HOME » Hỗ trợ » Cách viết đơn xin nghỉ học 1,797

Cách viết đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học tưởng chừng như dễ viết nhưng nếu bạn là phụ huynh hay người thân cần viết đơn xin nghỉ cho con cháu của mình thì sẽ rất khó. Vậy có những lưu ý gì cần quan tâm đến trong các mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh các cấp, sinh viên, đảng viên… Chúng ta cùng theo dõi bài viết này nhé!

Khái niệm đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin nghỉ học hay đơn xin nghỉ phép ở học sinh, sinh viên là đều rất bình thường. Đây là loại văn bản được viết, soạn, điền theo mẫu của tùy những trường có quy định riêng hay chung chung do chính cá nhân học sinh, sinh viên đó viết ra. Trong một số trường hợp như con còn rất nhỏ, học sinh cần xin phép bị bệnh hay tai nạn đột xuất thì có thể nhờ phụ huynh viết đơn xin nghỉ phép và gửi hộ.

đơn xin nghỉ học

Hiện nay, đơn xin vắng phép có thể được gửi qua văn bản viết tay, văn bản in ra giấy hay văn bản gửi qua file, mail. Những người có quyền hạn duyệt hay không duyệt là giáo viên chủ nhiệm hoặc có thể là Ban giám hiệu, Giáo viên bộ môn chính.

Một số các lý do thường hay đề cập đến trong đơn xin phép nghỉ học một ngày, vài ngày

Một khi muốn nghỉ học thì ai cũng sẽ có lý do chính đáng nào đó, chính những lý do đó cũng chính là điều kiện quan trọng nhất quyết định duyệt đơn xin phép vắng hay không duyệt cho học sinh. Bởi nếu trình bày những lý do rất không hợp lý và không cần thiết nghỉ học thì chẳng có giáo viên hay Ban giám hiệu nào duyệt cho các bạn đâu nhé! Chúng tôi sẽ mách cho bạn những lý do chính đáng và chiếm tỷ lệ được duyệt rất cao thì thầy cô như:

Lý do vắng phép vì bị bệnh: Có lẽ đây là lý do được đề cập đến trong các mẫu đơn xin nghỉ phép nhiều nhất. Đôi khi học sinh gặp một số vấn đề bất thường về sức khỏe như sốt rất cao, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… thì đến lớp sẽ làm ảnh hưởng đến tập thể rất nhiều. Trong những trường hợp đó, các học sinh cũng như phụ huynh đều lựa chọn cách xin phép cho con mình được nghỉ phép từ một buổi, một ngày hay vài ngày nếu tình trạng nặng cần nhập viện.

mẫu đơn xin nghỉ học

Lý do đột xuất như tai nạn: Đây là lý do không ai mong muốn học sinh hay con của mình gặp phải. Trong những trường hợp bị tai nạn đột xuất đấy thì cách nhanh nhất để xin vắng là gọi điện thoại đến thầy cô chủ nhiệm để thông báo tình hình sớm nhất và bổ sung giấy phép sau. Thường những trường hợp này sẽ phải xin nghỉ phép thời gian từ một tuần hoặc có thể nhiều hơn tùy vào tình hình sức khỏe của học sinh.

Lý do trong gia đình có những việc đột xuất phát sinh: Các lý do đột xuất có thể khiến cho học sinh phải xin vắng phép như gia đình có tang, giỗ lạt, đám cưới hay thăm bệnh ông bà cha mẹ… Những lý do này có thể được chấp nhận dễ dàng nhưng sau đó, học sinh phải chuẩn bị bài cũ và bài mới thật kỹ để tránh bị thầy cô trả bài bất ngờ đấy.

Lý do xin vắng phép để đi du lịch vài ngày cùng với gia đình: Có vẻ đây là lý do khó được chấp nhận nhất. Tuy vậy, vẫn có nhiều đơn xin nghỉ phép được duyệt với nguyên nhân vắng để đi du lịch. Để được chấp nhận nghỉ phép cho những trường hợp này cần có những yếu tố học tập thường này của học sinh đó như chăm học, siêng năng làm bài, vâng lời thầy cô thì sẽ dễ được cho nghỉ phép để đi du lịch. Nhiệm vụ của học sinh sau khi vắng phép để đi chơi thì cần phải chép lại bài cũ, học tập lại từ bạn bè để không bị chậm bài so với lớp học nhé.

Những thông tin cần thiết có trong các mẫu đơn xin nghỉ phép của học sinh, sinh viên

Đơn xin nghỉ phép cũng cần phải có rất nhiều thông tin cần cung cấp để dễ dàng được duyệt đơn. Vậy những thông tin hay lưu ý nào cần biết, hãy tìm hiểu ngay dưới đây nào!

Những thông tin cần nêu rõ ràng trong đơn xin nghỉ phép

Thông tin cá nhân của học sinh, sinh viên (bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, tên lớp hay mã số lớp đang học); Thời gian xin nghỉ phép (ghi cụ thể bao nhiêu ngày, từ thứ mấy, ngày mấy đến thứ mấy ngày mấy là ngày nghỉ cuối cùng); Lý do xin phép nghỉ học là gì (trình bày cụ thể các lý do buộc học sinh viết đơn xin nghỉ học); Lời cam kết và chữ ký của học sinh, phụ huynh về việc thật sự cho con mình vắng học với các nội dung như trên.

Những điểm lưu ý trong đơn xin nghỉ phép

Mặc dù chỉ là đơn xin nghỉ phép nhưng cũng rất cần sự nghiêm túc thể hiện trong từ câu từ cũng như ngữ điệu lời văn. Bạn buộc phải đảm bảo các phần chính của một đơn xin nghỉ phép bao gồm phần mở đầu, kính gửi, thông tin cá nhân, nội dung, lý do, cam kết, ký tên. Bên cạnh đó, người duyệt đơn là thầy cô, ban giám hiệu nên bạn có thể học các câu nói như sau:

  • Vì lý do nhà em vào ngày mai có cúng giỗ của ông em, vậy nên em không thể vắng mặt trong buổi cúng. Em xin phép thầy cô cho em được vắng học một hôm và hứa sẽ đi học lại vào hôm sau.
  • Vì lý do ba em bị tai nạn đột xuất đang nằm trong bệnh viện mà không có ai nuôi ba em nên em xin phép thầy cô cho em được xin vắng học 2 ngày để vào viện chăm sóc cho ba em. Em hứa sẽ chép bài và soạn bài đầy đủ.
  • Vì lý do con tôi bị sốt rất cao phải vào nhập viện nên rất mong quý thầy cô có thể cho con tôi xin nghỉ phép vài hôm để phục hồi sức khỏe.

đơn xin phép nghỉ học

Gợi ý các mẫu đơn xin nghỉ phép thường gặp nhất

Có rất nhiều mẫu đơn xin phép nghỉ học khác nhau dành riêng cho nhiều đối tượng khác nhau như học sinh các cấp, sinh viên đang học đại học… Ở mỗi mẫu đơn đều có những điểm giống nhau và nhiều điểm khác nhau chúng ta nên biết.

Ở tất cả các loại đơn dù khác hay giống nhau đều phải có Quốc Hiệu, Tiêu Ngữ:“Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Sau đó phải có tên đơn (Đơn xin phép nghỉ học”. Thư gửi cho ai (Thông thường phần này sẽ gửi cho thầy cô chủ nhiệm hay Ban Giam Hiệu nhà trường). Tiếp theo là phần nội dung (Bao gồm thông tin cá nhân, lý do viết đơn, lý do nghỉ phép và cam kết, hứa hẹn). Cuối cùng là chữ ký ( Chữ ký của học sinh, Chữ ký của Phụ huynh, Chữ Ký của giáo viên chủ nhiệm).

cách viết đơn xin nghỉ học

Trên đây là bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết cũng như những mẹo hay để viết được lá đơn xin nghỉ học được tốt. Với những lý do và gợi ý như trên, chắc hẳn chúng ta sẽ lựa chọn cho mình được những mẫu đơn xin nghỉ phép phù hợp với từng mục đích của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại dbk.vn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cach-viet-don-xin-nghi-hoc.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111