Ce Là Gì

Nếu để ý thì có thể bạn sẽ nhận thấy trên một số sản phẩm sẽ có biểu tượng CE? Vậy CE là gì? Chúng có ý nghĩa gì đối với các sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về CE qua bài viết dưới đây nhé!

CE Là Gì?

CE là tên viết tắt của từ Conformité Européenne. Trên các sản phẩm thương mại, chữ CE (như logo CЄ) có nghĩa là nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu khẳng định hàng hóa phù hợp với các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường của Châu Âu. 

Dấu CE là bắt buộc đối với hàng hóa bán ở khu vực kinh tế châu Âu (EEA), nhưng cũng được tìm thấy trên các sản phẩm bán ở nơi khác đã được sản xuất theo tiêu chuẩn EEA.

Dấu CE chỉ ra rằng sản phẩm có thể được bán tự do ở bất kỳ khu vực nào của khu vực kinh tế Châu Âu, bất kể quốc gia xuất xứ của sản phẩm đó là gì. Nó bao gồm biểu tượng CE và số nhận dạng bốn chữ số của cơ quan được thông báo liên quan đến thủ tục đánh giá sự phù hợp. 

Chứng nhận CE được coi như một hộ chiếu thương mại để các sản phẩm này có thể du nhập vào thị trường Châu Âu. Nếu các sản phẩm này không có dấu logo CE thì sẽ ngay lập tức bị cơ quan hải quan EU tịch thu.

Quy Tắc Đóng Dấu CE Lên Sản Phẩm

Một số quy tắc cơ bản của quy trình đóng dấu CE được thể hiện như sau

Các sản phẩm muốn có dấu CE đều cần phải tuân thủ theo các quy định của thị trường EU, do vậy các nhà sản xuất cần phải nghiên cứu kỹ các quy định của EU nếu muốn sản phẩm của mình được lưu hành trên thị trường này.

Sản phẩm chỉ có thể được đưa ra thị trường nếu nó tuân thủ các quy định của thị trường Châu Âu, nếu không thì các sản phẩm sẽ bị hải quan Châu Âu thu giữ

Bên thứ ba được cấp quyền (Cơ quan được thông báo) phải tham gia vào quy trình đánh giá phù hợp hoặc thiết lập hệ thống chất lượng sản xuất trong quá trình kiểm tra và cấp chứng chỉ CE

Chỉ có duy nhất một dấu CE được gắn lên sản phẩm, các dấu khác được gắn lên sản phẩm sẽ là các dấu bổ sung mang những ý nghĩa khác hoặc dấu chứng nhận khác do các tổ chức khác cung cấp.

Toàn bộ quá trình đánh dấu CE trên sản phẩm đều phải được đảm bảo phù hợp với các tiêu chí do liên minh Châu Âu đề ra từ thiết kế, chất lượng sản phẩm cho đến kỹ thuật, quy trình sản xuất. 

Tự Cấp Chứng Nhận CE

Trong một số trường hợp đối với những sản phẩm có độ rủi ro tối thiểu, nhà sản xuất có thể tự chứng nhận khi sản phẩm của họ phù hợp với những tiêu chí mà EU đề ra và tự gắn dấu CE lên sản phẩm. Để tự chứng nhận, nhà sản xuất phải thực hiện một số việc như sau:

1. Điều tra xem sản phẩm có cần phải có dấu CE hay không. Sản phẩm phải tuân theo tất cả các chỉ thị do liên minh Châu Âu đề ra.

2. Chọn quy trình đánh giá sự phù hợp từ các mô-đun được chỉ thị áp dụng cho sản phẩm theo từng hạng mục (mức độ rủi ro) có liên quan. Hầu hết các quy trình này đều yêu cầu "Phê duyệt" và đánh giá chất lượng sản xuất bởi cơ quan được thông báo. Các thủ tục chung (mô-đun) được liệt kê dưới đây. 

Mô-đun A - Kiểm soát sản xuất nội bộ.

Mô-đun B - Kiểm tra loại EC.

Mô-đun C - Sự phù hợp với loại.

Mô đun D - Đảm bảo chất lượng sản xuất.

Mô-đun E - Đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mô-đun F - Xác minh sản phẩm.

Mô-đun G - Xác minh đơn vị.

Mô đun H - Đảm bảo chất lượng đầy đủ.

Mức độ rủi ro được xác định theo "danh mục" của từng thiết bị. Danh mục càng cao thì rủi ro càng lớn. Sau khi xác định danh mục thì nhà sản xuất phải áp dụng các thủ tục liên quan cho loại sản phẩm cụ thể hoặc chọn các quy trình liên quan cho sản phẩm thuộc danh mục cao hơn. 

Sau khi đảm bảo rằng các mô-đun liên quan tới danh mục sản phẩm đã được áp dụng thì nhà sản xuất sẽ gắn nhãn hiệu CE và đưa ra các thông báo về mức độ đạt tiêu chuẩn của sản phẩm. 

Thông báo này bao gồm mô tả về sản phẩm, chỉ thị được áp dụng, danh mục sản phẩm cho từng chỉ thị, mô-đun được chọn, tên và số đăng ký của cơ quan được thông báo liên quan đến các thủ tục chứng nhận.

Các cơ quan được thông báo tham gia vào các thủ tục chứng nhận là các tổ chức đã được một quốc gia thành viên đề cử (theo một thủ tục công nhận) và đã được ủy ban Châu Âu thông báo.

 Các cơ quan được tham gia hoạt động chứng nhận này có chức năng như các tổ chức kiểm tra độc lập và thực hiện các thủ tục được liệt kê trong các Mô-đun liên quan. Nhà sản xuất có thể chọn bất kỳ cơ quan ở bất kỳ quốc gia thành viên nào của Liên minh Châu Âu để thực hiện quy trình chứng nhận.

Trên thực tế, quá trình tự chứng nhận bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xác định chỉ thị hiện hành

Bước đầu tiên là xác định xem sản phẩm có cần phải mang dấu CE hay không bởi không phải tất cả các sản phẩm đều bắt buộc phải có dấu CE. 

Hiện nay, EU ban hành hơn 20 chỉ thị sản phẩm theo ngành yêu cầu có dấu CE, nhưng không giới hạn ở các sản phẩm khác như thiết bị điện, máy móc, thiết bị y tế, đồ chơi, thiết bị áp lực, PPE, thiết bị không dây và các sản phẩm xây dựng.

Việc xác định chỉ thị nào có thể áp dụng là tương đối quan trọng bởi nó giúp bạn nếu sản phẩm của bạn không nằm trong chỉ thị yêu cầu dấu CE thì bạn không cần phải làm điều đó, nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Xác định các yêu cầu áp dụng của chỉ thị

Mỗi chỉ thị có các phương pháp chứng minh sự phù hợp  khác nhau tùy thuộc vào phân loại của sản phẩm và mục đích sử dụng của nó. Mỗi chỉ thị đều có một số yêu cầu thiết yếu mà sản phẩm phải đáp ứng được trước khi đưa ra thị trường.

Giai đoạn 3: Xác định một lộ trình thích hợp để tuân thủ

Quy trình này không phải lúc nào cũng là quy trình tự công bố bởi lộ trình chứng thực khác nhau tùy thuộc vào chỉ thị và phân loại của sản phẩm. Nhiều sản phẩm (chẳng hạn như thiết bị y tế, hệ thống báo cháy và bình chữa cháy, thiết bị chịu áp lực, thang máy, v.v.) cần phải có sự tham gia của bên thứ ba trong quá trình chứng thực CE

Các tuyến chứng thực khác nhau bao gồm:

 • Đánh giá về sản phẩm của nhà sản xuất.

 • Đánh giá sản phẩm của nhà sản xuất, với yêu cầu bổ sung về đánh giá kiểm soát sản xuất bắt buộc của nhà máy do bên thứ ba thực hiện.

 • Đánh giá của bên thứ ba (ví dụ: thử nghiệm kiểu EC), với yêu cầu bắt buộc đánh giá kiểm soát sản xuất tại nhà máy do bên thứ ba thực hiện.

Giai đoạn 4: Đánh giá sự phù hợp của sản phẩm

Khi tất cả các yêu cầu đã được thiết lập, cần phải đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với các yêu cầu thiết yếu của chỉ thị. Điều này thường liên quan đến việc đánh giá và thử nghiệm.

Giai đoạn 5: Biên dịch tài liệu kỹ thuật

Tài liệu kỹ thuật, thường được gọi là hồ sơ kỹ thuật, liên quan đến sản phẩm hoặc nhiều loại sản phẩm cần được biên soạn. Thông tin này phải bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến sự phù hợp, bao gồm các chi tiết về thiết kế, phát triển và sản xuất sản phẩm.

Tài liệu kỹ thuật thường sẽ bao gồm:

 • Mô tả kỹ thuật

 • Bản vẽ, sơ đồ mạch và ảnh

 • Hóa đơn nguyên vật liệu

 • Đặc điểm kỹ thuật và, nếu có, tuyên bố của EU về sự phù hợp đối với các thành phần và vật liệu quan trọng được sử dụng

 • Chi tiết về bất kỳ tính toán thiết kế nào

 • Báo cáo thử nghiệm và / hoặc đánh giá

 • Hướng dẫn

 • Tuyên bố đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu theo chỉ thị của EU

 • Tài liệu kỹ thuật có thể được cung cấp ở bất kỳ định dạng nào (tức là giấy hoặc bản điện tử) và phải được lưu giữ trong khoảng thời gian lên đến 10 năm sau khi sản xuất thiết bị cuối cùng.

Giai đoạn 6: Khai báo và dán nhãn CE

Khi nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc đại diện được ủy quyền đã đồng ý rằng sản phẩm tuân theo mọi chỉ thị hiện hành, thì bước cuối họ cần phải làm là hoàn thành tuyên bố về sự phù hợp đối với thị trường EU.

Lợi Ích Của Chứng Chỉ CE

Chứng chỉ CE được coi như một giấy thông hành nhằm giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp đó dễ dàng được lưu thông trên thị trường EU. Bên cạnh đó, dấu CE như một lời khẳng định về độ an toàn, chất lượng của sản phẩm, giúp sản phẩm lấy được lòng tin của người sử dụng. Một điều quan trọng nữa là việc gắn nhãn CE lên sản phẩm sẽ giúp cho doanh nghiệp mở rộng thị trường sản xuất.

Trên đây là một số thông tin về CE bao gồm định nghĩa CE là gì?, quy tắc đóng dấu CE, tự cấp chứng nhận CE và lợi ích của chứng chỉ CE. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm một số kiến thức về các chứng chỉ và vận dụng nó hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ce-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111