HOME » Tin tổng hợp » Cách Làm Bò Bít Tết 154

Cách Làm Bò Bít Tết

Nếu bạn đang nấu ăn để gây ấn tượng và chỉ có một miếng bít tết mềm, ngon ngọt, bài viết này sẽ rất có ích đối với bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách làm bò bít tết đơn giản và tiết kiệm nhất!

Cách Làm Món Bò Bít Tết Hoàn Hảo Và Chi Tiết Nhất!

Bò bít tết là một món ăn được đánh giá cao và có nhiều người nghĩ rằng nó rất khó để làm. Điều này chưa hẳn đã đúng! Trong bài viết này, chúng tôi không chỉ giúp bạn học được cách làm bò bít tết ngon mà còn đưa ra cho bạn được cách chọn dụng cụ và hương vị cũng như chú ý khi làm bò bít tết để bạn được thưởng thức món ăn này một cách hoàn hảo nhất!

Cách Làm Bò Bít Tết Hoàn Hảo Nhất Với 6 Bước Đơn Giản

Bước 1: Chà khắp miếng bít tết với dầu ô liu và một chút muối biển cùng tiêu đen.

Bước 2: Cho miếng bít tết vào chảo nóng, sau đó chiên đền khi vừa chín tới hoặc theo sở thích của bạn, lật miếng bít tết mỗi phút một lần.

Bước 3: Băm một tép tỏi và thoa lên miếng bít tết mỗi khi bạn lật nó.

Bước 4: Xoa miếng thịt với một núm bơ - vị ngọt từ bơ sẽ khiến bít tết của bạn có hương vị tuyệt hơn nhiều.

Bước 5: Chà miếng bít tết với các loại thảo mộc bạn muốn như cỏ xạ hương hoặc hương thảo.

Bước 6: Sau khi nấu chín theo ý thích của bạn, đặt miếng bít tết lên đĩa để nước ngọt từ thịt có thể chảy ra đĩa, khoảng 2 phút.

Bước 7: Thái bít tết bằng một con dao sắc và thưởng thức.

Mọi người đều có sở thích khác nhau để thưởng thức bít tết - với khoai tây chiên và salad xanh tươi, với hạt tiêu hoặc nước sốt cải ngựa , hoặc thậm chí là món salsa tươi đơn giản để cắt ngay món ăn đó. 

Cách Chọn Chọn Bò Bít Tết Ngon Nhất

Việc chọn và cắt miếng bít tết bạn sử dụng tùy thuộc vào sở thích cá nhân và ngân sách. Các vết cắt khác nhau sẽ cung cấp mức độ mềm và hương vị khác nhau. 

  • Thịt thăn: Được coi là loại bít tết chính, giống như phi lê, nhưng có nhiều hương vị hơn. 
  • Xương chữ T: Với phần này tốt nhất bạn nên nấu trong lò để mọi thứ được chín đều.
  • Bavette và bít tết sườn: Giá cả trung bình và rẻ, rất thích hợp để nướng thịt.
  • Phi lê: Đây là phần mềm nhất và cũng đắt nhất. Phi lê có ít chất béo nên rất được ưa chuộng.
  • Rib-eye và tomahawk: Có 2 cách cắt cần lưu ý: Sườn-mắt, không xương và sườn có xương còn được gọi là Côte de boeuf.
  • Flat-iron: Loại bít tết này được cắt từ xương ống, có giá trị lớn và được tạo hình gọn gàng, nhưng nó cần được nấu chín vừa phải nếu không sẽ bị dai.
  • Onglet: Miếng thịt loại này có hình sợi dây đem đến rất nhiều hương vị nhưng sẽ dai khi nấu quá nhiều.
  • Rump steak: Loại này là rẻ nhất trong số các loại bít tết cao cấp, nó sẽ dai khi nấu lâu.

Chảo Và Gia Vị Làm Bò Bít Tết Chuyên Nghiệp

Đối với việc làm bò bít tết tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên có một chiếc chảo riêng để chiên bít tết. Chảo dày và nặng dùng để chiên bít tết sẽ đem đến được kết quả tốt nhất, chẳng hạn như chảo nướng hoặc chảo gang nặng. Những loại chảo này khi nấu sẽ đem đến nhiệt độ cao và giữ được nhiệt, rất lý tưởng để phủ lớp khói cháy khét lên bề mặt miếng bít tết của bạn. 

Các món bít tết nên được nấu trong một chiếc chảo rộng rãi để các miếng thịt bít tết không bị ép vào nhau. Hãy chiên một hoặc 2 miếng một lần và để chúng nghỉ trước khi bạn nấu phần còn lại của mẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nấu một miếng bít tết dày, và khắc nó rồi chia các lát để phục vụ. 

Dưới đây là một vài chú ý trong cách chọn dụng cụ làm bít tết:

Chảo chống dính

Bạn nên chọn loại chảo có thể sử dụng được trên tất cả các loại bếp (bao gồm cả bếp từ). Nếu bạn thích loại bít tết yêu cầu hoàn thiện trong lò, hãy chọn loại chảo an toàn với lò ở nhiệt độ cao. Chọn những loại chảo có lớp phủ chống dính khó mài mòn, thân thiện với môi trường và không chứa các hóa chất độc hại. Hãy tìm kiếm những loại chảo được làm từ các kim loại rắn được rèn - nhôm (thường có thể tái chế) và thép không gỉ - cảm giác chắc chắn và được chế tạo tốt với rất nhiều mức giá khác nhau từ tầm trung tới cao cấp.

Nhôm

Ưu điểm: 

  • Nhẹ

  • Giá rẻ hơn thép không gỉ

  • Dẫn nhiệt tốt

Nhược điểm:

  • Có thể cong vênh, dễ trầy xước

  • Có thể phản ứng với thực phẩm có tính axit

Thép không gỉ

Ưu điểm: 

  • Bền 

  • Không phản ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào

Nhược điểm:

  • Một số chảo giá rẻ có thể truyền nhiệt kém và không đều

  • Chảo tốt giá cao hơn nhôm

Lưu ý khi lựa chọn:

  • Thích hợp cho tất cả bếp / bếp của bạn

  • Chịu được nhiệt độ cao

  • Dễ dàng làm sạch hoặc an toàn với máy rửa chén

  • Tay cầm thoải mái, chiều dài tốt và luôn mát mẻ

Gia vị để làm bò bít tết

Một số người thích thưởng thức hương vị đậm đà, không pha tạp của một miếng bít tết chất lượng bằng cách thêm chút muối và hạt tiêu. 

Bên cạnh đó, một số người có suy nghĩ việc nêm gia vị không làm giảm độ ẩm mà còn giúp bít tết có thời gian hấp thụ muối và đều vị hơn. Bạn nên ướp miếng bít tết thật kỹ - 2 giờ cho mỗi 1cm độ dày. Đối với món bít tết kiểu cổ điển, hãy rắc nhiều hạt tiêu đen và muối biển đã bẻ vụn vào đĩa, sau đó ấn cho thấm gia vị trước khi cho vào chảo. 

Một số người thích tăng hương vị và làm mềm thịt bằng nước sốt. Bạn có thể thêm giấm Balsamics cũng như thêm một lớp phủ mật ong và mù tạt hoặc có thể thêm hương vị châu Á vào thịt bò của mình với nước sốt miso hoặc teriyaki. 

Rất nhiều đầu bếp thêm cả tép tỏi và các loại thảo mộc mạnh như cỏ xạ hương và hương thảo vào mỡ nóng trong khi bít tết đang nấu, điều này làm tăng thêm hương bị nền cho bít tết một cách tinh tế.

Chất béo làm bò bít tết ngon nhất

Các loại dầu không có hương vị như dầu hướng dương hoặc lạc là phù hợp với món bít tết nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm bơ vào chảo để tăng hương vị. Một lưu ý hữu ích nếu bạn đang nấu món bít tết thăn dày với một dải mỡ ở bên cạnh là lọc mỡ trước tiên bằng cách giữ miếng thịt bằng kẹp, sau đó chiên thịt bò. 

Thời Gian Nấu Bít Tết Bao Lâu Là Tốt?

Tái sống: Thịt sẽ có cảm giác hơi xốp

  • Bít tết phi lê (dày 3,5cm): 1,5 phút cho mỗi bên.

  • Bít tết thăn (dày 2cm): 1 phút mỗi bên.

Tái: Có màu đỏ sẫm với một ít nước màu đỏ chảy ra. Thịt sẽ có cảm giác mềm và xốp với độ đàn hồi nhẹ.

  • Bít tết phi lê (dày 3,5cm): 2 phút cho mỗi bên.

  • Bít tết thăn (dày 2cm): 1,5 phút mỗi bên.

Tái chín: Có màu hồng với một ít nước chảy ra. Thịt sẽ có cảm giác mềm và xốp với độ đàn hồi nhẹ.

  • Bít tết phi lê (dày 3,5cm): 3 phút cho mỗi bên.

  • Bít tết thăn (dày 2cm): 2 phút mỗi bên.

Chín vừa: Màu hồng nhạt ở giữa nhưng không khô. Thịt sẽ có cảm giác mềm và xốp với độ đàn hồi.

  • Bít tết phi lê (dày 3,5cm): 4,5 phút cho mỗi bên.

  • Bít tết thăn (dày 2cm):  2,5 phút mỗi bên.

Chín kỹ: Chỉ có một chút màu hồng nhưng không khô. Thịt sẽ có cảm giác mềm và xốp với độ đàn hồi.

  • Bít tết thăn (dày 2cm): 4-5 phút mỗi bên.

Điều quan trọng là cần phải cân nhắc kích thước và trọng lượng của miếng bít tết trước khi tính toán thời gian làm bít tết. 

Chú ý để có món bít tết hoàn hảo:

  • Ướp bít tết với muối trước 2 giờ, sau đó thêm hạt tiêu ngay trước khi nấu.

  • Đun nóng chảo cho đến khi thật nóng nhưng không bốc khói.

  • Rưới một ít dầu vào chảo và để trong một lát.

  • Thêm bít tết, một ít bơ, một ít tỏi và các loại rau thơm, nếu bạn muốn.

  • Lật theo giai đoạn một phút để có lớp vỏ caramen ngon nhất.

  • Để yên trên đĩa ấm trong khoảng 5 phút.

  • Phục vụ miếng bít tết nguyên miếng hoặc cắt thành lát với nước chảy ra từ bít tết còn lại đổ lên.

Cách Kiểm Tra Bít Tết Đã Chín Chưa?

Dùng ngón tay để ấn miếng bít tết đã nấu chín. Bạn có thể kiểm tra bằng ngón tay hoặc nhiệt kế thịt:

  • Tái sống: 54 độ C

  • Tái: 57 độ C

  • Tái chín: 63 độ C

  • Chín vừa: 71 độ C

  • Chín kỹ: 75 độ C

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách làm bò bít tết chi tiết nhất. Chúc bạn sẽ có món bò bít tết với hương bị hoàn hảo nhất phù hợp với sở thích của riêng mình!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-bo-bit-tet.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111