Cúng Động Thổ

Cúng động thổ là một trong những nghi lễ xuất hiện từ lâu đời để nhằm mục đích cầu bình an, mưa thuận, gió hoà trước khi tiến hành khởi công xây dựng các công trình.

Cho đến hiện tại nghi lễ này vẫn được lưu truyền, mở rộng và là một nghi lễ không thể thiếu khi tiến hành xây dựng một công trình nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến những yếu tố cơ bản không thể thiếu của một lễ cúng động thổ.

1. Cúng động thổ là gì? Tại sao nên thực hiện nghi lễ này?

Cúng động thổ là một nghi lễ cúng được thực hiện trước khi khởi công xây dựng một công trình (dân dụng, xây dựng…). Ông bà ta có câu “Có thờ thiêng - Có kiêng có lành”, do đó việc cúng bái trước khi động thổ xây dựng nhà cửa là rất quan trọng. Cúng động thổ để báo cáo, xin phép Thần thổ địa của khu đất về việc xây dựng công trình và cầu bình an, mưa thuận, gió hoà để công trình có thể tiến hành thuận lợi. Sau khi công trình xây dựng hoàn tất thì chủ nhà sẽ làm lễ cúng tạ ơn để bày tỏ lời cảm ơn với thổ địa cai quản khu đất đó. 

Hiện nay, việc cúng động thổ không chỉ là một nghi lễ xin phép, cầu bình an mà còn là một hình thức quảng bá, quảng cáo cho các công ty, doanh nghiệp.

2. Chọn ngày lành, tháng tốt để thực hiện lễ cúng

Để thực hiện cúng động thổ bước đầu tiên gia chủ có thể tự chọn hoặc nhờ thầy cúng lựa chọn ngày tốt, giờ tốt để thực hiện cúng bái. Theo tử vi, việc lựa chọn ngày, giờ, tháng, năm phải hợp mệnh, hợp tuổi của chủ nhà. Thông thường các gia đình thường chọn thời gian tổ chức lễ theo độ tuổi của người vợ, nếu tuổi người vợ không hợp thì lựa chọn người khác có độ tuổi phù hợp trong gia đình. Cũng có một số địa phương lựa chọn tuổi người chồng để xây nhà. Không nên chọn những ngày xấu như: Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang,... Đặc biệt, những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa. 

Trong trường hợp gia chủ không được tuổi mà cần khởi công xây dựng gấp thì có thể mượn người có tuổi đẹp để động thổ khởi công xây dựng.

3. Mâm lễ cúng động thổ

Trong buổi cúng động thổ thì mâm lễ cúng không thể thiếu được. Tùy theo điều kiện của gia chủ hoặc phân phó của thầy cúng để lựa chọn lễ vật phù hợp. Tuy nhiên, thông thường một mâm lễ cúng sẽ bao gồm:

 • Một con gà trống luộc.

 • Bộ tam sên (Một miếng thịt lợn luộc, một quả trứng luộc, 3 - 5 con tôm luộc).

 • Một đĩa xôi, một nồi cháo trắng.

 • Một gói muối, một túi gạo, một gói trà.

 • Một chai rượu, một chai nước.

 • Một mâm ngũ quả.

 • Một bó hoa cúc.

 • Hai cây đèn cầy.

 • Bó nhang, bánh kẹo, tiền vàng mã.

 • Ly, chén, đũa, muỗng, bình hoa.

4. Văn khấn trong buổi lễ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ thì khâu tiếp theo là chuẩn bị nội dung bài cúng, văn khấn để đọc trong khi tiến hành buổi lễ.

5. Tiến hành lễ cúng 

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục chuẩn bị, chủ nhà sẽ bắt đầu tiến hành lễ cúng.

Lễ cúng động thổ đối với gia đình:

 • Bày lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để ở giữa khu đất chuẩn bị thi công xây dựng công trình, chọn chỗ đất cao ráo, thông thoáng, đẹp nhất.

 • Đốt hai cây đèn và thắp nhang.

 • Chủ nhà phải mặc trang phục chỉnh tề, lịch sự để thắp nhang vái bốn phương, tám hướng, sau đó quay mặt hướng lại mâm lễ rồi khấn.

 • Đọc văn khấn để xin Thổ công cho phép làm nhà trên mảnh đất.

 • Sau khi cúng xong, nếu quan sát thấy hương gần tàn hết thì chủ nhà thực hiện hóa tiền vàng, đồ hàng mã. Tiếp theo chủ nhà sẽ rải muối, gạo rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên trên mảnh đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng để trình với Thần thổ công xin được động thổ. Ngay sau đó có thể thực hiện thi công công trình.

 • Riêng 3 chén muối, gạo, nước thì cất đi để sau này khi nhập trạch thì đem để 3 chén đó ở Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

 • Cắm hoa cúng xuống đất nơi xây dựng công trình.

 • Nếu gia chủ làm nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái - lên tầng thì nên sắm lễ cúng vái.

Lễ cúng đối với đơn vị thi công: 

Thực hiện công tác chuẩn bị như đối với gia đình. Sau khi chủ đất cúng xong, đơn vị thi công vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên. Lưu ý: Ngoài việc khấn thần thổ công thì nên khấn thêm tổ nghề để việc thi công diễn ra suôn sẻ.

Lễ cúng đối người mượn tuổi làm nhà: 

Cũng chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện đầy đủ các bước như trên. Tuy nhiên, trước đó chủ nhà phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người được mượn tuổi để nhận lấy 100.000 đồng (có làm giấy tờ, chủ nhà giữ).

Lưu ý: Khi cúng động thổ, người chủ đất phải rời khỏi nơi thực hiện lễ từ khoảng 50m trở lên, sau khi hoàn tất lễ cúng mới được trở về. Trong trường hợp xây dựng nhà cao tầng, khi đổ mái lên tầng thì nên tiếp tục nhờ người đó dâng hương, khấn lễ và gia chủ vẫn phải tạm tránh lúc làm lễ.

Sau này khi làm lễ nhập trạch, người được mượn tuổi vẫn thực hiện thủ tục dâng hương và khấn thành lời việc bàn giao công trình lại cho gia chủ. Lúc này chủ nhà sẽ làm giấy tờ mua lại với giá 100.000 đồng và khấn, lễ theo phần nhập trạch.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cung-dong-tho.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460