Cách Nấu Cháo Gà

Cháo gà là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để nấu cháo gà, mỗi món có đặc trưng riêng. Bạn tham khảo 6 cách nấu cháo gà dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Trong cách nấu cháo gà, thịt gà là nguyên liệu chính, quyết định phần lớn giá trị dinh dưỡng món ăn. Thịt gà giàu đạm, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt… ít cholesterol rất tốt để bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, thịt gà dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nên cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng khi ăn thịt gà. Một số lợi ích của thịt gà với sức khỏe như sau:

  • Thịt gà giàu protein - thành phần không thể thiếu việc hình thành cấu trúc tế bào, cơ bắp và trí não. Thiếu protein, cơ thể dễ bị sút cân, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, dễ mệt mỏi, không có năng lượng hoạt động và làm việc.

  • Vitamin B6 có nhiều trong thịt gà giúp cơ thể trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó giúp tăng cân, tăng chiều cao, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

  • Thịt gà còn giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa cận thị, mỏi mắt, khô mắt vì giàu beta-carotene, lycopene, retinol là những chất tốt cho mắt.

  • Ăn thịt gà hỗ trợ hệ xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, còi xương vì chứa nhiều canxi và photpho là 2 chất giúp xương phát triển, chắc khỏe hơn.

  • Thịt gà nạc (thịt không có da) ít chất béo, ít cholesterol, giúp phòng tránh bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư ruột, đau dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác.

  • Thịt gà cũng chứa nhiều selen - một chất giúp kích thích sản sinh của các tuyến hormone trong cơ thể như nội tiết tố, tuyến yên, tuyến giáp… từ đó giúp có thể trao đổi chất tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch.

Không chỉ vậy, việc kết hợp các loại thực phẩm khác cùng thịt gà không chỉ là cách nấu cháo gà thơm ngon hơn mà còn tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. 

2. Cháo gà nên ăn khi nào?

Cháo gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, dễ ăn, dễ tiêu hóa với hương vị thơm ngọt đặc trưng nên được nhiều người yêu thích.Cháo gà được sử dụng làm bữa sáng, bữa ăn nhẹ, bữa khuya giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

Ăn sáng

Cháo gà thơm ngon, dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều năng lượng, đáp ứng các tiêu chí của một bữa ăn sáng tiêu chuẩn. Việc chuẩn bị và cách nấu cháo gà đơn giản và nhanh chóng nên bạn không mất nhiều công sức khi chuẩn bị bữa sáng này. Chỉ cần bát cháo gà và cốc sữa nóng là bạn đã có đủ năng lượng hoạt động trong cả buổi sáng mà không bị mệt mỏi.

Khi bị ốm và mới ốm dậy

Người ốm cơ thể còn yếu, miệng đắng, không muốn ăn gì. Cách nấu cháo gà nhừ, vị ngọt dễ ăn, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng là lựa chọn phù hợp. Nguồn năng lượng dồi dào trong cháo gà tiếp thêm sức mạnh giúp nhanh khỏi ấm và phục hồi cơ thể khi vừa ốm dậy.

Cho bé ăn dặm

Bé có thể ăn thịt gà khi 6 tháng tuổi, mẹ nên chọn gà ác nấu cháo cho bé. So với thịt gà thông thường, gà ác ngon hơn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Mẹ cũng cần lưu ý cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm, cần ninh thật nhừ, thật nhuyễn cháo, xay nhỏ thịt gà để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ đang mang thai có thể ăn cháo gà, nó tốt và an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Một số lợi ích ăn cháo gà khi mang thai như sau:

  • Bổ sung năng lượng và các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Cháo gà giàu protein hỗ trợ hình thành và phát triển có thể, trí não của bé. 

  • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bị ốm nghén sẽ buồn nôn, chán ăn, không ăn được nhiều. Vị cháo gà thanh ngọt, dễ ăn giúp mẹ ăn được nhiều hơn, tránh suy dinh dưỡng, sụt cân, mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí sảy thai.

  • Thịt gà chứa vitamin B3, niacin, omega-3, omega-6, choline… là những chất hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và trí não thai nhi rất tốt. Canxi và sắt trong thịt gà giúp mẹ chống loãng xương, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ.

Mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh có thể còn yếu, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, đồng thời có nhiều sữa cho bé. Tuy nhiên cần lưu ý như sau:

  • Nếu mẹ sinh thường, sau sinh 8 - 24 tiếng có thể ăn đồ ăn loãng, trong đó có cháo gà.

  • Mẹ sinh mổ cần kiêng cháo gà sau sinh khoảng 2 tháng vì trong thịt gà có chất gây ngứa và sẹo lồi. Mẹ kiêng ăn để vết mổ phục hồi nhanh hơn, tránh hình thành sẹo lồi.

3. Cách chọn thịt gà nấu cháo gà ngon

Nguyên liệu ngon quyết định tới 50% thành công món ăn. Do đó, bạn đừng chỉ quan tâm đến cách nấu cháo gà mà hãy để ý từ bước chọn nguyên liệu nấu nữa nhé! 

Trong cháo gà ngoài thịt gà là nguyên liệu chính, với cách nấu khác nhau sẽ sử dụng nguyên liệu khác nhau. Một số nguyên liệu phổ biến nấu kèm cháo gà là nấm hương, đậu xanh, hạt sen, bí đỏ… Cách chọn các nguyên liệu này như sau:

Cách chọn thịt gà ngon:

  • Lớp da gà mỏng, màu vàng óng, sờ mịn tay, không quá gồ ghề, độ đàn hồi tốt.

  • Thịt gà bên trong có màu đỏ hồng, không có mùi hôi. Tránh chọn thịt gà màu trắng nhợt nhạt, thịt nhão, có dấu vết tụ huyết.

  • Không nên mua gà quá to vì có thể bị bơm nước để tăng trọng lượng.

  • Không mua thịt gà màu xám, thâm tím, mùi khó chịu, sờ vào thấy nhớt vì đây là thịt ôi thiu, thịt gà bệnh hoặc gà đã chết trước khi làm thịt.

  • Nếu mua thịt gà ở siêu thị, hãy để ý hạn sử dụng, tránh mua phải thịt gà bảo quản lâu ngày, hết hạn.

Cách chọn mua gà ác ngon

  • Gà ác có màu thịt và da màu đen đặc trưng. Bạn hãy chọn gà có thịt săn chắc, sờ vào thấy độ đàn hồi.

  • Không mua thịt gà ác có dấu hiệu mềm nhão, chảy nước, sờ vào thấy nhớt và có mùi khó chịu.

Cách chọn mua các nguyên liệu thuốc bắc tốt:

  • Bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín, gia truyền lâu đời bán thuốc bắc hoặc mua tại siêu thị. Tránh mua tại các chợ, cửa hàng nhỏ lẻ không rõ nguồn gốc thuốc. 

  • Không mua thuốc bắc có giá quá rẻ (nhỏ hơn 40.000đ/ thang vì khả năng cao đó là “rác thuốc”, giá thuốc bắc trên thị trường dao động từ 40.000 - 50.000đ/ thang (năm 2021)

Cách chọn rau ngót ngon:

  • Hãy chọn bó rau ngót không bị dập nát, lá màu xanh đậm, trông con tươi mới.

  • Chọn bó rau có phần lá còn dính chắc trên cành, không bị rụng lả tả, úa vàng hoặc bị lá bị xoăn do sâu bọ.

Cách chọn đậu xanh ngon:

  • Đối với đậu xanh đã bỏ vỏ, bạn hãy chọn hạt đậu trơn bóng, kích thước đều nhau, màu vàng óng.

  • Đối với đậu xanh còn vỏ, bạn hãy chọn hạt đậu màu xanh, vỏ sáng bóng, có mùi thơm tự nhiên, tranh mua loại có mùi lạ.

  • Không mua loại đậu xỉn màu, hạt không đều nhau, xuất hiện các đốm đen nhỏ hay hạt nứt vỡ do mối mọt.

  • Lấy móng tay bấm hạt đậu xanh, nếu nó dễ vỡ thành 2 nửa thì đó là hạt đậu mẩy, nên mua. Nếu hạt đậu vỡ thành nhiều mảnh vụn thì hạt có vấn đề như lâu ngày, bị ẩm mốc, mối mọt, không nên mua.

Cách chọn hạt sen ngon:

  • Hạt sen dùng nấu cháo gà nên chọn hạt sen già, không chọn hạt non vì nấu cháo sẽ không ngon.

  • Hãy chọn hạt căng tròn, đều màu, màu trắng ngà hoặc vàng đậm, có mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn nấm hương (nấm đông cô) ngon:

  • Nấm hương cơ bản được sấy khô nên không phân biệt được qua màu sắc đậm nhạt. Bạn nên chọn loại nấm không có đốm trắng, không có mùi kỳ lạ.

  • Tốt nhất hãy mua nấm trong siêu thị hoặc các cửa hàng lớn, nấm được đóng gói kín có ghi hạn sử dụng rõ ràng.

Cách chọn cà rốt ngon:

  • Hãy chọn cà rốt có màu cam đậm, vỏ sáng màu, cuống còn tươi, hình dáng thẳng và thuôn dài về phía trước.

  • Chọn củ cà rốt cầm chắc tay, hơi cứng, cuống màu xanh và còn tươi.

  • Tránh chọn củ có dấu hiệu héo, sờ vào thấy mềm, cuống bị dập nát, chảy nhớt, xuất hiện vết thâm.

4. Hướng dẫn cách nấu cháo gà đơn giản nhất

Cách nấu cháo gà hành lá

Nguyên liệu cho 4 người:

  • Gà ta: Nửa con

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 100g

  • Hành lá, rau mùi, tía tô: Tùy thích

  • Chanh tươi: 1 quả

  • Hành khô: 1 củ

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp và gạo tẻ vài giờ cho nở. Gà rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo nước, sau đó lọc thịt (giữ lại xương để ninh cháo), xé nhỏ thịt. Bạn hãy nhớ giữ lại nước luộc gà để nấu cháo cho ngọt nhé.

  • Bước 2: Hành lá, rau mùi, tía tô nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập nhỏ.

  • Bước 3: Cho gạo, nước luộc gà (cho nhiều hay ít nước tùy thuộc vào bạn thích ăn đặc hay loãng), ½ thịt gà đã xé , xương gà, hành khô vào nồi (có thể dùng nồi đun bếp bình thường, nồi cơm điện hoặc nồi áp suất). Ninh cháo đến khi hạt gạo nở bung ra thì gắp bỏ xương gà ra ngoài và tắt bếp.

  • Bước 4: Trong khi ninh cháo, bạn phi thơm hành, cho nốt ½ phần thịt gà xé sợi vào xào cùng chút hạt nêm, nước mắm (theo khẩu vị)  cho đến thịt săn lại thì tắt bếp. 

  • Bước 5: Khi cháo chín, bạn cho hạt nêm, nước mắm, mì chính vừa ăn rồi cho rau đã thái nhỏ vào đảo đều. Múc cháo ra bát rắc thêm hạt tiêu và thưởng thức.

Cách nấu cháo gà đậu xanh

Nguyên liệu cho 3 người:

  • Thịt gà: 50g

  • Gạo tẻ: 50g

  • Gạo nếp: 50g

  • Đậu xanh: 50g (ngâm và vo sạch trước khi nấu cháo 2 tiếng)

  • Hành tím: 5 củ

  • Hành lá/ ngò rí: 1 nhánh

  • Bột nghệ: 1/2 thìa canh

  • Bột canh: 1/2 thìa canh

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nhổ sạch lông gà còn sót lại sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước, để ráo nước, chặt thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bước 3: Ướp thịt gà với 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh muối, ⅓ thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh bột nghệ khoảng 10 phút.

  • Bước 4: Đun sôi nước cùng vài củ hành tím, sau đó cho thịt gà đã ướp vào, đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi thịt chín, vớt ra bát.

  • Bước 5: Bạn cho đậu xanh đã vo, gạo vào phần nước luộc gà đun với lửa vừa 30 phút. Khi gạo mềm cho thịt gà vào đun tiếp 15 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo gà nấm hương

Nguyên liệu cho 4 người:

  • Ức gà: 800g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Nấm hương khô: 100g

  • Hành tím: 2 củ

  • Gừng: 1 củ để nguyên, 1 củ cắt lát

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Muối hạt: 1 muỗng canh

  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chà xát muối hạt và gừng cắt lát lên miếng ức gà khoảng 5 phút để khử mùi hôi thịt, rửa lại với nước.

  • Bước 2: Hành tím bỏ vỏ, đập dập. Gừng gọt vỏ, đập dập. Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ.

  • Bước 3: Ngâm nấm hương với nước lạnh 1 - 2 tiếng, rửa lại với nước, để ráo, cắt hạt lựu.

  • Bước 4: Luộc gà cùng 1,8 lít nước, ⅓ thìa cà phê muối, hành tím và gừng đập dập khoảng 20 phút. Thịt gà chính thì vớt ra, để nguội, lọc bỏ xương, xé sợi nhỏ (nhớ giữ lại xương).

  • Bước 5: Cho ức gà, ½ thìa canh hạt nêm, cà rốt, nấm và gạo vo sạch vào nồi nấu lửa vừa 20 phút. Khi cháo chín mềm thì cho hành lá và nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo gà bí đỏ

Nguyên liệu cho 2 người:

  • Bí đỏ: 50g

  • Thịt nạc gà: 50g

  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê (nếu nấu ăn dặm hãy dùng dầu ăn trẻ em)

  • Gạo tẻ: 80g

  • Nước dùng gà: 300ml

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để ráo nước (giữ lại nước dùng gà), sau đó xé sợi.

  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt nhỏ rồi hấp 15 phút cho chín mềm. Sau đó vớt ra bát, nghiền nhuyễn.

  • Bước 3: Cho gạo vào nồi cùng nước luộc gà, nấu khoảng 30 - 40 phút cho hạt gạo nở ra, chín mềm. Sau đó cho bí đỏ vào nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp 10 phút thì tắt bếp. 

Cách nấu cháo gà hạt sen

Nguyên liệu cho 2 người:

  • Đùi gà:  1 cái (khoảng 150 - 200g)

  • Gạo tẻ: 100g

  • Hạt sen: 100g (loại tùy sở thích)

  • Đậu xanh: 50g

  • Cà rốt: 1/4 củ

  • Hành tím: 4 củ

  • Rau mùi (ngò rí): 1 nhánh 

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Khử mùi thịt gà bằng muối hoặc chanh, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Bỏ da gà, luộc phần thịt trên lửa lớn 15 phút đến khi chính rồi tách lấy thịt nạc, bỏ xương.

  • Bước 2: Hạt sen, gạo tẻ, đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó phi thơm. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

  • Bước 3: Cho nước, gạo, đậu xanh vào nồi ninh nhừ cho đến khi gạo và đỗ nở bông. Sau đó cho tiếp hạt sen và cà rốt và ninh têm 15 phút, nêm gia vị vừa ăn. Cho tiếp hành đã phi thơm vào ninh thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo gà ác

Nguyên liệu cho 2 người:

  • Gạo: 100g

  • Gà ác: 1 con (nên mua gà đã làm sạch và bỏ nội tạng)

  • Rau ngót: 200g

  • Hành tím: 3 củ

  • Thuốc bắc: 1 gói

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gà rửa sạch, cắt bỏ phần tuyến dầu ở đuôi gà và nhỏ sạch phần lông còn sót lại để khi ăn không bị hôi. Sau đó rửa sạch gà với hỗn hợp rượu và giấm, ngâm thêm 10 phút để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước, để ráo. Có thể thay giấm bằng gừng đập nhỏ cho vào rượu để ngâm gà.

  • Bước 2: Rau ngót tước lá, rửa sạch, vò kỹ, để ráo. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

  • Bước 3: Cho gà và thuốc bắc vào nồi, đổ nước ngập gà và đun khoảng 2 giờ. Bạn nên sử dụng nồi áp suất (nếu có) hầm gà nhanh mềm hơn. Sau khi hầm mềm, vớt ra để nguội, lọc thịt rồi xé sợi.

  • Bước 4: Vo sạch gạo rồi đổ nước hầm gà vào nấu khoảng 2 tiếng. Ninh đến khi cháo chín, gạo nở ra thì tắt bếp.

  • Bước 5: Đun sôi 200ml nước, sau đó cho rau ngót vào nấu 2 phút, cho tiếp thịt gà xé sợi vào nấu tiếp 5 phút thì tắt bếp. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp rau và thịt này.

  • Bước 6: Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào nồi cháo đun 10 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn cho thêm hành tím phi thơm vào cháo để tăng hương vị.

Với 6 cách nấu cháo gà trên đây, bạn có thể tự tin trổ tài nấu nướng, biến tấu cháo gà với nhiều hương vị khác nhau, không lo bị ngán. Món cháo gà thực hiện đơn giản, bạn dễ dàng chuẩn bị bữa sáng bổ dưỡng, ngon lành cho cả gia đình.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-nau-chao-ga.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111