Cách Giải Rubik 3x3

Khối Rubik hay Rubik được biết đến là trò chơi trí tuệ giáo sư người Hungary phát minh vào năm 1974. Rubik 3x3 là khối rubik căn bản nhất, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những hướng dẫn chi tiết nhất về giải khối rubik này.

Khối Rubik 3x3

Khối rubik 3x3 là một khối lập phương được ghép lại bằng những khối lập phương nhỏ hơn. mỗi mặt của khối rubik sẽ bao gồm 9 ô và có màu sắc khác nhau và thường là các màu trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. 

Đặc Điểm Các Mảnh Ghép Trong Khối Rubik 3x3

Khối rubik 3x3 gồm tất cả 36 viên rubik nhỏ ghép lại với nhau. 

  • Các viên ở viền trung tâm ( tổng cộng là 6 viên ) mỗi viên sẽ có một màu khác nhau và cho dù bạn có xoay như thế nào thì vị trí của những viên này không thay đổI. Nếu vậy có thể thấy rằng viên trung tâm của mặt đó mang màu gì thì đó chính là màu của mặt rubik đó. 

  • Có tất cả 12 viên viền cạnh và mỗi viên viền cạnh  sẽ mang hai màu. Đây là những viên nằm giữa các cạnh của khối rubik.

  • 8 viên ở góc sẽ có 3 mặt màu và có vị trí ở góc của khối rubik

Ký Hiệu Tên Trên Khối Rubik

Khối rubik 3x3 là một khối lập phương gồm 6 mặt và mỗi mặt sẽ được kí hiệu bằng những chữ cái khác nhau theo tiếng anh. Các ký hiệu này được thống nhất để giúp người chơi có thể dễ dàng xem cách giải. Các ký hiệu đó là R , L , U, D,  F,  B . Với R( right)  là mặt phải, L( left ) là mặt trái, U( up) là mặt trên, D( down) là mặt dưới, F ( front) là mặt trước, B( back) là mặt sau. Người chơi cần lưu ý, quy ước các mặt này được áp dụng tùy thuộc vào cách bạn đang cầm khối rubik đó như thế nào.

Cách Xoay Mặt Khối Rubik

Bạn cần lưu ý nắm thật rõ quy ước này bởi đây có ảnh hưởng tới công thức cách giải khối rubik 3x3. Khi viết các chữ R, L, U, ,F, B có nghĩa là người chơi phải xoay mặt tương ứng của những chữ này một góc 90 độ  tức ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ. Khi viết các chữ có kèm theo dấu phẩy như R’, L’, U’, D’, F’, B’ hoặc chữ  i như  Ri, Li, Ui, Di, Fi,Bi thì người chơi cần xoay các mặt tương ứng một góc  90 độ nhưng theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Khi các chữ được viết kèm theo số 2 như R2, L2, U2, D2, F2, B2 thì  người chơi phải xoay các mặt tương ứng 180 độ và theo chiều nào cũng được.

Ví dụ như bạn gặp công thức R tức là xoay mặt R cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt R hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. 

Cách Giải Rubik 3x3 Ở Tầng 1

Khi giải khối rubik 3x3 ở tầng 1 chúng ta cần thực hiện lần lượt theo các bước sau.

Tạo Dấu Thập Trắng Lên Đỉnh

Đầu tiên người chơi nên tạo khối thập trắng trên đỉnh khối rubik sau đó bạn có thể chọn bất kỳ màu nào để xoay nhưng đối với người mới ở bài này sẽ hướng dẫn cho bạn bắt đầu với màu trắng trước. Một lời khuyên dành cho bạn đó là bạn hãy tự mày mò và giải tầng đầu tiên của khối rubik để biết được cơ chế hoạt động của nó để bạn có thể dễ dàng thực hiện các bước sau. Hơn thế nữa bước đầu tiên này thường không quá khó. 

Mục tiêu của bước này là tạo được một khối thập trắng ở mặt trên và nhớ chú ý tới màu sắc của các viên trung tâm và cố gắng không làm đảo lộn các cạnh đã giải quyết xong nhá.

Hoàn Thiện Tầng 1 Bằng Cách Ghép Các Viên Góc Trắng

Việc ghép các viên góc trắng cũng không quá khó để có thể thực hiện với cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm quen. Ở bước tiếp này bạn chỉ cần áp dụng một vài hoán vị ngắn và không cần phải nhớ.  

Cách Giải Rubik 3x3 Ở Tầng 2

Hoàn thiện tầng hai bằng cahs ghép 4 viên còn lại . Trước đó bạn có thể hoàn thành hai bước trên mà không cần bất kỳ công thức nào, tuy nhiên ở bước thứ 3 này bạn phải thuộc hai công thức để đưa viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2  sao cho mặt trắng đã hoàn thiện không bị làm hỏng. 

Để phù hợp cho cách giải của bước này bạn cần lật ngược khối rubik lại sau đó xoay tầng trên cùng.  

Khi viên cạnh nằm ở tầng 3

  • Xem xét 2 màu của viên cạnh sau đó xác nhận viên cạnh cần đưa tới, ta gọi vị trí đó là goal. Sau đó cầm Rubik sao cho viên Goal nằm ở mặt F.

  • Để đưa viên cạnh đến vị trí gần Goal ta xoay mặt U, U’ hoặc U2 sao cho trục giữa của mặt F trùng màu và tạo thành hình chữ T

  • Có thể dùng 1 trong 2 công thức sau để giải

Khi hai viên cạnh nằm ở tầng 2 ta dùng công thức (R, U’, R’) hay  (U’, F’, U, F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3. Sau đó dùng cách trên để giải.

Cách Giải Rubik 3x3 Ở Tầng 3

Cũng giống như ở tầng 1, để giải được tầng ba bạn phải thực hiện lần lượt các bước sau

Tạo Dấu Thập Vàng Trên Đỉnh

Sau khi giải xong được hai tầng dưới cùng chúng ta đã có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn hẳn. Ở bước này ta tiến hành tạo khối thập vàng trên khối rubik. Bạn đừng lo lắng khi các viên cạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên vì đó sẽ là việc của bước sau. Chúng ta thực hiện bước này theo công thức F, R, U, R', U', F’. Với trường hợp dot, người chơi sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình "chữ L" tức trường hợp 3 dot thì là hai lần và nếu là 3 dot là đường thẳng ta thực hiện một lần.

Ngoài ra nếu như bạn đang ở dạng ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút thì có thể áp dụng công thức F, U, R, U', R', F’

Đưa Các Viên Vàng Về Đúng Vị Trí

Đây là bước bạn cần định hướng lại các viên cạnh chứa màu vàng sao cho các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm, Ở bước này chúng ta có hai công thức giúp hoán vị hai viên cạnh ở vị trí U,F và U, L cho nhau. Người chơi chỉ cần sử dụng công thức này tối đa 2 lần mà thôi đó là R, U; R', U; R, U2; R' U là có thể hoàn thành xong bước này.

Định Hướng Vị Trí Đúng Cho Viên Góc Vàng.

Bây giwof người chơi cần xem các viên góc màu vàng có viên nào đang nằm sai vị trí không. Tức là bạn phải xem xem viên có 3 góc màu trong đó có một góc có màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng.

Nếu có một viên ở góc đúng vị trí ta cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí F,R,U sau đó ta áp dụng công thức U, R, U’, L’, U, R’, U’, L. Khi không có viên nào ở vị trí góc đúng thì ta thực hiện công thức U, R, U’, L’, U, R’, U’, L hai lần để tạo được một góc đúng . TRong trường hợp cả 4 viên góc đúng thì bạn có thể chuyển đến bước cuối cùng. 

Hoàn Thiện 

Đây là một bước khá khó hiểu nhưng bạn hãy bình tĩnh để tiếp thu nhé. Trước tiên bạn cầm khối rubik sao cho 1 viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở vị trí F,R,U. Sau đó thực hiện công thức R’, D’, R, D từ 2 đến 4 lần để viên góc đó được hoàn thiện. Việc các tầng 1, 2 bị xác trộn không có gì đáng ngại bởi chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai.

Sau đó tiến hành xoay U hoặc U’ để chuyển các ô vàng sai hướng còn lại đến vị trí trước-phải- trên và lặp lại công thức R’, D’, R, D cho đến khi khối rubik được giải. 

Trên đây là cách giải rubik 3x3 cho người mới bắt đầu và những người muốn tập chơi rubik khá chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-giai-rubik-3x3.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111