Bún Chả

Bún chả là món ăn độc đáo và đem lại niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam chúng ta. Đây được xem là món ăn đặc trưng của miền đất Hà thành, thế nên mỗi lần có dịp ghé thăm du khách đều đến thưởng thức một lần. Nhưng nếu bạn chưa có dịp đến Hà Nội cũng không sao cả , bởi vì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến món bún chả ngay tại nhà mình.

Giới thiệu về món bún chả

Chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng một lần được nghe đến món bún chả rồi đúng không nào ? Đây là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Bún chả bắt nguồn từ miền Bắc và được xem như đặc trưng của ẩm thực nơi đất Hà Nội. Thế nhưng qua từng năm tháng món ăn này đã được phổ biến xuống miền Trung và Nam Bộ. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các quán bún chả ở mọi miền đất nước. Vậy món bún chả này có gì mà lại đặc biệt đến như thế ? Bún chả gồm có bún, chả thịt lợn nướng và hấp dẫn nhất chính là phần nước chấm với đủ vị chua cay mặn ngọt hòa quyện lại với nhau. Món ăn này có nét tương đồng với bún thịt nướng của miền Nam, nhưng điều tạo nên sự đặc biệt là phần nước mắm thanh nhẹ hơn.

Nguyên liệu chế biến bún chả  

Để tạo nên món bún chả chúng ta cần có những nguyên liệu sau đây.

Đầu tiên ,thành phần không thể không kể đến chính là chả. Thông thường trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng thịt lợn để chế biến thành chả băm và chả miếng. Lựa chọn phần nạc vai và ba chỉ ta sẽ được món bún chả chuẩn vị hơn. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã linh động biến tấu món ăn hơn so với trước . Ngoài thịt lợn chúng ta còn có thể thay thế bằng thịt bò hay thịt gà để làm nên món bún chả.

Thứ hai là thành phần bún, ở đây chúng ta có thể sử dụng bún là hoặc bún rối.

Tiếp theo là đến nước dùng – được xem như linh hồn của món bún chả. Để có được nước dùng ngon chúng ta cần phải biết phối trộn gia vị. Bột ngọt, đường, cốt chanh, tỏi, ớt băm, giấm, tinh dầu cà cuống là những nguyên liệu tối thiểu cần có cho phần nước dùng thơm ngon đúng vị. 

Ngoài các nguyên liệu kể trên thì bún chả còn có thể ăn kèm với rau sống. Một số loại rau chúng ta có thể lựa chọn là xà lách, tía tô, hung quế, diếp cá, hung lủi.

Hướng dẫn cách chế biến món bún chả tại nhà

Sơ chế và ướp thịt

Về thịt lợn, đầu tiên chúng ta đem rửa sạch với muối và nước lạnh rồi để ráo. Sau đó dùng dao thái mỏng thành lát. Vậy là bạn đã hoàn thành bước sơ chế rồi đấy

Lưu ý nhỏ:  Khi sơ chế, bạn hãy trụng sơ thớ thịt qua nước sôi tầm 2 phút rồi xả lại với nước lạnh để khử bỏ hoàn toàn mùi hôi nhé.

Bây giờ ta sẽ đến với công đoạn ướp thịt, bạn cần chuẩn bị thành phần gia vị tẩm ướp bao gồm hành tím băm, hạt nêm, tỏi băm, bột ngọt ( mì chính), tiêu xay mỗi thứ 1/2 thìa canh, nước mắm và mật ong 2 thìa mỗi loại, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước màu. Sau đó bạn hãy trộn đều chúng lại với nhau và ướp trong vòng 30 phút.

Đối với phần thịt viên thì mình sẽ có thêm bước là xay và vo viên nhé. Cũng khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào

Nướng thịt

Đầu tiên, ta phết lên bếp nướng điện một lớp dầu mỏng rồi xếp thịt viên và thịt ba chỉ lên. Lưu ý khi nướng phải đảm bảo thịt chín đều 2 mặt, canh chừng để thịt không bị khét.

Nấu nước dùng

Như chúng ta đã biết, nước dùng cũng là phần rất quan trọng đối với món bún chả. Dưới đây là cách giúp bạn có được nồi nước dùng vừa miệng, hãy cùng xem điều gì tạo nên bát nước chấm ngon chuẩn vị nhé. Ta cần có 1 chén nước mắm, 1 chén đường , 1/2 chén giấm và 2 chén nước lọc cho vào nồi đun. Lưu ý đun ở lửa lớn đến khi bắt đầu sôi là được. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị riêng của mình.

Bày biện món ăn và thưởng thức

Cuối cùng sau thời gian tất bật chuẩn bị mọi thứ chúng ta đã có cho mình món bún chả rồi đấy. Bạn hãy bày biện , bún , thịt và rau sống ra dĩa cùng với 1 bát nước dùng ra bàn thôi nào. Vậy bây giờ hãy thưởng thức thành phẩm do chính tay bạn làm đi nè !

Bún chả - Đặc sản của Hà Nội

Khi đến thăm vùng đất kinh kỳ nếu không ghé vào một hàng bún chả thì có hơi chút nuối tiếc đấy. Bởi lẽ đây là món ăn mang biểu trưng của Hà Nội. Ngày nay ta có thể dễ dàng bắt gặp trên đường phố Hà thành các quán bún chả từ bình dân cho đến cao cấp, sang trọng. Bạn có tò mò hương vị bún chả Hà Nội ra sao không ? Liệu có gì trong món ăn tinh tế đi vào cả thơ văn nước nhà ? Bún chả  là một món ăn giản dị, không phô trương nhưng lại đầy sức hút. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, mong bạn hãy một lần thử món bún chả nhé !

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chế biến món bún chả Hà Nội ngay tại nhà. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/bun-cha.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111