Cách Nấu Bò Kho

Với món bò kho, bạn dùng chấm bánh mì, ăn với cơm, ăn với bún, làm sốt salad, sốt spaghetti đều được. Một đĩa bò kho nóng hổi, thơm nức đặc biệt phù hợp trong những ngày thời tiết se lạnh, những ngày mưa dầm bạn lười nấu nướng. Cùng học cách nấu bò kho ngon với mình nhé!

1. Cách chọn thịt bò ngon

Bước đầu tiên trong cách nấu bò kho là chọn nguyên liệu thịt bò ngon. Với món bò kho, bạn nên chọn phần thịt thăn bò, gầu bò, gân bò… có phần thịt và mỡ xen kẽ vừa phải, khi nấu thịt sẽ chín mềm, có độ béo và giòn dai, không bị khô cứng. Tốt nhất nên chọn thịt bò tơ sẽ mềm ngon hơn thịt bò đực.

Khi mua thịt bò, để chọn được loại thịt tươi ngon, bạn chú ý một số điều như sau:

  • Bạn hãy chọn thịt bò sờ vào mềm, bề mặt không quá mịn, không có mùi hôi bất thường. 

  • Bạn hãy chọn miếng thịt màu đỏ tươi, đường gân màu trắng và phần mỡ màu vàng các thớ thịt nhỏ và không quá mịn.

  • Bạn hãy dùng tay miết miếng thịt xem có phẩm màu ra tay hay không, nhiều thương lái trộn phẩm màu và gia vị bò đề biến thịt lợn thành thịt bò lắm nhé!

  • Tránh mua miếng thịt màu tái xanh hay đỏ sẫm, phần mỡ vàng sậm, xuất hiệu dấu hiệu mùi hôi khó chịu hay đốm trắng, đốm đen, sờ vào thấy nhớt tay.

2. Cách khử bớt mùi hôi thịt bò

Thịt bò có mùi hôi đặc trưng, bạn cần khử bớt mùi hôi này không làm ảnh hưởng đến hương vị và trải nghiệm thưởng thức món ăn. Với cách nấu bò kho, một số phương pháp khử mùi hiệu quả như sau:

  • Cách 1: Bạn hãy nướng 1 củ gừng nhỏ, sau đó cạo sạch vỏ, giã nhuyễn. Dùng phần gừng này sát đều lên bề mặt miếng thịt, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

  • Cách 2: Bạn hãy nướng 1 củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn. Cho thêm phần hành này vào gia vị ướp thịt bò trong 15 phút.

  • Cách 3: Sau khi rửa sạch, bạn ngâm thịt bò trong rượu trắng 15 phút rồi xả sạch lại với nước.

  • Cách 4: Bạn hãy chần qua thịt bò trong 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh.

3. Hướng dẫn cách nấu bò kho đơn giản nhất

Nguyên liệu nấu bò kho (cho 4 người ăn):

  • Thịt thăn bò: 500g

  • Nước xốt gia vị bò kho: 1 gói (90g)

  • Nước dừa tươi: 1.5 lít

  • Cà rốt: 2 củ

  • Sả: 3 nhánh

  • Gừng: 1 nhánh

  • Ớt: 2 quả

  • Bột năng: 2 thìa canh

  • Hành tây: 1 củ

  • Hành tím: 4 củ

  • Hạt dầu điều: 1 thìa cà phê

  • Nước mắm: 2 thìa canh

  • Húng quế: 50g

  • Ngò gai (mùi tàu): 50g

  • Rượu trắng: 1 chén nhỏ

  • Dầu ăn: 2 thìa canh

  • Gia: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Bạn lau qua miếng thịt bò bằng khăn ẩm sạch, khử mùi hôi thịt bò theo hướng dẫn ở trên rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Mùi tàu, húng quế nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Ướp thịt bò cùng với nước sốt gia vị bò, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê tiêu, ½ chỗ sả thái lát, ½ gừng và ½ hành tím băm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong 4 tiếng hoặc lâu hơn càng tốt.

Cách nấu bò kho:

Bước 1: Cho hết hạt dầu điều vào chảo dầu nóng đun với lửa vừa. Khi hạt chuyển sang màu vàng cam thì vớt ra để ráo dầu (vẫn để bếp).

Bước 2: Cho nốt sả, hành tím và gừng vào chảo phi thơm rồi cho tiếp thịt bò vào xào trên lửa vừa 5 phút đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Cho hết nước dừa và 1 củ hành tây vào nồi đun sôi. Cho phần thịt bò đã xào vào nồi ninh khoảng 40 phút đến khi thịt mềm thì vớt bỏ củ hành tây. Tiếp tục cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và cà rốt vào nồi hầm thêm 10 phút, đến khi cà rốt chín mềm.

Bước 4: Trong khi ninh thịt bò, bạn chuẩn bị 200ml nước pha với 2 thìa canh bột năng. Đợi khi nồi bò kho sôi, bạn đổ phần nước này vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp. 

Vậy là đã hoàn thành xong nồi bò kho thơm nức mũi, mờ nắp nồi ra bạn sẽ bị hương thơm món ăn quyến rũ ngay. Với nồi bò kho này, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, với cơm, với mì spaghetti, với bún… đều ngon cả. 

4. Một số lưu khi nấu và ăn món bò kho

Thịt bò giàu protein và sắt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày với lượng hợp lý, không quá 500g mỗi tuần. Trong cách nấu bò kho, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Bạn hãy ninh chín kỹ thịt bò để loại bỏ ký sinh trùng và sán trong thịt, ngăn chúng xâm nhập vào cơ thể gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc, nhiễm khuẩn…

  • Không uống nước chè, các loại trà sau khi ăn thịt bò. Axit tanin trong trà kết hợp với protein trong thịt bò sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng…, đồng thời làm giảm nhu động ruột, hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả sẽ tích tụ nhiều chất độ có hại trong cơ thể và dễ gây táo bón. Bạn hãy uống sau khi ăn 2 tiếng nhé!

5. Những ai không nên ăn thịt bò?

Thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao, là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, nó không tốt với những người mắc một số bệnh như da liễu, vừa phẫu thuật, viêm khớp, sỏi thận, tăng huyết áp…, cụ thể như sau:

  • Người bệnh da liễu: Thịt bò tính nóng, khi ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, ngứa các vết thương ngoài da khiến người bệnh khó chịu.

  • Người vừa cắt ruột thừa: Thịt bò là thực phẩm tiêu hóa chậm, bạn không nên ăn khi vừa phẫu thuật cắt ruột thừa vì sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn yếu.

  • Người bị viêm khớp: Quá trình tiêu hóa thịt bò sẽ tạo ra một lượng axit nhất định cần sử dụng canxi để trung hòa. Nếu cơ thể bạn không đủ canxi, lượng canxi trong xương sẽ được rút ra để làm nhiệm vụ này, do vậy ảnh hưởng không tốt tới tình trạng viêm khớp.

  • Người bị sỏi thận: Thịt bò giàu protein sẽ làm lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, đây là nguyên nhân tạo sỏi thận. Do vậy, người bị sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò, tránh gây áp lực cho thận và ảnh hưởng xấu đến việc điều trị.

  • Người có vấn đề tim mạch như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…: Trong thịt bò chứa nhiều protein và chất béo, ăn nhiều không tốt cho hệ tim mạch, ảnh hưởng xấu đến việc điều trị.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong “khóa học” cách nấu bò kho rồi đấy, rất đơn giản đúng không? Bước mất thời gian nhất là ướp thịt nên nếu có ý định nấu bò kho, bạn hãy ướp thịt để qua đêm nhé, đỡ mất công chờ đợi. Chúc bạn nấu thành công và ngon miệng!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-nau-bo-kho.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111