HOME » Tin tổng hợp » Cách Tính Ngày Rụng Trứng 141

Cách Tính Ngày Rụng Trứng

Xác định ngày rụng trứng chuẩn xác sẽ quyết định lớn trong việc thụ thai. Vậy làm sao để tính ngày rụng trứng chính xác? Bài viết này, DBK sẽ chia sẻ các cách tính ngày rụng trứng và những lưu ý khi quan hệ vợ chồng, hãy tìm hiểu ngay nhé.

3 cách xác định ngày rụng trứng chuẩn

Theo các chuyên gia sinh sản, 3 cách sau đây giúp bạn tính ngày rụng trứng dễ dàng và hiệu quả nhất:

Tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung là một trong những cách xác định ngày rụng trứng cực chuẩn. Cổ tử cung tiết ra dịch nhầy ít hay nhiều phụ thuộc vào hormone estrogen trong cơ thể. Đây là loại hormone sinh sản nữ, được sản xuất ở buồng trứng người phụ nữ. Trong thời gian rụng trứng, loại hormone này sản sinh ra nhiều sẽ tiết ra dịch nhầy ở cổ tử cung. Dịch nhầy này sẽ có sự thay đổi về màu sắc và kết cấu, kích thích khả năng mang thai. Bên cạnh đó, dịch nhầy này cũng tạo môi trường cho tinh trùng sống được tới 5 ngày.

Dựa vào màu sắc và tính chất của dịch nhầy có thể chuẩn đoán được ngày rụng trứng. Vậy dấu hiệu đó sẽ như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi nhé

 • Thời điểm sắp rụng trứng: Số lượng và độ ẩm của dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều và tăng cao. Lúc này, màu sắc của dịch ngầy chuyển sang màu trắng kem

 • Thời điểm rụng trứng: Đây là lúc lượng dịch nhầy tiết ra nhiều nhất. Màu sắc chuyển thành màu trong đục như lòng trắng trứng. Nếu các bạn phát hiện bản thân tiết ra dịch như vậy, thì đây là giai đoạn các bạn có khả năng thụ thai cao nhất

 • Thời điểm sau khi rụng trứng: Lúc này, lượng dịch nhầy sẽ ít đi, và trở nên đặc hơn

 • Thời điểm sau chu kỳ kinh nguyệt: Đây là giai đoạn lượng dịch nhầy tiết ra ít nhất, đôi khi không sản sinh ra, khiến cho âm đạo rất khô. Sau vài ngày, vào chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung dần dần tiết ra dịch nhầy có màu trắng, sẫm hoặc màu vàng.

Một dấu hiệu nữa giúp các bạn phát hiện giai đoạn rụng trứng, đó là cổ tử cung sẽ mở rộng hơn, cao hơn, và mềm hơn. Bởi lẽ, nó giúp cho tinh trùng dễ dàng đi vào cổ tử cung và tăng khả năng thụ tinh.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Hiện nay, với sự phát triển của ngành y học, nhiều que test ra đời. Trong đó có que thử rụng trứng. Que này có cách sử dụng giối que thử thai. Các bạn sẽ sử dụng nước tiểu để kiểm tra. Nếu bạn thử bằng que rụng trứng cho kết quả lượng hormone lutein (LH) tăng 2 đến 5 lần so với bình thường, thì bạn đang trong thời điểm trước 1 đến 2 ngày rụng trứng. Hormone lutein là hormone tuyết sinh dục có vai trò kích thích buồng trứng để sản xuất ra oestradiol. Lượng hormone LH tăng cao trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ gây ra quá trình rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính này rụng trứng này được nhiều phụ nữ áp dụng. Các bạ gái sẽ cần phải quan sát một chu kỳ kinh nguyệt của bản thân kéo dài mấy ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ghi chép lại ngày bắt đầu có kinh nguyệt và ngày kết thúc

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ luôn thay đổi, và phụ thuộc vào cơ thể, thói quen sinh hoạt của các bạn. Vì vậy, các bạn nên theo dõi thường xuyên chu kỳ kinh nguyệt của bản thân ít nhất trong vòng 8 tháng. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu xuất hiện hành kinh cho đến trước ngày bắt đầu kinh của kỳ tiếp theo.

Vậy phương thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào? Theo các bác sĩ, để tính khoảng thời gian rụng trứng, các bạn nên lấy tổng số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 18 ngày. Kết quả là ngày bắt đầu giai đoạn rụng trứng, sau 5 ngày sẽ là ngày cuối cùng của giai đoạn.

Ví dụ: Một chu kỳ kinh đều đặn là 28 ngày: Vậy thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày 10 đến ngày 15 (28 - 18 = 10 ngày). Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt của các bạn đều 30 ngày, thì khoảng thời gian rụng trứng và dễ thụ thai là ngày 12 đến ngày 17 của chu kỳ.

Dựa vào công thức trên, các bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân và tự tính ngày dụng trứng, bởi lẽ chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể quan sát những dấu hiệu khác đơn giản hơn để xác định ngày rụng trứng, nhằm tăng khả năng thụ thai, hoặc có con theo ý muốn. Các dấu hiệu nhận biết, đó là:

 • Vú có hiện tượng mềm đi, hoặc đau

 • Một bên xương chậu đau nhẹ hoặc bị co thắt

 • Có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi

 • Ham muốn tình dục tăng cao

 • Cảm thấy sexy, nữ tính hơn

Làm sao tăng khả năng thụ thai trong giai đoạn rụng trứng?

Có nhiều bạn xác định chính xác thời gian rụng trứng và có quan hệ trong những ngày đó. Tuy nhiên, khả năng thụ thai lại rất thấp. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch sinh sản của nhiều cặp vợ chồng. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn tăng khả năng thụ thai trong ngày rụng trứng:

Thăm khám bác sĩ sản khoa thường xuyên

Cơ thể mỗi người sẽ có những yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Nếu các bạn đang theo dõi chu kỳ rụng trứng và quan tâm đến việc sinh sản thì nên theo dõi sức khỏe thường xuyên. Tới những bác sĩ uy tín, các bạn sẽ được chuẩn đoán, xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Các bạn không được mua và uống thuốc tự ý khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, hãy thăm khám và sử dụng theo toa thuốc của bác sĩ theo dõi mình để tăng khả năng thụ thai.

Lựa chọn lối sống lành mạnh

Sức khỏe tổng quan sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai và sinh sản. Các bạn và chồng nên có một cuộc sống an toàn, lành mạnh. Đây là tiền đề giúp các bạn có khả năng mang thai cao và có thai kỳ khỏe mạnh. Các bạn nên tập thể dục, ăn uống dinh dưỡng, không được dùng chất kích thích, thuốc lá,... Việc giữ cho bản thân có một sức khỏe tốt sẽ giúp cho cơ thể sản sinh ra nhiều tinh trùng khỏe mạnh, thúc đẩy khả năng thụ thai.

Luôn thoải mái, tránh căng thẳng

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều cặp vợ chồng trẻ vì công việc mà thường xuyên rơi vào căng thẳng. Căng thẳng hay bực tức thường xuyên là nguyên nhân chính khiến bạn khó thụ thai. Vì vậy, hãy cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Các ông chồng cần quan tâm, chăm sóc, và yêu thương người vợ hơn. Xóa tan mọi phiền muộn sẽ giúp bạn thụ thai dễ dàng.

Quan hệ vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Nhiều bạn xác định ngày rụng trứng chuẩn để sinh hoạt vợ chồng, giúp tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, để xác suất có thai cao hơn, các bạn có thể lưu ý một số điểm sau đây trong những lần quan hệ tình dục:

Tần suất

Theo lời khuyên của đa số bác sĩ, các cặp vợ chồng nên quan hệ từ 2 đến 3 lần/tuần để tăng khả năng thụ thai. Các bạn không nên lạm dụng chuyện tình dục quá nhiều. Không nên quan hệ hàng ngày. Nếu các bạn quá lạm dụng chuyện tình dục, các bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực như cơ thể mệt mỏi, lượng tinh trùng giảm, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục,... Còn nếu bạn chỉ quan hệ 1 lần/tuần hoặc ít hơn, thì các bạn sẽ rất dễ bỏ qua thời kỳ rụng trứng, và xác suất có thai sẽ thấp. Vì vậy, thời gian tốt nhất là 2-3 lần/tuần để quan hệ tình dục vợ chồng

Nên và không nên làm trong khi quan hệ

 • Khi sinh hoạt vợ chồng, người chồng không nên để cơ quan sinh dục quá nóng, hoặc ở nhiệt độ cao

 • Không nên vận động quá mạnh, hạn chế những việc massage, xông hơi, hay tắm bồn

 • Các bạn nên nằm ngửa sau khi quan hệ 10 đến 15 phút, để hạn chế những hóa chất có ảnh hưởng

 • Nên chữa trị dứt điểm những bệnh về âm đạo trước khi quan hệ

Trên đây là những thông tin về các tính ngày trụng trứng cực chuẩn. Với những chia sẻ này, hy vọng các bạn sẽ xác định đúng chuẩn thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Chúc các bạn sẽ mau chóng có những thiên thần nhỏ theo kế hoạch và ý muốn cá nhân.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-tinh-ngay-rung-trung.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111