Cách Làm Bánh Bao

Bánh bao là món ăn được nhiều người yêu thích, xưa có bánh bao không và bánh bao nhân thịt thì nay được sáng tạo thêm nhiều cách làm bánh bao mới khá hay, được nhiều người thích hương vị mới lạ. Mời các bạn cùng tham khảo một số cách làm bánh bao ngon tại nhà dưới đây nhé!

Cách làm bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thịt cách làm khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh bao nóng hổi tại nhà. Dưới đây là một số công thức làm bánh bao nhân thịt ngon nhất.

Bánh bao nhân thịt miến

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

- Chuẩn bị nguyên liệu cho vỏ bánh: 1 gói bột bánh bao 600g (có sẵn men nở); 1 ít muối; một ít dầu ăn; một ít nước ấm; 110g đường cát trắng.

- Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh bao: Một nắm miến nhỏ; 2,5g thịt lợn xay, 5 cái nấm mộc nhĩ, 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê nước mắm; ½ muỗng cà phê tiêu; 2 củ hành tím; 1 ít hành lá; 3 tép tỏi; 1 củ đậu; trứng cút luộc; một ít đường; 1 thanh lạp xưởng; 1 ít nấm mèo.

Bước 2: Cách làm

- Cho nước ấm vào tô lớn rồi cho đường vào khuấy đều đến khi đường tan thì cho gói bột men nở vào, khuấy đều cho đến khi men lên bọt là được, cho bột bánh bao vào cùng men đã ủ thêm một ít muối rồi nhào đều tay, ủ bột trong vòng 30 phút sau đó cho thêm một thìa dầu ăn vào nhào cho đến khi bột đã quyện thành một khối dẻo mịn (cho dầu vào sẽ làm cho bánh trắng và mềm hơn). Sau đó cho bột vào nồi cơm điện ủ trong vòng 30 phút cho đến khi bột nở gấp đôi khối lượng ban đầu.

- Nấm mèo ngâm cho mềm rửa sạch cắt thành sợi nhỏ để cho ráo nước, củ đậu gọt vỏ rửa sạch bào thành sợi (vắt cho ráo nước), lạp xưởng cắt nhỏ, bún miến cắt nhỏ. Bắt đầu cho nấm mèo, củ đậu bào sợi, lạp xưởng, thịt lợn xay, bún miến, một ít bột nêm, đường, nước mắm, tiêu, hành phi, tỏi băm nhuyễn, trộn đều hỗn hợp. Đem trứng cút đi luộc chín và lột bỏ vỏ.

- Sau 60 phút ủ bột thì bột cũng đã nở, lấy bột ra chia thành từng phần nhỏ, cán miếng bột bẹp ra và cho nhân thịt, trứng cút vào, vo tròn bột và tạo hình theo ý thích. Lưu ý khi làm bạn nên thoa tay với dầu ăn để khi cầm bột không bị dính tay nhé. Việc thoa dầu lên tay khi làm cũng giúp bánh có độ bóng bẩy sau khi chín.

- Cho nước vào nồi hấp, đun sôi sau đó cho bánh bao vào hấp khoảng 20 -30 phút là được. Khi bỏ bánh vào hấp, bạn vặn lửa vừa phải và canh thời gian để bánh không bị hấp quá lâu. Khi mở nắp lấy bánh, bạn mở nắp từ từ, hé nhẹ nắp nồi lấy ra để bánh không bị xẹp. Lúc hấp, bạn lấy một chiếc khăn lót dưới nắp để bánh không bị ướt nhé.

Bánh bao nhân thịt bò phô mai

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

- Chuẩn bị nguyên liệu vỏ bánh bao: 600g bột hoa hồng đỏ (sanh ký); 120g đường cát trắng; 8g men ngọt; 8g men bột nở; 40ml dầu ăn; 260ml sữa tươi không đường.

- Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh bao: 400g thịt bò xay; 30g đầu hành lá; 25g hành lá; 100g củ hành tây; 20g hành tím; 25g ngò rí; 5g muối; 5g tiêu đen; 20g đường cát trắng; 5g bột ngọt (nếu nhà bạn không sử dụng bột ngọt thì có thể thay thế bằng 5g đường nhé); 5g dầu hào; 5g hắc xì dầu (không có cũng được); 15g bột năng; 10g dầu mè; phô mai (có thể dùng loại phô mai làm pizza hoặc phomai mozzarella (tùy sở thích mà bạn bỏ nhiều hay ít).

Bước 2: cách làm

- Rửa sạch, cắt nhỏ toàn bộ nguyên liệu, trộn đều và để trong tủ lạnh khoảng 60 phút để gia vị ngấm đều.

- Cho toàn bộ nguyên liệu vỏ bánh vào nhồi cho đến khi bột được trộn thật đều, để bột nghỉ 5 phút. Bắt đầu chia bột thành miếng, cán bột thành miếng mỏng, cho nhân vào trong, rắc phô mai lên rồi vo tròn bánh, bạn có thể tạo hình kiểu bánh tùy thích. Sau đó, để bánh ủ 30 phút hoặc hơn tùy thời tiết, dùng tay sờ vào bánh có cảm giác bột nở ra và mềm mịn thì có thể hấp được. Hấp bánh khoảng 15 - 20 phút là được, khi hấp bạn nhớ cho một chiếc khăn lên bánh để khi hấp bánh không bị ướt.

Bánh bao nhân gà nấm phô mai

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao nhân gà nấm phô mai gồm có: 200g bột mì đa dụng; 80ml sữa tươi không đường; 1 miếng ức gà; 1 quả trứng; 3g men nở; 10g tỏi; 1 muỗng canh bột năng; 10g nấm hương; 20g phô mai sợi; 50g gia vị thông dụng(đường, muối, dầu ăn, tiêu); 30g bơ; 1 muỗng canh ớt bột.

Bước 2: cách làm

- Trộn bột: cho 1 quả trứng gà ra tô đánh đều, chừa lại một ít trứng để quét lên bánh, phần trứng còn lại cho 80ml sữa tươi không đường, 3g men nở, ½ muỗng canh đường vào khuấy đều. Sau đó, cho 200g bột mì đa dụng và ¼ muỗng muối vào trộn sơ.

- Nhào bột: bạn nên dùng tay trần để nhào bột dễ và đều hơn, nhào bột cho đến khi bột trộn lẫn đều vào nhau thì cho 30g bơ vào và tiếp tục nhào, khi bột mịn và không còn dính nữa là được (bạn có thể kiểm tra bột đã đạt chưa bằng cách lấy một miếng bột kéo ra, nếu bột tạo được một màng mỏng thì khi đó bột đã đạt). Trong quá trình nhào bột, nếu cảm thấy bột khô thì bạn có thể cho thêm một ít sữa tươi không đường vào (khoảng 10ml - 15ml). Để bột nghỉ trong vòng 40 phút đến 2 tiếng để đến khi bột nở ra gấp đôi ban đầu (dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh trường hợp bột bị khô).

- Rửa sạch ức gà và cho vào nồi luộc trong vòng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Luộc xong thì vớt ức gà ra để nguội rồi xé sợi. Ngâm cho nấm hương nở, rửa sạch cắt nhỏ. Cho tất cả gà xé sợi, nấm vào tô, thêm các gia vị là 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh cà phê ớt bột, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng rồi trộn đều hỗn hợp nguyên liệu. Sau khi trộn đều, bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu, tỏi vào phi đến khi vàng thơm thì cho thịt gà và nấm vào xào, cho 40ml nước lọc vào xào từ 2 - 3 phút (có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của từng gia đình) tắt bếp để nguội.

- Gói bánh: Sau khi bột đã nở, lấy bột ra và dùng tay ấn mạnh vào bột để khi thoát ra. Sau đó lấy bột chia đều từng miếng tùy theo sở thích mà bạn muốn làm bánh to hay bánh nhỏ. Cán bẹp miếng bột, cho nhân vào bên trong và túm 4 bên miệng bánh lại rồi từ từ nặng hình theo ý thích của bạn. Gói xong cho bánh ra khay để ủ bánh lần 2 (khoảng 40 phút đến 2 tiếng)

- Nướng bánh: Cho 10ml sữa tươi vào phần trứng ban đầu có chừa lại trộn đều, đem hỗn hợp quét đều lên trên bánh, cho phô mai vào giữa mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng ở chế độ 180 độ C trong vòng 15 phút, bánh nướng ở nhiệt độ 170 độ C thì nướng trong vòng 20 phút là xong. Lấy bánh ra, bạn cần quét lên bánh một lớp bơ lên trên bề mặt bánh được mềm và thơm hơn, phủ khăn lên bánh trong vòng 10 phút để bánh mềm.

Cách làm bánh bao chay

Nếu bạn là một người yêu thích việc ăn chay thì không thể bỏ qua món này. Lúc trước bánh chỉ được làm đơn giản từ bột làm bánh bao truyền thống không nhân, không màu sắc nhưng ngày càng nhiều sự sáng tạo nên đã có nhiều công thức làm bánh bao chay hấp dẫn hơn, độc đáo hơn, mùi vị ngon hơn và đặc biệt là có thể thay đổi vị với nhiều loại bánh bao chay.

Bánh bao nhân đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh vô cùng đơn giản gồm có: 400g bột mì; 10g men nở; 150ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc; 150g đậu xanh không vỏ; 30g đường và muối.

Bước 2: Cách làm

- Trộn bột: hòa tan 10g men nở trong 100ml nước ấm. Cho bột mì vào tô lớn rồi trộn đều cùng đường và muối, cho men nở vào trộn cùng, nhào hỗn hợp thật kỹ cho đến khi bột mịn đều là được (nếu lỡ đổ nước nhiều bột bị nhão thì bạn có thể cho thêm một ít bột để trung hòa, lưu ý khi cho bột thì cho vừa đủ không cho quá nhiều sẽ làm bột bị khô). Dùng một chiếc khăn ẩm đậy tô bột hoặc dùng bọc thức ăn bọc lại ủ  từ 1 - 2 tiếng để bột nở ra gấp đôi.

- Làm nhân: Đậu xanh đem ngâm 3 tiếng cho mềm, rửa sạch rồi đem đi luộc chín, đậu chín thì vớt ra nghiền nhuyễn nhịn rồi cho thêm một ít đường trộn đều vo thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân.

- Gói bánh: Khi bột đã nở, bạn lấy bột ra chia thành từng miếng rồi cán mỏng bột, cho nhân đậu xanh vào bên trong rồi túm miệng bánh lại, tạo hình tùy sở thích của bạn. Gói xong thì đem bánh đi hấp trong vòng 25 - 30 phút là được (dùng khi bánh đang nóng rất ngon).

Bánh bao nhân khoai môn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 350g bột mì; 20g bột men nở; 400g khoai môn; 330ml sữa tươi không đường (1 bịch); 50g đường kính trắng; gia vị (muối, đường).

Bước 2: cách làm

- Khoai môn đem cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng để hấp nhanh chín. Bắc lên bếp hấp cho đến khi khoai chín thì vớt ra nghiền thật nhuyễn, cho một 100g bột mì vào khoai môn tán nhuyễn cho đến khi hỗn hợp dẻo sánh mịn. Cho 15g đường cát trắng, 10g men nở và một ít nước ấm vào chén trộn cho đều trong vòng 5 phút, ủ hỗn hợp cho đến khi nở ra thì cho khoai môn vào nhồi đều tay (lưu ý khi làm bánh bao nhân khoai môn, phải nhồi cho thật nhuyễn cả bột lần nhân khoai môn mới cho ra kết quả đẹp mịn và ngon được).

- Trộn bột: Lấy một tô lớn cho 180g bột mì, 10g men nở, 15g đường cát, một ít nước ấm vừa đủ vào rồi trộn đều tay đến khi hỗn hợp thành màu trắng. Cho sữa tươi vào nồi nhỏ đun đến khi sữa ấm thì tắt bếp, lấy một nửa sữa trong nồi cho vào hỗn hợp trộn đều, một nửa còn lại thì cho vào khoai môn ở trên. Ủ bột và khoai môn trong vòng 2 tiếng tới khi bột nở đều lên gấp 2 lần là được.

- Gói bánh: lấy bột đã nở ra phân thành từng miếng nhỏ để gói bánh, cán bột mỏng, cho nhân vào rồi vo tròn bánh lại hoặc có thể nặng theo hình thù mà bạn thích. Khi đã thực hiện xong bước gói bánh thì bạn cho bánh vào nồi hấp đã đun sôi nước để hấp, hấp bánh trong vòng 15 phút là có thể đem ra sử dụng ngay được.

Bánh bao sữa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu của bánh bao sữa gồm có: 275g bột mì; 4g bột nở; 4g men nâu (men nở); 155ml sữa tươi không đường; 15ml dầu ăn; ⅛ muỗng cà phê muối.

Bước 2: Cách làm

- Trộn bột bánh bao: lấy 155ml sữa đun nóng, cho men nở vào lúc sữa còn đang ấm trộn đều rồi đợi 10 phút để men bắt đầu nở. Cho bột mì, muối, đường vào thau hoặc tô lớn trộn đều rồi cho phần sữa tươi có men ủ ở trên vào, thêm dầu ăn vào và trộn đều. Nhồi bột cho đến khi bột đều mịn và dai rồi ủ bột trong vòng 60 phút (cho đến khi bột nở gấp đôi lúc ban đầu).

- Gói bánh: sau khi bột đã nở thì lấy ra chia đều thành từng miếng để nặn hình bánh bao, bạn có thể nặn hình vuông, hình tròn hoặc có thể dùng khuôn để tạo hình cho bánh thêm xinh xắn hơn, nếu dùng khuôn thì bạn nhớ thoa lên khuôn một lớp dầu ăn để khi bỏ bột vào không bị dính khuôn nhé. 

- Sau khi tạo hình bánh xong thì đậy bánh lại để bánh nghỉ trong vòng 15 phút, chuẩn bị một nồi hấp nước đang sôi để cho bánh vào hấp, bạn chỉ cần hấp bánh khoảng 15 phút là có thể đem ra sử dụng ngay (lưu ý sau khi tắt bếp khoảng 3 - 4 phút mới lấy ra, vì lúc vừa tắt bếp hơi nước lên rất nóng, nếu bạn không cẩn thận rất dễ bị bỏng).

Bánh bao nhân khoai lang tím

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

- Chuẩn bị nguyên liệu phần vỏ bánh: 200g bột mì; 4g men nở; 80ml nước lọc.

- Chuẩn bị nguyên liệu phần nhân bánh: 100g bột mì; 2g men nở; 3 củ khoai lang tím lớn; 30ml nước.

Bước 2: Cách làm

- Làm nhân bánh: lấy khoai lang gọt vỏ rửa sạch cắt từng miếng để hấp nhanh chín hơn, hấp xong lấy khoai lang ra nghiền thật nhuyễn rồi bỏ 100g bột mì, 2g men nở và 30ml nước vào trộn đều, nhào mịn rồi lấy bọc thực phẩm bọc lại để yên trong 30 phút.

- Làm vỏ bánh: cho 200g bột mì, 4g men nở, 80ml nước vào tô hoặc thau lớn trộn hỗn hợp cho thật đều, thật mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để trong vòng 30 phút đến 1 tiếng (đến khi thấy bột nở ra gấp đôi ban đầu là được.

- Bột làm vỏ bánh sau khi nở rồi thì bạn lấy ra và chia đều từng miếng để làm những chiếc bánh, rắc một ít bột mì khô lên thớt rồi để bột làm bánh lên cán mỏng. Cho nhân vào bên trong và tạo hình theo từng sở thích của mọi người (nếu bạn thích ăn ngọt thì bước làm nhân và là vỏ bánh thì cho thêm mỗi bên 1 thìa đường cát trắng). Cho vào nồi để bột nghỉ thêm 15 phút mới bắt đầu hấp, bánh hấp khoảng 15 phút nữa là bạn có thể dùng bánh rồi.

Những lưu ý khi làm bánh bao

  • Ủ bột đúng cách: thời gian ủ bột không dưới 30 phút (thời gian ủ tốt nhất là 1 - 2 giờ), nếu hết thời gian ủ mà bạn chưa thấy bột nở thì lúc trộn bột bạn quên cho men nở vào, cũng có thể là bước nhào bột bạn nhào không đều tay làm men nở không đều hoặc nước, sữa cho vào bánh để làm không đủ độ ấm để làm kích hoạt men nở. Ủ bột bạn cần dùng một chiếc khăn ẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín tô bột đang ủ và để tránh ánh nắng trực tiếp (làm như vậy bột vừa kích hoạt men nở, vừa không làm khô bột)

  • Làm vỏ bánh đúng cách: mẹo để làm vỏ bánh luôn trắng sau khi hấp là bạn cho thêm 2 thìa cà phê giấm vào trong nước lúc hấp bánh. Bạn nên chọn loại bột bánh bao được trộn sẵn mua ở siêu thị hoặc cửa hàng, làm bánh thì phải ủ bánh đúng cách và đúng thời gian.

  • Bảo quản bánh bao: nếu bánh làm quá nhiều ăn không hết thì bạn có thể bỏ trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu lượng bánh quá nhiều không thể ăn hết trong 1 tuần thì bạn bỏ bánh vào ngăn đông (ngăn mát chỉ bảo quản bánh trong vòng 1 tuần).

  • Dùng men (bột cái): men giúp cho bánh bao lên men nhanh và đều hơn, nhưng khi dùng bạn cần phải đo lường lượng vừa đủ để cho vào trộn cùng bột mì, nếu cho men quá nhiều sẽ làm bột chua.

Bánh bao là món ăn đơn giản mà được nhiều người yêu thích. Trên đây là các cách làm bánh bao và những lưu ý khi làm bánh, bánh bao với những nguyên liệu và cách làm đơn giản. Hy vọng rằng, các bạn sẽ làm được những chiếc bánh bao vừa ý nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-banh-bao.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111