chinh-do-sang-man-hinh

Chỉnh độ sáng màn hình như thế nào để chống loá mắt, mỏi mắt? Độ sáng màn hình là yếu tố tác động trực tiếp đến thị lực người dùng, đặc biệt với những ai thường xuyên làm việc với máy tính như nhân viên văn phòng hay lập trình viên. 

Thủ thuật chỉnh độ sáng màn hình không cần dùng phần mềm

Chỉnh độ sáng màn hình không dùng phần mềm

Việc chỉnh độ sáng tối của màn hình tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách mà không cần sử dụng phần mềm hỗ trợ. Sau đây là một vài phương án bạn nên lựa chọn:

Cách chỉnh độ sáng màn hình bằng cách sử dụng bàn phím

Ở trên hầu hết các dòng laptop hiện nay, việc chỉnh độ sáng màn hình đã được tích hợp vào các nút bấm hoặc tổ hợp phím. Nhờ đó, người dùng dễ dàng chủ động tăng giảm cường độ sáng vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, mỗi dòng laptop sẽ có một tổ hợp phím riêng, không phải máy nào cũng giống như máy nào. Ví dụ, đối với những chiếc ThinkPad, nhấn đồng thời Fn + F5/F6 chính là cách để chỉnh độ sáng màn hình. Bên cạnh đó, người dùng laptop thương hiệu Acer lại sử dụng tổ hợp Fn + Phím mũi tên lên/xuống để thay đổi độ sáng theo ý mình muốn. 

Còn đối với máy tính để bàn thì sao? Với những chiếc PC, người dùng hãy để ý tuỳ chọn chỉnh độ sáng màn hình, có thể đó là tổ hợp phím, nhưng cũng có thể được tích hợp thành hai phím riêng biệt. 

Sử dụng Action Center để chỉnh độ sáng màn hình win 10

sử dụng action center

Với những ai đang sử dụng hệ điều hành Window 10, việc chỉnh độ sáng có thể tiến hành với Action Center. Quy trình thao tác như sau:

 • Chú ý trên thanh Taskbar, click chuột vào biểu tượng Action Center để mở giao diện của công cụ này.

 • Khi bảng điều khiển của Action Center hiện lên, hãy click chuột chọn vào mục Tile brightness để điều chỉnh mức sáng tối. Trong trường hợp bạn không tìm thấy Tile brightness, bạn có thể thay thế bằng Expand.

Lưu ý, với bản cập nhật hệ điều hành Window 10 mới nhất, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ nằm ở vị trí dưới các tính nắng trong giao diện của Action Center. Người dùng có thể kéo sang trái hoặc phải để lựa chọn mức sáng phù hợp nhất cho mắt mình. 

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính thông qua cài đặt

Với bất cứ thay đổi nào trên chiếc máy tính của mình, bạn đều có thể thực hiện thông qua mục Settings. Tất nhiên điều chỉnh độ sáng màn hình cũng không ngoại lệ. Theo đó, các bước thực hiện như sau:

 • Sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

 • Khi giao diện mục Settings hiện lên, hãy chọn System và đi đến Display.

 • Bạn sẽ thấy thanh trượt chỉnh độ sáng xuất hiện, chỉ việc kéo thanh trượt sang hai bên để chọn mức sáng phù hợp nhất mà thôi.

Lưu ý, nếu như bạn không thấy xuất hiện thanh trượt này, rất có thể bạn chưa cập nhật Driver Display. Rất đơn giản, chỉ việc nhấn Windows + X, nhấn vào Device Manager. Tiếp theo, chọn Display adapters, người dùng sẽ nhấp chuột vào card đồ hoạ. Tiến hành Update drive theo các chỉ dẫn hiện ra là xong.

Cách chỉnh độ sáng màn hình win 10 với Control Panel 

chỉnh độ sáng win 10 với control panel

Hãy sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình tự động trong các trường hợp máy bạn sắp cạn pin hoặc đang trong trạng thái được nạp điện. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực của mình đồng thời bảo vệ tuổi thọ của pin lên đáng kể, đặc biệt là những ai đang sử dụng laptop. Quy trình thực hiện như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R.

 • Nhập Control Panel vào hộp Run rồi nhấn Ok.

 • Người dùng chọn Hardware and Sound, bấm chọn tiếp vào Power Options, cuối cùng là nhấp chuột vào Change plan Settings.

 • Hãy để ý đến thanh trượt Adjust plan brightness. Người dùng nên lựa chọn On battery và Plugged in để tiến hành lưu cài đặt này.

 • Để lưu quá trình cài đặt, nhấp chọn Save changes.

Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 7 tự động

Thật ra việc điều chỉnh màn hình sáng tối trên hệ điều hành Windows 7 cũng không khác quá nhiều so với Win 10. Để bảo vệ mắt tốt nhất, bạn nên sư rdungj phương pháp chỉnh độ sáng tự động. Theo đó:

 • Mở giao diện Control panel.

 • Thay đổi View By: Small icons.

 • Người dùng chọn mục Power Options.

 • Khi cửa sổ tuỳ chọn của Power Options hiện ra, bạn hãy nhấn vào Change plan settings.

 • Chú ý trong mục Adjust plan brightness, khi đang sử dụng pin mà không cắm sạc, bạn sẽ chọn On battery còn nếu cắm sạc thì lựa chọn Plugged in.

Thủ thuật chỉnh độ sáng màn hình bằng cách sử dụng phần mềm 

Chỉnh độ sáng màn hình bằng phần mềm

Với những ai gặp trục trặc về bàn phím thì có thể sử dụng phần mềm để chỉnh độ sáng tối cho phù hợp. Tất nhiên, các phần mềm sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn thế, hãy cùng khám phá nhé!

Sử dụng phần mềm chỉnh độ sáng màn hình F.lux

Phần mềm Flux

F.lux là phần mềm được phát triển nhằm hỗ trợ người dùng cân bằng độ sáng màn hình dựa vào việc phân tích ánh sáng xung quanh. Như vậy sẽ đảm bảo sức khoẻ thị lực cho người dùng máy một cách tối ưu và thông minh nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh tông màu hiển thị bằng F.lux cực kì đơn giản, giúp màu sắc dễ chịu hơn, hài hoà hơn. 

Để sử dụng, bạn chỉ việc tải về và cài đặt theo các bước hướng dẫn là xong. 

Phần mềm chỉnh độ sáng màn hình PC RedShift GUI

Phần mềm redshiftgui

RedShift GUI là phần mềm có thể tuỳ chỉnh độ sáng tối của màn hình dựa vào thời gian thực trong ngày. Cụ thể, vào buổi sáng, khi điều kiện ánh sáng xung quanh tốt hơn, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị cũng sáng hơn. Ngược lại, tông màu sẽ ấm hơn, mức sáng nhẹ hơn vào buổi tối. Phần mềm này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề như nhức mỏi mắt khi ngồi làm việc trước màn hình máy tính quá lâu.

Đây là phần mềm miễn phí, bạn có thể tải về và tiến hành cài đặt, sử dụng cực kì đơn giản.

Phần mềm điều chỉnh độ sáng màn hình ScreenBright

Phần mềm screenbright

Cái tên tiếp theo vẫn là một công cụ miễn phí, nhằm điều chỉnh mức sáng, màu sắc hiển thị trên màn hình máy tính. Tuy nhiên, không phải máy nào cũng có thể sử dụng phần mềm này, sẽ có một vài màn hình không tương thích để cài đặt ScreenBright. 

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của công cụ này là dựa trên các dòng lệnh để người dùng tạo các nhiệm vụ mà mình mong muốn. Vì thế, nó không thực sự phù hợp với những ai chưa quen sử dụng máy tính. 

Sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình Win 10

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Không ít người dùng tỏ ra khá khó chịu khi không tiến hành điều chỉnh được độ sáng tối trên hệ điều hành Win 10. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện một vài thủ thuật sau đây:

Cập nhật phiên bản mới nhất của Windows 10

Trước khi bắt tay vào việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành, bạn nên kiểm tra mình đang sử dụng phiên bản win nào. Nếu như sự cố của hệ điều hành khiến thanh trượt điều hỉnh độ sáng màn hình không hoạt động được, Microsoft sẽ giải quyết tức thì, đặc biệt là khi người dùng đã cập nhật các tính năng cơ bản. 

Để kiểm tra phiên bản hệ điều hành đang sử dụng, người dùng có thể gõ Windows update trong bảng Menu Start. Nếu đó là bản hệ điều hành cũ, hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất và tiến hành khởi động lại máy tính một lần nữa. 

Khởi động lại adapter màn hình máy tính để chỉnh độ sáng màn hình

Thanh trượt độ sáng không hiển thị khi dùng Win 10 có rất nhiều nguyên nhân và một trong số đó chính là adapter màn hình. Để gaiir quyết vấn đề này, bạn cần vô hiệu hoá nó và tiến hành tái kích hoạt adapter. Quy trình như sau:

 • Mở giao diện hộp thoại Device Mnager.

 • Mở rộng Display Adapters, tiếp tục đưa chuột chọn vào Disable Device. 

 • Khi hộp thoại xuất hiện trên màn hình, bạn chỉ việc bấm chuột chọn Yes. 

 • Tiếp theo, chung ta cần tái kích hoạt Adapters bằng cách tương tự, click chuột phải vào nhưng lần này ẽ chọn Enabel Device.

Như vậy, vấn đề chủa chúng ta đã được giải quyết nhanh gọn.

Cập nhật drive màn hình để sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Một nguyên nhân thường gặp nữa đó chính là do Drive màn hình chưa được cập nhật khiến bạn không thể tuỳ chỉnh được độ sáng tối của nó. Bạn nê kiểm tra lại, nếu như chưa cập nhật, bạn cần update Drive ngay. Quy trình thực hiện như sau:

 • Mở giao diện hộp thoại Device manager, chọn mục Display Adapters, ở mục Adapters màn hình, người dùng bấm chuột phải. Chọn mục Update Driver. 

 • Lựa chọn tuỳ chọn tìm kiếm Driver online. Sau đó, hệ thống ẽ tiến hành tìm kiếm tự động bản cập nhật mới nhất và tiến hành cài đặt cho bạn. 

Chạy trình khắc phục sự cố nguồn để sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Thanh trượt độ sáng không hoạt động cũng có thể là do bạn cài đặt nguồn điện cấu hình sai. Để khắc phục, người dùng cần làm các bước sau:

 • Trên Menu Start, gõ troubleshoot Settings. 

 • Bấm chuột vào Open rồi đưa xuông cửa số Troubleshoot Settings. 

 • Ở đây, bạn sẽ tìm đến mục Power, bấm chuôt vào và chọn Run the Troubleshoot. 

Người dùng sẽ thấy các vấn đề đang xảy ra có liên quan đến nguồn điện ở phía cuối giao diện này. Muốn thay đổi mục nào, bạn chỉ việc bấm chọn vào mục đó là xong. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các cách chỉnh độ sáng màn hình mà DBK.VN muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Việc đưa màn hình về độ sáng phù hợp sẽ giúp thị lực của bạn ít bị ảnh hưởng và gặp các vấn đề như loá mắt, mỏi mắt khi làm việc lâu dài. Chúc các bạn thành công!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/chinh-do-sang-man-hinh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111