Cách Rang Tôm Ngon

Tôm là nguyên liệu quen thuộc, được yêu thích không chỉ bởi độ ngon ngọt của thịt tôm mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Với tôm - ta có thể chế biến thành muôn vàn món ăn ngon, ví dụ như 3 cách rang tôm trong bài viết dưới đây.

Tôm rang mặn ngọt

Có rất nhiều cách rang tôm, nhưng tôm rang mặn ngọt là cách làm thường thấy hơn cả, cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 400g tôm

- Hành lá, tỏi, hành khô, tiêu

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng cà phê hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể rửa với muối để khử phần nào mùi tanh của tôm, để ráo nước. Tiếp đến bạn cần cắt bỏ râu và bóp bỏ phần chất thải trên đầu tôm và rút bỏ chỉ tôm. Nếu tôm to, bạn nên bóc vỏ cho đỡ cứng, sau đó cho vào tô ướp gia vị, gia vị gồm có chút muối, bột nêm, tiêu rồi đảo đều.

- Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, hành khô và tỏi thì đập dập và băm nhuyễn, cắt thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay.

Rang tôm

Sau khi ướp tôm được 15 phút, tôm đã ngấm gia vị thì chúng ta đem đi rang. Bắc chảo rang lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng thì bạn cho tôm vào đảo đều, cho đến khi tôm chuyển thành màu đỏ hết các mặt. Khi đó bạn cho thêm nước mắm và đường và rim tôm ở chế độ lửa trung bình. Thỉnh thoảng bạn đảo đều để cho tôm ngấm đều gia vị nhé. Rim cho đến khi nước vừa cạn, bạn cần để ý tránh làm cháy tôm nhé.

Thành phẩm

Sau khi rang tôm song thì ta cho ra đĩa, rắc thêm một chút hành lá, một chút tiêu lên trên để tăng hương vị cho món ăn, vừa giúp cho đĩa tôm rang thêm đẹp mắt. Tôm mềm, ngon, bắt mắt, ngấm đều gia vị đậm đà chắc chắn ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Món này ăn với cơm trắng thì tốn cơm lắm đấy.

Tôm rang me

Một cách rang tôm ngon không kém và có hương vị rất lạ, độc đáo là món tôm rang me chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 300g tôm 

- Tỏi, hành lá, ớt

- 100g me chín để làm nước cốt me

- Dầu điều (dầu điều sẽ giúp cho món ăn có màu vàng đẹp hơn.

Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế tôm cũng giống như trên, bạn rửa sạch rồi bóc vỏ tôm, có thể cắt bỏ đầu đuôi hoặc để lại thì tùy vào sở thích của bạn nhé. Để tôm ráo nước thì bạn ướp tôm với tỏi và một chút hạt nêm

- Tỏi và ớt đem đi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

- Nhặt hành và ngò, rửa sạch và thái nhỏ

- Ở món này thì chúng ta cần làm nước cốt me, lấy số me chín bóc vỏ, lấy phần thịt me để vào bát. Chế thêm 1 ít nước ấm sau đó dằm cho thịt me tan ra. Đến khi me tan hết thì bạn lọc qua rây để lấy lại phần nước cốt me.

Rang tôm

Rồi ta đến công đoạn cuối cùng là rang tôm. Bạn cho chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và 1 thìa dầu điều, và bỏ muỗng tỏi đã đập dập vào. Khi tỏi chuyển thành màu vàng và thơm phức thì bạn cho tôm vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng (công thức tham khảo: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm

Bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại thì bạn cho bát nước cốt me vào đun sôi lăn tăn với lửa nhỏ. Khi thấy nước me sệt lại, dẻo quánh quyện vào tôm thì tắt bếp, trang trí thêm một ít hành ngò để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thành phẩm

Một món tôm rang me hoàn hảo sẽ có hương vị hài hòa, vị chua ngọt đan xen, có màu vàng ươm đẹp mắt của dầu điều, mùi thơm cuốn hút lan tỏa khắp không gian bếp. Nếu có dịp hãy vào bếp và làm mới thực đơn cho mâm cơm nhà mình bằng món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng này nhé.

Tôm rang mắm tỏi

Một phiên bản khác của món tôm rang chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây là món tôm rang mắm tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món ăn này thì vô cùng đơn giản chúng ta chỉ cần:

- 400g tôm

- Tỏi

- Nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

- Cũng giống như các món khác thì ở phần sơ chế, chúng ta phải làm sạch tôm, sau đó ướp tôm, ở món này ta chỉ cần ướp với một chút hạt nêm và một chút dầu ăn thôi nhé, vì sau ta sẽ rim mắm nên nếu ướp nhiều gia vị thì món ăn của chúng ta sẽ bị mặn.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Rang tôm

Sau khi ướp tôm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị thì ta đem tôm đi chiên. Bắc chảo lên, cho vào một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho một ít tỏi vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho tôm vào chảo rang, đảo đều. Khi tôm săn lại thì ta nêm thêm nước mắm (khúc này bạn nêm nêm theo khẩu vị của mình nhé), khi tôm gần chín thì cho nốt chỗ tỏi sống vào đảo đều.

Nếu muốn tôm cứng và đậm vị hơn thì bạn có thể nêm thêm một chút đường nhé.

Thành phẩm

Vậy là ta đã hoàn thành món tôm rang tỏi thơm phức, đậm đà, việc cuối cùng là bỏ tôm ra đĩa, rắc thêm chút hành hoa, hạt tiêu cho món ăn thêm sinh động. Thịt tôm tươi, ngon ngọt được chế biến, nêm nếm một cách hoàn hảo, hết hợp với tỏi phi thơm lừng là món ăn quen thuộc trên mâm cơm mỗi ngày.

Lưu ý: 

- Số lượng nguyên liệu ở các công thức trên phù hợp với khẩu phần ăn của 2 người, bạn tăng giảm theo tỷ lệ để phù hợp với cả gia đình bạn nhé.

- Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những cách rang tôm đơn giản nhất, từ những công thức trên, bạn có thể biến tấu thành những đĩa thức ăn khác nhau như rang tôm cùng với thịt, hay cho thêm một vài miếng dừa vào cùng,... thoải mái sáng tạo nhé.

Trên đây là 3 cách rang tôm dễ làm, ngon đậm đà hao cơm giúp thực đơn của bạn trở nên đa dạng hơn. Chúc bạn thành công nhé!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-rang-tom-ngon.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111