Come Out Là Gì

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, thậm chí là các chương trình truyền hình cũng có nhắc đến cụm từ “come out". Vậy thực chất “Come out là gì? Và come out trong LGBT có gì khác? Hãy vùng DBK theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết hơn về cụm từ “Come out" này nhé!

Come out có nghĩa là gì?

Dưới đây là một số ý nghĩa của come out trong tiếng Anh trong các trường hợp cụ thể

Come out trong tiếng Anh có nghĩa là gì?

Thực chất, nếu bạn không phải là những người giỏi tiếng Anh thì có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu rõ được ý nghĩa của “come out là gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến trong thời gian hiện nay bởi nó thường xuyên được nhắc đến trên các trang mạng xã hội cũng như một số chương trình truyền hình.

Cụm từ “come out" có rất nhiều ý nghĩa, và tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn sẽ dịch nó theo nghĩa dễ hiểu nhất. Thông thường, trong tiếng Anh, c out là một cụm động từ dùng để chỉ một hành độ của một người nào đó trong tình huống trạng thái đang hoạt động ở bên ngoài. Hay sự biểu hiện sự công khai biểu cảm bản thân và cụm từ này cũng thường được dùng trong hoàn cảnh của một người muốn giải quyết vấn để của bản thân. Và tuỳ vào trường hợp mà bạn có thể dịch nó với các nghĩa như sau:

 • Để lộ dùng để chỉ một hoạt động hay tổ chức bị lộ ra tin tức, sự kiện, bí mật từ bên trong ra bên ngoài

 • Come out tương ứng với việc đình công, ngừng làm việc

 • Lộ ra, xuất hiện

 • Come out mang nghĩa là mới mọc, mới nở

 • Xuất bản, sản xuất, xuất hành 

 • Được nói ra, được biết đến

 • Bị xoá, bị tẩy dung dùng để chỉ hành động làm sạch đồ vật hoặc một thứ gì đó

 • Rửa ảnh

 • Công khai là người đồng tính

 • Một vấn đề được giải quyết

Như vậy có thể thấy, cụm từ come out được sử dụng rất nhiều nghĩa tương tự nhau. Trong mọi hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực cụ thể mà bạn sẽ dùng nghĩa phù hợp để câu trở nên có nghĩa hơn. Để có thể hiểu rõ về cụm từ này thì bạn nên ứng dụng nó trong các trường hợp cụ thể

Một số ví dụ về come out trong Tiếng Anh

Come out là một cụm từ được sử dụng khá phổ biến trên khắp cả nước mà bạn có lẽ cũng không còn cảm thấy xa lạ. Bên dưới đây là một số ví dụ về come out trong tiếng anh mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • She decided to come out as gay with her family and have known her partner for 2 year (Cô ấy đã quyết định công khai mình là người đồng tính với gia đình và đã quen biết người bạn đời được 2 năm)

 • T-ARA music video will be come out at the 2021 year (MV ca nhạc của nhóm T-ARA sẽ được phát hành vào năm 2021)

 • She hope that this dirts come out in the wash ( cô ấy hy vọng những vết bẩn này sẽ bị xoá mất khi đi giặt)

 • A large company that come out customer information to the outside (Một công ty lớn đã để lộ thông tin khách hàng ra bên ngoài)

Ngoài ra, bạn có thể dụng dụng cụm từ come out cho nhiều trường hợp khác nhau. Trong Tiếng Anh, để tránh trường hợp sử dụng lặp đi lặp lại một từ ngữ thì bạn có thể thay thế bằng các từ đồng nghĩa. Bên dưới đây là những từ đồng nghĩa với từ come out mà bạn có thể tham khảo:

“Turn out, step forward,  appear, turn up, emerge, come forth, pop out, show up, come on, egress, come to the fore, surface, issue, come forward, go forth, bulge out, start, out, erupt, bug out, bulge, step up, come out of the closet, push through, break through, come in, fall out, pop, protrude, place”

Nguồn gốc của cụm từ “Come out"

Cụm từ này có rất nhiều nghĩa, tuy nhiên, lúc đầu “come out" chỉ được dùng để chỉ việc có mặt, nêu lên ý kiến hoặc ra mắt và gia nhập xã hội (Theo Oxford Learner's Dictionaries). Cho đến năm 1942, Come out được dùng để chỉ những người đứng ra công khai mình là người đồng tính lần đầu xuất hiện trong từ điển Random House Historical Dictionary of American Slang). Ban đầu Come out chỉ được dùng trong cộng đồng gay.

Và trong cuốn sách về lịch sử cộng đồng Gay - Gay New York, cụm từ này đã được cộng đồng “đồng tính nam" mượn nghĩa của cụm từ “Debutante culture” (văn hoá ra mắt). Để nói khi một cô gái/ chàng trai come out với xã hội, đồng nghĩa với việc cô ấy/cậu ấy đã trưởng thành và đủ tiêu chuẩn hẹn hò, lấy vợ/chồng. Đến thập niên 60, cụm từ “come out of the closer" mới bắt đầu xuất hiện và được giới trẻ sử dụng rộng rãi với ý nghĩa công khai các xu hướng tính dục khác nhau

Come out trong LGBT là gì?

Come out trong LGBT là công khai thiên hướng tình dục của những người đồng tính, song tính, hoán tính. Và một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của họ khi come out không phải là xuất phát từ ánh nhìn ghét bỏ, kì thị hay không mấy thiện cảm từ những người xung quanh mà là sự phản đối, không chấp nhận từ chính người thân trong gia đình họ.

Cho tới thời điểm hiện nay thì quá trình công khai thiên hướng tình dục chưa từng là một lựa chọn dễ dàng với người đòng tính. Và cộng đồng LGBT coi việc công khai giới tính của bản thân và tốt về mặt xã hội, truyền tải những câu chuyện về quá trình bộc lộ bản thân của người đồng tính để gia đình và người thân có thể chấp nhận. Hiện nay, cũng đã có một số chương trình được khán giả quan tâm đang giúp những người trong cộng đồng LGBT. Giúp họ dũng cảm hơn trong việc công khai giới tính thật của mình cũng như come out để bước qua một cuộc sống mới, mở ra một chân trời mới cho họ. Một số chương trình điển hình như: Người ấy là ai, Love wins, Lust Lone, nghe cầu vồng nói LGBt Việt, Come out bước ra ánh sáng,..

LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (Song tính) và Transgender (chuyển giới). Những thuộc ngữ này dùng để mô tả xu hướng tình dục của người, nói một cách dễ hiểu hơn là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với những người dị tính hoặc Straight là những người bị hấp dẫn bởi người thuộc giới tính trái ngược với mình. Trong đó:

 • Lesbian (đồng tính nữ) là một người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác

 • Gay (đồng tính nam) là từ dùng để mô tả một người đàn ông bị thu hút bởi những  chàng trai khác

 • Bisexual (Song tính) mô tả một người nam hoặc nữ bị thu hút bởi cả hai giới tính

 • Transgender (chuyển giới) đây là mảnh ghép cuối cùng trong LGBT. THeo một số chuyên gia tâm lý học, bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó. Đây có thể là nam, cũng có thể là nữ hoặc là giới tính khác.  Chính vì vậy mà những người chuyển giới là người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học. Họ là những người có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng trong tiềm thức luôn cảm thấy mình giống giới tính còn lại. Vì cảm giác bị mang nhầm cơ thể nên họ sẽ luôn có khao khát phẫu thuật chuyển sang giới tính mà họ mong muốn một cách mãnh liệt

LGBT nên làm gì trước khi come out

Mặc dù xã hội hiện nay đã phát triển, cởi mở và đã có ánh nhìn khác về LGBT. Tuy nhiên, bạn nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi come out, bởi vì việc này sẽ khó được người xung quanh chấp nhận vì không phải ai cũng thoải mái và cảm thông trong vấn đề này

Chọn người lắng nghe đầu tiên

Cho dù người đầu tiên mà bạn lựa chọn chia sẻ giới tính là bố, mẹ hay bạn thân nhất đi chăng nữa tì người đó đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ chính là tiền đề, là bàn đạp cho tâm lý của bạn. Nếu người đó đón nhận bạn, bạn sẽ được tiếp nhận thêm dũng khí. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy chán nản và chùn bước, chính vì vậy bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi “come out" với người đầu tiên

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Việc lựa chọn thời điểm có tác động rất lớn đến tâm lý của người tiếp nhận thông tin. Bạn không nên đem vấn đề công khai giới tính để bàn luận khi cả nhà đang quây quần bên nhau trong một buổi tiệc tùng hoặc đang xem một chương trình hài hước, vui vẻ. Bởi vì điều này sẽ có khả năng cao phá hỏng hoàn toàn không khí gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên come out khi người đối diện đang buồn bã, mệt mỏi, tức giận. Chính vì vậy, mà bạn nên lựa lúc tâm lý của họ cân bằng để tiếp nhận được trọn vẹn và chính xác nhất.

Tìm kiếm người bạn đáng tin cậy

Chắc hẳn ai cũng hiểu được cảm giác căng thẳng khi phải một mình đối mặt, chống chội với cả thế giới. Những lúc thế này, bạn cần phải có một người ở bên cạnh làm chỗ dựa và một người sẵn sàng bảo vệ bạn, đấu tranh vì bạn cho dù bạn là ai, giới tính ra sao. Việc come out cũng là một cách thức tốt để bạn có thể tìm ra ai mới là người thực sự quan tâm, lo lắng đến bạn và ai thì không.

Chuẩn bị, tìm hiểu đầy đủ kiến thức về giới tính

Sau khi đã come out, cuộc thú nhận này có thể sẽ chuyển qua thành một buổi thảo luận sau, nghiêm túc về vấn đề giới tính. Nếu bạn chưa chuẩn bị kiến thức về giới tính chắc chắn, đầy đủ sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn không đáng có như nhầm lẫn về giới tính sinh học (nữ, nam hoặc liên giới tính) và xu hướng tình dục; hoặc nhầm lẫn giữa các khái niệm đồng tính, song tính, cũng như chuyển giới,... Nếu như bản thân bạn còn chưa chắc chắn về giới tính của mình thì làm sao bạn lại có thể khiến người ta tin rằng bạn thuộc cộng đồng LGBT.

Chính vì vậy mà cần phải chắc chắn kiến thức giới tính của mình đã vững vàng. Và không nên come out khi bạn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc xung quanh vấn đề giới tính của chính mình. Bạn có thể ghi tất cả các khái niệm lên một tờ giấy để sẵn sàng giải thích với một người đối diện ngay khi nào mà họ cảm thấy thắc mắc

Chấn an nỗi lo lắng

Bất cứ ai khi quyết định come out đều phải trải qua sự căng thẳng, lo âu và bồi hồi. Hầu như họ đều luôn mang trong mình suy nghĩ: Liệu bố mẹ có chấp nhận hay không?, Liệu họ có la mắng, đuổi mình ra ngoài hay không? Và rồi tự mình, bắt mình tự lập hoặc ép bản thân đính hôn với một người khác giới. Liệu bạn bè có ở bên cạnh mình hay không hay sẽ xa lánh, cười nhạo và khinh thường mình.

Và rồi bạn cứ liên tục suy nghĩ tiêu cực đến mức đôi bàn tay run bần bật trong vô thức. Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh, kiềm chế sự sợ hãi và hãy can đảm come out cho dù bạn có phải đối mặt với điều gì đi chăng nữa.

Hãy cân nhắc từ ngữ phù hợp

Việc công khai giới tính với bố mẹ hoàn toàn khác biệt với việc công khai với bạn bè, hoặc với bác sĩ tâm lý hay thậm lý là một người hoàn toàn xa lạ mà bạn tình cờ lướt qua bắt gặp trên phố. Bạn có thể hét to giữa đường “Tôi là người đồng tính" nhưng lại không thể về nhà gọi bố mẹ và hét lên như vậy được. Bạn cần phải biết cách khéo léo dẫn dắt vấn đề để chuẩn bị tâm lý cho gia đình và người thân một cách tốt nhất.

Chuẩn bị phương pháp hỗ trợ

Bạn đang ở thời đại công nghệ thông tin vô cùng phát triển, vì vậy tội gì lại không tận dụng chúng để hỗ trợ cho việc come out của bạn. Bạn có thể rủ người thân, bạn bè xem một bộ phim về cộng đồng LGBT hoặc là một chương trình nói về những người LGBT. Sau đó hãy tiết lộ bí mật của mình ngay khi chúng kết thúc và người đối diện đang còn chìm đắm trong những cảm xúc mà chúng mang lại.

Thậm chí, bạn còn có thể tự tay thiết kế một sản phẩm của riêng mình nó có thể là một clip hoặc một album ghi lại hành trình tìm hiểu giữa bạn và người yêu bạn chẳng hạn. Nhờ những sản phẩm chứa những suy nghĩ và cảm xúc của bạn có thể chạm đến trái tim của đối phương. Lúc này, gia đình, bố mẹ, người thân, bạn bè của bạn có thể hiểu được phần nào những khó khăn, vất vả mà một mình bạn đã phải trải qua trong suốt khoảng thời gian che dấu giới tính thực sự của mình.

Những thông tin trên đây mà DBK nhắn gửi tới bạn đã phần nào giải đáp cho câu hỏi “come out là gì?. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Và từ đó bạn cũng có thể tiếp nhận những người trong cộng đồng LGBT hoặc can đảm công khai giới tính thật của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/come-out-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111