Corel Draw

Corel Draw là phần mềm đồ họa véc tơ hiện đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Dược đông đảo designers - những người làm thiết kế Việt tin dùng nhờ vào những tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại. Bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm tiện ích ưu việt này!

Corel Draw là phần mềm gì?

Corel Draw thường được giới thiết kế gọi tắt bằng một cái tên ngắn gọn là Corel. Nó là một phần mềm đồ họa véc tơ có những chức năng gần giống với phần mềm Illustrator. Corel Draw cung cấp cho người dùng những công cụ có sẵn với mục đích tạo ra rất nhiều những đối tượng vectơ đa dạng.

Có thể bạn vẫn chưa hình dung ra khái niệm đồ họa véc tơ. Hiểu một cách đơn giản, trong lĩnh vực đồ họa, người ta phân chia làm hai loại đồ họa, bao gồm bitmap và vectơ. Trong đó bitmap là một cách để quản lý ảnh và các đối tượng bằng các điểm ảnh (pixel), ví dụ như các bức ảnh được chụp bằng điện thoại hay máy ảnh có đuôi (định dạng) bitmap ví dụ như jpg, png và jpeg. Còn đối với đồ họa véc tơ thì hình ảnh sẽ được tạo ra bởi những thuật toán tô màu. Những thuật toán này dựa trên giới hạn của các đường line trong khi chúng ta tạo ra khi sử dụng các phần mềm đồ họa véc tơ. Đặc biệt hơn, khi sử dụng phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể thu phóng đối tượng của mình ở một kích thước bất kì nào mà không lo bị vỡ ảnh. 

Lịch sử hình thành và phát triển

Corel Draw là một phần mềm đồ họa được lập trình thuộc sở hữu của hãng Corel Corporation của Canada. Vào năm 1985, hãng Corel được thành lập bởi tiến sĩ Michael Cowpland nhằm mục đích thương mại hóa các hệ thống Desktop Publishing dựa vào phần cứng của Intel. Sau đó 2 năm, vào năm 1987, hai kỹ sư phần mềm của hãng Corel tên là Michel Bouillon và Pat Beirne đã bất tay vào việc phát triển một chương trình đồ họa véc tơ. Tiếp sau 2 năm, vào năm 1989, Corel Draw đã được ra mắt và được giới thiết kế đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Một trong các phiên bản mới hay được sử dụng của Corel Draw là Corel Draw X8 được đưa ra mắt vào năm 2016. Phiên bản Coral Draw này có khả năng tương thích với hệ điều hành Windows 10, có khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K và có chức năng quản lý font. Ngày nay đã có phiên bản 2021 với nhiều cập nhật và tiện ích mới. Bạn còn chần chừ gì mà không trải nghiệm ngay!

Các tính năng chính của Corel Draw

Phần mềm đồ họa vector Corel Draw có các chức năng sau đây:

Tính năng non-Destructive effects

Đây là tính năng của Corel Draw cho phép người dùng có quyền chỉnh sửa, trải nghiệm các hiệu ứng chỉnh sửa ảnh dạng bitmap ( hay pixel) trên cả 2 đối tượng bitmap và vectơ.

Tính năng objects docker

Đây là một tính năng dùng để quản lý các layer trong khi thiết kế trong Corel Draw. Nó giúp người dùng có thể truy cập dễ dàng vào từng layer để có thể chỉnh sửa, thay đổi và thực hiện một số thao tác khác một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó chúng ta còn có thể nhóm những layer liên quan lại thành một nhóm để dự án của mình khoa học và gọn gàng hơn.

Tính năng cung cấp một số mẫu thiết kế có sẵn (template)

Với những người dùng mới hay những người không phải designer thì CorelDraw còn có khả năng cung cấp cho người dùng mới những mẫu thiết kế có sẵn đảm bảo độ chuyên nghiệp và tiện dụng của phần mềm.

Tính năng hỗ trợ tốt hơn cho chuẩn PDF/X

Corel Draw có nhiều hỗ trợ mới cho định dạng PDF/X-4, giúp cho người dùng có thể xuất ra tệp với nhiều khả năng tương thích cao với khá nhiều thiết bị.

Các tính năng chính của CorelDraw X8

Corel Draw X8 là tên của một phiên bản mới nhất của phần mềm đồ họa vector Corel Draw. Phiên bản tân tiến này có rất nhiều các tính năng ưu việt như sau:

  • Tính năng đồ họa vector và khả năng cho phép người dùng chỉnh sửa trang

  • Tính năng chỉnh sửa ảnh và cho phép thu - nhận hình ảnh ở nhiều chế độ khác nhau

  • Đóng vai trò là một công cụ tìm kiếm nội dung và tương tác trực tuyến

  • Khả năng chuyển đổi từ ảnh raster sang ảnh đồ họa vector nhanh chóng

  • Đóng vai trò là một công cụ mở rộng các hình ảnh kỹ thuật số

  • Hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực thiết kế website

Những ưu điểm của phần mềm đồ họa Corel Draw

Nổi tiếng vượt trội so với các phần mềm cùng loại, sau đây hãy cùng tìm hiểu điều gì đã làm nên sự vượt trội của Corel Draw nhé!

Giao diện người dùng thân thiện, dễ dàng sử dụng

Giao diện người dùng thân thiện là một ưu điểm rất đáng nhắc đến của phần mềm này. Corel Draw có giao diện người dùng rất trực quan và dễ dàng để sử dụng giúp cho người mới dùng và những người bắt đầu học Corel Draw trở nên dễ tiếp thu hơn so với việc học sử dụng các phần mềm đồ họa véc tơ khác rất nhiều.

Giảm thiểu được thời gian thiết kế đồ họa

Corel Draw được giới chuyên môn đánh giá cao hơn nhiều so với các phần mềm đồ họa véc tơ khác, ví dụ Illustrator bởi thời gian tạo ra sản phẩm thiết kế ngắn hơn. Với giao diện hết sức trực quan, sinh động và hỗ trợ nhiều phím tắt tiện dụng giúp cho người sử dụng phần mềm có thể thao tác dễ dàng với phần mềm để tạo ra sản phẩm thiết kế nhanh nhất.

Khả năng đồ họa vượt trội và ưu việt

Với phần mềm Corel Draw, việc đồ họa lại hình ảnh sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Như đã nói ở trên, Corel Draw hỗ trợ cho người dùng các phím tắt và các lệnh để họ có thể thao tác nhanh hơn khi đồ họa lại hình ảnh. Ngoài ra, Corel Draw còn cho phép chúng ta cắt ghép các hình ảnh dạng bitmap một cách dễ dàng hơn rất nhiều so với các phần mềm đồ họa vector khác.

Hỗ trợ quá trình in ấn và cắt vi tính tốt

Phần mềm đồ họa vector Corel Draw có khả năng cho phép người dùng đặt lệnh cắt chữ vi tính trực tiếp nhờ sự trợ giúp của một số phần mềm hỗ trợ. Ngoài ra, phần mềm Corel Draw còn có khả năng nhân bản đối tượng rất nhanh, quá trình căn chỉnh các đối tượng có thể được thực hiện thông qua hệ thống phím tắt cùng với việc điều chỉnh nét vẽ hết sức dễ dàng. Do đó mà Corel Draw được đánh giá là một phần mềm hỗ trợ in ấn và cắt vi tính rất tốt.

Những nhược điểm của phần mềm đồ họa vector Corel Draw

Phần mềm đồ họa vector Corel Draw mang khá nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc nó không có những nhược điểm riêng. Sau đây là những nhược điểm được đúc rút được trong quá trình sử dụng và trải nghiệm phần mềm đồ họa vector này!

Màu sắc hiển thị không quá tốt

Nhược điểm này là nhược điểm khiến nhiều người dùng Corel Draw cảm thấy khó chịu nhất. So với một số phần mềm đồ họa khác, màu sắc hiển thị của Corel Draw kém hơn rất nhiều. Nhiều thử nghiệm thực tế đã cho thấy rằng màu sắc giữa các bản thiết kế khi so sánh với các sản phẩm in ra thì có sự khác nhau rất nhiều. DO vậy, chúng ta có thể tạm kết luận hiệu ứng tô màu chuyển sắc trong corel là khá phức tạp.

Khả năng tương thích kém

Đây cũng là một nhược điểm gây nhiều phiền toái cho giới thiết kế của phần mềm đồ họa vector này. Thông thường, người làm thiết kế - các designers, rất thường xuyên tải về và sử dụng các file vector có sẵn. Thật không may, phần mềm Corel Draw khi mở các file có sẵn đó rất hay xảy ra các lỗi phát sinh, nhất là đối với những file có chứa font chữ. Các lỗi cũng rất hay bị phát sinh khi có yêu cầu chuyển file từ những phần mềm đồ họa của phần mềm Adobe vào Corel Draw để sử dụng. Ngoài ra, việc kết hợp giữa Corel Draw và các phần mềm đồ họa khác ví dụ ID, hay AE cũng thường gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một số phiên bản Corel Draw còn mắc lỗi không thể hiển thị thanh công cụ Menu Bar.

Quá trình cài đặt phần mềm khá khó khăn và phức tạp

Với những người không am hiểu về máy tính và việc tải, cài đặt các phần mềm thì việc này cũng gây trở ngại không nhỏ, nhất là đối với phái nữ. Việc cài đặt phần mềm và sử dụng sau một thời gian dài mà không bị bắt bản quyền là không hề dễ dàng. Chính vì vậy mà đây cũng được liệt vào một trong những điểm yếu của Corel Draw.

Bạn có thể download phiên bản mới nhất của phần mềm đồ họa vector Corel Draw tại đây:

CorelDRAW Graphics Suite 2021 (phiên bản mới nhất): https://dl.coreldraw.com/download?key=196658EF1CE6D74FF1AF65BD531D93426B9A2BF60A6742DACEC6ECDABC40776D07019569BEEA5D20

Free CorelDRAW Trial (bản dùng thử trải nghiệm): https://www.corel.com/akdlm/6763/downloads/free/trials/GraphicsSuite/2021/5gu8DC39/CDGS2021.exe

Để cài đặt phần mềm này, trước tiên bạn phải tải file cài đặt phần mềm về theo một trong các link trên, sau đó tiến hành giải nén và nhấn Install để bắt đầu cài đặt. Khi đó, hộp thoại nhỏ hiện ra với nội dung hỏi bạn có chấp nhận để file tạo ra thay đổi cho thiết bị, bạn nhấn Yes và chờ trong một khoảng thời gian nhất định là quá trình cài đặt phần mềm Corel Draw đã hoàn tất rồi!

Bạn nên tránh click vào những đường link lạ không rõ nguồn gốc bởi điều đó rất dễ làm thiết bị của bạn nhiễm vi rút, làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và rò rỉ các thông tin cá nhân trong máy tính.

So sánh 2 phần mềm đồ họa vector: Corel Draw và Illustrator

Corel Draw và Illustrator đều là những phần mềm hỗ trợ công việc đồ họa vector. Tuy nhiên, giữa hai phần mềm này vẫn có một số điểm khác nhau, cụ thể như sau:

  • Illustrator chỉ hỗ trợ cho người dùng làm việc với 1 trang màn hình nhưng Corel Draw lại cho phép người dùng làm việc với nhiều trang cùng lúc.

  • Illustrator có khả năng đọc được định dạng file của Corel Draw. Corel Draw cũng có khả năng đọc được định dạng file của Illustrator. Thế nhưng việc chuyển đổi file qua lại giữa 2 phần mềm này không phải lúc nào cũng được nhanh chóng và thuận lợi.

  • Màu sắc hiển thị của phần mềm Illustrator chuẩn xác và ít chênh lệch hơn so với Corel Draw.

  • Cả 2 phần mềm đều có những tính năng nổi trội riêng biệt, do vậy mà giới thiết kế có thể sử dụng phần mềm tương ứng với từng tình huống phù hợp để thuận tiện nhất cho công việc của mình.

Như vậy, trên đây là tất tật những nét cơ bản nhất về phần mềm Corel Draw cùng với link tải và hướng dẫn cài đặt phần mềm. Đây là một trong những phần mềm đồ họa véc tơ hết sức quan trọng và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng thiết kế. Do đó, nếu bạn đang có mong muốn theo đuổi lĩnh vực này, thì hãy cân nhắc đến việc chinh phục và sử dụng thành thạo nó. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn và nắm được phần nào cách tải và cài đặt cũng như sử dụng phần mềm Corel Draw.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/corel-draw.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111