Cách đổi DNS

Thế giới công nghệ có rất nhiều những điều mà nếu chúng ta không phải là người chuyên sâu sẽ không thể hiểu được. Nhưng đối với DNS lại khác, đa số những người có dùng mạng hay thiết kế các website đều rất am hiểu. Vậy DNS là gì, tính năng và cách đổi DNS ra sao?

DNS trong thế giới mạng là gì?

DNS có ý nghĩa rất quan trọng trong cả thế giới công nghệ nói chung và thiết kế ra những website nói riêng. DNS được biết đến là cụm từ viết tắt của Domain Name System được sáng lập từ năm 1984 cho hệ thống Internet, tên gọi đầy đủ và chính xác nhất là hệ thống phân giải tên miền. Nếu nói theo cách cơ bản thì DNS là hệ thống chuyển đổi các tên miền website mà người dùng đang sử dụng qua một tên miền khác như địa chỉ IP dạng số tương thích với tên miền đó.

Thao tác chuyển đổi sang dạng số này giúp các thiết bị mạng được liên kết với nhau và nhằm đáp ứng mục đích gán thêm vị trí cho một địa chỉ cụ thể trên internet. Với những thao tác như vậy, DNS được hiểu như một người có nhiệm vụ phiên dịch và truyền lại thông tin một cách chính xác qua các nhóm số khác nhau. DNS sẽ dịch từ một tên miền sang một dãy số có 4 nhóm số (hay gọi là địa chỉ IP).

Ví dụ dễ hiểu như tên miền website: www.tenmien1.com sẽ được dịch chuyển sang cụm IP với 4 nhóm số 444.53.898.777 hoặc ngược lại là từ số IP sang tên miền. Tiện ích khi dịch như thế sẽ giúp cho trình duyệt được đăng nhập vào một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, khi bạn muốn đăng nhập vào website nào đó sẽ không cần phải nhập lại dãy số IP đó mà chỉ cần nhập đúng tên website đó là được rồi đấy.

IP giúp cho việc kết nối giữa máy tính của bạn với các dịch vụ cũng như những máy tính khác được nhanh chóng. Bởi vì mỗi máy tính sẽ chỉ có 1 IP duy nhất, vậy nên ta sẽ thấy được sự quan trọng tất yếu của DNS đối với những trường hợp như vào Mail, drive, facebook hay vào bất cứ trang web nào.

Tên miền còn có ý nghĩa quan trọng rất lớn khi giúp cho người dùng không cần phải ghi nhớ từng dãy số IP dài kia, người dùng chỉ cần nhập tên trang web muốn sử dụng thì IP trong máy của bạn sẽ giúp định hình và trả về kết quả phù hợp nhất với người dùng.

DNS có nguyên tắc làm việc ra sao?

Nói đến nguyên tắc làm việc thì bạn sẽ biết được thêm nhiều kiến thức mới rất hay, bởi vì mỗi một dịch vụ nào đó cũng được có DNS server riêng của mình. Vậy nên khi người sử dụng muốn tìm kiếm một trình duyệt nào đó thì DNS server sẽ chịu trách nhiệm phân giải ra tên miền để cho ra kết quả của tổ chức chính thức đang quản lý trình duyệt đấy chứ không phải là một tổ chức nào khác đâu nhé.

Một thành viên có sự hợp tác rất ăn ý với DNS là INTERNIC, đây là đơn vị chịu trách nhiệm sẽ theo dõi các tên miền của những DNS server tương ứng, giúp cho người dùng tìm thấy được nguồn thông tin chính xác và nhanh nhất có thể.

Nhiệm vụ của DNS server sẽ chịu trách nhiệm phân giải ra được tên miền cho trình duyệt mà nó quản lý, trả lời những yêu cầu của bên DNS chính để giải được mọi vấn đề. Sau khi đã giải ra được tên miền đó thì server phải ghi nhớ tên đó để đáp ứng cho những nhu cầu đăng nhập sau đó.

Cách thay đổi DNS được thực hiện như thế nào?

Nguyên nhân chính dẫn đến nhiều người dùng muốn thay đổi sang DNS khác là do tốc độ chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Người dùng có thể chọn ra được DNS riêng phù hợp cho thiết bị của mình. Các bước thao tác để có thể thay đổi được DNS như sau:

Đối với hệ điều hành Windows

Bước 1: Đầu tiên người dùng bấm vào phần hiển thị của Control Panel, nhấn phím Start menu và gõ chữ Control Panel cũng là cách hiển thị nhanh.

Bước 2: Người dùng truy cập vào nơi hiển thị View network status and tasks.

Bước 3: Người dùng sẽ truy cập vào hệ thống mạng internet đang được bạn sử dụng.

Bước 4: Người dùng quan sát và nhấn vào phần hiển thị Properties, nơi đây là nơi bạn sẽ thay đổi được DNS cho máy tính của mình đấy.

Bước 5: Người dùng thao tác tiếp tục, nhấn vào phím hiển thị Internet Protocol Version 4 nhé.

Bước 6: Trong hiển thị internet Protocol Version 4  hãy lựa chọn Use the Following DNS server addresses để tiến hành thay đổi DNS.

Bước 7: Nhấn phím OK để xác nhận hoàn thành các bước thao tác và DNS đã được thay đổi theo mong muốn của người dùng.

Đối với những người dùng máy MAC

Bước 1: Đầu tiên người dùng bấm vào phần hiển thị mục thiết lập System Preferences và tiếp tục chọn cửa sổ hiển thị Network.

Bước 2: Chọn thiết bị mạng internet mà người dùng đang sử dụng trong danh sách bên phải, người dùng tiếp tục nhấn phím Advanced bên phải.

Bước 3: Người dùng sau khi nhấn phím Advanced, hãy chọn vào tab DNS + để thêm một bản DNS vào máy tính của mình.

Bước 4: Người dùng tiếp tục chọn dấu + để thay đổi DNS mới.

Bước 5: Người dùng nhấn phím OK để hoàn tất việc thay đổi DNS cho máy tính MAC của mình.

Tìm hiểu về các bản ghi DNS hiện đang có cho người dùng sử dụng

Các bản ghi có trên hệ thống DNS mang lại rất nhiều hiệu quả vượt trội khác nhau, ở mỗi vai trò và hợp tác cùng nhau để đáp ứng nhu cầu cho người dùng. Dưới đây sẽ là một số những bản ghi DNS bạn nên biết về như:

Cname Record: Cname Record hay còn gọi là bản gì về Cname, cho phép người dùng tạo được thêm một tên mới thông qua điều chỉnh tới tên gốc và đặt lại TTL. Đây là bản ghi giúp bạn đặt được nhiều hơn 1 tên cho server của bạn.

MX Record: Ở bản ghi MX Record bạn có thể điều khiển trỏ vào Domain để đi đến Mail server và đặt chế độ ưu tiên. Bản ghi này sẽ chỉ định quản lý các mail trong tên miền của riêng bạn.

A Record: Đối với bản ghi này, bạn có thể điều khiển để trỏ lên tên của website tới được địa chỉ IP cụ thể của nó. Đây là phép ghi được thực hiện đơn giản nhất để thêm thời gian tự động lưu cho các bản mới tạo.

AAAA Record: Bản ghi mang tên AAAA Record có tính năng khi bạn di chuyển trỏ đến địa chỉ IPV6 Address. Bản ghi cho phép bạn được thêm host mới cũng như TTL hay IPV6.

SRV Record: SRV Record là bản ghi được dùng cho việc xác định chính xác để biết Port nào đang chạy cho những dịch vụ nào. Qua bản ghi này, bạn cũng có thể thêm Name, Priority, Port, Weight, Points to và TTL.

NS Record: Bản ghi NS Record cho phép bạn có thể chỉ định được Name Server cho từng một Domain phụ, ở bản ghi này bạn vẫn có thể tạo được thêm Name server và Host mới, TTL.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng hợp tất cả các thông tin quan trọng như khái niệm về DNS, công dụng chính và những cách thay đổi DNS đối với máy tính Windows và máy tính MAC. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật sự bổ ích nhé

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-doi-dns.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111