HOME » Hướng dẫn » Chỉnh độ Sáng Màn Hình Máy Tính 535

Chỉnh độ Sáng Màn Hình Máy Tính

Màn hình máy tính sáng quá gây chói mắt, nhanh mỏi mắt, làm thế nào để điều chỉnh tối đi bây giờ? Cùng tìm hiểu 9 cách chỉnh độ sáng màn hinh máy tính Windows 10 đơn giản dưới đây nhé!

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính thủ công

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng bàn phím 

Hầu hết bàn phím laptop đều thiết kế 2 phím điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính, một phím tăng độ sáng, một phím giảm độ sáng. Hai phím này thường nằm trong hàng F từ F1 đến F12 và có biểu tượng hình mặt trời tỏa sáng.

 

Chúng gọi là phím chức năng, bạn cần nhấn tổ hợp phím đó cùng phím fn (nằm góc dưới bên trái, giữa ctrl và Windows) nó mới hoạt động. Mỗi khi nhấn màn hình sẽ sáng lên hoặc giảm đi độ sáng nhất định. Bạn bấm liên tục cho đến khi có độ sáng phù hợp là được. 

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Action Center 

Action Center là trung tâm thông báo hệ thống, khi các ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên máy tính có bất kỳ thay đổi, thông báo mới nào sẽ hiện ở Action Center. Đây cũng là nơi cho phép truy cập, sử dụng một số chức năng nhanh chóng như Bluetooth, Network, chế độ máy bay… và chỉnh ánh sáng màn hình.

Muốn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Action Center bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn biểu tượng Action Center ở cuối cùng thanh Taskbar để mở bảng Action Center.

 • Bước 2: Phía dưới bảng này có thanh trượt điều chỉnh độ sáng màn hình, bạn kéo thanh trượt này để tăng/ giảm độ sáng theo ý muốn.

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Windows Mobility Center

Mobility Center là hộp thoại điều khiển tích hợp một số cài đặt cấu hình quan trọng trong máy tính. Trước bản win 10, để mở chức năng này bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + X. Tại Win 10 hộp thoại này được nâng cấp hơn, bạn sử dụng để điều chỉnh độ sáng như sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Mobility Center bằng 3 cách như sau:

  • Cách 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows (hình cửa sổ) ở góc trái thanh Taskbar > Chọn Mobility Center.

  • Cách 2: Nhấn tổ hợp Windows + X > Chọn Mobility Center.

  • Cách 3: Mở Control Panel > Chọn Windows Mobility Center.

 • Bước 2: Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính theo ý muốn.

Chỉnh độ sáng máy tính bằng Settings

Tại Settings, bạn có thể thiết lập bất kỳ cài đặt cấu hình nào với máy tính của bạn. Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính với Settings như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + I hoặc nhấn chuột trái vào biểu tượng Windows trên Taskbar và chọn biểu tượng bánh răng để mở Settings.

 • Bước 2: Vào System > Chọn Display > Điều chỉnh thanh trượt ở phần Change brightness for the built-in display để tăng/ giảm độ sáng màn hình.

Lưu ý: Trường hợp bạn không thấy thanh trượt này xuất hiện, bạn cần cập nhật driver display bằng cách như sau:

 • Bước 1: Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run > Gõ lệnh devmgmt.msc trong cửa sổ Run để mở Device Manager. Hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows trên thanh Taskbar > Chọn Device Manager.

 • Bước 2: Trong Device Manager > Chọn  Display Adapter > Nhấp chuột phải vào Card đồ họa và chọn Update driver software > Làm theo hướng dẫn hệ thống để cập nhật.

Chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 bằng Shortcut

Bạn có thể tạo một Shortcut ở khay hệ thống để điều chỉnh độ sáng màn hình giống như biểu tượng âm lượng vậy. Shortcut này là thanh trượt điều chỉnh giống như trong Action Center. Muốn thêm nó vào khay hệ thống, bạn phải sử dụng tiện ích Windows 10 Brightness Slider của bên thứ ba. Tìm kiếm GitHub, tài file và mở nó, Shortcut sẽ tự động được thêm vào khay.

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng PowerShell

PowerShell là một tiện ích dòng lệnh giúp bạn tự động hóa các thao tác trên máy tính. Với tiện ích này, bạn chỉ cần nhập và cho chạy dòng lệnh thì thao tác đó sẽ được thực hiện ngay lập tức. Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng PowerShell như sau:

 • Bước 1: Mở PowerShell bằng cách nhập PowerShell vào thanh tìm kiếm của Windows.

 • Bước 2: Nhập dòng lệnh (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel) > Thay đổi brightnesslevel ở cuối câu lệnh bằng giá trị % độ sáng tương ứng > Nhấn Enter để chạy.

3 cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính tự động

Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động qua chức năng tiết kiệm pin

Khi bật chế độ Tiết kiệm pin trên Windows 10, màn hình sẽ tự động giảm độ sáng để tiết kiệm pin, cách này giúp bảo vệ tuổi thọ pin lâu hơn. Muốn bật chế độ Tiết kiệm pin, bạn thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở Settings > Chọn System > Chọn Battery > Đánh dấu bật tính năng Battery saver.

 • Bước 2: Lựa chọn mức độ dung lượng % pin còn lại để tự động bật -chế độ Tiết kiệm pin.

 • Bước 3: Đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

Bật tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Giống nhiều thiết bị điện thoại thông minh hiện nay, một số máy tính cũng được cài đặt cảm ứng ánh sáng. Nếu bật chức năng này lên, độ sáng màn hình máy tính sẽ tự động thay đổi dựa theo cảm ứng ánh sáng thu được. Thao tác bật nó lên như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở Settings.

 • Bước 2: Chọn System > Chọn Display > Chuyển Change brightness automatically when lighting changes sang chế độ On. Nếu bạn không thấy tùy chọn này nghĩa là máy tính của bạn không có chế độ cảm biến ánh sáng.

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính tự động khi cắm sạc

Chức năng này nghĩa là độ sáng màn hình sẽ tự động thay đổi (tăng lên hoặc giảm đi) khi bạn cắm sạc. Mức độ sáng màn hình này có thể cài đặt theo ý muốn của bạn như sau:

 • Bước 1: Mở Control Panel bằng cách và thanh tìm kiếm gõ Control Panel

 • Bước 2: Chọn Hardware and Sound > Chọn Power Options > Chọn liên kết Change plan settings.

 • Bước 3: Điều chỉnh thanh trượt tại Adjust plan brightness đến độ sáng mong muốn khi không cắm sạc (On battery) và khi cắm sạc (Plugged in).

Trên đây là 9 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tinh đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111