Cách giải nén

Đã nhiều lần bạn tải file dữ liệu về máy đều bị nén dưới dạng RAR hoặc ZIP. Để sử dụng được những tập tin đó, các bạn phải thực hiện giải nén chúng. Vậy làm sao để giải nén các file dữ liệu đó? Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các cách giải nén tập tin trên máy tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Cách giải nén bằng phần mềm Winrar

Winrar là một phần mềm giải nén thông dụng, phổ biến nhất hiện nay. Khi muốn giải nén một file dữ liệu nào đó, người Việt Nam thường lựa chọn phần mềm này. Phần mềm có chức năng nén và giải nén file một cách hiệu quả, nhanh chóng. Người dùng phải mất một khoản phí để sử dụng Winrar nhưng rất đáng để chúng ta mua một phần mềm tuyệt vời như vậy để sử dụng.

cách giải nén file

Một số ưu điểm của phần mềm Winrar

 • Phần mềm có dung lượng thấp, nhỏ gọn, không tốn quá nhiều không gian máy.
 • Phù hợp và sử dụng ở mọi cấu hình máy, ở mọi hệ điều hành Windows
 • Hỗ trợ giải nén đa dạng các file dữ liệu có định dạng như: RAR, ZIP, 7Z, CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, XZ, Z.
 • Thực hiện tính năng nén các file dữ liệu dưới định dạng: RAR, ZIP
 • Giao diện thiết kế khoa học, trực quan, dễ thực hiện thao tác
 • Tích hợp tính năng phân chia nhỏ các file nén, thiết lập mật khẩu và mã hóa các file nén.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt cho người dùng
 • Đặc biệt, với chế độ Recovery Record, phần mềm có chức năng khôi phục lại những file nén bằng Winrar bị lỗi.

Một số nhược điểm của phần mềm Winrar

 • Không thực hiện giải nén được các tập tin, file dữ liệu dạng 7Z, bởi vì những file này là do phần mềm 7ZIP độc quyền.
 • Khi tải, cài đặt và trong quá trình sử dụng, người dùng phải trả phí. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng miễn phí, chỉ có một sự bất tiện đó là hiện thông báo mua bản quyền thường xuyên và bạn có thể click bỏ.

Hướng dẫn giải nén bằng phần mềm Winrar

Các bước thực hiện giải nén file bằng phần mềm Winrar rất đơn giản và dễ thực hiện như sau:

Đầu tiên, các bạn di chuyển đến chỗ chứa file nén. Tiếp theo, các bạn click chuột phải vào file nén đó và tiếp tục lựa chọn “Extract files….” như hình dưới đây:

cách giải nén

Tiếp theo, màn hình máy tính sẽ xuất hiện 1 hộp thoại để các bạn lựa chọn khu vực lưu file. Các bạn sẽ nhập hoặc chọn đường dẫn tới thư mục chứa file đã được giải nén tại mục “Destination path” như hình dưới đây. Và các bạn tiếp tục nhấn chọn OK.

giải nén file

Quá trình giải nén file đã hoàn thành và được kết quả như dưới đây:

giải nén

Ngoài ra, có nhiều tính năng và chế độ cho bạn giải nén file:

Các bạn có thể giải nén nhanh bằng việc click chọn “Extract here”. Khi thực hiện cách này, file giải nén của bạn sẽ được lưu ngay tại đường dẫn hiện tại của file dữ liệu trước.

giải nén rar

Còn nếu bạn có nhu cầu giải nén tự động và nhanh chóng, tạo thư mục với tên hiện tại của file thì bạn sẽ nhấn chọn “Extract to “tên-file”

phần mềm giải nén

Chỉ với vài thao tác đơn giản, quá trình giải nén bằng phần mềm Winrar đã hoàn tất. Vừa dễ thực hiện, vừa có nhiều tính năng vượt bậc, các bạn hãy dùng Winrar để giải nén mọi file dữ liệu ngay nhé.

2. Cách giải nén bằng phần mềm 7Zip

7Zip là phần mềm nén và giải nén được nhiều người sử dụng cũng không kém gì Winrar. Phần mềm tích hợp nhiều tính năng vượt trội đem lại hiệu quả cao phục vụ nhu cầu giải nén của mọi người. Đặc biệt, đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí khi sử dụng, do đó nó rất tốt và phù hợp với những người có điều kiện còn khó khăn.

cách giải nén file rar

Một số ưu điểm của phần mềm 7Zip

 • Có thể cài đặt và sử dụng trên mọi cấu hình máy tính, và các hệ điều hành Windows từ Windows 2000 cho đến Windows 10.
 • Thực hiện giải nén được nhiều định dạng tập tin khác nhau như: ZIP, 7Z, ISO, ARJ, CAB, CHM, CPIO, CramFS, DEB, DMG, FAT, HFS, LZH, LZMA, MBR, MSI, NSIS, NTFS, RPM, -SquashFS, UDF, VHD, WIM, Z & XAR.
 • Thực hiện nén được nhiều file có định dạng như: 7Z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP & WIM. Được đánh giá có tỷ lệ nén tốt hơn so với các phần mềm nén và giải nén khác tới 2%-10%.
 • Giao diện được thiết kế khoa học, dễ sử dụng
 • Tích hợp tính năng phân nhỏ các tập tin nén, thiết lập mật khẩu và hỗ trợ mã hóa file nén.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

Nhược điểm của phần mềm 7Zip

Trong một số trường hợp, bạn cần nén file RAR, tuy nhiên phần mềm 7 Zip lại không hỗ trợ nén được file, tập tin có định dạng RAR bởi vì những file này do phần mềm Winrar độc quyền.

Hướng dẫn cách giải nén bằng 7-Zip

Cách tiến hành thực hiện giải nén bằng phần mềm 7-Zip như sau:

Đầu tiên, các bạn mở đến vị trí chứa file cần giải nén. Sau đó, các bạn sẽ click chuột phải vào file cần giải nén đó và tiếp tục nhấn chọn 7-Zip. Sẽ có rất nhiều các chế độ giải nén file khác nhau như hình dưới đây:

giải nén file zip

Chế độ “Open with archive”: Các bạn sẽ tiến hành mở file trên giao diện 7-Zip

Chế độ “Extract files…”: Với chế độ này, các bạn sẽ thực hiện giải nén và được lựa chọn đường dẫn tới vị trí để lưu file sau khi giải nén hoàn tất.

Chế độ “Extract here”: Khi bạn chọn chế độ này, file sau khi giải nén sẽ được lưu trữ ở vị trí giống với file chưa giải nén ban đầu.

Chế độ “Extract to…”: File sau khi giải nén sẽ được lưu vào một thư mục được tạo tự động. Và file được giải nén đó sẽ có tên giống với tên file ban đầu.

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng, các bạn sẽ thực hiện bước 1 và sau đó lựa chọn 1 trong các chế độ trên. Và quá trình giải nén file được hoàn tất. Rất đơn giản và nhanh chóng.

3. Cách giải nén bằng phần mềm WinZip

Winzip cũng là một phần mềm nén và giải nén hiệu quả mà các bạn nên sử dụng. Phần mềm có nhiều ưu điểm nổi bật, hỗ trợ người dùng nén và giải nén dễ dàng và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, phần mềm không miễn phí, khi sử dụng phần mềm này các bạn cần phải đóng một khoản phí để được sử dụng vĩnh viễn.

phan mem giai nen

Một số ưu điểm của phần mềm Winzip

 • Không chiếm quá nhiều dung lượng máy, có thể được cài đặt và sử dụng ở một số hệ điều hành Windows và ở mọi cấu hình máy
 • Có khả năng giải nén cho các file định dạng như: ZIP, ZIPX, RAR, 7Z, TAR, GZIP, VHD, XZ
 • Hỗ trợ nén các tập tin định dạng: ZIP, ZIPX
 • Giao diện được thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp
 • Tích hợp các tính năng khác như: phân nhỏ các tập tin nén, thiết lập mật khẩu, mã hóa các file nén, chuyển đổi tập tin sang PDF,...

Một số nhược điểm của phần mềm Winzip

 • Trong trường hợp bạn muốn nén file RAR hay 7Z thì các bạn sẽ không sử dụng phần mềm này nén được. Bởi vì, file RAR do phần mềm Winrar độc quyền và file 7Z do phần mềm 7zip độc quyền.
 • Phần mềm không thể hỗ trợ và sử dụng trên hệ điều hành Windows XP
 • Mất một khoản phí thì người dùng mới sử dụng được
 • Không có tính năng hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, tạo khó khăn cho người Việt sử dụng nếu không biết ngoại ngữ

Hướng dẫn cách giải nén file bằng phần mềm Winzip

Dưới đây là các bước tiến hành thực hiện giải nén file bằng phần mềm Winzip, hãy tham khảo ngay nhé.

Đầu tiên, các bạn lựa chọn đến file cần giải nén, sau đó các bạn click chuột phải vào file đó và tiếp tục nhấn chọn Winzip. Sẽ có hai chế độ để giải nén, đó là Extract to.. hoặc Extract to Here như hình dưới đây:

giải nén file rar

Nếu các bạn lựa chọn chế độ giải nén “Extract to…” thì bạn sẽ thực hiện chọn vị trí lưu file đã được giải nén và tiếp theo bạn click chọn Unzip để hoàn tất quá trình giải nén.

giải nén online

Nếu bạn chọn chế độ “Extract to here” thì phần mềm sẽ tự động giải nén file cho bạn và file được giải nén sẽ lưu ở vị trí chứa file chưa giải nén ban đầu. Đó là toàn bộ các bước giải nén file bằng phần mềm Winzip, rất đơn giản đúng không nào! Hãy thực hiện ngay nhé.

Trên đây là 3 cách giải nén file với 3 phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể thực hiện giải nén tập tin dễ dàng và nhanh chóng hỗ trợ tốt nhất công việc của mình. Hãy lựa chọn cho bản thân một công cụ hữu ích nhất để thực hiện giải nén mọi tập tin. Chúc các bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-giai-nen.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111