Bún đậu Mắm Tôm

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn thơm ngon, nổi tiếng tại miền Bắc Việt Nam, nay được phổ biến trên khắp cả nước. Với sự kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản như mắm tôm, bún đậu, rau sống, thịt luộc,...Mang lại hương vị khó quên trong lòng những người yêu ẩm thực. Mặc dù cách chế biến đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng có thể tạo nên được sự hài hòa trong hương vị món ăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm món bún đậu mắm tôm để chiêu đãi gia đình mà không cần đến hàng quán, hãy cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu 

Các nguyên liệu được sử dụng dưới đây dùng cho gia đình từ 2 - 3 người, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân. 

  • Đậu hũ 10 - 15 miếng.
  • Bún lá (hoặc bún sợi tươi): 1g.
  • Thịt lợn (ba chỉ hoặc thịt nạc): 300 - 500g.
  • Chả cốm: 300gam, có thể thay thế bằng các loại chả lụa, nem chua, chả quế, dồi...tùy theo sở thích người ăn. 
  • Rau sống các loại: tía tô, rau thơm, xà lách, dưa leo, kinh giới, bạc hà và những loại rau khác tùy thuộc khẩu vị từng người.
  • Gia vị: mắm tôm, ớt, chanh (hoặc trái tắc), dầu ăn, rượu trắng, bột ngọt, đường, giấm. 

Cách chọn thịt heo ngon để làm bún đậu mắm tôm 

Thịt luộc là một trong những yếu tố giúp món bún đậu mắm tôm thơm ngon hơn, để có thể có một tổ hợp các nguyên liệu thơm ngon thì mỗi thành phần nguyên liệu đều phải hoàn hảo. Vậy thì lựa chọn thịt như thế nào? Sao cho thích hợp nhất? Bạn cần phải lưu ý một số yếu tố sau:

Màu sắc thịt cần phải có màu hồng hoặc đỏ nhạt với, khi ấn vào miếng thì thì có độ đàn hồi, mùi đặc trưng của thịt, không có mùi hôi thối, màu sắc không thâm đen hay có đốm lạ bất thường. Lớp mỡ màu tươi sáng, săn chắc, khi thái có màu trắng hồng.

Để đảm bảo không mua phải thịt lợn thuốc, cần để ý xem hàm lượng nạc và mỡ trong miếng thịt, nếu màu thịt quá đỏ hoặc hàm lượng nạc nhiều bất thường, thịt ba chỉ không có mỡ hoặc mỡ rất ít. Cần lưu ý thận trọng. 

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị 

Chén bún đậu được coi là "linh hồn" của toàn bộ món ăn, chính vì vậy việc pha mắm tôm sao cho ngon đúng điệu là yếu tố quyết định thành phẩm. Để pha mắm tôm chấm bún đậu ngon nhất, bạn không thể bỏ qua các bước sau

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: chanh (hoặc tắc) sau khi rửa sach, cần vắt lấy nước, bỏ hạt và cho vào một chén riêng. 
  • Bước 2: mắm tôm sau khi được mua về, lấy một lượng vừa đủ tùy theo nhu cầu mỗi người, cho nước chanh, đường, bột ngọt vào vừa đủ. Đánh bông lên cho đến khi hỗn hợp sủi bọt nhỏ, màu trắng, mắm có màu tím thẫ, mịn, không còn mùi hôi mà thơm nhẹ, mịn. 
  • Bước 3: Cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay. 

Tuy nhiên, đối với một số bạn nhạy cảm với mùi mắm tôm, bạn có thể tiến hành chưng mắm tôm lên, để hạn chế mùi cũng như tăng độ thơm ngon cho món ăn. 

Cách chưng mắm được thực hiện như sau: 

  • Cho 1 - 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng. 
  • Hành tím sau khi thái lát, cho vào chảo phi đến khi ngửi thấy mùi thơm và có màu vàng.
  • Cho một lượng mắm tôm vừa đủ, khoảng 2 - 3 muỗng rồi khuấy đều. Khuấy khoảng 2 - 3 phút cho mắm bớt nặng mùi. 

Mắm sau khi chưng có mùi thơm nên khiến món ăn thơm ngon, cuốn hút hơn rất nhiều, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu tại nhà 

Các nguyên liệu tươi sống như thịt, dồi, cần đảm bảo vẫn tươi ngon, được mua ở nơi đảm bảo uy tín. Bạn hãy thực hiện các bước chỉ dẫn dưới đây nhé!

Sơ chế và tẩm ướp thịt 

Khử mùi cho thịt 

Thịt ba chỉ khi mua về nếu không được sơ chế khử mùi thì khi ăn sẽ có mùi khó chịu, làm giảm hương vị món ăn. Dưới đây là cách sơ chế đơn giản, thực hiện dễ dàng và giúp loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi.

Cách 1: Pha nước ấm với một muỗng muối hạt, khuấy cho muối tan hết. Ngâm thịt qua nước muối đã pha loãng khoảng 25 - 30 phút. Vớt thịt ra ngoài rồi rữa kĩ lại với nước lạnh cho sạch. 

Cách 2: Rửa sạch miếng thịt rồi cho vào nồi, đổ nước ngập đầy miếng thịt, đun từ khoảng 2 - 3 phút với lửa lớn, trong quá trình đun bạn có thể thêm một ít muối để tăng tác dụng khử mùi, rồi tắt bếp. Rửa kĩ lại miếng thịt.

Cách 3: Thịt lợn rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua 2 phút, tắt bếp và gạn bỏ đi phần bọt nổi lên trên. Đen thịt rửa lại với nước lần nữa. Thay nước mới và luộc lần nữa, lần này thêm vào các nguyên liệu như muối, tiêu, gừng để khử đi mùi hôi, đồng thời khiến miếng thịt thơm hơn.

Khi thực hiện xong 1 trong 3 cách trên, bạn có thể bắt đầu chế biến miếng thịt mà không lo mùi hôi khó chịu.

Chế biến thịt 

Bước 1: Sơ chế thịt bằng 1 trong các cách trên.

Bước 2: Thịt đem luộc cho chín, đợi khoảng 30 phút rồi tắt bếp. 

Bước 3: Đem ra đĩa, đợi nguội bớt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Rán đậu giòn ngon 

  • Bước 1: Đậu sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi.
  • Bước 3: Cho đậu vào rán, có thể thêm một ít muối hột vào trong quá trình rán sẽ giúp dầu không bị văng nhiều ra ngoài, đậu cũng không dính chảo. 
  • Bước 4: Đợi khoảng 2 phút, sau đó lật mặt còn lại của đậu để đậu chín vàng đều các mặt. Xếp vào đĩa. 

Chiên chả cốm

Dầu sau khi nóng, thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu đang sôi, chiên và lật đều 2 mặt cho đến khi chả cốm vàng giòn. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và xếp vào đĩa. 

Ngoài chả cốm, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác tùy theo khẩu vị, nếu là chả lụa thì bạn chỉ cần mua về và xếp ra đĩa, nếu là dồi, cần đem rán như các bước của chả cốm. 

Rửa rau sống 

Rau sống sau khi nhặt sạch thì đem rửa nhiều lần với nước mát. Lần rửa cuối cùng nên ngâm với nước muối loãng khoảng 20 - 30 phút để loại sạch các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E. coli. Vớt ra để ráo nước. 

Dưa leo sau khi rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái mỏng miếng vừa ăn. 

Sơ chế bún 

Việc sơ chế bún cũng rất quan trọng, nếu bạn mua bún lá, bạn chỉ cần cắt miếng nhỏ cho vừa ăn, không nên cắt miếng nhỏ quá làm cho bún bị nát, vụn, khó gắp. Nếu bạn mua bún tươi, để bún được ngon hơn, bạn có thể trụng xơ qua nước nóng hoặc luộc lại bún. Điều này giúp bún được nóng, mềm, ngon hơn, loại được các tạp chất hay mùi hôi. 

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, dọn nguyên liệu như đậu rán, thịt ba chỉ, cốm, rau thơm, chén mắm tôm ra đĩa, trang trí một chút cho thành phẩm thêm hấp dẫn hơn. 

Bài viết trên đây là hướng dẫn giúp bạn chế biến món bún đậu mắm tôm đơn giản mà vẫn thơm ngon như ngoài hàng quán. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nấu được một món ăn thơm ngon cho gia đình của mình, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. 

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/bun-dau-mam-tom.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111