Cút Lộn Xào Me

Cút lộn xào me là món ăn vặt cực ngon, vị chua chua ngọt ngọt của sốt me kết hợp với trứng cút lộn đã làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy vào bếp và làm theo công thức chúng tôi chia sẻ dưới đây, đảm bảo thành công 100% nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, để bắt tay vào thực hiện món cút lộn xào me, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để cho món ăn tròn vị nhất nhé.

Nguyên liệu

Nguyên liệu của món ăn này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

  • 30 quả trứng cút lộn

  • 30 gr me chín

  • 3 tép tỏi

  • 1 muỗng canh bột năng (để làm tăng độ sánh cho sốt me, có thể có hoặc không)

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 4 muỗng canh đường

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 1 chút rau răm

Lưu ý: đây là công thức chung, tùy theo số lượng người ăn, bạn có thể tăng hoặc giảm theo tỉ lệ nhé, hoặc gia giảm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của mỗi nhà nhé.

Cách chọn nguyên liệu chuẩn

Để chế biến một món ăn ngon, chắc chắn chúng ta phải rất cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, tất cả phải tươi ngon thì mới cho ra một thành phẩm hoàn hảo được. Và món cút lộn xào me cũng như vậy.

Khi chọn trứng cút, ta cần chọn từng quả, sao cho các quả trứng là trứng mới, không bị dập. Cách kiểm tra trứng mới hay cũ cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa trứng lên soi dưới ánh mặt trời hoặc dưới bóng đèn, sẽ thấy có khoảng trống bên trong quả trứng. Khoảng trống đó càng nhỏ và rõ thì trứng càng mới, càng ngon. Tiếp theo, ta cho trứng cút lộn một thau nước, nếu trứng nổi trên trên là trứng cũ hoặc đã bị hỏng, trứng chìm xuống sẽ là trứng ngon.

Còn chọn me thì sao nhỉ? Ta cần chọn những trái me căng tròn, đều các múi, tránh những trái bị lép nhé. Nên chọn me chín ương ương để vẫn giữ được vị chua tự nhiên của me, và còn dễ tách vỏ hơn nữa đấy.

Chế biến cút lộn xào me

Chuẩn bị xong nguyên liệu rồi, bắt tay vào sơ chế và nấu nướng thôi nào.

Sơ chế nguyên liệu

Trứng mua về rửa sạch sẽ, nhẹ nhàng để loại bỏ những vết bám bụi, sau đó để ráo nước.

Bóc me, cho 30gr thịt me vào bát, chế thêm khoảng 100ml nước nóng, dùng thìa dầm me và bỏ hạt, đến khi thịt me hòa tan với nước là được, như vậy ta đã làm xong nước cốt me.

Bóc tỏi và băm nhuyễn, nhặt rau răm và rửa sạch, để ráo nước hoặc vẩy cho khô để sau ăn sống (nếu cẩn thận bạn ngâm rau răm với nước muối, sau đó vớt ra vảy khô nhé).

Pha bột năng với tỉ lệ 1 muỗng bột năng và 2 muỗng nước ấm, quấy đều cho bột tan hết.

Luộc trứng

Tiếp theo, ta cho trứng cút lộn vào nổi, đổ nước ngập mặt trứng, rồi bắc lên bếp với lửa lớn cho nhanh sôi, khi nồi trứng sôi thì cho nhỏ lửa, đậy nắp và luộc khoảng 15 phút là trứng chín. Có một mẹo nhỏ là khi luộc trứng bạn nên cho một ít muối vào để trứng không bị vỡ nhé. Sau khi trứng chín thì bạn vớt ra để trứng nguội, nếu bạn muốn trứng nguội nhanh thì có thể ngâm một chút với nước mát.

Sau đó ta tiến hành bóc vỏ trứng nhé, khi bóc thì lưu ý nhẹ nhàng để không làm vỡ, nát trứng, có thể giữ lại phần nước ở trong trứng để làm sốt me cho ngon.

Làm sốt me

Đun sôi dầu ăn trên chảo, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi vàng thì cho bát nước cốt me ban đầu ta làm vào chảo, chế thêm khoảng nửa bát nước lọc, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn.

Nêm nếm nước mắm, đường,... như đã chuẩn bị ở phần trên, nếm thử thấy vừa miệng là được nhé, tiếp đó bạn cho bát bột năng đã pha vào khuấy đều. Sau khi hoàn thành sốt me thì bạn cho trứng cút lộn đã bóc vào, đun ở lửa nhỏ, nhẹ nhàng đảo, vừa nấu vừa múc nước sốt chao lên mặt trên của trứng để trứng ngấm đều gia vị nhé. Ta đun cho đến khi sốt me sệt lại, ngấm vào trong quả trứng cút thì tắt bếp và trình bày.

Thành phẩm và thưởng thức

Sau một thời gian chế biến thì thành phẩm sẽ là một đĩa cút lộn xào me nóng hổi, thơm ngon với màu sắc vô cùng hấp dẫn. Trứng không bị vỡ, tròn đều, ngấm đều nước sốt me chua chua ngọt ngọt, pha thêm chút cay cay, hoàn hảo.

Để món ăn thêm ngon hơn, bạn có thể cho thêm dừa, rắc thêm đậu phộng, trang trí thêm một chút rau răm nhé. Món này ăn kèm với bánh mì nóng, hoặc bánh bao chiên thì không còn gì để chê rồi!

Giá trị dinh dưỡng của trứng chim cút lộn

Món này không chỉ gây thương nhớ bởi hương vị đậm đà, mà còn được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao có trong trứng cút lộn. Được xem như một bài thuốc bổ có tác dụng dưỡng  huyết và ích trí, sáng mắt rất tốt trong quá trình trao đổi chất và sinh trưởng của con người.

Tuy rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng bạn cũng không nên làm dụng, ăn quá nhiều nhé, việc này là nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách làm cút lộn xào me, hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công và chiêu đãi cho gia đình những món ăn thật ngon nhé.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.
DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/cut-lon-xao-me.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111