HOME » Tin tổng hợp » Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Lòng Yêu Thương Con Người 176

Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Lòng Yêu Thương Con Người

Dân tộc ta luôn có truyền thống yêu thương lẫn nhau. Từ lâu những câu ca dao, tục ngữ về lòng thương người chính là những kinh nghiệm, kiến thức mà ông cha ta đã đúc kết được. Những kiến thức ấy được giữ gìn để con cháu đời sau học tập và noi theo. Bài viết dưới đây là tổng hợp những câu ca dao, tục ngữ nói về lòng yêu thương con người của dân tộc ta.

Những Câu Tục Ngữ, Ca Dao Về Tình Yêu Thương Con Người

Sự yêu thương, nhân ái giữa người với người giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn biết bao. Khi cuộc sống của chúng ta có được sự yêu thương, lòng chân ái và đùm bọc lẫn nhau thì sẽ trở nên ý nghĩa và ấm áp biết bao. Sự yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau không chỉ là giữa những người trong gia đình với nhau mà còn cả giữa những người trong xã hội với nhau. Hãy để lòng nhân ái giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dịu dàng hơn.

Dưới đây chính là những câu ca dao tục ngữ đã được ông cha ta đúc kết và coi như lời bảo ban, chỉ dạy con cháu sau này về sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa người với người.

Một Miếng Khi Đói Bằng Một Gói Khi No

Đây là một trong những câu ca dao tự ngữ thuộc chùm câu về tình yêu thương con người đối với con người có ý nghĩa hay nhất. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn tình yêu thương, sự sẻ chia giữa người với người sẽ càng đáng quý hơn bao giờ hết. Chính sự yêu thương, giúp đỡ đó đã giúp những người trong hoàn cảnh khó khăn vực được lên hoàn cảnh, giúp họ có một cuộc sống tốt hơn. Dù chỉ là những sự giúp đỡ nhỏ bé ( một miếng) nhưng nó chan chứa tình yêu thương giữa những con người với nhau.

Thương Người Như Thể Thương Thân

“Thương người” chính là sự quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh được thể hiện qua hành động. “Thương thân” chính là tự yêu thương chính bản thân mình. Câu ca dao so sánh “thương người như thể thương thân” là lười răn dạy của cha ông dành cho thế hệ sau đó là hãy yêu thương những người xung quanh như yêu chính bản thân mình.

Không phải bất kì ai sinh ra cũng được sống trong hoàn cảnh sung sướng, hạnh phúc mà đâu đó trong xã hội này có rất nhiều những mảnh đời không may mắn, họ phải sống trong cảnh đói nghèo, thiếu thốn. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta nên biết đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh.

Câu ca dao được gói trọn chỉ với 6 từ đơn giản nhưng nhưng lại là một câu ca dao tục ngữ về lòng yêu thương con người có ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Tình yêu thương nên xuất phát từ đáy lòng, hãy yêu thương mọi người trong gia đình, yêu thương đồng bào, đồng chí cũng giống với yêu thương chính bản thân mỗi người vậy. 

Lá Lành Đùm Lá Rách

Tình yêu thương con người, lòng nhân ái trong cuộc sống này rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Chúng ta nên giúp đỡ, thể hiện sự yêu thương với những người khó khăn, khổ cực hơn khi mà chúng ta có cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn họ. Cũng giống như việc dùng chiếc là lành hơn để đùm lại chiếc lá rách.Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” chính là lười nhắc nhở của cha ông ta đối với thế hệ sau này rằng không nên chê bai, ghẻ lạnh đối với những người khó khăn, mà chúng ta nên yêu thương, giúp đỡ họ, đó mới là điều tốt đẹp. Mỗi khi chúng ta mở lòng giúp đỡ người khác chúng ta sẽ thấy vui hơn rất nhiều.

Một Giọt Máu Đào Hơn Ao Nước Lã

Chúng ta đang sống trong một quần thể có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Quan hệ gia đình anh em hay họ hàng luôn được ta biết đến qua những câu ca dao tục ngữ và một trong số đó là câu “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Hình ảnh “giọt máu đào” tượng trưng cho những thành viên trong gia đình cùng chung huyết thống, hình ảnh “ao nước lã” tượng trưng cho những người không có chung mối quan hệ huyết thống. Phép so sánh có phần “khập khiễng” giữa một  giọt nước với một ao nước rộng lớn đã giúp cho ta thấy được hàm ý sâu xa mà ông cha ta muốn gửi gắm. 

Tuy nhỏ bé, ít ỏi nhưng một giọt máu đào vẫn quý hơn ao nước lã, nó cũng giống như con người vậy, những người có cùng huyết thống dù cách xa nhau kể cả mấy đời thì vẫn quý hơn những con người ở gần ta nhưng không có mối quan hệ gì.

Mỗi khi một người thân trong gia đình gặp chuyện bất trắc hay nhiều chẳng lành thì người thân luôn là những người luôn bồn chồn lo lắng cho họ, còn những người xa lạ thì sẽ đơn giản là một niềm thương tiếc, sự đồng cảm. Qua câu tục ngữ ta càng thêm thấm thía và càng thêm quý trọng, thương yêu những người thân, ruột thịt của mình hơn.

Chị Ngã, Em Nâng

Câu tục ngữ được hiểu theo nghĩa đen là miêu tả hành động khi chị ngã thì em sẽ nâng chị dậy nhưng ông cha ta muốn gửi gắm một ý nghĩa sâu xa đó là nói về  tình cảm chị em ruột thịt trong nhà phải luôn luôn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Câu tục ngữ như là một bí quyết gìn giữ tình cảm hạnh phúc gia đình và cũng là một ngọn đuốc sáng trên con đường đời mà mỗi chúng ta đang đi, mỗi người chúng ta cần phải nhận thức được ý nghĩa và giá trị của tình cảm anh chị em trong gia đình.

Một Con Ngựa Đau, Cả Tàu Bỏ Cỏ

Câu tục ngữ về lòng yêu thương con người này có lẽ rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Một con ngựa chính là hình ảnh đại diện cho một cá nhân, mỗi một con người, hình ảnh con ngựa đau chính là biểu tượng cho hoàn cảnh của cá nhân con người đó khi phải đối mặt với những bất hạnh, khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Trong một tập thể khi mà một cá nhân nào đó gặp hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh thì luôn có những con người trong tập thể ấy sẵn sàng giúp đỡ, tương trợ để vượt qua khó khăn. 

Câu tục ngữ chính là nói về lòng yêu thương và sự đoàn kết trong một tập thể.  Khi một cá thể gặp khó khăn thì thì mọi người xung quanh không được phép thờ ơ, hững hờ, mà hãy sẵn sàng quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ để không ai bị bỏ lại phía sau. Câu tục ngữ thể hiện được truyền thống đoàn kết, yêu thương nhau của dân tộc ta.

Yêu Nhau Chín Bỏ Làm Mười

Hôn nhân vốn dĩ không phải là một cuộc sống toàn màu hồng mà là một cuộc chiến cam go. Cuộc sống vợ chồng sẽ có những lúc cãi vã, không hòa thuận. Câu tục ngữ
“ thương nhau chín bỏ làm mười” có ý muốn nhắn nhủ rằng vợ chồng khi yêu nhau thật tình sẽ cùng nhau vượt qua mọi phiền toái, khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc, bình an.

Nhường Cơm, Sẻ Áo

Câu tục ngữ này nói về sự nhường nhịn, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta cần biết nhường nhịn lẫn nhau giúp đỡ những người cơ hàn, khó khăn hơn mình để phát huy đúng với truyền thống của ông cha ta.

Kính Già, Già Để Tuổi Cho

Câu thành ngữ “ kính già, già để tuổi cho” có ý chỉ việc kính trọng, thương yêu người già sẽ mang lại phước đức cho mình, phước càng nhiều, sống càng thọ.

Máu Chảy Ruột Mềm

Tình cảm gia đình luôn là một trong những tình cảm đẹp và gây cho người ta nhiều cảm xúc nhất. Xét về nghĩa đen câu tục ngữ “máu chảy ruột mềm” được hiểu theo ý nghĩa khi máu chảy thì lòng đau, lòng đau thì ruột mềm và quặn thắt, qua đó ẩn ý nói rằng giữa những người có máu mủ cùng nhau, khi người kia gặp khó khăn thì người này cũng không được vui vẻ. Suy rộng ra giữa người với người với nhau nên giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. 

Cuộc sống đôi khi thật bế tắc, chúng ta lại nhớ đến gia đình nơi quê nhà nơi có ngôi nhà tranh vách lá, bình dị nhưng lại rất vui vẻ. Ai cũng có những lần lầm đường lỡ bước hãy mạnh dạn mà quay về, cha mẹ lúc nào cũng mong ngóng chúng ta quay đầu làm lại con người mới. 

Những Câu Ca Dao Về Tình Yêu Thương Giữa Người Với Người

Chúng ta biết rằng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau luôn là một truyền thống quý báu của cha ông ta từ xưa đến nay. Ông cha ta đã đúc rút ra rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ như là để răn dạy con cháu, những người đi sau phải biết trao đi yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương. Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng

Đi cùng chúng ta từ những năm tháng còn là những cô cậu học sinh Tiểu học, câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”chính là lời răn dạy về tình yêu thương, sự đùm bọc lẫn nhau giữa người với người.

Câu ca dao được hiểu theo nghĩa đen đoa là lấy tấm nhiễu điều để làm đẹp, bảo vệ bao bọc cho giá gương, điều đó ám chỉ tinh thần đoàn kết, yêu thương và tương trợ lẫn nhau của dân tộc ta. Không chỉ trong gia đình, tình yêu thương, đùm bọc còn mở rộng ra cả đất nước. Bởi vì tuy không phải ruột thịt, máu mủ ruột già nhưng chúng ta cùng chảy chung dòng máu Việt, cùng là con rồng cháu tiên… nên chúng ta cũng phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Đây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Đoàn Kết Thì Sống, Chia Rẽ Thì Chết

Bề dày lịch sử chứa đựng những cuộc chiến tranh khốc liệt, dân tộc ta đã tích lũy cho mình biết bao kinh nghiệm xương máu, trong đó những bài học về tinh thần đoàn kết được cho là nổi bật hơn cả. 

Đoàn kết chính là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất, cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung. Câu tục ngữ “ đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết” đề cao tinh thần tập thể khi mà mọi người chung chí hướng, đồng lòng, đồng sức thì có thể vượt qua được mọi khó khăn. Sự chia rẽ, rời xa thì sức mạnh sẽ bị phân tán và mỗi cá nhân sẽ bị lộ rõ yếu điểm từ đó mà mọi công việc trở nên khó khăn hơn. 

Đoàn kết là một đức tính cần thiết trong việc xây dựng và hình thành tính cách con người, một tập thể chia rẽ thì không thể phát triển, sau đó sẽ dẫn đến cái chết, chỉ có đoàn kết mới tạo sức mạnh không gì có thể cản trở được, giúp tập thể phát triển bền vững.

Bẻ Đũa Chẳng Bẻ Được Cả Nắm

Bẻ đũa không bẻ được cả nắm ám chỉ khi lẻ loi, cô đơn, có thể dễ dàng hạ bện, bẻ gãy một cachs dễ dàng nhưng nếu khi đoàn kết lại với nhau “ cả nắm” thì sẽ không sợ bị “bẻ gãy”, đánh bại một cách dễ dàng. Câu nói trên chính là lời khuyên của ông cha ta về sự đoàn kết, trong một tập thể cần biết giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn, đừng để ai phải cô đơn, lẻ bóng rồi bị “gãy”. 

Chị Em Như Chuối Nhiều Tàu, Tấm Lành Che Tấm Rách Đừng Nói Nặng Lời

Câu ca dao dính là lời khuyên của ông cha ta dành cho thế hệ sau. Chị em trong một nhà cần phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, san sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Dù người thân của mình giỏi giang hay kém cỏi, giàu hay nghèo thì mỗi chúng ta luôn cần phải biết quan tâm, yêu thương lẫn nhau; không nên to tiếng với nhau.

Cha Đời Cái Áo Rách Này. Mất Chúng Mất Bạn Vì Mày Áo Ơi

Đối với con người, tình yêu thương đôi khi chỉ là sự quan tâm, san sẻ những khó khăn trong cuộc sống chứ không nhất thiết lúc nào cũng bằng của cải, vật chất. 

Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Thương

Trong chùm những câu ca dao, tục ngữ về tình yêu thương còn rất nhiều những câu ca dao về tình yêu thương con người. 

Ngựa Chạy Có Bầy, Chim Bay Có Bạn

Câu tục ngữ “ngựa chạy có bầy, chim bay có đàn” cúng chính là lời răn dạy của ông cha ta về sự đoàn kết. Ngựa đi có bầy cũng như chim bay có đàn chính là nói lên được rằng sự đoàn kết, kề vai sát cánh giwuax những người bạn, người đồng đội sẽ tạo ra được sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, chông gai. 

Sức mạnh của sự đoàn kết có lẽ ai cũng có thể biết. Từ xưa đến nay, ông cha ta nhờ sức mạnh của sự đoàn kết mà có thể giành chiến thắng được trước những cuộc tấn công xâm lược và giữ được nền độc lập dân tộc nước nhà.

Thấy Ai Đói Rách Thì Thương,

Rách Thường Cho Mặc, Đói Thường Cho Ăn

Nếu bạn sinh ra và may mắn có một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ hơn nhiều người thì chúng ta nên giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh. Rồi sẽ đến một lúc nào đó ta có gặp khó khăn, chúng ta sẽ được nhiều người quan tâm giúp đỡ như cách mà chúng ta đã làm để giúp đỡ họ.

Đồng Thanh Tương Ứng 

Đồng Khí Tương Cầu

Câu tục ngữ chính là lời răn dạy của ông cha ta về tinh thần đoàn kết, khi đoàn kết thì con người sẽ có những thuận lợi để vượt qua khi có gian nan khó khăn. Khi chúng ta làm gì một mình thì khi thất bại sẽ không ai chia sẻ, khó khăn sẽ nhân lên nhiều lần, khi vui sẽ không có người vui cùng thì niềm vui ấy có bao giờ là trọn vẹn.

Khi Đói Cùng Chung Một Dạ,

Khi Rét Cùng Chung Một Lòng

Lại là một câu tục ngữ về tinh thần đoàn kết “khi đói cùng chung một dạ, khi rét cùng chung một lòng”. Câu tục ngữ đã đề cao tinh thần đoàn kết giữa những con người cùng nhau đồng cam, cộng khổ, đoàn kết chính là một yếu tố, tiền đề để thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc của chúng ta.

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng

Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Chúng ta là những đứa con của đất Việt, cùng chung một dòng máu như những dây bí và dây bầu chung một giàn chính vì vậy mà phải biết yêu thương ,giúp đỡ nhau, sẻ chia những khó khăn, cùng nhau vượt qua. 

Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Lòng Yêu Thương Con Người Và Sự Đoàn Kết

1. Cả bè hơn cây nứa

2. Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy.

3. Góp gió thành bão

4. Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

5. Tuy rằng xứ Bắc, xứ Đông. Khắp trong bờ cõi cũng dòng anh em.

6. Gương không có thủy gương mờ

Thuyền không có lái lửng lơ giữa dòng

Mong sao nghĩa thủy tình chung

Cho thuyền cập bến gương trong ngàn đời.

7. Có anh có chị mới hay. Không anh không chị như cây một mình

8. Anh em cốt nhục đồng bào

Kẻ sau người trước phải hào cho vui

Lọ là ăn thịt ăn xôi

Quý hồ ở nết tới lui bằng lòng

9. Hợp quần gây sức mạnh

10. Chung lưng đấu cật

11. Anh đi anh nhớ quê nhà 

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương 

Nhớ ai dãi nắng dầm sương 

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao. 

12.  Thiếp nhớ chàng tấm phên hư nuộc lạt đứt 

Chàng nhớ thiếp khi đắng nước nghẹn cơm. 

13. Gió sao gió mát sau lưng 

Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này.

14. Giỏi một người không được, chăm một người không xong

15. Chết cả đống còn hơn sống một người

16. Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

17. Hai ta như bọt với bèo dưỡng nhau

18. Anh em cốt nhục đồng bào 

Vợ chồng cũng nghĩa lẽ nào không thương

19. Vợ chồng là ruột là già 

Anh em có cửa có nhà anh em

Sao cho trong ấm ngoài êm

Như thuyền có bến như chim có bầy

Bài viết trên là tổng hợp những câu ca dao tục ngữ nói về lòng yêu thương con người của ông cha ta đã đúc kết lại như một lời răn dạy con cháu từ hàng ngàn năm qua. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ca-dao-tuc-ngu-noi-ve-long-yeu-thuong-con-nguoi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111