua được tình trạng body shaming chính mình.

Tự học cách chăm sóc cho chính mình

Một trong những cách vượt qua body shaming đó là chúng ta chăm sóc cho bản thân tốt hơn, thông qua việc chăm sóc bản thân chúng ta sẽ thấy yêu thương bản thân mình hơn cũng như sẽ cải thiện được nhiều về tình hình sức khỏe và tinh thần, ví dụ tham gia một số hoạt động thể thao, ăn uống điều độ, tập yoga hay thiền sẽ giúp cho vóc dáng sẽ dần cân đối hơn, chăm sóc spa sẽ giúp da khỏe mạnh và đẹp hơn, tự học cách chăm sóc chính mình là một cách hữu hiệu để chúng ta có thể  cải thiện được những thứ đơn giản qua đó nâng cấp được bản thân mỗi ngày, và cụ thể là vượt qua được việc bị body shaming hay tự body shaming chính mình.

Thể hiện cho người khác sự không hài lòng

Một cách khác trực diện hơn để giải quyết vấn đề bị body shaming đó là thể hiện thái độ không hài lòng với những người có hành vi body shaming. Khi bị một ai đó body shaming chúng ta có thể nói thẳng rằng chúng ta không thích họ đề cập và có thái độ tiêu cực về cơ thể người khác như vậy, vì nó làm ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta, hoặc nếu đó là người thân bạn bè có lời nói trêu ghẹo bông đùa thôi thì chúng ta cũng nên giải thích cho họ hiểu lời nói của họ sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào.

Chấm dứt và tránh khỏi những môi trường tiêu cực

Một cách khác để vượt qua body shaming nữa đó là chấm dứt mối quan hệ hoặc những môi trường tiêu cực đó, sẽ có những người có hành vi body shaming mà không phải bạn bè thân thiết hoặc người thân thì việc nói ra sự không hài lòng nhiều lúc sẽ không giúp giải quyết được vấn đề, nên chúng ta có thể quyết định chấm dứt mối quan hệ đó, tránh né các môi trường tiêu cực là một cách thức tốt.

Như vậy phía trên là những chia sẻ để giúp chúng ta hiểu rõ hơn thuật ngữ Body Shaming là gì, ai sẽ là nạn nhân của body shaming và cũng như hậu quả đến những cách thức vượt qua tình trạng bị Body Shaming. Thông qua đó hi vọng chúng ta sẽ có thái độ cũng như kiến thức cần thiết để không trở thành một người có hành vi body shaming và để không trở thành một nạn nhân của body shaming trong giao tiếp hàng ngày trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/body-shaming-la-gi.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460