Các Món Chay

Với sự phát triển của ẩm thực ngày nay, các món chay không còn là vấn đề của riêng tôn giáo hay truyền thống nào nữa mà nó đã trở nên vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn thường ngày cùng với cách chế biến đa dạng và giàu dinh dưỡng. Các món chay cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên sự phong phú cho ẩm thực nước nhà. Sau đây, các bạn hãy cùng khám phá danh sách các món ăn chay đơn giản và dễ dàng chế biến ngay tại nhà nhé! 

Bánh cuốn ngọt Campuchia 

Tương tự như bánh cuốn của Việt Nam chúng ta, bánh cuốn ngọt Campuchia có phần vỏ được chế biến từ bột gạo loãng hòa cùng bột năng tráng thật mỏng. Phần nhân cuốn bên trong là hỗn hợp của dừa nạo, đậu xanh giã nhuyễn và một ít đường. Nhờ vào thành phần nguyên liệu độc đáo mà bánh cuốn Campuchia có hương vị vô cùng đặc trưng. Vỏ bánh khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được độ dẻo dai cùng với hương thơm dịu nhẹ và màu sắc vàng óng trông vô cùng bắt mắt. Nhân dừa hòa cùng đậu xanh bên trong tạo nên sự thơm bùi ,béo ngậy. 

Canh rong biển hạt sen

Đôi khi trong thực đơn hằng ngày, canh rau nấu cùng với thịt sẽ tạo cảm giác nhàm chán nếu cứ giữ nguyên nhiều ngày liên tục. Thay vào đó bạn có thể thay đổi để tạo sự mới mẻ cho bữa ăn cùng với canh rong biển hạt sen. Đây là một món ăn rất dễ chế biến cùng với thành phần nguyên liệu khá đơn giản. 

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 10g rong biển, 100 gram hạt sen, 100 gram nấm ( tốt nhất nên chọn nấm rơm ), 1 củ gừng và các gia vị thông thường như nước tương, muối , bột ngọt, tiêu. 

Tiếp theo ta cho lá rong biển vào ngâm trong nước đến khi nở hẳn thì vớt ra cho ráo nước, nấm rơm ta đem rửa sạch sau đó thái làm hai cho vừa miệng nhé , gừng sau khi cạo sạch vỏ thì giã nhuyễn. Vậy là xong bước sơ chế nguyên liệu rồi đấy. 

Giờ chúng mình sẽ cùng đến với bước chế biến nhé. Đầu tiên bạn hãy đun sôi nửa lít nước rồi cho hạt sen và gừng vào đun tiếp trong 5 phút. Tiếp theo là cho nấm rơm và rong biển vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý nhỏ: Không nên nấu rong biển quá lâu vì nó rất dễ nát, khiến cho món ăn không còn đẹp mắt nữa. 

Canh nấm hạt sen 

Đây cũng là một món canh rất dễ chế biến, phù hợp cho các bữa ăn đơn giản hằng ngày. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến món canh này bao gồm: hạt sen, nấm đông cô, nấm linh chi mỗi thứ 50g, 1 củ cà rốt, 100g đậu hũ, ngò, tiêu, bột nêm ( chay). 

Bây giờ chúng mình sẽ cùng đến với bước sơ chế. Đầu tiên là với cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành khúc. Các loại nấm rửa sạch rồi để cho ráo nước, ngò rí cắt nhỏ, đậu hũ cắt thành ô vuông sao cho vừa miệng.

Sau bước sơ chế là đến bước chế biến món ăn. Công đoạn đầu tiên của bước này là bạn cần đun sôi 1 lít nước, sau đó cho tiếp hạt sen và cà rốt vào đun tiếp trong 10 phút. Vì đây là 2 nguyên liệu tương đối cứng nên cần có thời gian để chúng chín. Tiếp theo ta cho các loại nấm và đậu hũ vào, nêm nếm gia vị cho phù hợp với tiêu chuẩn của bản thân nhé. 

Canh chua chay

Nếu canh chua mặn là món ăn quen thuộc đối với hầu hết mọi người thì canh chua chay có lẽ ít được nhắc đến hơn. Nhưng đây là món ăn đậm vị Nam Bộ cùng với hương vị thơm ngon và các công đoạn, thành phần nguyên liệu đơn giản nên vô cùng đáng thử đấy nhé! Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có cà chua, đậu hũ, me, thơm ( dứa), đậu bắp, nấm, rau mùi, giá đỗ, ớt ( nếu bạn là người yêu thích vị cay) 

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ đến với bước sơ chế. Đối với đậu hũ non bạn hãy rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi nhé, sau đó thái thành ô vuông ( lưu ý không thái quá nhỏ nếu không đậu hũ sẽ vỡ nát ). Với đậu bắp, sau khi rửa sạch thì thái lát xéo cho đẹp mắt nhé. Cà chua thái dọc thành khoảng 8 miếng và thơm thái lát mỏng.

Công đoạn đầu tiên của quy trình chế biến là đun sôi nước, cho me vào đến khi mềm thì vớt ra. Sau đó ta cho tiếp các nguyên liệu khác như đậu hũ, nấm, đậu bắp, cà chua và giá vào. Cuối cùng là nêm nếm gia vị và cho rau lên trên để trang trí và tăng hương vị cho món canh. 

Hủ tiếu chay

Nếu bạn đang tìm một món chay cho bữa ăn sáng của mình thì hủ tiếu chay là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy ! Với hương vị thơm ngon, nước dùng thanh và các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại nhà mà không phải mất nhiều công sức đâu. 

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm hủ tiếu khô ( 500 gram ), táo và lê mỗi loại 3 quả, 2 củ cà rốt, 1 củ cà rốt, 8 miếng đậu hủ, 8 nấm đông cô, 8 bào ngư, đậu hũ ky, tôm chay và các loại rau đi kèm như boa rô, ngò, hẹ, giá đỗ, xà lách, một số gia vị chay thông thường. 

Với hủ tiếu khô ta phải ngâm trong nước trước rồi sau đó trụng qua nước sôi, để ráo. Các loại nguyên liệu như cà rốt, củ cải trắng, nấm thì rửa sạch rồi thái khúc cho vừa miệng. Tôm chay đem ngâm nước cho nở. Các loại đậu hũ đem chiên đến khi chín vàng. Các loại rau như: ngò, hẹ, giá, xà lách, boa rô sau khi rửa sạch ta thái khúc những nguyên liệu cần thiết. Tiếp đó bạn hãy hầm chín táo, lê rồi lọc lấy nước dùng. Thêm tiếp cà rốt và củ cải trắng vào nấu cho mềm rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Bắt chảo phi thơm hành boa rô rồi cho tiếp tôm chay, bào ngư, nấm , đậu hũ vào xào. Khi thấy cà rốt và củ cải chín mềm thì cho hủ tiếu vào bát, và thêm các nguyên liệu ăn kèm ở trên vào. 

Miến xào chay thập cẩm

Bạn có đang tìm kiếm một món ăn chay ít calo , ít tinh bột, hướng tới các đối tượng muốn giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn đảm bảo về chất dinh dưỡng. Vậy thì miến xào chay thập cẩm là lựa chọn phù hợp dành cho bạn đấy.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến món miến xào chay gồm có 200 gam miến, 2 muỗng dầu mè, 1 muỗng vừng rang , tỏi băm , hành khô, mục nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành lá, các loại gia vị thông dụng.

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bây giờ chúng ta bắt tay ngay vào công đoạn chế biến món ăn nhé. Đầu tiên là với miến, ta ngâm trong nước ấm trong khoảng 10 phút cho miến mềm rồi vớt ra để cho ráo nước. Lưu ý bạn có thể cắt sợi miến với độ dài sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của bản thân. Cho tiếp 2 muỗng dầu mè và 1 muỗng bột nêm vào rồi trộn đều để miến ngấm gia vị. Với mộc nhĩ, ta ngâm nước sôi trong khoảng 10 phút , vớt ra để ráo rồi thái sợi. Các loại nguyên liệu khác như nấm hương, cà rốt, ớt chuông sau khi rửa sạch thì thái sợi còn hành lá thái khúc. Bắt chảo lên phi hành và tỏi rồi cho các nguyên liệu đã liệt kê ở trên vào xào, đến khi thấy chúng hơi săn lại thì bắt đầu cho miến vào tầm 5-7 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món miến xào chay thập cẩm rồi đấy.

Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn cùng với công đoạn chế biến đơn giản không tốn nhiều thời gian và không cầu kì nên rất phù hợp với các bữa ăn thường ngày tại nhà. 

Nguyên liệu: 100g nấm đông cô, 1 gói tàu hũ, 1 muỗng bột năng, hành lá, rau mùi và các gia vị thông thường trong bữa ăn hằng ngày. 

Sơ chế: Với nấm đông cô, bạn đem rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc sau đó ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút. Bạn hãy thái nhỏ sao cho vừa miệng nhé. Còn với đậu hũ non thì thái hình ô vuông.

Chế biến: Đầu tiên là bắt chảo lên phi thơm hành rồi cho nấm vào xào cùng với các loại gia vị. Bột năng đem hòa vào nước rồi đun đến khi thấy sệt thì cho hành lá rau mùi vào. Xếp đậu hũ ra đĩa rồi chan nước sốt lên là xong. Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu phụ non sốt nấm đông cô rồi đấy.

Đậu hũ xào rau củ 

Bạn có muốn một món ăn chay vừa thơm ngon bổ dưỡng nhưng chứa đầy màu sắc trên bàn ăn của mình ? Nếu vậy bạn có thể thử món đậu hũ xào rau cũ này đây.

Nguyên liệu cần có: 2 miếng tàu hũ; sen, cà rốt, củ cải mỗi loại 1 củ, nấm hương hoặc nấm rơm 50g và các gia vị khác như muối, xì dầu, tỏi, tiêu, nước màu.

Với đậu hũ, chúng ta rửa sạch,thái thành ô vuông rồi đem chiên giòn. Củ sen gọt vỏ, thái miếng sau đó ngâm trong chén giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh đều được. Cà rốt và củ cải bào sạch vỏ rồi thái khúc. Nấm cũng rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút sau đó rửa sạch thêm lần nữa. Công đoạn cuối cùng là cho tất cả nguyên liệu vào xào cho đến khi chúng chín đều nhé.

Bắp cải kho chay

Đây là món ăn rất dễ thực hiện cùng với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Sau đây các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các bước chế biến món ăn này nhé.

Nguyên liệu: 250 gam bắp cải, 100 gam nấm rơm, 100 gam đậu hũ chiên, hành, tỏi, gia vị 

Sơ chế: Với bắp cải, ta tách từng lá ra , cắt miếng, đêm ngâm trong nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch. Nấm rơm gọt bỏ phần gốc rồi ngâm nước muối. Đậu hũ thái ô vuông rồi chiên vàng.

Chế biến: Đầu tiên là phi thơm hành tỏi rồi cho nấm rơm và bắp cải vào xào, nêm nếm các loại gia vị rồi để lửa nhỏ cho đến khi chín hẳn. 

Cà tím luộc sốt tương chay 

Bạn có phải là một tín đồ của cà tím ? Đừng lo lắng, chỉ với nguyên liệu đơn giản như vậy nhưng bạn vẫn có thể tạo nên một món ăn thanh đạm hấp dẫn đấy.

Nguyên liệu: cà tím 2 quả, tỏi, ớt, gia vị 

Với cà tím, bạn hãy chẻ đôi quả cà rồi ngâm với nước muối nhé , sau đó rửa sạch và đem luộc chín. Bước tiếp theo là xé thành miếng cho đẹp mắt. Giờ chúng ta đến với công đoạn làm nước sốt thôi nào. Cho dầu vào làm nóng chảo rồi chắt ra , sau đó cho tiếp hỗn hợp gồm tỏi băm, ớt băm vào. Cuối cùng là cho nước tương và các gia vị khác vào, nêm nếm sao cho vừa miệng. Chế biến thành công phần nước rốt thì bạn rưới chúng lên đĩa cà tím đã thái sợi khi nãy nhé! Vậy là bạn đã hoàn thành được món ăn rồi đấy.

Trên đây là bài viết tổng hợp 10 món ăn chay thơm ngon, dễ chế biến và ít tốn thời gian dành cho bạn. Mong rằng bạn sẽ có được bữa ăn ngon miệng, phù hợp với tiêu chuẩn đề ra. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cac-mon-chay.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111