HOME » Hướng dẫn » Cách Làm Chân Gà Sả Tắc 89

Cách Làm Chân Gà Sả Tắc

Chân gà sả tắc là món ăn vặt làm điên đảo giới trẻ vì hương vị của món ăn đem lại. Cái vị chua chua của tắc kèm với mùi thơm của sả và và một chút cay nhẹ từ ớt. Hôm nay, tôi sẽ mách cho các bạn các cách làm chân gà sả tắc vừa thơm ngon mà chân gà giòn rụm không bị mềm nhé!

Chân gà sả tắc kiểu truyền thống

Chân gà ngâm sả tắc theo kiểu truyền thống có vị cay nhẹ mà nhiều người Việt áp dụng làm để nhâm nhi trong những dịp lễ tết cùng gia đình hay bạn bè.

Nguyên liệu ngâm chân gà sả tắc truyền thống

  • Chân gà: 500 gram

  • Rượu trắng: 120ml

  • Muối hột: 2 muỗng canh

  • Sả: 10 cây

  • Gừng: 1 củ

  • Ớt: 30 gram

  • Tương ớt: 4 muỗng canh

  • Nước cốt tắc: 5 muỗng canh

  • Lá chanh: 5 lá

  • Muối/đường: 1 ít

  • Giấm trắng: 100ml

  • Nước mắm: 100ml

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi chế biến món chân gà ngâm sả tắc chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu cho sạch sẽ. 

Nguyên liệu sơ chế 

Trong nguyên liệu sơ chế gồm có: lá chanh, ớt, sả, tắc trái. Tắc cắt đôi, lá chanh cắt sợi, ớt cắt lát, 5 cây sả cắt lát mỏng, 5 cây sả đập dập, gừng cắt sợi.

Sơ chế chân gà

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ móng chân gà. Sau đó rửa sơ chân gà qua nước lạnh bỏ chân gà vào tô sạch. Để khử mùi hôi chân gà, bạn dùng nửa củ gừng cắt sợi, 2 muỗng canh muối hột, phần rượu trắng (chừa lại 2 muỗng canh), 100ml giấm trắng.

Dùng tay bóp kỹ chân gà và các nguyên liệu hỗn hợp trên trong vòng từ 10 đến 15 phút. Sau đó, dùng nước sạch rửa lại chân gà thật kỹ và cắt chân gà làm đôi.

Bước 2: Luộc chân gà 

Chuẩn bị một nồi nước sạch khoảng 200ml, cho nửa củ gừng cắt sợi còn lại, sả cây đập dập và hai muỗng canh rượu trắng vào nồi. Bắt nồi lên bếp đun sôi, khi nước sôi cho chân gà vào luộc khoảng 15 đến 20 phút khi chân gà chín thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá để ngâm trong vòng 15 đến 20 phút vớt ra để chân gà ráo nước (ngâm chân gà vào nước đá giúp chân gà dai giòn sừng sực không bị mềm)

Bước 3: Làm sốt ngâm chân gà

Cho vào nồi ½ nửa muỗng canh muối, 4 muỗng canh tương ớt, 300 gram đường cát trắng, 5 muỗng nước cốt tắc và 100ml nước mắm. Sau khi cho tất cả hỗn hợp vào, khuấy đều hỗn hợp, bắt nồi hỗn hợp lên bếp đun sôi khoảng 5 phút tắt bếp để nguội. Thế là bạn đã làm xong nước sốt để ngâm chân gà rồi đấy, thật đơn giản phải không nào. Bước tiếp theo chúng ta cùng trộn chân nhé!

Bước 4: Trộn chân gà

Cho phần chân gà để ráo nước vào tô. Sau đó cho tất cả nguyên liệu: sả và ớt cắt lát, tắc, chanh cắt sợi và nước sốt vừa nấu xong để nguội ở trên. Trộn thật đều chân gà và các nguyên liệu lại. 

Ngâm chân gà tối thiểu 3 tiếng để các gia vị ngấm đều vào chân gà, chân gà ngâm xong bạn có thể đem ra dùng ngay hoặc để tủ lạnh ăn dần. Thời gian bảo quản chân gà trong tủ lạnh là từ 2-3 ngày nếu để lâu hơn chân gà sẽ mất ngon, không còn như hương vị ban đầu.

Chân gà sả tắc cóc non

Chân gà sả tắc cóc non nghe có vẻ quen thuộc với nhiều bạn, nhưng để làm chân gà sả tắc cùng cóc non sao cho đúng vị, ăn là ghiền mãi thì mời các bạn cùng thực hiện công thức bên dưới nhé!

Nguyên liệu ngâm chân gà sả tắc cóc non

  • Chân gà: 500 gram

  • Sả băm nhuyễn: 50 gram

  • Gừng: 10 gram

  • Ớt: 20 gram

  • Nước cốt tắc: 50ml

  • Sa tế tôm 100 gram

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • tắc trái: 50 gram

  • Hành tím băm: 2 muỗng canh

  • Đường nâu: 100 gram

  • Nước mắm: 50ml

  • Cóc non: 100 gram

  • Tôm khô: 50 gram

Bước 1: Luộc chân gà

Chân gà cắt móng, rửa sạch, cắt làm đôi. Chuẩn bị một nồi nước sạch cho 1 ít gừng và sả đập dập, cho chân gà vào luộc khoảng 10 phút. sau đó rớt ra cho vào thau nước đá ngầm 15 đến 20 phút cho phần chân gà giữ được độ giòn và dai,ngâm xong vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Làm nước sốt trộn chân gà cóc non

Bắt chảo nóng. Sau đó, cho các nguyên liệu vào chảo: 2 muỗng dầu ăn, 20 gram sả băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím phi thơm. Tiếp đến, bạn cho 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100 gram đường nâu, 100 gram sa tế tôm đảo đều trong vòng 1 phút rồi tắt bếp để nguội.

Bước 3: Trộn chân gà với nước sốt và cóc non

Cho chân gà vào tô lớn để dễ dàng trộn, cho 50 gram tôm khô, 20 gram ớt cắt lát, 100 gram cóc non (cắt đôi), 50 gram tắc trái (cắt đôi), sả thái lát mỏng. Rưới phần nước sốt đã làm vào tô và trộn đều sao cho nước sốt thấm đều các bề mặt. 

Ngâm chân và với nước sốt ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều vào nhau. Sau khi ngâm 30 phút chân gà lên màu đỏ cam rất đẹp mắt. Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã làm được một món ăn chơi hấp dẫn phải không nào.

Cách chọn cóc non tươi ngon

Để cho món chân gà trộn cóc non ngon trọn vị thì các bạn cần lưu ý khi chọn cóc non như sau:

  • Nên chọn trái cóc nhỏ có màu xanh tự nhiên, cóc không bị trầy xước hay chai sần, ấn vào cứng không bị mềm

  • Phần cuống còn nguyên dính vào trái cóc, trên trái có một lớp nhựa xung quanh có nghĩa là trái cóc đó được mới hái còn rất tươi. Hạn chế chọn các trái cóc có màu vàng vì những trái cóc ấy đã chín, khi trộn sẽ không được giòn như cóc non tươi.

Chân gà sả tắc kiểu Thái

Cái món mà nghe cái tên thôi đã thấy cay rồi, chân gà sả tắc kiểu Thái có vẻ phù hợp với những người đam mê ăn cay đây. Để làm món chân gà kiểu Thái thì mời các bạn cùng chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện các bước đơn giản sau nhé!

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc kiểu Thái

  • Chân gà: 1kg

  • Tương ớt: 30g

  • Ớt bột Hàn Quốc: 30g

  • Ớt sừng: 1 trái

  • Nhánh gừng nhỏ

  • Sả: 4 cây

  • Canh rượu trắng: 1 muỗng 

  • Nước cốt me: 20g

  • Tắc trái: 10

  • Tỏi phi: 1 muỗng canh

  • Một số gia vị: muối, giấm, nước mắm, đường thốt nốt (có thể sử dụng đường nâu)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả: 2 cây đập dập, 2 cây còn lại cắt lát xéo mỏng

Tắc cắt làm 3 và loại bỏ hạt để khi ăn không bị đắng

Gừng cắt lát mỏng

Ớt sừng cắt lát mỏng

Chân gà cắt bỏ móng, cho 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm và chân gà,bóp cho thật kỹ trong vòng 3 phút và rửa sạch lại nước để loại bỏ mùi hôi, cắt chân gà làm đôi. 

Bước 2: Luộc chân gà

Bắt một nồi nước lên bếp cho vào 2 cây sả đập, 1 muỗng canh rượu trắng đun sôi. Sau khi sôi cho chân gà và luộc khoảng 10 phút, vớt ra ngâm với nước đá khoảng 20 phút để giữ được độ dai và giòn của chân gà. Ngâm xong vớt chân gà ra để ráo nước.

Bước 3: Làm nước sốt Thái

Bắt chảo lên bếp cho 150g đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường nâu) cùng với 150ml nước mắm, 30g tương ớt, 30g ớt bột Hàn Quốc, nước cốt me đun sôi lên. Tiếp theo cho vào 150ml nước lọc, đun cho đường tan và hỗn hợp sệt lại khoảng một nửa nước lúc ban đầu thì tắt bếp, để sốt nguội.

Bước 4: Trộn chân gà và sốt

Cho chân gà vào tô lớn cùng với tắc trái cắt lát, sả cắt lát, tỏi phi, rưới nước sốt lên và trộn thật đều để gia vị thấm vào chân gà. Nếu thích ăn chua, bạn có thể cho thêm cóc non hoặc xoài xanh (tươi) để tăng hương vị món ăn. Sau khi trộn ít nhất từ 4 - 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh có thể đem ra thưởng thức ngay. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 ngày để trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp, trong khoảng thời gian này bạn có thể thưởng thức hương vị ngon nhất của chân gà, nếu để nhiều hơn số ngày trên có thể chân gà của bạn sẽ bị mất vị không còn ngon như lúc ban đầu.

Chân gà sả tắc xoài xanh

Món chân gà sả tắc xoài xanh, có vị thơm chua nhẹ của tắc, có vị chua nhiều của xoài. Thích hợp với nhiều bạn trẻ, nghe cái tên thôi mà đã thèm rồi, cùng thực hiện các bước sau để làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc xoài xanh

  • Chân gà: 10 cái

  • Gừng: 1 củ nhỏ

  • Tỏi: 2 tép

  • Ớt hiểm: 2 trái

  • Ớt bột: ½ muỗng canh

  • Xoài xanh: 1 trái

  • Sả: 2 cây

  • tắc trái: 4 quả

  • Một số gia vị: muối, giấm, nước mắm, đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng bỏ vỏ, ½  cắt lát mỏng, ½ cắt sợi. Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát mỏng, xoài xanh cắt miếng vừa ăn (đem ngâm với đá 10 đến 15 phút cho xoài giòn), sả cắt lát mỏng, tắc cắt đôi trái bỏ hạt.

Chân gà cắt bỏ móng đem rửa sạch với nước và muối hột, bóp chân gà kỹ để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước và chặt đôi chân gà. 

Bước 2: Luộc chân gà

Chuẩn bị một nồi nước sạch, cho 3 lát gừng, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê muối và nồi đem đun trên bếp cho sôi. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra đi ngâm với nước đá cho chân gà giữ được độ giòn, ngâm trong nước đá khoảng 15 đến 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Làm nước sốt ngâm chân gà 

Cho vào nồi 60ml nước mắm, 40g đường cát trắng, 50ml giấm khuấy đều lên cho đường tan. Bắt lên bếp đun đến khi sôi cho tỏi băm, ớt hiểm, ớt bột, gừng cắt sợi đảo đều tắt bếp để hỗn hợp nguội.

Bước 4: Trộn chân gà với nước sốt

Cho chân gà vào tô lớn cho dễ trộn, cùng với xoài xanh, sả cắt lát và hỗn hợp nước sốt. Trộn đều tất cả cho thật đều và để trong vòng 30 phút là đã thưởng thức được ngay. 

Chân gà sả tắc rút xương

Món chân gà sả tắc rút xương thần thánh mà ai cũng yêu thích, phù hợp với những người lười dùng tay để ăn. Tuy nhiên, để rút xương chân gà cho đúng cách và dễ dàng thì không phải ai cũng biết làm. Các bạn cùng thực hiện các bước sau đây nhé!

Nguyên liệu chân gà sả tắc rút xương

  • Chân gà (loại lớn): 2kg

  • Cam: 2 trái

  • Lá chanh: 10 lá

  • Tắc trái: 500 gram

  • Gừng: 50 gram

  • Hành tím: 250 gram

  • Tỏi: 100 gram

  • Ớt hiểm: 15 trái

  • Ớt sừng: 3 trái

  • Sả: 10 cây (cắt phần non để riêng, phần già để riêng)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần sả non: Cắt xéo thành đoạn dài

  • Tắc: 1/2 cắt đôi; ½ vắt lấy nước cốt

  • Cam: vắt lấy nước

  • Hành tím, tỏi: cắt lát mỏng

  • Ớt hiểm: cắt khúc nhỏ

  • Ớt sừng: băm nhuyễn

  • Lá chanh, gừng: cắt sợi

Bước 2: Sơ chế chân gà rút xương

Chân gà chặt bỏ móng, cho 50 gram muối hột chà thật kỹ, rửa sạch. Dùng kéo, luồng mũi nhọn dưới da và rạch được dọc theo các ngón chân gà. Sau khi rạch xong chân gà, đem rửa chân gà với nước cho thật sạch.

Bắt một nồi nước lên bếp (khoảng 3 lít nước, lượng nước vừa đủ để luộc số lượng chân gà) cho phần sả già vào nồi cùng với 20 gram gừng đun sôi. Đến khi nước sôi, lúc này bạn cho chân gà vào luộc khoảng 7 phút (trên mức lửa nhỏ), khi cho chân gà vào nồi, bạn cho vào 20ml giấm, 15 gram muối. Sau 7 phút, vớt chân gà ra cho vào nước lạnh sau đó vớt qua ngâm vào thau nước đá ngay. Tiếp đến, vớt chân gà ra bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút (công đoạn này để dễ dàng rút xương chân gà hơn).

Dùng mũi nhọn của kéo luồng vào các đường trên chân gà đã tách từ trước, cắt rời phần khớp, cắt đứt và rút xương ra khỏi da. Bạn tách các ngón chân trước sau đó đến phần ống chân, rút xương xong bạn cắt đôi chân gà và đem đi rửa sạch với nước một lần nữa, để chân gà ráo.

Bước 3: Làm nước sốt ngâm chân gà rút xương

Cho 400 gram đường, 200ml nước mắm, 20 gram bột ngọt, nước cam vắt, nước tắc, 200ml nước lọc, ớt sừng băm vào nồi, bắt lên bếp khuấy đều đến khi sôi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội.

Bước 4: Ngâm chân gà rút xương

Cho chân gà, phần sả non cắt lát, tắc cắt đôi, tỏi, hành tím, gừng, lá chanh, hỗn hợp nước sốt ngâm chân gà vào trộn đều để ít nhất trong vòng 1 tiếng để chân gà thấm hết gia vị. Sau đó, bạn có thể đem ra dùng ngay. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho chân gà vào hũ thủy tinh (có thể thay thế bằng hũ nhựa, tuy nhiên hương vị bảo quản sẽ không ngon bằng hũ thủy tinh), đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản ngon nhất là trong khoảng thời gian từ 4 -5 ngày, sau thời gian này chân gà có thể sẽ không còn được ngon nữa.

Một số lưu ý khi làm chân gà sả tắc

  • Chân gà sả tắc khi ở nhiệt độ phòng sẽ bảo quản khoảng 1-2 ngày, bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh từ 4-7 ngày. Tuy nhiên, chân gà ăn trong thời gian từ 2-3 ngày là ngon nhất khi bảo quản trong tủ lạnh. Vì nếu để quá lâu chân gà sẽ mất đi vị ngon ban đầu của nó, đôi khi còn bị đắng.

  • Khi luộc chân gà, bạn không nên để chân gà trên bếp lâu vì sẽ dễ mất đi độ giòn và dai của chân gà, bạn nên canh đồng hồ đúng số phút như hướng dẫn ở trên. Sau khi vớt chân gà ra thì đem ngâm liền trong nước đá lạnh để chân gà giữ được độ giòn, lúc ăn không bị bể hay mềm.

  • Bạn nên loại bỏ những hạt tắc đi, để khi trộn hoặc ngâm chân gà không bị trộn lẫn hạt tắc vào, nếu không để ý bạn sẽ ăn trúng nó và sẽ bị đắng. Hoặc bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, vị đắng của hạt tắc sẽ dần ngấm vào chân gà. Khi lấy chân gà ra thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị nhẩn nhẩn trong chân gà, làm chân gà mất vị và không còn ngon.

Với 5 công thức cách làm chân gà sả tắc trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài khả năng nấu nước của mình cho bạn bè hoặc người thân rồi phải không nào. Mùa giãn cách xã hội cũng đã dần hết, chuẩn bị những món ăn cùng chill với hội bạn bè, hay gặp mặt gia đình sau những ngày giãn cách xã hội. Chúc các bạn thành công!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-chan-ga-sa-tac.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111