Crystal Disk Info

Thật tồi tệ nếu như một ngày nào đó ổ cứng máy tính bỗng dưng bị bay mất toàn bộ dữ liệu. Do đó, kiểm tra ổ cứng thường xuyên là một việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tải phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính Crystal Disk Info.

1. Giới thiệu về phần mềm Crystal Disk Info

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tải phần mềm Crystal Disk Info thì cùng mình tìm hiểu sơ qua về Crystal Disk Info để hiểu rõ hơn về chức năng của nó nhé.

Phần mềm Crystal Disk Info là gì?

Tất cả các ổ cứng ở máy tính của chúng ta đều sử dụng hệ thống S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để có thể đánh giá được độ bền ổ cứng và xác định được chúng có đang hoạt động bình thường hay không. Đây là một thông số rất quan trọng để người dùng có thể biết được tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Thế nhưng Windows lại không cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm ra và hiểu được thông số quan trọng này. Do đó bạn cần phải sử dụng phần mềm hỗ trợ.

Crystal Disk Info là một phần mềm mã nguồn mở rất dễ sử dụng. Chương trình có thể nhanh chóng hiển thị các thông số SMART của ổ cứng, giúp người dùng có thể kiểm tra, đánh giá và theo dõi được tình trạng của ổ cứng một cách chính xác. Crystal Disk Info sẽ hiển thị màu sắc để thể hiện tình trạng sức khỏe ổ cứng của máy tính, ngoài ra bạn còn có thể xem được nhiệt độ, thông số lõi, dung lượng bộ nhớ đệm, tốc độ đọc, tốc độ ghi và báo lỗi phát sinh trên đĩa cứng sau khi phân tích.

Với Crystal Disk Info bạn hoàn toàn có thể yên tâm lưu giữ các dữ liệuquan trọng với tình trạng ổ cứng tốt nhất, nó còn giúp bạn tối ưu ổ cứng trên thiết bị cũ và tăng hiệu suất làm việc máy tính.

Các tính năng chính của phần mềm Crystal Disk Info

Với tính năng S.M.A.R.T sẽ giúp cho người dùng có thể kiểm tra và phân tích một cách tự động ổ cứng và sau đó báo cáo các vấn đề có trên ổ đĩa.

Crystal Disk Info sẽ thông báo một trong bốn trạng thái sức khỏe (Health Status) khi ổ cứng của bạn hoạt động như sau:

+ Good (nền xanh): trạng thái này thể hiện ổ cứng của bạn vẫn còn hoạt động tốt, chưa gặp phải vấn đề gì.

+ Caution (nền vàng): thể hiện ổ cứng của bạn đang gặp phải vấn đề nào đó.

+ Bad (nền đỏ): đây là trạng thái xấu nhất, có thể đầu đọc hay motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, hoặc ổ đĩa quá nóng, nhiều cung từ bị hư hỏng.

+ Gray (nền xám): khi này ổ cứng của bạn đang gặp phải vấn đề như không xác định được “bệnh” cụ thể.

Crystal Disk Info cũng sẽ thông báo nhiệt độ (Temperature) được hiển thị nhiệt độ ổ đĩa theo độ C và độ F.

+ Nếu như dưới 49 độ C là nhiệt độ ổn định.

+ Từ 50 – 55 độ C: bạn nên gắn thêm một cái quạt mát bên trong thùng máy, tăng tốc độ quay của quạt, hoặc sử dụng những phương pháp tản nhiệt khác.

+ Nhiệt độ trên 55 độ C:  ổ cứng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, có thể là có một bộ phận nào đó ở trong ổ cứng đang chịu ma sát rất lớn dẫn tới ổ cứng của bạn có thể chết bất cứ lúc nào.

Hiển thị phiên bản của phần mềm điều khiển (Firmware) được ép sẵn trong ổ cứng.

Hiển thị thông tin bộ nhớ đệm (Butter Size) để cho người dùng có thể biết được dung lượng vùng nhớ đệm của ổ cứng, để lưu trữ các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng để khi cần sử dụng chương trình nào thì ổ cứng sẽ ưu tiên kiểm tra vùng nhớ đệm giúp tăng tốc quá trình khởi chạy ứng dụng.

Bạn có thể đặt được thời gian phát hiện tình trạng ổ cứng khi gặp vấn đề và giảm tiếng ồn cho ổ cứng (điều khiển AAM), chế độ tiết kiệm năng lượng, tự động nghỉ ổ cứng khi không dùng đến (APM), gửi thông báo tình trạng của ổ cứng đến hòm thư email của bạn giúp bạn kiểm soát được tình trạng ổ cứng của mình tốt hơn.

Phần mềm hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành Windows khác nhau như XP/Vista/7/8/8.1/10. Ngoài ra, bạn có thể tự tùy chỉnh được cài đặt phần mềm để giúp bạn kiểm soát hoàn toàn mọi tính năng.

2. Hướng dẫn cách tải phần mềm Crystal Disk Info

Cách tải phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính Crystal Disk Info cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút và thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập theo đường link sau https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/

Sau đó nhấn vào CrystalDiskInfo Standard Edition để có thể tải phần mềm.

Bước 2: Sau đó bạn chọn thư mục để lưu trữ bộ cài phần mềm Crystal Disk Info rồi bấm Save.

Bước 3: Sau đó bạn nhấn vào file có đuôi .exe vừa tải về để tiến hành cài đặt

Bước 4: Tiếp đó bấm tích chọn I accept the agreement để đồng ý với các điều khoản rồi Chọn Next.

Bước 5: Bấm chọn Browse để chọn mục lưu trữ rồi bấm Next để tiếp tục. Còn nếu không bạn có thể để đường link lưu trữ mặc định rồi bấm Next để tiếp tục.

Bước 6: Tiếp tục bấm Next rồi tích chọn Create a desktop shortcut để phần mềm hiển thị ngoài màn hình chính máy tính rồi bấm Next.

Bước 7: Chọn Install để tiếp tục cài đặt phần mềm Crystal Disk Info.

Bước 8: Đến đây bạn nhấn Finish để kết thúc cài đặt. Vậy là bạn đã cài đặt xong phần mềm Crystal Disk Info rồi đó.

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn chi tiết cách tải phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính Crystal Disk Info. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể bảo vệ ổ cứng của mình tốt nhất, ngăn ngừa những vấn đề không đáng có trên ổ cứng của bạn. Chúc các bạn thành công và cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/crystal-disk-info.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111