HOME » Hướng dẫn » Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt 84

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để làm ra một đĩa sườn ngon, tròn vị. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để việc nấu nướng không còn là vấn đề khó khăn nữa nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chúng ta bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu nhé, hãy ghi lại và đi ra chợ mua đồ thôi nào.

Nguyên liệu

  • 500gr sườn heo (nên chọn sườn thăn, sườn non sẽ ngon hơn)
  • 3 trái ớt chuông (mỗi loại một màu)
  • 1 củ hành tây nhỏ 
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi 
  • 3 trái ớt 
  • 1 ít ngò 
  • 3 muỗng canh giấm 
  • 2 muỗng canh nước mắm 
  • Dầu ăn, bột năng và các gia vị thông dụng

Đây là công thức phù hợp với 4 người ăn, khi bạn nấu hãy gia giảm tỷ lệ theo số lượng người nhà mình nhé.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn sườn:

- Trước tiên, để làm món sườn xào chua ngọt thì bạn phải chọn đúng xương chỗ rảnh sườn nhé, không chọn chỗ xương ống hoặc đầu sườn sẽ ít thịt và không ngon.

- Miếng sườn phải có màu hồng tươi, khi sờ vào không bị nhũn, không bị nhớp dính, có độ đàn hồi tốt và không có mùi thiu.

- Bạn nên chọn những rảnh có xương dẹt, nhỏ, thì phần thịt sẽ được nhiều hơn. Tiếp đến là không nên chọn những miếng sườn quá mỡ hoặc quá nạc, nên đi chợ sớm để chọn được những miếng sườn non có sụn ở đầu thì càng ngon.

Cách chọn ớt chuông:

- Để chế biến món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Nam thì không thể thiếu được những trái ớt chuông nhiều màu sắc. Bạn nên chọn những trái căng bóng, cuống còn tươi và không bị tách rời khỏi thân, khi cầm lên thì rất chắc tay và không bị xỉn màu.

- Không chọn những quả ớt chuông chín mềm, nứt nẻ, vì có thể bên trong đã bị hỏng và không còn có nhiều chất dinh dưỡng nữa.

Cách chọn hành tây:

- Chọn hành tây cũng cần cẩn thận vì ta không thể bóc củ hành ra để kiểm tra được. Khi chọn mua thì bạn nên chọn những củ tròn, có rễ dài, tránh những củ bị mất rễ hoặc có hình dáng khác lạ, sẽ không ngon.

- Hành tây tươi sẽ có phần vỏ bám chắc vào phần thịt, khi cầm thì chắc tay không bị móp méo, tránh những củ có vết thâm đen sẽ dễ bị hỏng ở bên trong.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn xong nguyên liệu ta sẽ đi sơ chế, các bước thực hiện như sau:

- Rửa sạch sườn với nước, có thể sát một chút muối để khử mùi hôi của thịt, chặt thành khúc vừa ăn (công đoạn này khi mua sườn thì bạn nhờ người bán chặt cho cũng được nhé). Sau đó thì bắc một nồi nước sôi để chần sơ sườn trong khoảng 3 - 5 phút. Vớt sườn ra và để ráo nước.

- Ớt chuông và hành tây thì rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn nên cắt thành miếng hình vuông to bản một chút để khi xào chung với sườn không bị mặn quá nhé.

- Hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.

Chặt sườn thành khúc vừa ăn

Chần sơ sườn để khử mùi hôi

Chế biến món ăn

Bắt tay vào chế biến thôi nào, cách làm rất đơn giản, cùng tham khảo nhé.

Chiên sườn

Sau khi sườn ráo nước thì bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn để chiên sườn. Một mẹo nhỏ là bạn nên lăn qua một lớp bột năng, điều này sẽ làm cho sườn giòn và khi chiên không bị bắn dầu. Chiên đến khi các mặt của miếng sườn được vàng đều, không nên chiên quá lâu, sườn sẽ bị khô.

Pha sốt chua ngọt

Trong lúc đợi sườn chiên thì ta đi pha nước sốt chua ngọt. Công thức sốt gồm có: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường,, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm, trộn đều cho tan hết đường và các gia vị hòa quyện với nhau. Bạn hãy nêm nếm, gia giảm để phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.

Xào sườn chua ngọt

Đến công đoạn cuối cùng rồi, lấy chảo chiên sườn ban nãy, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho ớt chuông vào xào trước, rồi đến cho sườn vào xào chung, cùng lúc đó bạn đổ sốt chua ngọt vào xào với lửa to trung bình, để cho nước nhanh cạn. Trong quá trình xào thì bạn đảo đều, lấy muôi tưới đều nước chua ngọt lên khắp miếng sườn nhé.

Khi ớt chuông sắp chín thì bạn cho tiếp hành tây vào, cho thêm chút bột năng vào, làm nước quánh lại nhanh hơn. Khi nước sệt sệt lại là đạt, không nên xào cạn quá bạn nhé, nước sốt này tưới cơm ăn ngon lắm đấy.

Thành phẩm và thưởng thức

Xong xuôi, bày lên đĩa và trang trí một chút là ta đã có mòn sườn xào chua ngọt ngon nhức nách rồi, lại còn đầy đủ màu sắc hấp dẫn nữa. Mùi thơm lừng của sườn, khi ăn mềm mềm, quyện với nước sốt chua chua, cay cay, ăn hoài mà chẳng thấy ngán.

Món này thích hợp nhất vẫn là ăn với cơm trắng, tưới một chút nước sốt chua ngọt lên trên, có thêm ớt chuông và hành tây khiến cho món ăn không bị ngán.

Một số mẹo nhỏ cho món ăn hoàn hảo hơn

Để món sườn xào chua ngọt thêm chuẩn vị và hoàn hảo hơn, hãy ghi lại những mẹo nhỏ sau đây nhé.

Có nhiều bạn khi làm sườn xong vẫn còn mùi hôi của thịt, để khắc phục điều này thì khi sơ chế bạn cần:

- Rửa nhiều lần với muối trắng

- Có thể dùng giấm gạo hoặc rượu trắng để rửa sườn

- Khi luộc sườn thì đập một củ hành khô hoặc cho vài lát gừng vào cùng, sau khi vớt ra thì rửa lại cho hết bọt bám vào sườn.

- Trong món ăn này có sử dụng hành tây, để tránh bị cay mắt và thành phẩm không bị hăng thì bạn nên ngâm củ hành trong nước lạnh khoảng 15 phút trước khi thái nhé.

Có rất nhiều cách làm món sườn xào chua ngọt, trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách xào sườn theo kiểu miền Nam, cách làm này sẽ khiến cho món ăn thêm màu sắc đẹp mắt hơn. Nếu chưa làm theo cách này bao giờ thì hãy thử nhé, chúc các bạn thành công.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-suon-xao-chua-ngot.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111