HOME » Tin tổng hợp » Các Nước đông Nam á 537

Các Nước đông Nam á

Là vùng lãnh thổ nhỏ bé so với thế giới, dẫn số chỉ chiếm khoảng 8,5% dân số thế giới nhưng các nước Đông Nam Á là khu vực có nền văn hóa độc đáo, hệ sinh thái đa dạng, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Các nước Đông Nam Á có nhiều đảo nhất thế giới

Tổng số đảo của các nước Đông Nam Á cộng lại khoảng 33.755 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, Indonesia là quốc gia có nhiều đảo nhất với 18.307 đảo, xếp thứ hai là Philippin với 7.641 đảo, thứ ba là Việt Nam có hơn 4000 đảo, ít đảo nhất là Campuchia chỉ 50 đảo (không tính Lào vì không giáp biển). Có phép so sánh thú vị thế này, nếu bạn dành mỗi ngày sống trên một hòn đảo khác nhau tại Indonesia thì phải mất tới 46 năm cuộc đời đấy nhé!

Các nước Đông Nam Á có nhiều chùa nhất thế giới

Phật giáo được coi là Quốc giáo của một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia… Do vậy, tại đây có số lượng phật tử rất lớn, số lượng chùa chiền được xây dựng nhiều và dày đặc trên khắp cả nước. Trong đó, Thái Lan là nước có nhiều chùa nhất với tổng số hơn 40,717 ngôi chùa, xếp sau đó là Lào và Campuchia với hơn 4000 ngôi chùa. Như ở Việt Nam, trung bình mỗi thôn xã có 1 ngôi chùa mà vẫn không được coi là nhiều, vậy ở Thái Lan có khi nào mỗi thôn có nhiều hơn 2 ngôi chùa không nhỉ?

Là nơi hiệp hội nhà vệ sinh ra đời

Singapore nổi tiếng với sự sạch đẹp, đề cao vấn đề môi trường. Do đó, Hiệp hội phòng vệ sinh Singapore - RAS do Jack Sim ra đời. Hiệp hội toilet thế giới (WTO) cũng bắt nguồn từ hiệp hội này. Hiệp hội này được thành lập nhằm nâng cao tiêu chuẩn nhà vệ sinh của toilet toàn thế giới. Nhờ vậy, diện mạo toilet toàn thế giới được thay đổi hoàn toàn mới, sạch đẹp và vệ sinh hơn rất nhiều.

Các nước Đông Nam Á có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới

Nói tới đạo Hồi, bạn sẽ nghĩ đến vùng Trung Đông với những người trùm khăn kín mít hay “trai đẹp bị trục xuất”. Hiển nhiên, nhiều sẽ cho rằng Trung Đông có dân số Đạo Hồi lớn nhất. Nhưng không, các nước Đông Nam Á mới là nơi có nhiều người theo Đạo Hồi nhất thế giới, chiếm tới ⅗ trên tổng số. Trong đó, Indonesia và Malaysia có tỷ lệ người theo đạo Hồi lớn nhất với trên 50% dân số.

Các nước Đông Nam Á có bờ biển dài nhất thế giới

Ngoài Lào không giáp biến, các quốc gia Đông Nam Á đều có bờ biển đẹp và thuận lợi khai thác du lịch. Tổng chiều dài bờ biển cộng lại là 104.886 km, chiếm 28% bờ biển của toàn thế giới (356.000km). Indonesia có bờ biển dài nhất thế giới với 54.716km, tiếp theo là Philippin 36.289 km.

Tại các nước Đông Nam Á có mỏ vàng lớn nhất thế giới

Tại Indonesia có mỏ Grasberg là mỏ vàng lớn nhất thế giới. Mỏ này do nhà địa chất học Hà Lan Jean Jacques Dozy phát hiện năm 1936. Chưa hết mỏ này còn chứa trữ lượng đồng chất lượng cao lớn thứ 2 thế giới và trữ lượng Bạc khổng lồ. Nó đã trở thành một trong những mỏ có giá trị nhất thế giới. Ngoài mỏ nay, Indonesia còn nhiều mỏ vàng trữ lượng lớn mà bao quốc gia thèm muốn.

Các nước Đông Nam Á cung cấp nhiều cá nhất thế giới

Vì giáp biển Đông nên phần lớn các nước Đông Nam Á đều đánh bắt và xuất khẩu cá biển. Trong danh sách các nước xuất khẩu các nhiều nhất thế giới, Đông Nam Á có 4 nước gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippin. Riêng Indonesia cung cấp cho thế giới khoảng 16% sản lượng cá ngừ hàng năm.

Cung điện lớn nhất thế giới

Tại đất nước Brunei nhỏ bé lại có cung điện Istana Nurul Iman nằm cạnh sống Brunei vô cùng rộng lớn, sang trọng, trang hoàng lộng lẫy, xa hoa bậc nhất thế giới. Cái tên Istana Nurul Iman có ý nghĩa “Cung điện ánh sáng của các vị thần”. Cung điện này được kiến trúc sư danh tiếng người Philippines Leandro Locsin thiết kế, hoàn tất xây dựng năm 1984, tiêu tốn 1,4 tỷ USD.

Cung điện này nơi ở của nhà vua và hoàng tộc, cũng văn phòng Thủ Tướng và nơi làm việc của Chính phủ Brunei. Istana Nurul Iman lớn gấp 3 lần cung điện hoàng gia Buckingham, gồm 1.788 phòng, trong đó có 257 phòng ngủ, 1 phòng họp có sức chứa 5.000 người, 1 nhà thờ Hồi Giáo có sức chứa 1.500 người, 5 bể bơi và 1 máy bay trực thăng.

Đông Nam Á có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới

Ít ai biết, có tới 1.100 ngôn ngữ được sử dụng tại các nước Đông Nam Á, trung bình mỗi quốc gia sử dụng 1 - 2 ngôn ngữ chính thức cùng các ngôn ngữ địa phương khác. Ngôn ngữ sử dụng phổ biến tại Việt Nam là Tiếng Việt, tại Indonesia là  Bahasa Indonesia, tại Lào là Tiếng Lào, tại Thái Lan là Tiếng Thái, tại Brunei và Malaysia là Tiếng Basha Malay, tại Campuchia là tiếng Khmer, tại Singapore là Tiếng Anh và Tiếng Trung… Nguyên nhân là vì tại đây tồn tại nền văn hóa, tôn giáo lâu đời cùng nhiều năm chịu ách thống trị của các đế quốc phương Tây.

Có nhiều loài động - thực vật nhất thế giới

Vì thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới nền thảm thực vật và các loài động vật tại Đông Nam Á rất phong phú, đa dạng. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 3% diện tích bề mặt Trái Đất nhưng có tới 20% các loại động vật, thực vật sinh sống tại đây. Có tới 7 điểm nóng đa dạng sinh học của Thế giới tại Đông Nam Á. Một số loại động vật sách Đỏ có mặt tại Đông Nam Á như Tê giác Java tại Indonesia, Đại bàng ăn thịt khỉ tại Philippin, Hổ Đông Dương tại Campuchia, Lào, Việt Nam…

Trên đây là một số điều thú vị tại các nước Đông Nam Á có thể bạn chưa biết. Ngoài ra còn nhiều điều lý thú khác về Đông Nam Á, nếu quan tâm bạn hãy Google tìm hiểu thêm nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cac-nuoc-dong-nam-a.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111