Cách Làm Kem Chuối

Mỗi một mùa hè sắp đến mà có một cây kem chuối thơm thơm mát lạnh để chiêu đãi cho gia đình thì còn gì bằng, kem chuối nhà làm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tự điều chỉnh được lượng đường phù hợp với khẩu vị. Hôm nay các bạn cùng mình vào bếp và bắt tay ngay vào làm kem chuối thơm ngon đúng vị truyền thống vô cùng hấp dẫn này nhé! Chắc chắn đây sẽ là món ăn quà vặt hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày hè nắng nóng đấy.

Nguyên liệu làm kem chuối 

Toàn bộ nguyên liệu dưới đây được tính theo khẩu phần của 4 người ăn, bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với gia đình.

  • Chuối xiêm (hoặc chuối sứ, chuối tây đều được): 8 quả 
  • Nước cốt dừa: 300ml 
  • Bột năng: 15g (khoảng 1 muỗng canh)
  • Sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được): 150ml (khoảng nửa bịch sữa)
  • Sữa đặc: 50ml (khoảng 2 - 3 muỗng canh)
  • Đường cát: 15mg (1 - 2 muỗng cà phê)
  • Đậu phộng (lạc): 50g
  • Dừa bào sợi hoặc dừa khô: 100g
  • Vani: khoảng 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: nửa chén nhỏ

Chuẩn bị dụng cụ: hộp hoặc túi đựng thực phẩm, nồi, dao, muỗng, thớt.

Cách lựa chọn chuối tươi ngon 

Khi làm món kem chuối, không phải loại chuối nào đều có thể làm món kem chuối ngon, chính vì vậy lựa chọn một loại chuối thích hợp sẽ khiến món ăn thơm ngon chuẩn vị. 

Bạn nên sử dụng loại chuối sứ (chuối xiêm), chuối tây hoặc chuối tiêu có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đậm, bạn sẽ không cần dùng nhiều đường cát cho món ăn.

Khi lựa chuối, bạn nên dùng những trái chuối vừa chín tới, không chín quá làm vị ngọt hơi gắt, hoặc sống sẽ có vị chát. Món ăn không được ngon. 

Tránh mua những quả chuối bị dập nát hay thâm đen, mua chuối có kích thước vừa phải, cầm vừa tay, chuối to quá nếu mua nơi không đảm bảo chất lượng có thể được bón nhiều thuốc tăng trưởng.

Nên lựa chọn chuối chín tự nhiên, vỏ có màu vàng sẫm, có thể có những đốm đen, nâu, tuy nhiên đốm đen không nên quá to hoặc có dấu hiệu dập nát. Bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của quả. 

Không nên chọn những quả chuối có vỏ bên ngoài màu vàng quá bắt mắt, vỏ mịn màng, không có vết đốm, sờ vào thấy cứng phần vỏ. 

Các bước làm kem chuối nước cốt dừa 

Rang và giã lạc 

Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng rồi cho đậu phộng vào rang khi lửa nhỏ. Cho một muỗng muối vào chảo, rang đến khi vỏ hạt nứt, vỏ bong ra, bạn có thể để ý đến âm thanh, và mùi hương, nếu nghe tiếng tách tách và dậy mùi thơm của đậu phộng thì có thể tắt bếp.

Đổ đậu phộng ra chén cho nguội, loại bỏ vỏ dễ dàng bằng cách bóp nhẹ.

">

Nấu nước cốt dừa 

Cho từ từ khoảng 300ml nước cốt dừa vào nồi, nếu không có nước cốt dừa tươi, bạn có thể dùng dạng đóng lon. Nếu có cặn ở dưới đáy nồi thì vớt bỏ đi, nên điều chỉnh lửa vừa, không được bật to.

Cho khoảng 2 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, bỏ vào 1 - 2 muỗng cà phê đường tùy thuộc sở thích của từng người, hòa tan thêm 1 muỗng bột năng và nửa chén nước. Khuấy đều tay liên tục, vẫn bật lửa vừa.

Khi nồi bắt đầu sôi nhẹ thì cho vào 1 ít bột vani cho thơm. Không để hỗn hợp sôi quá mạnh. Khi hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì nhấc nồi ra khỏi bếp, để yên cho nguội bớt. 

Làm kem chuối 

Bước 1: Trong khi chờ đợi nước dừa nguội, bạn đem chuối ra lột vỏ, sau đó ép dẹt. Bạn dùng tấm ván gỗ hoặc chai thủy tinh để ép, bạn ép nhẹ nhàng sao cho độ dày chuối vừa phải, độ dày khoảng 0,5cm, không để bị nát chuối. 

Bước 2: Chuẩn bị hộp đựng, nên chọn hộp đựng thủy tinh hoặc hộp nhựa chuyên biệt. Cho sợi dừa nạo dưới đáy nộp, rắc một lớp đậu phộng rang. Xếp một lớp chuối dẹp lát. Đổ một lượng nước dừa lên trên. Lặp lại từng bước cho đến khi đầy hộp hoặc hết nguyên liệu. 

Nếu không có hộp, bạn có thể sử dụng túi nilong. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bỏ chuối còn nguyên trái vào trong túi nilong, ép dẹp chuối có độ dày khoảng 0,5cm.

Bước 2: Mở túi nilong, đổ nước dừa vào trong túi sao cho đều 2 mặt túi, rắc đậu phộng, sợi dừa vào trong túi. Đóng túi.

Làm đông kem 

Đậy nắp kín nếu bạn làm bằng hộp, dùng chun buộc hoặc xếp gấp túi đựng. Đặt vào ngăn đá tủ lạnh, để qua đêm hoặc từ 5 - 6 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. 

">

Thưởng thức thành phẩm 

Thành phẩm sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, đậu phộng không bị mặn quá, chuối mềm dẻo. Kem đông đặc hoàn toàn, có màu trắng ngà hoặc màu be, bên ngoài được phủ lớp lạc và dừa bào sợi. Khi ăn có độ mềm của chuối, giòn thơm của lạc, vị béo của nước cốt dừa và sữa. 

Khi ăn, bạn nên cắt từng miếng nhỏ vừa miệng nếu làm bằng hộp, nếu làm bằng túi thì ăn trực tiếp. 

">

Kem chuối bảo quản được bao lâu?

Kem chuối nhà làm thường không chứa chất bảo quản hay phụ liệu hóa học nào nên không để lâu như những loại kem ngoài thị trường, nếu để lâu kem sẽ bị mất dinh dưỡng, không còn giữ được hương vị như ban đầu, thâm chí hư hỏng, làm lãng phí. 

Bạn chỉ nên để chuối trong khoảng 1 tuần trở lại, nếu lâu hơn chuối sẽ bị biến chất dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp. 

Mẹo giúp bạn bảo quản được lâu kem chuối đó là đậy thật kín thành phẩm, ngăn đông không nên để nhiều đồ tươi sống và gần kem chuối. Nên làm một lượng vừa ăn cho gia đình, nên ăn ngay trong ngày hoặc khi kem vừa đông để đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe. 

Lưu ý trong làm kem chuối giúp ngon hơn

  • Không nên để hỗn hợp sữa, dừa sôi mạnh, sẽ làm mất đi hoạt chất dinh dưỡng có trong kem.
  • Nước dừa đóng lon sẽ hạn chế được tình trạng dăm đá có trong kem, nguyên nhân do nước dừa tự vắt có hàm lượng nước nhiều hơn.
  • Nếu để kem lâu, làm kem bị cứng, bạn nên để ra ngoài tầm 15 phút để mềm đi, kem ngon hơn. 
  • Nên dùng sữa đặc thay cho sữa tươi để giảm lượng nước có trong thành phẩm, giảm được dăm đá. 
  • Nếu nước dừa vẫn còn ấm nhẹ, bạn bỏ vào tủ lạnh liền sẽ khiến kem xốp và nhanh lạnh hơn, ngon hơn.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, bạn đã có thể làm ra cho gia đình mình một món ăn quà vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng nhau làm ngay để thưởng thức nào. 

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-kem-chuoi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111