HOME » Hướng dẫn » Cách Làm Khoai Lang Kén 358

Cách Làm Khoai Lang Kén

Những miếng khoai lang kén vàng ươm, giòn rụm, chấm cùng tương ớt cay cay là món quà vặt khoái khẩu của nhiều người. Với cách làm khoai lang kén dưới đây, bạn sẽ làm được món khoai lang kén thơm ngon như ngoài hàng. 

1. Cách chọn khoai lang làm khoai lang kén ngon

Điều quan trọng nhất trong cách làm khoai lang kén ngon là bạn cần chọn được khoai lang ngon. Hãy chọn những củ khoai hình dạng thuôn dài, tròn đều, không méo mó, thắt eo. Củ khoai lang ngon ngọt khi ấn vào sẽ không cứng lắm.

Bạn không nên chọn củ khoai lang sứt mẻ, nứt vỡ hay dập nát, hãy chọn củ còn lành lặn, cẩm chắc tay, không bị dập. Bạn cũng nên tránh những củ khoai lang có lỗ màu đen, có dấu hiệu mọc mầm, ăn vào sinh ra độc tố có hại cho cơ thể.

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm khoai lang kén ngon

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

  • Khoai lang: 500g

  • Bột chiên giòn: 150g

  • Bột năng: 30g

  • Nước cốt dừa: 100ml

  • Dầu ăn: 300ml

  • Đường: 2 thìa lớn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, thái lát rồi ngâm vào thau nước 30 phút để khoai ra hết nhựa và không bị thâm. Sau đó bạn hấp hoặc luộc chín khoai lang rồi dùng thìa dằm nhuyễn, nghiền nát mịn.

Bước 2: Bạn trộn thêm 20g bột năng, 2 thìa đường lớn (có thể điều chỉnh theo khẩu vị), 100ml nước cốt dừa vào khoai lang và trộn đều lên. Lưu ý, nếu bạn luộc thì khoai lang sẽ hơi nhão, bạn hãy tăng thêm lượng bột để hỗn hợp bột và khoai khô và dẻo hơn. 

Bước 3: Bạn nặn hỗn hợp đã trộn thành hình các miếng kén nhỏ. Sau đó lăn qua 1 lớp bột nặng mỏng rồi để ra đĩa. Bạn có thể bỏ khoai đã nặn vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản để ăn dần, thời gian bảo quản được từ 3 tuần đến 1 tháng.

Bước 4: Bạn trộn đều 150g bột chiên giòn và 150ml tạo thành hỗn hợp hơi sệt một chút. Có thể cho thêm hạt vừng vào hỗn hợp này để tăng độ thơm ngon của món khoai lang kén. 

Bước 5: Bạn đun sôi chảo dầu nóng, nhúng các miếng khoai lang qua hỗn hợp bột rồi cho vào chảo rán ngập dầu. Khi thấy các miếng khoai vàng đều thì vớt ra để ráo đầu.

Vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang kén ngon như nhà hàng tại nhà rồi. Bạn hãy ăn khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn, thơm, béo của khoai nhé!

3. Những lợi ích của khoai lang với sức khỏe

Trước khi Khoai lang là loại củ giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nên là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Trong 100g khoai lang có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Canxi: 38mg

  • Chất xơ: 3,3g

  • Năng lượng: 90kcal

  • Chất béo: 0,15g

  • Folate (Vitamin B9): 6 μg

  • Sắt: 0,69mg

  • Magie: 27mg

  • Mangan: 0,5mg

  • Niacin (Vitamin B3): 1,5mg

  • Phốt pho: 54mg

  • Kali: 475mg

  • Đạm: 2g

  • Natri: 36mg

  • Kẽm: 0,32mg

  • Tinh bột: 7,05g

  • Đường: 6,5g

  • Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg

  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg

  • Vitamin A: 961 μg

  • Vitamin B6: 0,29mg

  • Vitamin C: 19,6mg

  • Vitamin E: 0,71mg

Với thành phần dinh dưỡng như trên, khoai lang mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe như cải thiện lượng đường trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ mắt, giảm viêm…

  • Khoai lang giàu beta-carotene và vitamin A giúp giảm đau mỏi mắt, phòng tránh các bệnh về mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực. Anthocyanins trong khoai lang giúp bảo vệ các tế bào mắt khỏe mạnh, giúp mắt  luôn sáng khỏe.

  • Carotenoid trong khoai lang là một chất chống oxy hóa hiệu quả, nó ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, khói thuốc, bụi bẩn… đến làn da, làm chậm quá trình lão hóa. Chất này cũng ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, từ đó phòng ngừa ung thư hiệu quả.

  • Khoai lang là nguồn cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Chất xơ giúp tăng nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng lão hóa.

  • Magie trong khoai lang có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp bạn có tinh thần thư giãn, khỏe mạnh, phòng tránh và hỗ trợ điều trị trầm cảm.

  • Khoai lang có chỉ số GI thấp, nghĩa là nó giải phóng đường huyết vào máu chậm, Do vậy, nó không làm tăng lượng đường trong máu, góp phần ổn định chỉ số đường huyết, điều này có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.

Lưu ý: Bạn không nên ăn quá nhiều khoai lang kén, nhất là trước bữa ăn vì ăn khoai lang nhanh no, bạn sẽ không ăn được cơm. Cách làm khoai lang kén sử dụng thêm bột và đường, cũng phải chiên qua dầu nên chứa nhiều năng lượng, ăn nhiều dễ tăng cân, nhất là ăn vặt vào ban đêm.

Trên đây là hướng dẫn cách làm khoai lang kén ngon tại nhà. Chỉ tống chút thời gian, bạn hoàn toàn có thể làm khoai lang kén thơm ngon giống như đồ mua sẵn, tự làm tại nhà còn tiết kiệm và an toàn hơn mua hàng hay mua đồ đông lạnh sẵn. Chúc bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-khoai-lang-ken.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111