HOME » Hướng dẫn » Chuyển Chữ Thường Thành Chữ Hoa Trong Excel 816

Chuyển Chữ Thường Thành Chữ Hoa Trong Excel

Khi làm việc với Excel chắc hẳn bạn muốn nhập một đoạn dài liên tục bằng chữ thường, sau đó sẽ chuyển thành chữ in hoa những chỗ quan trọng, để quá trình làm việc của mình được trơn tru hơn. Vậy có những cách nào giúp ta chuyển chữ thường thành chữ in hoa nhanh chóng trong Excel? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Khi làm việc với Word hay Excel thì bạn sẽ thường xuyên phải chuyển chữ thường thành chữ in hoa hoặc ngược lại. Ta sử dụng chữ in hoa khi muốn nhấn mạnh một vấn đề nào đó, hay trong văn bản có một từ cần người đọc chú ý đến. Cách dễ nhất để chuyển viết chữ in hoa là ta bật phím “Caps Lock” trên màn hình, khi đó thì ta sẽ soạn thảo bằng chữ in hoa. Tuy nhiên thì một văn bản trên Word hay Excel thì không phải lúc nào ta cũng trình bày chữ thường, hay lúc nào cũng trình bày chữ in hoa, mà sẽ có sự chuyển đổi qua lại. Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách làm thông dụng nhất nhé.

Cách viết chữ in hoa trong Excel

Trong Excel, nếu bạn muốn viết chữ in hoa thì bạn bật phím Caps Lock, khi đó toàn bộ văn bản bạn đánh sẽ có định dạng là chữ in hoa hết.

Nếu chỉ cần viết hoa chữ đầu thì bạn bấm tổ hợp phím “Shift + chữ cái” thì lập tức chữ đó được viết in hoa. Tuy nhiên trong quá trình làm việc với Excel thì ta có những cách làm tối ưu hơn để chuyển chữ thường thành chữ in hoa, tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa trong Excel bằng cách dùng hàm

Trong Excel nếu biết sử dụng các hàm thì sẽ rất thuận tiện và sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng hơn. Dưới đây là 2 loại hàm giúp bạn chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa trên Excel.

Công thức của hàm UPPER

Trong Excel, hàm UPPER được dùng để chuyển tất cả các ký tự từ chữ thường thành chữ in hoa, hàm UPPER có công thức như sau: =UPPER(Text)

Ví dụ trường hợp chuyển dòng “chuyển chữ thường thành chữ in hoa” ở ô B2, ta nhập hàm “=UPPER(B2)” sau đó ấn enter. Lập tức ô dùng hàm sẽ chuyển thành “CHUYỂN CHỮ THƯỜNG THÀNH CHỮ IN HOA” như hình minh họa.

Trong trường hợp bạn muốn chuyển cả cột B thành chữ in hoa, ta chọn ô đã dùng hàm, đưa con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải (khi con trỏ chuột chuyển thành dấu thập màu đen), thì ta kéo xuống đến hàng ta muốn chuyển. Nhả chuột ra ta sẽ được kết quả như mong muốn.

Cách chuyển bằng hàm PROPER

Hàm PROPER trong Excel được dùng để chuyển chữ cái đầu tiên của một từ thành chữ in hoa. Công thức của hàm PROPER như sau : “=PROPER(Text)”

Ví dụ khi bạn viết tên riêng toàn chữ thường “nguyễn văn anh” ở ô B2, sau đó muốn sửa thành viết chữ in hoa ở chữ cái đầu tiên, bạn thực hiện như sau: “=PROPER(B2)” sau đó nhấn Enter, là bạn đã thực hiện xong.

Sau khi nhập hàm và ấn Enter thì ta được như hình dưới đây

Nếu muốn chuyển cả cột thì bạn chỉ cần chọn ô đã sử dụng hàm, để con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải sao cho con trỏ ở dạng hình chữ thập đen, kéo xuống đến hàng bạn muốn, sau đó nhả chuột, bạn sẽ được kết quả như ở hình minh họa dưới đây.

Cách chuyển chữ thường bằng chữ in hoa trong Excel bằng cách dùng Microsoft Word

Nếu không muốn dùng các hàm trong Excel vì khó nhớ, thì bạn có thể sử dụng Microsoft Word để chuyển chữ thường thành chữ in hoa. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kéo chuột để chọn vùng bạn muốn chuyển thành chữ in hoa. Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl C” để copy vùng vừa chọn (có thể nhấp chuột phải để chọn copy).

Bước 2: Mở Microsoft Word, dán vùng vừa chọn vào trang Word (chuột phải chọn Paste hoặc dán, hoặc dùng tổ hợp phím “Ctrl V).

Bước 3: Sau khi dán vào Word, bạn bôi đen toàn bộ vùng văn bản muốn chọn, sau đó chọn biểu tượng “Change Case” ở thẻ “Home” để chuyển định dạng chữ. Có 5 loại định dạng, nếu bạn muốn chuyển toàn bộ thành chữ in hoa thì bạn chọn “UPPERCASE”, nếu muốn chuyển ký tự đầu thành chữ in hoa bạn chọn “Capitalize Each Word”, tham khảo hình minh họa để dễ hình dung nhé.

Kết quả sau khi chọn "UPPERCASE"

Kết quả sau khi chọn "Capitalize Each Word"

Bước 4: Chọn vùng đã chuyển, copy và dán lại lên trang Excel là chúng ta đã hoàn thành rồi.

Cách chuyển ngược từ chữ in hoa sang chữ thường trong Excel

Ngoài các cách chuyển từ chữ thường thành chữ in hoa thì chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cách để bạn chuyển ngược lại từ chữ in hoa sang chữ thường nhé. Thay vì sử dụng hàm UPPER thì ta sử dụng hàm LOWER, công thức cũng giống nhau: “=LOWER(text)”

Ví dụ như hình minh họa dưới đây, các thao tác cũng giống như hướng dẫn ở bên trên, bạn chỉ cần nhập hàm rồi nhấn Enter, muốn chuyển cả một cột dài chúng ta cũng chọn và kéo chuột như đã hướng dẫn.

Kết quả khi bạn chọn chuyển toàn bộ cột

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các cách chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa trong Excel và cách chuyển ngược lại. Chúc các bạn áp dụng thành công, theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/chuyen-chu-thuong-thanh-chu-hoa-trong-excel.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460