HOME » Hỗ trợ » Các ngày lễ trong năm 12,483

Các ngày lễ trong năm

Việt Nam ta là một đất nước từ xa xưa đã có rất nhiều ngày lễ hội trong năm theo Âm lịch và cả Dương lịch. Dẫu là người dân Việt Nam, đôi khi chúng ta vẫn chưa biết hết các ngày lễ hội đó phải không nào? Yên tâm nhé, vì bài viết dưới đây sẽ cho các bạn những thông tin bổ ích về các ngày lễ lớn trong năm Âm lịch và Dương lịch ở Việt Nam.

Vì sao lại có sự phân biệt ngày lễ Âm lịch và Dương lịch

Chúng ta vẫn thường nghe về các ngày lễ Dương lịch và những ngày lễ Âm lịch ở Việt Nam nhưng chưa hiểu rõ vì sao lại có sự phân biệt như thế. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là đất nước có những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, những phong tục, tập quán được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên đã hình thành nên những ngày lễ Âm lịch như Tết nguyên đán, Lễ Vu Lan, Tết Trung Thu…

Còn tên gọi các ngày lễ hội theo Dương lịch là vì Việt Nam phát triển hiện đại và có xu hướng toàn cầu hóa nên các ngày lễ đó đa số là lễ hội của toàn thế giới như lễ Tình nhân, Lễ tết dương lịch, Lễ Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3… Dù cho là ngày lễ Dương lịch hay Âm lịch thì vẫn là các ngày lễ có ý nghĩa đối với tất cả chúng ta, vậy nên hãy cùng nhau tìm hiểu về các ngày lễ theo Âm lịch và Dương lịch các bạn nhé.

Các ngày lễ hội theo Âm lịch của Việt Nam

Các ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam ta từ xa xưa đến giờ luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người Việt Nam trên mọi miền của thế giới. Vậy đó là những ngày lễ hội nào?

Tết Nguyên Đán (Cuối tháng Chạp - đầu tháng Giêng Âm lịch)

Tết Nguyên Đán của dân tộc ta từ bao đời nay đã được gìn giữ, phát huy để gần gũi hơn với đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Tết nguyên đán được kéo dài từ những ngày cuối tháng chạp cho đến hết ngày mùng 4 tháng giêng (tháng 1 dương lịch). Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm của mọi người trên đất nước. Là dịp mà chúng ta được nghỉ làm, về nhà quay quần bên gia đình, người thân của mình để cùng nhau cầu mong một năm mới phát tài, phát lộc.

các ngày lễ tết trong năm

Tết Nguyên Tiêu (15/1 Âm lịch)

Tết Nguyên Tiêu là tên gọi phổ biến cho ngày lễ hội cổ truyền tại xứ sở Trung Hoa. Còn đối với Việt Nam thì đây là ngày lễ tết Thượng Nguyên hay còn gọi là Rằm Tháng Giêng. Lễ hội rằm tháng giêng này được tính từ giữa đêm 14 đến giữa đêm 15 tháng giêng (15/1) theo âm lịch của Việt Nam ta.

Rằm tháng giêng là dịp lễ để mọi người lên chùa cầu cúng , giải hạn đầu năm, cầu nguyện ước lành, may mắn cho cả năm tiếp theo. Đây là ngày lễ hội cổ truyền ở Việt Nam được lưu giữ từ đời này sang đời khác, là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam ta cho đến ngày nay.

các ngày lễ buộc trong năm

Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch)

Khi nghe đến tên gọi là chúng ta đã đoán được ít nhiều về lễ hội này. Tết Hàn Thực được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 theo âm lịch. Nghĩa của từ Hàn là lạnh, Thực nghĩa là thức ăn. Vậy Tết hàn thực là lễ hội món ăn lạnh của nhiều tỉnh ở Trung Quốc và phổ biến ở Miền Bắc nước Việt Nam ta.

Vào những ngày này, người dân thường xay bột làm bánh đậu, bánh chè trôi nước, xôi để kinh cúng gia tiên. Xem như một dịp để gia đình đoàn tụ với nhau bên mỗi bữa nấu bánh, chè.

những ngày lễ lớn trong năm

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch)

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10 tháng 3 hằng năm được diễn ra để tưởng niệm ngày giỗ của Vua Hùng, người có công lao rất lớn trong việc dựng nước xa xưa. Ngày này thường được tổ chức rất long trọng tại Đền Hùng thuộc Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được cả người dân ở Việt Nam và toàn thế giới tưởng niệm.

Đây là tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đó vừa là niềm tự hào vừa là lòng kính trọng của tất cả mọi người dân dành cho những bậc anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp dựng nước ta.

các ngày nghỉ lễ trong năm 2019

Lễ Phật Đản (15/4 Âm lịch)

Lễ Phật Đản là ngày sinh của Đức Phật Thích ca. Việt Nam ta cũng là nước chịu ảnh hưởng của Bắc tông cùng với các nước như là Triều Tiên, Nhật bản… Đây là dịp lễ hội thường rơi vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 theo lịch của Phương Tây. Bởi vì nước ta có nhiều người theo tín ngưỡng đạo Phật nên lễ hội này ở nước ta cũng được số đông rất nhiều người hưởng ứng theo.

các ngày nghỉ lễ trong năm 2020

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch)

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm đã được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay. Đây là ngày lễ trong văn hóa dân gian của phương Đông khi xưa và có khá nhiều ảnh hưởng đến đời sống ngày thường của người dân. Ở Việt Nam, tết Đoan ngọ được ví như tết giữa năm, mọi người cúng ông bà tổ tiên và đa số thường làm bánh xèo để gia đình cùng ăn vào dịp này.

các ngày lễ được nghỉ trong năm

Lễ Vu lan (15/7 Âm lịch)

Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ báo hiếu và đây cũng là một trong số những ngày lễ chính trong phật giáo được tổ chức vào ngày 15/7 Âm lịch. Phật giáo luôn đề cao đức tính hiếu thảo, nhớ ơn ông bà tổ tiên. Theo lịch thì Lễ Vu lan sẽ trùng với một ngày lễ của người Hán đó là lễ Tết Trung Nguyên. Vào dịp lễ này, tín ngưỡng tương truyền rằng các vô nhân (cô hồn) sẽ được mở cửa ngục, các vong linh không nơi nương tựa sẽ được cúng bái trang nghiêm.

Vào dịp lễ này, dân gian ta còn có những phong tục cấm kỵ những điều không nên làm nếu không muốn gặt lấy điều không hay. Mọi người thường ăn chay, niệm phật và dịp lễ cúng cô hồn này để xua đi nỗi niềm.

các ngày lễ tinh yeu trong năm

Tết Trung thu (15/8 Âm lịch)

Tết trung thu 15 tháng 8 âm lịch hằng năm là dịp lễ lớn cho trẻ em được vui chơi lồng đèn cùng nhau.Tết Trung thu (Tết thiếu nhi) hay còn được gọi với tên là tết Trông trăng hay tết hoa đăng là dịp tết mà bất cứ trẻ em nào cũng mong chờ.

Vào dịp lễ tết trung thu này, trẻ em sẽ được tặng các món đồ chơi như lồng đèn, ông sao, mặt nạ và cả bánh trung thu để ăn. Ở một vài nơi còn có rất nhiều chương trình lớn hưởng ứng ngày lễ trung thu như múa lân sư rồng, ca múa nhạc để mọi người cùng chung vui.

các ngày lễ trong năm theo dương lịch

Tết Thường Tân (10/10 Âm lịch)

Tết thường tân hay còn được gọi là tết cơm mới, dẫu vậy có lẽ ngày lễ hội này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Lễ thường tân là ngày lễ được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch. Tết thường tân hàm chứa các ý nghĩa như chúc mừng mùa gặt lúa của bà con nông dân, tưởng nhớ về tiên nông đã cho bà con được mùa trúng giá. Bên cạnh đó, tết Trùng lập này có là lúc Xuân hạ thu đông hội tụ khí trời và cho nên những cây thuốc tốt và giúp ích cho nghề dược.

cac ngay le lon trong nam

Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng 10 Âm lịch)

Trong những dịp lễ tết trong năm thì tết Hạ Nguyên được diễn ra vào các ngày như mùng 1 hay mùng 10 tháng 10 theo âm lịch. Đây là dịp mà người trên thiên đình sẽ xuống xem xét những việc tốt xấu đã xảy đến với nhân dân để trình lên Ngọc Hoàng Thượng đế để có thể ban gạo mới cho mọi người dưới trần gian. Vào các dịp lễ hội như Tết Hạ Nguyên, con cháu thường mua quà bánh, trái cây để kính biếu ông bà, cha mẹ để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn để bậc sinh thành.

những ngày nghỉ lễ trong năm

Tiễn Táo Quân về trời (23/12 Âm lịch)

Tiễn Táo Quân về trời hay còn biết đến là ngày lễ đưa ông táo về trời trong truyền thống dân tộc ta. Những ngày cuối năm, dân tộc có một phong tục cổ truyền vào ngày 23 tháng chạp âm lịch. Đó là ngày mà vị Táo Quân sẽ được cưỡi cá chép bay về trời trình lại những chuyện to nhỏ trong mỗi gia đình. Cho đến lúc giao thừa chào đón năm mới thì táo quân sẽ quay về hạ thế với các căn bếp trong mỗi gia đình.

các ngày nghỉ lễ trong năm

Những ngày lễ tết theo dương lịch tại Việt Nam

Bên cạnh những dịp lễ hay tết theo âm lịch thì vẫn có rất nhiều những ngày lễ hội theo dương lịch trong năm theo lịch dương để chúng ta cùng nhau đón những dịp lễ hội đấy. Cùng nhau tìm hiểu sơ lược về những ngày lễ đó ngay dưới đây nhé!

Tết Dương lịch (1/1 Dương lịch)

Tết dương lịch là dịp tết được tính theo lịch dương của dân tộc ta, thường thì công viên chức những người đi học đi làm sẽ được nghỉ 1 ngày (1 tây) theo lịch năm mới. Tuy thời gian nghỉ tết tây rất ngắn nhưng tết tây lại là dịp cho chúng ta được đi chơi và gặp gỡ bạn bè của mình, dù là ở nơi nào không phải quê hương.

những ngày nghỉ lễ trong năm 2017

Lễ tình nhân - Valentine (14/2 Dương lịch)

Lễ tình nhân là một dịp lễ mà nước ta hưởng ứng theo các quốc gia trên thế giới, và dần dần trở thành một dịp lễ đáng nhớ cho các cặp đôi yêu nhau. Vào dịp lễ này, các cặp tình nhân sẽ thường tổ chức ăn mừng hay chúc nhau những điều tốt đẹp, tặng cho nhau những món quà thể hiện tình cảm dành cho đối phương.

các ngày nghỉ lễ trong năm theo quy định

Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2 Dương lịch)

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 hằng năm cũng được xếp vào là một trong những ngày lễ hội tại Việt Nam. Tuy không được tổ chức quá long trọng nhưng vẫn được xem là ngày vinh danh những nhà thầy thuốc của dân tộc ta.

ngày lễ trong năm

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3 Dương lịch)

Quốc tế phụ nữ 8/3 là một ngày lễ khá đặc biệt dành cho tất cả chị em phụ nữ trên toàn thế giới này. Vào dịp lễ này, hoa tươi quà xinh luôn được các chàng trai chuẩn bị chu đáo để tặng cho vợ, mẹ hay người yêu của mình. Đây là dịp để các đấng mày râu thể hiện tình cảm và trân trọng người phụ nữ.

các ngày lễ trong năm bằng tiếng anh

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3 Dương lịch)

Là một ngày lễ dành cho những người đã là Đoàn viên ở Việt Nam ta. Lịch sử và học tập đã tạo nên những điều rất ý nghĩa và đoàn thanh niên cũng luôn là một nơi lấy được lòng tin của tất cả các bạn trẻ được đi học. Đoàn là nơi để các bạn được trải nghiệm, khám phá và khẳng định bản thân mình. Ngày kỷ niệm đoàn hằng năm được tổ chức vào ngày 26/03 dương lịch mỗi năm.

các ngày lễ trong năm

Ngày giải phóng miền Nam (30/4 Dương lịch)

Lịch sử đã chiến đấu và hy sinh giành lấy lại đất nước cho dân tộc ta ngày nay. Trân trọng, biết ơn khi nhắc về ngày giải phóng miền Nam 30/4 hằng năm khi đất nước được thống nhất 2 miền, cùng nhau tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa trên toàn đất nước ta. Vào dịp lễ này, công viên chức, người đi học được nghỉ tầm khoảng 2 đến 3 ngày tùy vào tình hình thực tế.

các ngày lễ trong năm 2019

Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5 Dương lịch)

Sinh nhật Hồ Chí Minh vào ngày 19/5 hằng năm là dịp lễ rất quan trọng và được nhiều người hưởng ứng. Tuy vào ngày lễ này chúng ta không được nghỉ lễ nhưng vẫn luôn thể hiện được lòng kính trọng đến với vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam ta.

các ngày nghỉ lễ trong năm 2015

Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6 Dương lịch)

Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6 theo dương lịch hằng năm là dịp để các trẻ nhỏ được vui chơi, được tặng quà và học tập nhiều điều bổ ích. Vào dịp lễ này, công chức và người đi học không được nghỉ lễ.

các ngày lễ trong năm được nghỉ

Ngày Quốc Khánh (2/9 Dương lịch)

Lễ Quốc Khánh 2 tây tháng 9 là dịp lễ theo dương lịch có ngày nghỉ lễ dài nhất từ 3 cho đến 5 ngày. Vào dịp lễ này, mọi người hay về nhà hay đi du lịch để thư giãn sau những ngày vất vả. Dịp lễ này chỉ được diễn ra ở Việt Nam nhưng vẫn được các quốc gia trên thế giới biết đến rất nhiều.

các ngày lễ lớn trong năm

Ngày Halloween (30/10 Dương lịch)

Halloween 30/10 hằng năm là dịp lễ Việt Nam ta hưởng ứng các ngày lễ trên thế giới. Đây là dịp lễ được các bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm là rất vui mừng chào đón ngày lễ này. Hóa trang là điểm nổi bật nhất của dịp lễ này với những tạo hình rất lạ mắt.

những ngày lễ trong năm

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11 Dương lịch)

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 theo dương lịch là ngày để học sinh tặng hoa quà và những lời chúc tốt đẹp đến thầy cô của mình. Đây là một ngày lễ ý nghĩa nhất của những người làm nghề giáo dục tại Việt Nam ta.

những ngày nghỉ lễ trong năm 2016

Ngày lễ Giáng sinh (24/12 Dương lịch)

Lễ giáng sinh 24 tháng 12 là dịp lễ được nhiều người quan tâm. Không khí giáng sinh gần đến là dấu hiệu sắp chào đón một năm mới đến. Vào dịp lễ này thì những người có tôn giáo sẽ hưởng ứng và làm những phong tục riêng để đúng như tôn giáo của họ.

các ngày lễ trong năm 2020

Lời kết

Trên đây là những thông tin về các ngày lễ hội ở Việt Nam ta theo âm lịch và cả dương lịch. Qua đây, có thể thấy Việt Nam ta là đất nước có rất nhiều ngày lễ trong năm, có rất nhiều dịp để chúng ta được nghỉ lễ hội và vui chơi với bạn bè, gia đình của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết đến từ DBK, chúc các bạn luôn vui vẻ!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cac-ngay-le-trong-nam.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111