HOME » Tời điện » Cấu Tạo Tời Kéo Neo 216

Cấu Tạo Tời Kéo Neo

Khi bạn có nhu cầu cần sử dụng tời kéo neo nhưng bạn có biết rõ về khái niệm, cấu tạo có trong một thiết bị chuyên dụng này hay chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo những thông tin về cấu tạo tời kéo neo trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, các thiết bị tời kéo neo đóng một vai trò rất quan trọng đối với chủ thuyền và thuyền viên vì chúng cho phép tàu neo đậu an toàn trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm thủy triều, bão tố hay kể cả lốc xoáy, v.v. Để có thể sử dụng loại thiết bị chuyên dụng này được hiệu quả nhất và dễ dàng nhất thì chúng ta phải cần nắm rõ các cốt lõi cấu tạo tời kéo neo.

Tời kéo neo là gì?

Đây là thiết bị có nhiệm vụ chính đó chính là giúp cho tàu được cố định tại một vị trí bằng cách thu, thả và kéo neo. Bên cạnh đó, tời kéo neo còn được sử dụng để có thể nâng, hạ hay vận chuyển được hàng hóa một cách dễ dàng nhất tại các bến cảng. Nhờ sự xuất hiện của tời kéo neo đã làm cho các công việc tại các tàu thuyền được dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và tiết kiệm được rất nhiều nhân công cũng như thời gian đáng kể.

Khi có thiết bị chuyên dụng như tời kéo neo đã giúp cho tàu thuyền có thể đứng yên tại một vị trí mà không bị trôi khi gặp các tình huống nguy hiểm. Rõ ràng, tời kéo neo được thiết kế ngay từ đầu để sử dụng trên các con tàu thuyền nhằm đem lại sự hỗ trợ lai dắt, neo đậu,... và là một phần trong "danh sách" thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trên mọi con tàu biển ngày nay.

Tời kéo neo là gì?

Cấu tạo tời kéo neo

Để phù hợp với cấu trúc của tàu biển thì tời kéo neo được chia thành hai loại như sau đó là tời trục đứng và tời trục ngang. Đối với tời kéo neo tàu hàng trục ngang sẽ đảm bảo an toàn cho tàu tại các điểm neo đậu hoặc điều động tàu phải thực hiện đồng thời hai công việc: nâng hạ neo và thả dây neo. Còn tời kéo neo tàu có dạng trục đứng sẽ được lắp ở dưới cùng của boong là nơi lắp động cơ, bộ truyền động và bộ điều khiển. Khi được hướng dẫn, tời này được sử dụng để thu thập hoặc giải phóng dây neo. Để tạo thuận lợi cho việc tạo dây, người ta thường xuyên giữ cho tời neo cố định phía sau vị trí lái hoặc hai bên thân tàu.

Cấu tạo tời kéo neo

Cấu tạo tời kéo neo bao gồm các thành phần khá đơn giản như tang trống, động cơ, móc treo, cáp tải, cơ cấu điều khiển, bộ phận truyền động cơ khí, phanh đai,... Với những thành phần này đã đem lại một dễ dàng hơn trong việc vận hành. Cụ thể:

1. Tang cuốn

Đối với những loại tời kéo neo ngày nay thì tang cuốn cáp là một thành phần rất quan trọng và không thể thiếu. Tang cuốn được sơn tĩnh điện và kết cấu bằng thép thường. Thành phần này sẽ có chiều dài tang từ 1000 đến 5000 mm và đường kính từ 300 đến 1500mm được chế tạo theo 2 kiểu đó là đúc hoặc hàn. Trên bề mặt của tang cuốn có thể trơn hoặc cắt rãnh. Trong khi tang cuốn trơn có thể cuộn được nhiều lớp cáp thì cắt rãnh chỉ có thể cuộn được một vài lớp.

2. Động cơ

Trên các thiết bị tời kéo neo hiện nay sẽ được trang bị một cuộn dây 100% bằng đồng và động cơ điện 1 pha/220V hoặc 3 pha/380V nhằm đem lại một hiệu suất hoạt động bền bỉ, mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng. Vì thế, thiết bị có thể được khởi động và vận hành bằng xăng hoặc điện. Tuy nhiên, nhìn chung tời kéo neo thường là một dụng cụ hoạt động tương tự như nguyên lý của máy tời điện.

Cấu tạo tời kéo neo

Những đặc điểm có trên tời kéo neo

  • Tời kéo neo có cấu tạo chắc chắn và được phủ sơn tĩnh điện không chỉ làm cho thiết bị trong bắt mắt hơn mà còn giúp bảo quản thiết bị và giảm tác động có hại.

  • Tời kéo neo có cho khả năng kéo rất lớn và đôi khi lực kéo này có thể lên đến hàng chục tấn nhằm đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau.

  • Có một vòng tua rất nhanh mang lại khả năng tiết kiệm thời gian kéo cũng như vận chuyển rất nhiều.

  • Tời kéo neo có thể kéo lên cao một cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất không cần quá nhiều nhân công.

  • Khả năng chịu tải cao của tời điện hộp số có thể chịu tải trọng nặng lên đến 150 kg lên độ cao của các nhu cầu công việc.

  • Mẫu mã và tải trọng đa dạng đem lại cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn.

  • Từ những loại tời kéo neo rẻ tiền đến những loại tời kéo neo đắt tiền, có nhiều mức giá khác nhau cho những loại tời neo, lý tưởng cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Những đặc điểm có trên tời kéo neo:

Kết luận

Để mang lại một sự hoàn hảo cũng như trơn tru trong việc vận hành thì tời kéo neo không thể thiếu cho mình các cấu tạo chính như động cơ, thiết bị điều khiển, ly hợp,... Qua bài viết này, chung tôi hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về tời cấu tạo tời kéo neo cũng như những đặc điểm của chúng được sử dụng trong công việc giúp bạn đạt hiệu suất làm việc cao.

Ngày tạo: 2022-09-22 09:03:04 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.