Cách Làm Trân Châu

Trân châu là được xem là một loại topping không thể thiếu đối với một số loại đồ uống như trà sữa, chè, etc…. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm trân châu, trân châu có nhân và trân châu sợi áp dụng cho đa dạng đồ uống!

Cách Làm Trân Châu Tại Nhà Bằng Tinh Bột Sắn 

Thành phần:

100gr tinh bột sắn 

80gr đường nâu (bạn có thể thay bằng hoa đậu biếc, trà xanh,... hay bất kỳ hương vị nào mà bạn muốn với cách làm tương tự)

60ml nước

Thực hiện:

Nặn trân châu:

Bước 1: Đun sôi nước rồi cho 30gr đường nâu vào nồi.

Bước 2: Khi đường nâu đã tan hết trong nước và sủi bọt, hãy tắt bếp. Sau đó cho 40gr tinh bột sắn vào và trộn đều.

Bước 3: Khi hỗn hợp vẫn còn nóng, cho phần còn lại của tinh bột sắn vào và trộn đều thêm lần nữa. Để hỗn hợp nguội bớt một chút trước khi thực hiện bước tiếp theo. 

Bước 4: Chuẩn bị một mặt phẳng và sạch để nặn bột. Trên mặt phẳng ấy, rắc một ít bột mì và cán mỏng hỗn hợp có độ dày khoảng 1 - 1,5cm.

Bước 5: Dùng dao cắt chúng thành các hình vuông 1,5cm x 1,5cm. (Trong trường hợp bạn muốn làm trân châu có nhân thì bạn cán mỏng những viên bột trên thành hình dẹt rồi cho nhân vào gói tròn; trân châu sợi thì bạn cán dẹt bột rồi xếp thành từng lớp, cắt hình dẹt dài rồi dùng tay lăn cho dải bột kéo tròn dài).

Bước 6: Cuộn những hình vuông trong tay thành các hình quả bóng nhỏ hoặc bạn có thể xoay tròn chúng trên mặt phẳng để chúng có hình tròn. Phủ thêm một ít bột giữa chúng để các viên bột không dính vào nhau.

Nấu trân châu:

Bước 1: Đun sôi khoảng 8 cốc nước và cho trân châu vào. Hãy ước lượng lượng nước vừa đủ, tránh ít nước quá khi đun trân châu sẽ dế cạn và các hạt trân châu dễ dính vào nhau. Đun với lửa cao rồi giảm dần lửa vừa trong từ 6-8 phút.

Bước 2: Chuyển sang lửa nhỏ và nấu thêm 5-10 phút. Lấy trân châu ra khỏi nước sôi khi thấy chúng bắt đầu nổi lên trên mặt nước.

Bước 3: Chuẩn bị một chậu nước đá, cho trân châu vừa mới vớt vào ngâm. 

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi khác, đun sôi 60ml nước và 50gr đường nâu trong 5 phút, đun đặc hỗn hợp lại để làm siro.

Bước 5: Vớt trân châu khỏi nước đá, cho trân châu vào ngâm trong hỗn hợp siro vừa làm. Ngâm ít nhất 6-8 phút hoặc cho đến khi siro đặc quyện với trân châu thành độ sệt mong muốn. Thỉnh thoảng khuấy đều. Nếu bạn dùng trân châu cho đồ uống nóng thì bạn có thể sử dụng ngay. Còn nếu bạn muốn thêm trân châu vào đồ uống lạnh, bạn hãy để trân châu nghỉ tầm 10-15 phút trước khi sử dụng.

Một số chú ý với cách làm trân châu tinh bột sắn:

  • Tại bước 3 khi nặn trân châu, bạn cần thao tác nhanh khi cho mẻ bột thứ hai vào nếu không hỗn hợp sẽ không thành một khối đồng nhất. Một gợi ý nhỏ là bạn nên đeo găng tay khi trộn bột vì nó có thể khá nóng.
  • Chú ý đến độ đặc của siro đường nâu. Bạn chỉ nên thêm trân châu vào hỗn hợp siro sau khi siro đạt độ sệt mong muốn. Một mẹo nhỏ để thử độ sệt siro là bạn dùng siro phủ một lớp lên thìa nhỏ, nếu siro không bị nhỏ giọt nhanh thì siro đã đạt yêu cầu.

  • Cần quan sát để thay đổi lượng tinh bột sắn và bột mì để tạo được khối bột đồng nhất. Nếu như hỗn hợp quá ướt, hãy thê tinh bột sắn dần dần từng muỗng cà phê và trộn đều. Nếu như khối bột quá khô, bạn nên thêm lượng nước dần dần theo từng thìa cà phê và trộn đều.

  • Giảm hoặc tăng thời gian nấu trân châu tinh bột sắn tùy thuộc vào độ đặc mà bạn mong muốn. Hãy giữ lửa ở mức trung bình - cao tới khi trân châu mềm ở ngoài và hơi cứng ở bên trong. Sau đó bạn giảm nhiệt nhỏ để nấu chín phần giữa của trân châu.

Điều Quan Trọng Cần Chú Ý Với Cách Làm Trân Châu Bằng Tinh Bột Sắn

  • Không rửa hoặc tráng trân châu trước khi nấu. 
  • Chỉ được cho trân châu vào nước đun sôi, không thêm chúng khi nước còn lạnh hay mới sôi lăn tăn.

  • Kích thước của các hạt trân châu khi làm có thể khác nhau, bạn nên điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Cố gắng nặn hạt trân châu đều nhất có thể để trân châu có thể chín đều và ngon hơn. 

  • Nên cho nhiều nước khi nấu trân châu vì chúng hút nước rất nhiều. Không sử dụng nhiều nước sẽ khiến các hạt trân châu dính vào nhau khi nấu.

  • Một cốc trân châu bột sắn dây khô sẽ thu được khoảng 1,5 cốc trân châu bột sắn nấu chín.

Cách Bảo Quản Trân Châu Không Bị Cứng

Bạn nên nấu trân châu với số lượng vừa phải mỗi mẻ căn cứ vào lượng bạn cần. Trân châu ngon nhất là được sử dụng trong 24h sau khi nấu, nhưng nếu dư ra bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày sau khi bạn cho trân châu ngâm trong siro. Một điều cần chú ý là trân châu sẽ cứng dần khi thời gian bạn để lâu dần.

5 Ý Tưởng Làm Trà Sữa Kết Hợp Trân Châu Siêu Ngon Tại Nhà

Trà sữa trân châu vị bơ đậu phộng và dâu tây: Sử dụng máy xay sinh tố, kết hợp dâu tây, sữa, bơ đậu phộng, vani và chất tạo ngọt (nếu muốn) rồi xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn. Sau đó đổ ra cốc rồi thêm trân châu đã nấu chín và thưởng thức.

Trà sữa trân châu vị xoài: Cho xoài, sữa, trà xanh và chất tạo ngọt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó đổ ra cốc rồi thêm trân châu đã nấu chín và thưởng thức.

Cà phê đá trân châu: Kết hợp cà phê nguyên chất đã pha, sữa, siro cây phong và quế rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ ra cốc rồi thêm trân châu đã nấu chín và thưởng thức.

Trà sữa trân châu matcha bơ: Kết hợp matcha, bơ, sữa và chất tạo ngọt và xay cho đến khi mịn với máy xay sinh tố. Sau đó đổ ra cốc rồi thêm trân châu đã nấu chín và thưởng thức.

Trà sữa trân châu chuối và dừa: Trong máy xay sinh tố, kết hợp chuối đông lạnh, kem dừa và nước cốt dừa và xay cho đến khi mịn.  Sau đó đổ ra cốc rồi thêm trân châu đã nấu chín và thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm trân châu và những loại đồ uống ngon kết hợp với trân châu mỗi vị. Hy vọng bài viết này giúp ích cho mong muốn làm trân châu và pha chế của bạn!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-lam-tran-chau.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111