Cpuz

CPU-Z là phần mềm có chức năng cung cấp các thông tin cực kì chính xác về phần cứng và số liệu đo lường tần suất hoạt động của bộ nhớ. Bài viết sau đây sẽ mách cho bạn biết về tất cả thông tin cơ bản nhất của một CPU-Z.

1. CPU-Z là gì?

CPU-Z là phần mềm tải về miễn phí, giúp bạn kiểm tra thông tin trên tất cả hệ thống máy tính (mã, tên bộ vi xử lý, số hiệu, quy trình, chipset, các loại bộ nhớ, mainboard, kích cỡ cùng nhiều thông số SPD,...). Chúng không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về phần cứng, mà CPU-Z còn đưa ra số liệu cụ thể về tần số hoạt động và bộ nhớ của từng tài khoản trong thời gian thực.

2. Những chức năng hữu ích của phần mềm CPU-Z

CPU-Z giúp bạn xem được ID sản xuất, các thông số về tốc độ, chipset, bus, socket, số lượng core, cache,... Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra được các thông tin về chipset và biết được máy đang hoạt động ở chế độ nào. Ngoài phiên bản cổ điển, CPU Z còn có phiên bản CPU-Z Portable để kiểm tra cấu hình mà không cần cài đặt phần mềm khác.

CPU Z với giao diện trực quan, đề cao về mặt kỹ thuật và số. Do đó, việc sắp xếp các thông tin sẽ logic hơn là mô họa bằng hình ảnh. Khi khởi động, ban đầu chúng có thể tốn một chút thời gian để tải tất cả các module. Sau khi tải xong sẽ được phân vào 8 thẻ (trong mục số 7, các thành phần chính của CPU Z). Bên cạnh đó, một số thông tin được hiển thị chi tiết trong thời gian thực (core hiện tại, tốc độ bus, FSB).

Tất cả các dữ liệu trong CPU Z có thể được xuất thành một file Word cơ bản hoặc folder HTML nhằm nâng cao tính an toàn. Ngoài ra, những loại tệp này cũng có thể gửi trực tiếp cho các nhà phát triển để xác nhận.

3. Những phần thông tin mà CPU-Z có thể kiểm tra

 • Chipset, mainboard.

 • Tên, số hiệu bộ xử lý, mã code, quá trình, package, các cấp độ cache 1, 2, 3.

 • Các dạng bộ nhớ và kích thước, thời gian thực, thông số kỹ thuật của module SPD.

 • Đo tần số, thời gian thực nội bộ từng core, bộ nhớ.

4. Danh sách các phím tắt đặc biệt khi sử dụng phần mềm CPU-Z

 • F5: Cho phép lưu ảnh screenshot dạng đuôi .bmp trong ứng dụng (cache.bmp, cpu.bmp, memory.bmp, mainboard.bmp,...)

 • F6: Sao chép trang vào bộ nhớ tạm.

 • F7: Lưu file (VCF) trong thư mục được chọn.

 • F9: Chuyển đổi các phương thức tính toán.

5. Giới thiệu CPU-Z Vintage Edition

Sau 20 năm ra mắt, CPU-Z ra mắt thêm phiên bản CPU-Z Vintage Edition để nâng cấp sự hỗ trợ cho các bộ vi cổ điển (386, 486, 586, 686). Ngoài ra, phiên bản này có thể chạy ở bất kỳ hệ điều hành nào, cả Windows 95 và 98 đời cũ.

Phiên bản Vintage Edition nhân kỷ niệm 20 năm CPU-Z

6. Các thành phần chính của CPU-Z

Một phần mềm như CPU Z thường sẽ có những phiên bản chỉ có tiếng Anh, người Việt Nam như chúng ta sẽ gặp tình trạng như: gặp khó khăn khi sử dụng, người dùng không thành thạo ngôn ngữ này và không rành về chức năng của các thẻ. Vì vậy, dưới đây sẽ là sơ lược về khái niệm của tổng cộng 8 thẻ trong một phần mềm CPU Z.

Thẻ CPU

Thẻ này có chức năng nhận diện tên thương mại Name (bộ vi xử lý), Code Name (mã code), Brand ID (nhận diện thương hiệu), Package (gói), Technology (công nghệ), Specification (đặc tính), Family (kiến trúc chính của chip - họ), Model (hình mẫu), Stepping (các bước), Extended Family (họ mở rộng), Extended Model (hình mẫu mở rộng), Revision, Instructions, Core Speed, cache các cấp 1, 2, 3, Multiplier, Bus Speed/Rated FSB, Select, Cores và Threads.

Thẻ Cache

Cung cấp thông tin gồm: dung lượng bộ nhớ đệm cấp 1/2/3 (Size), nhãn đặc tả (Descriptor) và thuộc tính (Features).

Thẻ Cache của CPU-Z có chức năng cung cấp thông tin liên quan đến bộ nhớ của đệm

Thẻ Mainboard

Đưa ra những vấn đề có liên quan đến bo mạch chủ gồm: tên hãng sản xuất (Manufacturer), bộ mạch và cầu nối (Chipset/Southbridge), mẫu (Model), mã duyệt (Rev.), nhãn hiệu (Brand), phiên bản đồ họa (mục Version trong Graphic Interface), phiên bản của BIOS (mục Version trong BIOS), tỉ lệ truyền (Transfer Rate), bộ hỗ trợ cực đại (Max. Supported), bộ cảm biến (Sensor), ngày (Date).

Thẻ Memory

Cho biết loại bộ nhớ dung lượng (Size), RAM (Type), thông số định giờ (Timings).

Các thông tin trong thẻ Memory

Thẻ SPD

Giúp bạn kiểm tra các thông số RAM ở từng khe cắm cụ thể.

Thẻ Graphics

Cho biết các thông tin về đồ họa của máy tính như: tên (Name), mã (Code Name), duyệt (Revision), công nghệ (Technology), xung nhịp (Core), kích thước của bộ nhớ (Size), các dạng bộ nhớ (Type).

Các thông tin trong thẻ Graphics của CPU-Z

Thẻ Bench

Cho phép bạn chạy thẻ Bench hoặc Stress để kiểm tra mức độ stress. Bài kiểm tra Bench này đã thông qua cả các bộ vi xử lý của Intel Core i7-5775C trong ASUS Maximus VII Impact và đạt 1408 điểm trong bài kiểm tra CPU Single Thread, đạt 5042 điểm trong CPU Multi Thread.

Thẻ Bench mới của CPU-Z

Thẻ About

Cho biết thông tin về những phiên bản của phần mềm CPU-Z (tác giả – trang chủ phần mềm), thông tin về hệ điều hành đang sử dụng. Ngoài ra, chúng còn cung cấp công cụ xuất báo cáo ra file *.txt hoặc *.html.

7. Download CPU-Z - Thông tin về phiên bản của CPU-Z.

CPU-Z hoạt động với một dung lượng tối thiểu, do đó không làm ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như bộ nhớ của máy tính bạn. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các thông tin chính xác, mức độ làm việc trơn tru khi thử nghiệm trên các loại hệ điều hành.

Tóm lại, CPU-Z mang đến cho người dùng một giải pháp cực kỳ đơn giản, chỉ là để tìm hiểu thông tin của các phần cứng và thông số quan trọng, thậm chí xác định rõ một số thông tin ẩn của máy.

 • Cho giao diện PC: https://cpu-z.en.softonic.com/

 • Cho giao diện Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cpuid.cpu_z&hl=en&gl=US

8. Review - Đánh giá về CPU-Z

Nhìn chung, CPU Z cho phép bạn kiểm tra tất cả thông tin chi tiết về phần cứng đơn giản và dễ dàng nhất. Với những ưu điểm và khuyết điểm như sau:

Ưu điểm

 • Kiểm tra, trình bày thông tin phần cứng một cách nhanh chóng.

 • Giao diện thân thiện, thuận mắt, dễ sử dụng.

 • Là phần mềm không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào.

 • Có thể kiểm tra các bản update.

Nhược điểm

 • Dữ liệu hiển thị không đi kèm giải thích, sẽ gây khó khăn với những người không am hiểu về các phần mềm công nghệ máy tính, vì thế phải tốn khá nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi.

9. Có nên sử dụng phần mềm CPU Z?

Như đã đề cập tại mục số 7, việc sử dụng phần mềm CPU Z này không hề làm ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Do các nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng và trau chuốt cực kỳ tỉ mỉ các quá trình hoạt động của CPU Z trong khoảng tài nguyên dung lượng nhất định. Bên cạnh đó, CPU Z đã thử nghiệm rất thành công trên hệ điều hành Windows 8.1. Như vậy, chắc chắn đây tự tin sẽ là phần mềm giúp các bạn có thể sử dụng để kiểm tra tất cả các thông tin về phần cứng một cách an toàn triệt để, tối ưu và hiệu quả nhất.

10. Có thể bạn chưa biết? Hiện nay, CPU Z đã có mặt trên hệ điều hành Android dành cho điện thoại thông minh.

CPU-Z ngoài phiên bản dành cho PC, còn có thêm phiên bản dành cho điện thoại nãy đó. Trên ứng dụng điện thoại, CPU Z là một ứng dụng cung cấp thông tin một cách chính xác, giúp người dùng nắm rõ các thông tin quan trọng, các thông số cụ thể của thiết bị, thông tin phần mềm, tình trạng pin,... Hãy tải ngay ứng dụng trên Android để có thể hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động trên giao diện của thiết bị điện thoại, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng hợp lý.

Phần mềm CPU Z ngoài những thông tin trên ra còn có rất nhiều điều hay ho khác, nhưng nhìn chung đối với một người không quá rành về công nghệ cũng như mong muốn học hỏi và tìm hiểu phần mềm này, thì những thông tin cơ bản trên đã góp phần không nhỏ tới sự dung nạp kiến thức về mảng kỹ thuật. Do đó bạn nên dành thời gian để trau dồi thông tin mỗi ngày, giúp nâng cao trí nhớ và kiến thức cho bản thân mình nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cpuz.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460