Cải Bó Xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau bắp xôi. Cải bó xôi có hoa thuộc họ dền có nguồn gốc từ miền Trung và miền Tây Nam Á. Trong thành phần của cải bó xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bạn không biết sử dụng đúng cách sẽ làm giảm hoặc tác dụng ngược lại so với ban đầu.

Sơ lược về cải bó xôi

Cải bó xôi là cái tên quen thuộc đối với những người hay nấu ăn, mọi người có thể bắt gặp loại rau này dễ dàng ở các chợ và siêu thị. Cải bó xôi có hình dạng giống như cây cải xoăn, cải bó xôi là giống cây thu hoạch một lần, trồng vào mùa đông hằng năm ở các vùng ôn đới.

Các lá cây được mọc xen kẽ, có kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào từng loại đất trồng có phù hợp và đủ tốt với cải hay không. Thường sẽ có chiều dài từ 2cm đến 30cm, rộng từ 1cm đến 15cm, các tán lá lớn nằm dưới gốc, phần trên là những lá nhỏ hơn cùng thân và ngọn cây. Hoa của cải bó xôi có màu vàng, đường kính 3mm đến 4mm, phát triển thành từng chùm, có bề ngang 5mm đến 10mm chứa một số hạt quả nhỏ cứng và khô.

Thành phần dinh dưỡng

Cải bó xôi là một loại rau dồi dào dinh dưỡng nên có trong bữa ăn của mỗi gia đình để tăng cường sức khỏe. Cải bó xôi chứa một lượng vitamin phong phú cho cơ thể tiếp nhận (vitamin A, B, C, E, K,...) và các khoáng chất (Magie, sắt, canxi, kẽm,..).

Bảng thông tin chất dinh dưỡng

Trong 100g cải bó xôi bao gồm những hàm lượng dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng

Đường

0.4 g

Chất xơ

2.2 g

Nước

91.4%

Calo

23

Carb

3.6 g

Protein

2.9 g

Chất béo

0.4 g

Omega-3

0.14 g

Omega-6

0.03 g

Chất béo chuyển hóa

~

Bão hòa

0.06 g

Không bão hòa đơn

0.01 g

Không bão hòa đa

0.17 g

Trong 100g cải bó xôi bao gồm những khoáng chất và vitamin sau:

Vitamin

Lượng

%DV

Vitamin A

469 µg

52%

Vitamin C

28.1 mg

31%

Vitamin D

0 µg

~

Vitamin E

2.03 mg

14%

Vitamin K

482.9 µg

402%

Vitamin B1 (Thiamine)

0.08 mg

7%

Vitamin B2 (Riboflavin)

0.19 mg

15%

Vitamin B3 (Niacin)

0.72 mg

5%

Vitamin B5 (Axit pantothenic)

0.07 mg

1%

Vitamin B6 (Pyridoxine)

0.2 mg

15%

Vitamin B12

0 µg

~

Choline

19.3 mg

4%

Folate

194 µg

49%

Bảng thông tin các khoáng chất:

Khoáng chất

Lượng

%DV

Canxi

99 mg

10%

Magie

2.71 mg

34%

Sắt

79 mg

20%

Phốt pho

49 mg

7%

Kali

558 mg

12%

Natri

79 mg

5%

Kẽm

0.53 mg

5%

Đồng 

0.13 mg

14%

Mangan

0.9 mg

39%

Selen

1 µg

2%

Làm đẹp từ cải bó xôi

Trong cải bó xôi chứa cực kì nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,... có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong rau còn chứa nhiều công dụng làm đẹp thần thánh mà chị em cần nên biết. Cùng tìm hiểu một số công dụng mà cải bó xôi mang lại trong việc làm đẹp nhé!

Ngăn ngừa rụng tóc

Trong thời đại ngày nay, nhiều nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều đến hói đầu. Mà trong đó cơ thể thiếu chất sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc nhiều và lâu dài. Trong cải bó xôi chứa sắt với hàm lượng đủ để cơ thể bổ sung, làm giảm và ngưng rụng tóc, giúp nuôi dưỡng tóc và giữ tóc chắc khỏe. 

Hàm lượng axit folic và chất sắt dồi dào trong cải bó xôi, nó không chỉ giúp tái tạo các tế bào hồng cầu mà còn giúp tóc luôn chắc khỏe, hạn chế tối đa gãy rụng tóc. Trong rau còn giàu chất omega-3, kali, magie đây là các chất giúp tóc mọc nhanh và dày hơn. Thế nên, bổ sung cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt vào thực đơn của mình ngay hôm nay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều mà bạn nên chia ra nhiều loại rau thay đổi thường xuyên trong tuần nhé!

Trị mụn, mờ thâm

Nguyên nhân dẫn đến mụn là do bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông, dùng tay và khăn bẩn chạm lên mặt thường xuyên gây viêm da, do cơ địa của mỗi người,... nhiều chị em không biết làm cách nào để trị hết mụn, chỉ muốn đám mụn xấu xa biến mất càng nhanh càng tốt mà không chịu kiểm tra theo dõi xem nguyên nhân gì làm da bị mụn và đang ở mức độ nào.

Chị em thường chọn những sản phẩm quảng cáo rầm rộ mà quên rằng xung quanh mình có nhiều thần dược mà không phải dùng đến thuốc hay kem trị mụn. Cải bó xôi là một trong những loại rau chứa nhiều chất xơ và chất oxi hóa, giúp tiêu hủy những độc tố, chất bẩn tích tụ trong hệ tiêu hóa. Từ đó làm giảm và ngăn ngừa mụn hiệu quả, đem lại một làn da trắng sáng mịn màn.

Ngăn ngừa lão hóa cho da

Lão hóa da mà có lẽ ai cũng phải trải qua trong cuộc đời, mọi người cũng sẽ bắt đầu tới cái tuổi xuất hiện làn da chi chít những vết tàn nhang, thâm nám, sạm da, vết nhăn,... đó là nỗi ám ảnh của mỗi người. Ngày nay, với công nghệ hiện đại đã tác động làm cho làn da khỏe khoắn và xinh đẹp hơn, nhiều thực phẩm chức năng làm kích thích mọc tóc nhưng sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có một loại rau giàu vitamin và khoáng chất mà mọi người cũng không thể bỏ qua đó là cải bó xôi, loại rau mà chứa nhiều khoáng chất giúp chống oxy hóa, làm giảm rụng và giúp tóc chắc khỏe hơn.

Tăng cường sức khỏe từ cải bó xôi

Thành phần dinh dưỡng trong cải bó xôi vô cùng đa dạng, loại rau này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Trong cải bó xôi chứa Carotenoid và vitamin C, E giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư; trong rau còn chứa vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe. Dưới đây là một số công dụng thần kỳ của cải bó xôi đối với sức khỏe.

Giúp xương chắc khỏe

Trong cải bó xôi chứa vitamin K, canxi, magie giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao cho các trẻ em trong tuổi dậy thì tốt hơn. Cải bó xôi được chuyên gia khuyên dùng như một loại thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cho xương khớp, nó làm kích thích sự phát triển xương. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong cải bó xôi chứa lượng protein giúp tác động chống lại kháng thể insulin và kiềm chế sự tăng trưởng của insulin. Trong cải còn chứa Lipopyllysine, chất Lipopyllysine tạo kháng thể cho cơ thể, làm cơ thể hạn chế oxy hóa mỡ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bổ máu

Cải bó xôi chứa hàm lượng sắt có tác dụng bổ máu. Ngoài ra, trong cải bó xôi còn chứa rất nhiều vitamin C, mà vitamin C giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn, làm cơ thể nạp chất sắt tốt nhất. Từ đó giúp cho cơ thể bổ sung máu và lọc máu tốt hơn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng.

Kháng viêm, ngăn ngừa ung thư

Mỗi tuần uống 2 - 3 ly nước ép cải bó xôi sẽ giúp bạn cải thiện bệnh loãng xương và bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, nước ép cải bó xôi còn có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Luteolin và kaempferol là 2 chất oxy hóa có trong rau, 2 chất này làm ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Hạn chế béo phì

Khoáng chất có trong rau có khả năng kiềm chế, cân bằng chế độ ăn uống có độ axit cao, các thức ăn nạp vào có nồng độ axit cao. Hạn chế tình trạng béo phì cho cơ thể.

Bảo vệ tim

Vitamin A và vitamin C có trong cải, 2 khoáng chất này giúp lưu thông máu, hòa tan chất béo đông cục trong thành mạch máu. Từ đó  cơ thể bảo vệ tim tốt hơn, làm giảm bị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.

Trị bệnh quáng gà

Trong rau cải bó xôi chứa chất Carotenoid giúp hạn chế đáng kể chứng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt. Nên dùng cải bó xôi ép lấy nước uống mỗi tuần 2 - 3 ly, uống vài lần bạn sẽ thấy tình trạng chứng mắt quáng gà được cải thiện rất tốt.

Bài viết trên đây giúp các bạn hiểu rõ về cải bó xôi nhiều hơn, với chất dinh dưỡng có trong rau dồi dào sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và trị được rất nhiều bệnh. Hãy bổ sung ngay loại rau này vào thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn nhé. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ đem thông tin hữu ích đến các bạn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cai-bo-xoi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111