Cách Chia ổ Cứng

Bạn muốn chia ổ cứng thành những vùng nhỏ hơn để có thể phục vụ cho các mục đích làm việc khác nhau của mình. Do vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chia ổ cứng không mất dữ liệu, dễ dàng và hiệu quả

Cách Chia Ổ Cứng Trong Không Gian Chưa Được Cấp Phát

Đầu tiên, bạn hãy mở công cụ disk management trên windows bằng cách nhấn tổ hợp windows + R. Khi màn hình hiện ra thanh command prompt thì bạn hãy thực thi lệnh diskmgmt.msc.

 Sau đó, bạn sẽ thấy giao diện disk management hiện lên với thông tin phần trăm lưu trữ của các ổ.

Bạn sẽ thấy một ổ có tên là unallocated, có nghĩa là không gian chưa được cấp phát. Tại đây, bạn sẽ tiến hành thay đổi dung lượng bằng cách click chuột phải, chọn ô new simple volume.

Khi giao diện new simple volume wizard hiện lên thì bạn chọn next để tiếp tục các bước tiếp theo.

Tại mục specify volume size, bạn chỉ cần chọn size tùy ý cho phân vùng của mình, bạn có thể chọn mặc định hoặc chỉnh sửa theo ý mình. Phân vùng tại đây có thiết lập size theo đơn vị MB, bạn có thể quy đổi 1GB = 1024MB. 

Bạn cũng có thể thiết lập size phân vùng ở mức tối đa, tuy nhiên trên thực tế thì bạn chỉ nên phân vùng dung lượng ở mức cao gần nhất. Cuối cùng, bạn hãy chọn file và tên ổ, sau đó click next để hoàn tất việc phân chia dung lượng.

Cách Chia Ổ Cứng Từ Bộ Nhớ Có Cấp Phát Của Windows

Để chia ổ cứng có cấp phát thì phân vùng ổ cứng hiện tại sẽ bị nhỏ đi và không thể cấp phát không gian khác cho phân vùng khác trong lúc chia ổ cứng có bộ nhớ cấp phát. 

Đầu tiên thì bạn hãy truy cập vào mục disk management theo cách như đã nói ở mục trước. Sau đó, bạn hãy truy cập vào shrink volume và thu nhỏ volume tùy thuộc vào size mà bạn muốn tạo cho phân vùng thứ hai.

Lưu ý là tất cả các kích thước này đều được tính bằng MB, do vậy hãy tính toán một cách cẩn thận để có thể phân vùng được hiệu quả nhất. 

Sau khi đã format ổ thì bạn sẽ thấy có một phần dung lượng chưa được cấp phát hiện lên ngay bên cạnh ổ mà bạn vừa chia. Đây chính là phần không gian unallocated mà bạn có thể sử dụng cho các mục đích khác của mình.

Bạn cũng có thể phân chia ổ cứng trong lúc cài win, tuy nhiên, các dữ liệu quan trọng nên được xóa khỏi ổ cài win để tránh việc tài liệu bị mất.

Phân Vùng Ổ Cứng Để Làm Gì?

Việc phân vùng ổ cứng sẽ rất hữu ích khi dung lượng ở một ổ nào đó của bạn bị hết và bạn muốn lấy dung lượng ở một số ổ khác để bù cho ổ đó. 

Bên cạnh đó thì việc phân vùng ổ cứng cũng cực kỳ cần thiết khi bạn mới lắp ổ cứng mới hoặc ổ SSD bởi bạn cần phải phân vùng thì mới có thể sử dụng hết được toàn bộ dung lượng của ổ cứng mà bạn mới lắp.

Mặt khác, các nhà sản xuất muốn bạn tự phân vùng bộ nhớ cho mình, do vậy mà các ổ này đều có bộ nhớ chưa được cấp phát mà bạn phải tự thực hiện điều này

Việc phân vùng cũng sẽ giúp cho bạn tổ chức dữ liệu một cách tốt hơn và chặt chẽ hơn thay vì cho tất cả vào trong cùng một ổ thì việc quản lý sẽ khá khó khăn.

 Bạn có thể chọn một phân vùng cho dữ liệu công việc, một phân vùng cho các tài liệu, hồ sơ cá nhân, một phân vùng cho các file, tool thiết yếu đang chạy trên máy tính, một phân vùng để nghe nhạc, xem phim,..

Một lưu ý nhỏ là sau khi chia ổ, nhất là ổ C thì bạn có thể sẽ thấy hiện tượng các phân vùng có màu đỏ. Sở dĩ xảy ra điều này là do ổ của bạn chứa quá nhiều dữ liệu. Do vậy mà bạn nên bỏ các dữ liệu không cần thiết hoặc Disk Cleanup để dọn dẹp, di chuyển các file hoặc dữ liệu sang ổ khác.

Một Số Phần Mềm Chia Ổ Cứng 

Một cách khác để có thể chia ổ cứng là sử dụng các phần mềm chia ổ cứng, chúng có đặc điểm là dễ sử dụng và dễ dàng quản lý phân vùng ổ cứng hơn.  Dưới đây là một số phần mềm khá phổ biến hiện nay mà bạn đọc có thể tham khảo.

EaseUS Partition Master

Đây là một trong những công cụ quản lý phân vùng ổ cứng phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm này không chỉ cho phép người dùng tạo, xóa, phân vùng ổ cứng mà còn khôi phục các phân vùng bị xóa hoặc bị mất. Bên cạnh đó thì EaseUS còn giúp tăng tốc độ máy tính do khả năng chống phân mảnh

MiniTool Partition Wizard

MiniTool là phần mềm quản lý phân vùng ổ đĩa miễn phí dành cho windows 10 giúp bạn xóa, tạo, di chuyển, kết hợp và khôi phục các phân vùng đã bị xóa hoặc mất. Đây là một trong các phần mềm quản lý mà các bạn đang dùng windows 10 có thể thử bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ dùng và quan trọng hơn là phần mềm này là miễn phí

AOMEI Partition Assistant

Đây cũng là một phần mềm miễn phí khác tương tự như minitool partition wizard với các chức năng phổ biến như tạo phân vùng, di chuyển, xóa phân vùng, và khôi phục các phân vùng đã mất. AOMEI cũng là một phần mềm mà bạn đọc có thể thử tải về và sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chia ổ cứng cho không gian chưa được cấp phát và cả bộ nhớ có cấp phát. Bên cạnh đó thì bạn đọc cũng có thể tham khảo một số các phần mềm chia ổ cứng phổ biến hiện nay để có thể giúp hỗ trợ việc quản lý dữ liệu tốt hơn. Chúc các bạn chia ổ cứng thành công.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-chia-o-cung.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111