Cách Nấu Bún Bò

Bún bò Huế đã chinh phục được cả thực khách toàn cầu khi được nằm trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Món ăn tưởng chừng như cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm đấy, chỉ tốn thời gian một chút thôi, cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi chế biến bún bò Huế, thì hãy xách làn đi chợ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg chân giò heo (mua cả chân để mình lấy cả phần thịt cả phần móng giò nhé)
  • 500 gam nạm bò 
  • 200 gam bún sợi to
  • Tiết bò hoặc heo
  • 200 gam chả cua hay chả bò (không bắt buộc)
  • 3 muỗng canh dầu màu điều 
  • Sả, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả chanh
  • Hành lá, Giá đỗ, Mùi tàu/húng quế, Hoa chuối

Trên đây có một số nguyên liệu không bắt buộc như tiết bò hay chả cua, chả bò, tuy nhiên nếu bạn muốn chế biến một tô bún bò Huế chuẩn vị thì nên có nhé. Công thức trên phù hợp cho 4 người ăn, bạn có thể tăng giảm theo tỷ lệ để phù hợp với số lượng người nhà mình nhé.

Cách chọn nguyên liệu thơm ngon, chuẩn nhất

Chọn nguyên liệu sao cho chuẩn đây nhỉ, dưới đây là một số kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ cho bạn:

- Muốn biết một miếng thịt có tươi ngon hay không bạn cần quan sát màu sắc của miếng thịt, nạm bò ngon phải có màu đỏ sáng, có gân và thịt xen lẫn nhau, gân trắng không bị ngả vàng.

- Khi ấn ngón tay vào thịt thì miếng thịt phải có độ đàn hồi tốt, không bị nhớp dính.

- Nên mua cả miếng thịt to rồi nhờ người bán thái hộ, không nên mua thịt thái sẵn vì có nhiều khả năng không phải là thịt ngon hoặc được trộn lẫn thịt lợn sề.

- Chân giò nên mua cả chân, nếu muốn nhiều thịt hơn thì chọn phần chân sau, còn phần chân trước thì có nhiều cơ và gân hơn, chọn miếng thịt màu hồng tươi, chắc, và thớ thịt đều.

- Bún thì bạn nên chọn bún mới, khi ngửi thơm và không có mùi chua nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Tiếp đến ta bắt tay vào sơ chế nguyên liệu nhé

Sơ chế chân giò, nạm bò

- Chân giò bạn cũng có thể mua phần thịt và phần móng riêng cũng được nhé. Phần thịt thì bạn rửa sạch, có thể rửa bằng nước muối sau đó cuốn lại buộc chỉ thật chặt.

- Phần móng giò thì bạn cần sơ chế kỹ vì phần này khá bẩn và hôi. Trước tiên bạn rửa sạch với nước muối, có thể dùng dao lam cạo sạch lông ở phần da, cạo sạch bẩn ở các kẽ móng. Chần qua với nước sôi để các chất bẩn dễ bung ra, sau đó lại rửa lại bằng nước sạch.

- Riêng phần nạm bò rửa sạch để ráo nước, cuộn lại như cuộn thịt lợn, cũng dùng dây hoặc chỉ bó chắc, việc làm này giúp khi ăn thịt chắc hơn và ít bị co lại khi luộc chín.

Sơ chế các nguyên liệu khác

- Tiết bò hoặc tiết heo thì bạn mua loại luộc sẵn cũng được, thì không cần sơ chế thêm, còn nếu mua tiết chưa luộc thì về bạn để tiết đông, cắt thành miếng vừa ăn, sau đó luộc chín.

- Chả cua bạn cũng có thể mua sẵn, hoặc mua chả sống về nặn thành từng viên nhỏ, luộc chín (thả chả vào nồi nước đun sôi, khi chín chả sẽ nổi lên), hoặc bạn cũng có thể mua cá viên, chả bò, chả lợn,...

- Sả thì bạn dập dập, một nửa cắt thành khúc, một nửa băm nhỏ.

- Gừng cũng rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

- Hành tây, hành lá, mùi tàu, và các loại rau ăn kèm cũng đem rửa sạch và thái nhỏ, để ráo nước.

Nấu bún bò

Đến công đoạn cuối cùng là làm bún bò, ở các món bún phở thì quan trọng nhất là phần nước dùng, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm nước dùng nhé.

Làm nước dùng

Phần nước dùng ta sẽ sử dụng chân giò lợn để lấy nước cốt từ xương. Tốt nhất bạn nên hầm trong nồi áp suất, lót sả cắt khúc xuống đáy nồi, thái vài lát gừng và củ hành khô cho vào, tiếp đó ta cho chân giò và miếng thịt giò heo vào nồi cho nước sâm sấp mặt xương, đun sôi. Nêm nếm gia vị nồi nước dùng theo công thức sau 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, tùy vào khẩu vị của mỗi người thì bạn thay đổi cách nêm nếm nhé.

Đến khi nồi áp suất kêu tức là đã đủ hơi, bạn xì hơi và đun thêm 5 phút, sau đó bạn vớt thịt giò heo ra ngâm nước lạnh. Tạo màu đẹp cho nước dùng bằng cách: Làm nóng dầu, phi thơm sả, tỏi băm, sau đó cho 2-3 muỗng canh màu dầu điều vào và tắt bếp, đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Chế biến các nguyên liệu khác

Luộc nạm bò: Bạn bắc một nồi nước đun sôi, cho vài lát gừng và sả vào để khử mùi hôi của thịt bò, luộc miếng nạm bò đã được buộc chỉ chặt, đun đến khi nào bạn lấy đũa xiên qua được miếng nạm là nạm đã chín, ta vớt ra thau nước lạnh nhé.

Bún thì trụng qua nước sôi và để ráo nước.

Đợi thịt chân giò và nạm bò nguội, ta thái thành các miếng mỏng để vào đĩa, bày biện thêm tiết và chả bò cũng đã chín.

Thành phẩm và thưởng thức

Bún bò Huế phải ăn nóng, khi nào ăn sẽ tiến hành bỏ bún vào tô, thêm các nguyên liệu như móng giò, nạm bò, chả bò viên,... vào bát. Sau đó ta chan nước dùng lên, thêm một chút ớt và hành lá cho thơm, và thế là ta có thể thưởng thức rồi.

Chắc chắn ai đã từng thưởng thức thì sẽ không bao giờ quên hương vị đặc trưng của món bún bò Huế, nước dùng thanh mát, thơm ngon, ăn kèm với miếng móng giò béo ngậy, miếng thịt bò mềm mềm giòn giòn,... một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn thương hiệu.

Chỉ với các bước đơn giản mà món bún bò Huế đặc sản nay đã có thể tự chế biến tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công và có thể chiêu đãi gia đình mình món bún bò nhà làm nhé.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-nau-bun-bo.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111