HOME » Hướng dẫn » Cài Win 7 Bằng Usb 4,884

Cài Win 7 Bằng Usb

Cài Win 7 bằng USB là một trong những cách cài Win nhanh, gọn lại cực dễ nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy, trong bài viết này, dbk.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm này nhé!

Ưu điểm của cách cài Win 7 bằng USB

  • Đầu tiên, bạn sẽ không cần phải tốn tiền mua đĩa Win để cài.

  • Cài Win 7 bằng USB sẽ có tốc độ cài gấp 3 lần so với cách cài Win bằng đĩa.

  • Có thể cài trên mọi máy tính vì máy tính nào cũng có cổng USB nhưng đĩa thì không phải máy tính nào cũng hỗ trợ đầu đọc.

Những lưu ý khi cài Win 7 bằng USB

  • Cấu hình của máy tính tối thiểu để cài Win 7 là: 1GHz hoặc hơn CPU 32bit (x86) hoặc 64bit (x64), 1GB RAM (32bit) hoặc 2GB RAM (64bit), 16GB đĩa cứng cho bản (32bit) hoặc 20GB cho bản (64bit). Tuy nhiên, với các máy tính có RAM dưới 2GB thì không nên cài Win 7, thay vào đó nên cài Windows XP.

  • Chuẩn bị một USB có dung lượng từ từ 4GB trở lên, do dung lượng sau khi giải nén file .ISO để cài windows 7 đã khoảng 3.2GB.

  • Tiến hành tải sẵn File .ISO để cài windows 7 rồi kiểm tra bằng MD5 xem có bị lỗi không. Bạn nên cài bản 64bit (x64) nếu Ram máy tính của bạn từ 4GB trở lên và cải bản 32 bit (x86) nếu máy tính của bạn thấp hơn 4GB.

  • Lưu các file quan trọng trong ổ đĩa C và USB sang ổ đĩa khác để tránh bị mất dữ liệu sau cài Win 7 bằng USB.

  • Tải phần mềm Rufus để Boot USB.

Cách cài Win 7 bằng USB đơn giản

Bước 1: Dùng phần mềm Rufus để tạo USB boot

1.1. Kiểm tra dung lượng của ổ đĩa C và chuẩn Boot USB

Trước tiên, bạn ấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó gõ diskmgmt.msc rồi chọn OK.

- Khi cửa sổ Disk Management xuất hiện, bạn phóng to cửa sổ, mở rộng phần Status để xem thông tin ổ đĩa. Lúc này, bạn sẽ thấy cửa sổ như hình dưới đây.

- Khi thấy cửa sổ như hình dưới, bạn tìm tới dòng ổ đĩa (C:) rồi ghi ra giấy thông tin ở cột Capacity (tổng dung lượng ổ C) và ở cột Free Space (dung lượng trống). Thông tin này bạn sẽ sử dụng ở bước 2 của quá trình cài đặt Win 7 bằng USB.

Tìm ở cột Status ở từng dòng xem có chữ EFI ở dòng nào không. Nếu không có chữ EFI thì máy tính Boot USB theo chuẩn UEFI (giống ảnh trên). Nếu có chữ EFI như hình dưới thì máy tính Boot USB theo chuẩn Legacy.

2.2 Tạo USB Boot

- Bạn cắm USB kết nối với máy tính sau đó di chuyển các file phần mềm Rufus cùng file .ISO cài Windows đã cài trước đó để ngoài Desktop. Tắt tất cả các phần mềm diệt virus để tránh file autorun có trong USB Boot bị xóa. Khi file này bị xóa sẽ dẫn tới USB Boot lỗi và bạn không thể cài Win 7 được.

- Mở phần mềm Rufus, click chuột vào Device, chọn USB của mình rồi nhấp chuột vào biểu tượng ổ đĩa (chính là số 2 trong hình) và tìm đường dẫn đến file .ISO cài Windows 7. Trường hợp khi mở phần mềm Rufus có thông báo Update, bạn hãy chọn No.

- Chọn chuẩn USB Boot muốn khởi tạo bằng cách click chuột vào Partition scheme and target system type. Nếu máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn Legacy, bạn chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM (dòng đầu tiên). Nếu máy tính của bạn theo chuẩn UEFI thì bạn chọn dòng MBR partition scheme for UEFI (dòng thứ hai). Việc xác định chuẩn  Legacy hay chuẩn UEFI nằm ở bước 1.1 phía trên.

- Nhấp chuột vào Start và bấm OK khi có thông báo hiển thị:

Tùy theo thực trạng máy tính của bạn, quá trình tạo USB Boot sẽ mất khoảng 15 - 45 phút.

Khi phần mềm kết thúc quá trình này, bạn click chuột vào Close để tắt.

- Mở USB lên rồi tới cột size của file autorun để xem thông tin. Nếu thấy dung lượng của nó là 1KB, bạn đã tạo thành công USB Boot thành công. Nếu thấy dung lượng là 0KB thì bạn cần tạo lại USB Boot bằng cách tắt phần mềm diệt virus.

Đến đây là bạn đã thực hiện hoàn thành bước 1.

Bước 2: Khởi động USB Boot

Ở bước này, trước tiên, nếu bạn cài Win 7 bằng USB ngay trên máy tính mà bạn vừa tạo Boot USB thì giữ nguyên USB. Nếu bạn cài đặt trên một máy tính khác thì rút USB ra và cắm sang máy tính cần cài Windows 7.

Bạn tiến hành khởi động lại máy tính cần cài Windows nhấn liên tục vào Boot Options bằng phím tắt. Tùy theo từng dòng máy tính mà phím tắt này sẽ khác nhau. Máy tính Dell thì thường là phím F12, Asus là phím ESC, máy tính bàn là phím ESC hoặc phím F2 hoặc phím Delete,… Nhìn chung, bạn sẽ thấy phím này xuất hiện khi bạn khởi động Windows, thường sẽ là các phím như: Delete, F12, F2, ESC,… Trường hợp bạn không vào được Boot Options, hãy tìm hiểu về cách vào Boot Option (hay Boot menu) và BIOS từ Google nhé.

Sau khi Boot Options xuất hiện, bạn chọn USB bằng cách dùng phím Enter và mũi tên lên - xuống. Nếu máy của bạn thuộc dòng Boot theo chuẩn Lagecy thì bạn chọn một trong những lựa chọn sau: USB storage device hoặc USB Flash Drive hoặc USB-HDD hoặc Tên_USB hoặc Hard Disk => tên USB. Nếu máy tính của bạn thuộc dòng Boot chuẩn UEFI thì sẽ xuất hiện dòng UEFI-Tên_USB.

Dưới đây là ảnh của một số Boot Option chuẩn Legacy để bạn tiện theo dõi:

Ảnh của một số Boot Option chuẩn UEFI để bạn tiện theo dõi:

Sau bước này, bạn sẽ thấy hiển thị vào bước cài đặt. Trường hợp không vào được, bạn hãy lần lượt chọn tất cả những tùy chọn có chứa chữ USB ở trong Boot Option (hoặc Boot Menu) cho đến khi vào được bước cài đặt.

Khi USB Boot được khởi động thành công thì bạn sẽ thấy hiển thị như ảnh dưới đây.

Thỉnh thoảng, nếu thấy xuất hiện chữ Press any key to boot from CD or USB, bạn hãy nhấn Enter.

Bước 3: Bắt đầu cài Win 7 bằng USB

Sau khi USB Boot được khởi động thành công, bạn sẽ thấy hiển thị cửa sổ cài đặt Windows như hình bên dưới. Lúc này, bạn thiết lập múi giờ Việt Nam bằng cách nhấp chuột vào Time and currency format/Vietnamese rồi nhấp vào Next.

Click vào Install Now.

Chọn “I accept the license terms” rồi nhấp chuột chọn Next.

Chọn custom (advanced).

Tiếp theo, bạn cần làm thật cẩn thận để tránh lỗi cài đặt và mất dữ liệu nhé! Đầu tiên, bạn làm cho các thao tác với ổ đĩa xuất hiện bằng cách chọn Drive Options (Advanced).

Lúc này, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn gồm phần khoanh màu xanh: Format (xóa toàn bộ file trong ổ đĩa) và Delete (xóa ổ đĩa) và thông tin các ổ đĩa gồm: Total Size (tổng dung lượng của ổ đĩa), Free Space (dung lượng trống của ổ đĩa), Name (tên ổ đĩa) như phần khoanh màu đỏ.

Giờ bạn hãy lấy tờ giấy ghi thông tin dung lượng của ổ đĩa C mà bạn đã ghi ở bước 1.1 để so sánh với thông tin các ổ đĩa đang hiển thị lúc này để tìm ra ổ đĩa C có chứa Hệ điều hành cũ. Trong trường hợp máy mà chúng tôi đang thực hiện, ổ đĩa C có thông tin đã ghi trong giấy gồm: dung lượng trống là 11.75GB (làm tròn là 11.80GB) và tổng dung lượng 30GB. Ổ đĩa thứ 2 là Disk 0 Partition có thông tin như chúng tôi đã ghi nên chúng tôi xác định đây chính là ổ C cần tìm.

Tiếp đó, bạn nhấp chọn ổ đĩa C và xem có xuất hiện lỗi Windows can’t be installed on drive 0 partition 2 (Show details) hay không. Trường hợp có xuất hiện, bạn nhấp chuột vào đó để xem lỗi là gì.

Nếu bạn thấy nội dung lỗi là “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” khi thông báo lỗi xuất hiện sẽ có 2 trường hợp: Nếu USB Boot đang dùng là chuẩn Legacy thì hãy tạo lại theo chuẩn UEFI. Nếu USB Boot đang dùng theo chuẩn UEFI thì tạo lại chuẩn Legacy.

Trường hợp lỗi xuất hiện không phải là lỗi với nội dung trên thì bạn thao tác bình thường như không có lỗi gì.

Với máy tính cũng có thông báo lỗi nhưng lỗi khác với lỗi này thì bạn thực hiện bình thường như không có lỗi. Trường hợp máy tính không có lỗi, bạn hãy click chuột để chọn ổ đĩa C rồi xóa ổ đĩa này đi bằng cách chọn Delete.

Có thông báo hiện lên bạn chọn OK.

Xóa thành công, bạn sẽ thấy ổ đĩa tên Unallocated Space xuất hiện có dung lượng bằng với chính ổ đĩa C. Bạn xóa tiếp các ổ đĩa có dung lượng nhỏ hơn 1GB (tương đương 1024 MB). Bạn lưu ý, máy tính có thể có một hoặc nhiều hoặc không có những ổ như thế này.

Xóa xong, bạn sẽ thấy xuất hiện ổ đĩa tên Unallocated Space. Việc của bạn là chọn vào ổ đĩa này rồi nhấp chuột vào Next để tiếp tục cài Win 7 bằng USB. Trường hợp sau khi xóa xong, một số máy tính sẽ xuất hiện nhiều phân vùng có cùng tên Unallocated Space, bạn hãy chọn phân vùng nào có dung lượng lớn nhất trước khi nhấp chuột vào Next để tiếp tục cài đặt.

Quá trình cài Win 7 bằng USB sẽ diễn ra khoảng 15-30 phút.

Khi máy tính khởi động lại lần 1 thì bạn rút USB ra để máy tính có thể tự khởi động lại và tiếp tục cài đặt.

Tại bước này bạn rút USB ra, để máy tính tự động khởi động lại và cài đặt tiếp.

Khởi động lại xong, máy tính của bạn sẽ lại tiếp tục cài đặt.

Máy tính sẽ tiếp tục khởi động lại lần thứ 2.

Tiếp theo, bạn điền User vẫn sử dụng trên máy tính tại ô đầu tiên bạn bằng tiếng Việt (lưu ý là viết liền không dấu). Tại ô thứ 2, là tên máy tính thay đổi tự động theo User vừa điền. Lúc này bạn nhấp chuột chọn Next.

Tiếp đó, bạn thiết lập mật khẩu cho máy tính. Nếu bạn muốn đặt mật khẩu mỗi lần mở máy tính thì bạn điền mật khẩu vào 2 ô đầu tiên. Trường hợp mật khẩu bị sai, bạn sẽ thấy ô thứ 3 gợi ý mật khẩu. Thực hiện xong bạn chọn Next để tiếp tục.

Trường hợp bạn không muốn đặt mật khẩu cho máy tính thì nhấp chuột vào Next để bỏ qua bước điền mật khẩu này.

Tiếp theo, bạn bỏ tích ở phần Automatically activate Windows when I’m online rồi nhấp chuột vào Next.

Tiếp đó, bạn chọn Ask me later.

Tiếp đó, bạn cần thiết lập múi giờ cho máy tính. Bạn chọn múi giờ (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta cho máy tính của mình. Trường hợp phần Time zone trong máy tính của bạn không như hình thì bạn nhấp chuột vào Time zone, chọn như hình dưới đây rồi chọn Next.

Cuối cùng, đây sẽ là thành quả của bạn sau quá trình cài Win 7 bằng USB. Việc tiếp theo là bạn chuẩn bị để cài Driver và các phần mềm cần thiết cho máy tính như: Office, IDM, Winrar,… nhé!

Lưu ý: Sau khi cài Win 7 bằng USB thì USB của bạn sẽ bị chuyển thành định dạng FAT32 và chỉ được phép copy file tối đa tối đa 4GB. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng USB lớn hơn 4GB để cài Windows thì cần tiến hành format lại về định dạng NTFS. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về cách khắc phục ổ đĩa hoặc USB trống nhưng không thể copy file được.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách cài Win 7 bằng USB dành cho bạn. Với những thao tác này, chúng tôi tin, kể cả với những bạn lần đầu cài Windows 7 bằng USB vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng, thuận lợi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau của dbk.vn nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cai-win-7-bang-usb.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111