HOME » Khái niệm » Còn cái nịt là gì? Còn cái nịt có nghĩa là gì? 1,243

Còn cái nịt là gì? Còn cái nịt có nghĩa là gì?

Câu nói Còn cái nịt từ lâu đã trở thành một hiện tượng vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội. Và ngày nay nó được các bạn Genz sử dụng khá nhiều trong các tình huống đời thường. Vậy còn cái nịt nghĩa là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu và thường được sử dụng trong những trường hợp nào. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cái nịt là gì?

Ở miền bắc cái nịt là danh từ để chỉ dây chun (hay còn gọi là dây thun) được dùng để buộc tóc hay buộc các đồ vật như giấy hoặc tiền. Còn ở miền nam nịt là danh từ để chỉ dây thắt lưng thường được dùng để xỏ vào quai quần.

Trong động từ thì nịt mang nghĩa là buộc chặt một cái gì đó, ví dụ như nịt chặt bụng, nịt lưng quần,...

Còn cái nịt nghĩa là gì?

Đôi khi ta thấy cụm từ này xuất hiện trong nhiều tình huống với nhiều ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng thực chất cụm từ này chỉ gồm 2 ý nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng.

 • Theo nghĩa đen “còn cái nịt” mang ý nghĩa chỉ còn mỗi sợi dây chun chứ chả còn gì cả.
 • Còn theo nghĩa bóng, nó mang ý nghĩa là mất sạch, mất trắng không còn gì, mà có còn đi chăng nữa thì cũng chỉ là vật đáng giá bằng mỗi cái chun buộc tóc thôi.

Nguồn gốc của cụm từ “còn cái nịt”

Câu nói này được bắt nguồn từ một đoạn livestream của tiktoker “Tiến Bịp” - người chuyên nói đạo lý về cuộc sống và giang hồ trên mạng xã hội. Khi nói đến vấn đề nhặt được tiền rơi anh đã trả lời như sau:

“Nhặt đút vào túi - Tham Lam. Nhặt giơ lên của ai đây - Ngu Dốt. Những cái vụ mà nhặt tiền trả lại người rơi thì đa phần là nhiều thằng nhìn thấy rồi, không nuốt được trôi thôi. Hiểu chửa?… Ví dụ như tao nhá mà bây giờ nhặt được khoảng tầm 20 nghìn thì tất nhiên tao sẽ trả lại người ta rồi. Nhưng mà nhặt được 20 triệu nhá. Còn cái nịt. Còn đúng cái nịt thôi.”

Sau khi đoạn clip này được cắt ra từ livestream thì đã trở nên viral với hơn 10 nghìn lượt xem và hơn 300 lượt thích chỉ sau 2 tuần. 

Tại sao cụm từ “còn cái nịt” trở nên phổ biến trên mạng xã hội

Có rất nhiều yếu tố để câu nói “còn cái nịt” trở nên viral trên mạng xã hội, trong đó có những yếu tố chính sau:

 • Đầu tiên chính là yếu tố hài hước, với lối nói dí dỏm cùng vẻ mặt đầy biểu cảm của mình, Tiến Bịp đã khiến người xem không thể không phì cười khi xem clip của mình. Đặc biệt trong cuộc sống đầy lo toan hiện tại thì người dùng thường thích xem những clip có nội dung gây cười để xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng.
 • Thứ hai là tính thực tế, dù là clip hài nhưng không thể không công nhận những nội dung được nói trong clip hoàn toàn đúng với thực tế. Khi đặt mình vào tình huống nhặt được 20 triệu, anh đã tự nhận mình là người tham tiền và lấy ví dụ sẽ trả lại nếu nhặt được 20k, còn nếu là 20 triệu thì chỉ còn đúng cái nịt (dây chun dùng để buộc tiền)
 • Cuối cùng là cách nhấn nhá về giọng điệu. Khi nói còn cái nịt, anh ấy đã phát âm khá nặng từ nịt. Điều này vô tình đã gây ấn tượng rất lớn cho người nghe.

Với độ phổ biến của clip thì nó đã gây nên sự ảnh hưởng khá lớn cho những người nổi tiếng trên mạng xã hội và được họ sử dụng trong nhiều ngữ cảnh phù hợp như cô Minh Hiếu, Huấn Hoa Hồng. Chính điều này đã khiến độ nổi tiếng của câu nói này vươn xa hơn.

Cụm từ còn cái nịt phổ biến như thế nào

Không chỉ được giới trẻ sử dụng mà các trang mạng lớn hay các nhãn hàng cũng đã dùng câu nói này để xây dựng nội dung hay thậm chí là các tranh ảnh liên quan đến câu nói này.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể dễ dàng nghe được câu nói này khi ở ngoài đường hoặc được phát ngôn bởi những người xung quanh chúng ta. qua đó có thể thấy mức độ phổ biến của cụm từ này. “Còn cái nịt” không còn là câu nói trào lưu mà nó đã trở thành thuật ngữ khi nói đến việc mất trắng một cái gì đó. 

Cách sử dụng của cụm từ “còn cái nịt”

Trong thực tế cụm từ “còn cái nịt có tính ứng dụng khá cao. Sau đây là một số trường hợp bạn có thể sử dụng cụm từ này.

 • Khi bạn mất sạch một thứ gì đó bạn có thể sử dụng câu này. Ngoài việc mất mát về tài sản thì “còn cái nịt” còn được dùng để chỉ sự mất mát to lớn về mặt tinh thần.
  • A: Mày còn tình cảm với người yêu cũ không?
  • B: Còn cái nịt.

=> Trong ngữ cảnh này thì câu nói trên mang ý nghĩa là hết sạch tình cảm rồi, chẳng còn nhớ thương hay lưu luyến gì cả.

 • Cụm từ này còn được dùng để diễn tả sự hết tiền, sạch túi.
  • A: Còn tiền không, cho tao mượn ít.
  • B: Còn cái nịt ấy.

Câu nói tưởng chừng như hài hước này lại có tính ứng dụng khá cao trong thực tế đời sống. Bài viết này đã giải đáp những thắc mắc về nguồn gốc, lý do, mức độ phổ biến của cụm từ này. Sau khi nắm rõ cách sử dụng, bạn hãy tự tin dùng “còn cái nịt” trong những ngữ cảnh phù hợp nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/con-cai-nit-la-gi-con-cai-nit-co-nghia-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111