Cách Làm Mì ý

Spaghetti hay còn gọi là mì Ý là một loại mì ống dài, mỏng, hình trụ và là thực phẩm chủ yếu của ẩm thực Ý truyền thống. Mì Ý có thể được làm bằng 2 cách: Thủ công và máy chuyên dụng. Nguyên liệu, chú ý và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể làm ra món mì ý thơm ngon và dễ dàng. Hãy theo dõi cách làm mì Ý dưới đây!

Chi Tiết Các Cách Làm Mì Ý Ngon Nhất

Spaghetti hay còn gọi là mì Ý là một loại mì ống dài, mỏng, hình trụ và là thực phẩm chủ yếu của ẩm thực Ý truyền thống. Mì Ý có thể được làm bằng 2 cách: Thủ công và máy chuyên dụng. Tuy nhiên, sử dụng máy chuyên dụng giúp đơn giản quá trình cán, giúp cắt đồng đều hơn và quá trình làm mì cũng nhanh hơn. Mì Ý được bán trên thị trường có thể được sấy khô và bảo quản trong nhiều tháng, nhưng mì Ý ngon nhất là được làm sợi mì và nấu trong vòng vài giờ. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có thể học được cách làm mì Ý bằng cả 2 cách đơn giản và chi tiết nhất!

Cách Làm Mì Ý Tươi Chi Tiết

Quá trình làm mì Ý có thể được chia thành sáu bước: Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ làm mì Ý chuyên dụng, chọn nguyên liệu, trộn và nhào bột, để bột nghỉ, cán mỏng mì và cắt thành sợi mì, và nấu chín mì. 

Chuẩn bị thiết bị làm mì Ý

  • Máy trộn mì: Có rất nhiều dụng cụ làm mì Ý trên thị trường, từ các dụng cụ để cán sợi mì, máy trộn đứng, giá phơi,... Bạn cũng có thể tự làm sợi mỳ bằng cách thủ công mà không cần dùng đến thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công thức để học được cách làm sợi mì bằng cách thủ công. 

  • Khay lót cho bột đã cán mỏng

  • Màng bọc thực phẩm

  • Bột mì

  • Thớt gỗ lớn (nếu bếp nhà bạn đã có bàn đá hay bàn gỗ sẵn thì không cần)

Chọn nguyên liệu

Bạn chỉ cần 4 nguyên liệu để làm món mì Ý tươi ngon tại nhà:

  • Bột mỳ đa dụng: Cho ra sợi mì dai hơn

  • Trứng: Tăng thêm độ béo và độ ẩm cho bột

  • Dầu ô liu: Cùng với trứng, một chút dầu ô liu sẽ làm ẩm bột và giúp bột dính lại với nhau

  • Muối: Tăng thêm hương vị cho mì ngon hơn

Mì Ý làm bằng máy

Thành phần:

  • 2 cốc bột mì đa dụng

  • 1 thìa cà phê muối

  • 3 quả trứng lớn

  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

Hướng dẫn:

Bước 1: Đổ bột ra một bề mặt phẳng và sạch đồng thời tạo một cái giếng ở giữa. Cho muối, trứng và dầu ô liu vào giữa giếng. Dùng nĩa đánh nhẹ bột. Khi bột bắt đầu dính lại với nhau, hãy nhào bằng tay cho đến khi bột hoàn toàn kết hợp thành một khối bột. Tiếp tục nhào trong 5-7 phút, cho đến khi mịn. Nếu bột quá khô, thêm một thìa cà phê nước và tiếp tục nhào. Nặn bột thành một quả bóng mịn, bọc trong màng bọc thực phẩm và để riêng trong 30 phút.

Bước 2: Khi bột trông tương đối kết dính nhưng vẫn còn hơi vụn, hãy nặn thành một quả bóng và nhào trên mặt bàn 10 phút. Ban đầu, bột sẽ hơi khô, nhưng sẽ bắt đầu cứng lại và mịn khi bạn tiếp tục nhào. Nếu bột dính vào tay bạn, hãy phủ thêm một ít bột khô lên mặt bàn. Nhào bột đến khi bột kết dính thành một khối mềm, mịn, đàn hồi và không dính.

Bước 3: Bọc bột kín bằng màng bọc thực phẩm trong 30 phút.

Bước 4: Phủ bột toàn bộ bề mặt cần dùng xung quanh con lăn mì ống. Chia bột thành ba phần và dùng tay nặn từng viên thành hình chữ nhật. Luồn một trong những miếng bột qua con lăn ở vị trí rộng nhất của nó hai lần. Thay đổi con lăn sang thiết lập mỏng nhất tiếp theo, và lại chạy miếng bột qua hai lần. Tiếp tục thực hiện từng chế độ cài đặt từ cài đặt thứ hai đến cài đặt mỏng nhất. Lưu ý rằng sau một vài lần chạy qua máy, hãy thường xuyên đánh bột trong suốt quá trình để đảm bảo bột không dính.

Bước 3: Nếu sử dụng ngay, hãy tạo thành từng bó nhỏ. Nhưng nếu không sử dụng sau đó, hãy sử dụng giá phơi hoặc máy sấy mì để mì khô hoàn toàn mà không bị dính.

Làm bằng tay

Làm mì Ý bằng tay bạn chỉ lần lưu ý rằng cần cán bột mỏng như tờ giấy, sau đó dùng dao cắt thành từng sợi mì đồng thời cần thêm một chút “cơ bắp” và sự kiên nhẫn.

Thành phần:

  • 350g bột mì đa dụng

  • Dụng cụ để phủi và cán bột

  • 5 quả trứng

  • 3 thìa cà phê dầu ô liu

  • ½ thìa cà phê muối

Thực hiện:

Bước 1,2 thực hiện giống cách làm mì Ý bằng máy ở trên.

Bước 3: Khi bộn đã nghỉ 30 phút, bạn nặn thành hình khúc gỗ dài và chia bột thành 5 phần bằng nhau. Dùng cán lăn bột để cán bột thành một dải dài. Với mỗi lần lăn, hãy nhấc bột lên, phủ lại lớp bột khô bên dưới và lật nó lên. Khi hoàn thành, bạn sẽ có một miếng bột dài và mỏng. Nó chỉ mỏng bằng giấy nhưng đủ chắc để nhấc ra khỏi mặt bàn.

Bước 4: Phủ nhiều bột khô lên dải bột và bắt đầu gấp bột lại theo các lớp để chuẩn bị cắt bột thành sợi.

Bước 5: Sau khi cuộn, cắt miếng mì ống dài thành các miếng dài 30 - 35 cm. Chạy các giá bột mì Ý nhỏ hơn qua dao cắt mì ống trên máy. Dùng tay tách từng miếng mì Ý kết hợp bột mì để không bị dính. Lặp lại quá trình này với phần bột còn lại.

Chú ý:

Dùng một con dao thật sắc để cắt chồng lên các nếp gấp thành các dải mỏng. Bạn có thể cắt các dải mỏng hoặc dày tùy thích. Chú ý cắt đều tay để khi nấu mì được chín đều và ngon hơn.

Bước 7: Đặt sợi mì đã cắt trên bàn ăn. Để chúng khô trong khoảng 15 phút.

Bước 8: Lúc này, sợi mì sẽ vẫn dẻo, nhưng bị khô. Chúng có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc để đông lạnh cho những lần sử dụng sau này.

Nếu đông lạnh, hãy gom mì thành nhiều bó nhỏ rời nhau. Không nên nén quá nhiều mì chung một gói. Đặt bánh phở lên khay đã được tráng bột kỹ, sau đó để đông lạnh. Sau khi đông lạnh, chuyển mì vào một túi Zip lớn và sử dụng khi cần thiết. Mì đông lạnh sẽ giữ được 9 tháng.

Lưu Ý:

  • Nếu khi bạn đã chuẩn bị xong bột mà chưa muốn làm mì Ý ngay bạn có thể để tủ lạnh để dùng sau, nhưng không được để quá 24 giờ nếu không bột sẽ bị biến màu và không còn được ngon. 

  • Để đông cứng viên bột mì ống, hãy bọc nó thật chặt trong màng bọc thực phẩm, sau đó đặt nó vào trong một túi zip rồi ép chân không. Sau đó bạn chỉ cần chuyển nó từ tủ đông sang ngăn mát là bạn có thể sẵn sàng làm mì Ý vào buổi chiều. Tuyệt đối không để mì Ý rã đông ở bên ngoài tủ lạnh vì nước ngưng tụ hoặc tinh thể đá bên trong túi có thể làm ẩm sợi mì và khiến chúng dính vào nhau.

  • Bạn cũng có thể làm đông lạnh phần mì đã cắt, điều này rất tiện lợi nếu bạn muốn làm một lần mà muốn nấu dần.

Một Số Mẹo Để Làm Mì Ý Thành Công

  • Để bột nghỉ trước khi cán mỏng thật sự rất quan trọng: Điều này giúp cho gluten trong bột có cơ hội giãn ra, giúp cán mỏng ra dễ dàng hơn. 

  • Nếu mì Ý khi làm bị dính, hãy thêm 1 thìa cà phê bột. Khi bạn cán bột ra, hãy chắc chắn rằng đã phủ lên mặt bàn một lớp bột khô mỏng. Điều quan trọng nữa là bạn cần phủ một lớp bột mì đã cuộn thật kỹ trước khi gấp hoặc cán bột để cắt thành hình dạng mong muốn.

  • Nếu bột bắt đầu “săn lại” khi bạn cuộn nó ra: Tạm dừng và để bột nghỉ từ 5 phút đến 10 phút (để gluten có cơ hội giãn ra), và sau đó thử cán lại.

Một số công thức nấu mì Ý ngon và chi tiết

Dưới đây là một số công thức nấu mì Ý ngon và chi tiết nhất bạn có thể thực hiện tại nhà:

Mỳ Ý & Thịt viên ngon 

Nguyên liệu:

  • ¾ cốc vụn bánh mỳ mềm

  • 250gr  thịt bò xay

  • 3 muỗng canh mùi tây Ý lá dẹt tươi băm nhỏ

  • 1 quả trứng lớn, đánh tan

  • 3 tép tỏi băm nguyễn

  • ¾ thìa cà phê muối

  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay thô

  • 1 củ hành tây, thái nhỏ

  • 170gr tương cà chua

  • 800gr cà chua nghiền

  • 2 thìa cà phê đường

  • 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền

  • 4 lá nguyệt quế quế tươi, xé nhỏ

  • Mì Ý nấu nóng

Thực hiện:

Bước 1: Cho 8 thành phần đầu tiên bên trên vào 1 tô lớn. 

Bước 2: Đun nóng dầu trong một nồi lớn với lửa vừa. Thêm thịt viên vào chiên đến khi vàng đều khắp mặt, khoảng 10 phút sau đó thịt viên ra đĩa. 

Bước 4: Thêm hành tây vào nồi và nấu cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Thêm cà chua nghiền nát và lá nguyệt quế. Nêm muối và tiêu rồi đun lửa nhỏ. Cho thịt viên vào nồi và đậy nắp. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại, khoảng 8-10 phút.

Bước 5: Trút ra đĩa và trang trí đẹp mắt. 

Mì Ý & Tôm

Thành phần:

  •  Mì Ý

  • Tôm bóc vỏ

  • Dầu ô liu

  • Và chua băm nhỏ

  • Rau bina

  • Cà chua bi

  • Tỏi tép

  • Ớt bột

  • Nước dùng hải sản

Thực hiện:

Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn, cho mì Ý vào nấu chín.

Bước 2: Chuẩn bị chảo, đun sôi dầu, thêm tỏi, sai đó cho cà chua, ớt bột và nước dùng. Nấu cho đến khi mềm.

Bước 3: Cho tôm và rau bina vào chảo, nấu trong vòng 3 phút.

Bước 4: Thêm mì Ý và trộn đều đến khi đẹp mắt bỏ ra đĩa và thưởng thức.

Mì Ý nướng

Thành phần:

  • 450gr mì Ý

  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

  • Hành lá thái nhỏ

  • 2 củ tỏi băm nhỏ

  • 450gr thịt bò xay

  • Muối 

  • Hạt tiêu nghiền nhỏ

  • 1 muỗng cà phê gia vị Ý

  • 800 gr cà chua nghiền

  • Húng quế cắt nhỏ

  • Phô mai cắt nhỏ

  • Parmesan tươi xay

  • Ngò tây tươi cắt nhỏ để trang trí

Hướng dẫn:

Nấu mì Ý đến khi mềm, để ráo.

Làm nóng lò nướng ở 350 độ C. 

Đun nóng chảo cho dầu vào với lửa vừa. Thêm hành tây và nấu cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Cho tỏi vào xào cho thơm thêm 1 phút.Cho bò xay vào, nêm muối, tiêu và bột nêm Ý, nấu cho đến khi thịt không còn màu hồng, khoảng 8 phút. Để ráo mỡ trong bát có lót khăn thấm dầu. Đổ cà chua và húng quế đã nghiền vào và đun nhỏ lửa, khoảng 10 phút. Nêm thêm muối cho vừa ăn.

Cho mì Ý vào khay nướng, phủ đồ đã chiên cho lên trên, cùng phô mai

Mì Ý với nước sốt bơ, phomai và kem tươi

Thành phần:

  • 500gr mì Ý

  • Kem béo

  • Parmesan mới xay

  • Hạt tiêu nghiền

  • Rau mùi tây băm nhỏ

Thực hiện:

Bước 1: Nấu mì Ý mềm, dự trữ khoảng 1 cốc nước mì.

Bước 2: Sử dụng chảo lớn nấu với lửa vừa, thêm kem và bơ. Nấu cho đến khi bơ tan chảy và kem nổi bọt. Đánh bông trong Parmesan và nêm muối cùng tiêu. Để nước sô từ 1 đến 2 phút để nước sốt hơi đặc lại. Khi nguội đi, sốt sẽ đặc hơn.

Bước 3: Thêm mì Ý đã nấu chín và đảo đều cho đến khi mì phủ đều nước sốt. Nếu nước sốt quá đặc, hãy thêm mước mì dự phòng đã để riêng ra ở bước 1, do dần dẫn mỗi lần 1 muỗng canh. Trang trí với mùi tây cho đẹp mắt. 

Mì Ý với gà

Thành phần:

  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

  • 2 ức gà không xương

  • Muối kosher

  • Hạt tiêu nghiền 

  • Sữa nguyên chất

  • Nước gà

  • 2 củ tỏi băm nhỏ

  • 200gr fetuccini

  • Kem béo

  • Parmesan tươi xay

  • Ngò tây tươi cắt nhỏ để trang trí

Thực hiện:

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo với lửa vừa. Cho gà vào và nêm muối cùng tiêu. Rán cho đến khi gà vàng và chính qua, khoảng 8 phút mỗi bên. Để gà ra ngoài đĩa khoảng 10 phút cho nguội bớt, sau đó cắt miếng.

Bước 2: Thêm sữa, nước dùng và tỏi vào chảo. Nêm muối và tiêu rồi đun nhỏ lửa. Thêm fettuccine, khuấy thường xuyên trong 3 phút. Nấu cho đến khi chín, khoảng 8 phút.

Bước 3: Khấy kem béo và Parmesan cho đến khi hòa quyện với nhau. Đun nhỏ lửa để sốt đặc lại.

Bước 4: Tắt bếp và cho thịt gà đã cắt lát vào xào cùng. Trang trí với mùi tây.

Mì Ý gà cùng măng tây

Thành phần:

  • 300gr mì Ý

  • 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

  • 500gr thịt ức gà không xương

  • Muối Kosher

  • Hạt tiêu xay

  • 2 củ tỏi băm nhỏ

  • 1 bó măng tây, tỉa cuống và cắt khúc 5cm

  • Cà chua khô băm nhỏ

  • Nước dùng gà

  • Kem béo

Thực hiện:

Bước 1: Nấu mềm mì Ý với nước sôi.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ trung bình. Cho gà vào và nêm chút muối cùng tiêu. Rán cho đến khi gà vàng và không còn màu hồng, khoảng 8 phút mỗi bên. Cho gà ra đĩa và để nguội khoảng 10 phút sau đó cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho tỏi vào chảo và đảo đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Thêm măng tây và cà chua khô vào nấu cho đến khi măng tây mềm, khoảng 8 phút.

Đổ nước dùng và kem béo rồi đun nhỏ nửa. Thêm mì Ý vào đảo đều rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

Mì Ý cà chua và xúc xích

Thành phần:

  • 400gr xúc xích hun khói
  • 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

  • 1 củ hành tây thái hạt lựu

  • 1 củ tỏi băm nhỏ

  • 56gr cà chua phơi nắng

  • 250gr Penne

  • Nước dùng gà

  • Mùi tây cắt nhỏ

Thực hiện:

Bước 1: Cắt xúc xích thành viên tròn 2 cm, sau đó để sang 1 bên. 

Bước 2: Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu. Thêm hành tây và xúc xích vào xào, đảo thường xuyên trong 5 phút. Thêm tỏi và xào, đảo liên tục. Thêm cà chua đã phơi nắng, Penne, nước luộc gà và vặn lửa lớn.

Bước 3: Đun đến khi sôi rồi giảm lửa nhỏ. Khuấy, đậy nắp và nấu trong 12 phút. Thêm mùi tây để thưởng thức. 

Sai Lầm Bạn Có Thể Mắc Phải Khi Nấu Mì Ý

Dưới đây là một số sai lầm đối với mì Ý mà bạn cần tránh để có được món mì Ý hoàn hảo hơn:

  • Không thêm đủ muối vào nước: Bạn có thể thêm 3 thìa cà phê muối khi nước luộc mì đã sôi để mì ngấm gia vị đặm hơn trước khi nấu.
  • Nước sối hãy thả mì: Để mì chín đều, chúng phải được nấu ở mức sôi cao nhất. Đun sôi nước, đổ mì Ý vào, khuấy đều và tiếp tục đun sôi.
  • Thêm dầu vào nước mì Ý: Một số người nghĩ rằng để mì không bị dính trong nồi, họ phải thêm dầu ô liu vào nồi. Đây là một quan điểm sai lầm. Nếu nồi của bạn đủ lớn, ở mức sôi lăn tăn và bạn đã đảo mì xung quanh sau khi đổ chúng vào, nên mì Ý sẽ không bị dính vào nhau.
  • Rửa mì sau khi nấu: Sục mì bằng nước lạnh sau khi bắc ra khỏi nồi sẽ rửa trôi hết lượng tinh bột giúp nước sốt bám vào mì. Nếu bạn đang rửa để đảm bảo mì không bị dính vào nhau, bạn chỉ cần sẵn sàng cho mì vào nước sốt ngay sau khi nó ra khỏi nồi.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mì Ý bằng máy và bằng tay cùng những lưu ý cần thiết khi làm để được sợi mì ngon nhất. Chúc bạn thành công với hướng dẫn của chúng tôi!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-mi-y.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111