Deadline là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những người đi làm hay đi học thường nhắc đến thuật ngữ Deadline và nỗi sợ khi bị trễ Deadline. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Deadline là gì và hiểu được ý nghĩa thực sự của nó chưa? Nếu chưa thì theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể nhé.

Tìm hiểu về nghĩa của Deadline

Đối với những người đi làm thì việc phải chạy Deadline là một nỗi “ám ảnh” rất lớn khi làm việc. Thế nhưng nếu như bạn biết cách sắp xếp công việc, cũng như thời gian hợp lý thì việc bị dí Deadline không còn là vấn đề quá lớn nữa. Bài viết dưới đây tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Deadline là gì? Làm thế nào để chạy Deadline hiệu quả nhé.

Trước khi đi tìm hiểu về những cách để giúp cho công việc hiệu quả, không bị trễ Deadline thì hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự của Deadline là gì nhé.

Deadline là gì?

Xét theo nghĩa gốc thì Deadline là một từ tiếng anh và được ghép từ 2 từ là “Dead” có nghĩa là chết, cuối cùng và line có nghĩa là đường vạch, giới hạn. Khi hi ghép 2 từ này lại với nhau thì bạn sẽ có từ “deadline” với nghĩa như sau:

- Deadline là thời điểm bạn phải hoàn thành việc gì đó.

- Deadline là thời hạn chót để nộp bài, trả tiền ,…

- Deadline cũng có nghĩa là đường giới hạn không được vượt qua.

Deadline ở Mỹ nếu được dùng trong nhà tù thì còn có nghĩa là “đường sinh tử”, là giới hạn của nhà tù, nếu như tù nhân bước qua vạch này thì có thể bị bắn chết tại chỗ.

Có thể thấy rằng Deadline có khá nhiều nghĩa. Thế nhưng ở Việt Nam thì ý nghĩa phổ biến nhất cho thuật ngữ “deadline” và thường xuyên nghe thấy hay phải sử dụng đó là dùng để chỉ hạn chót của công việc nào đó. Ví dụ như hạn chót bạn phải hoàn thành xong dự án, hạn chót nộp đề án, hạn chót nộp hồ sơ, hạn chót hoàn thành tiến độ, hạn chót nộp tiền nhà… Khi đó “deadline” sẽ là mốc thời gian để cho bạn có thể điều chỉnh lại tiến độ và tốc độ làm việc.

Deadline và dateline đâu mới là đúng?

Trong các thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay để thể hiện thời gian làm việc thì có 2 từ thường bị nhầm lẫn đó là “deadline” và “dateline”. Trong đó deadline có nghĩa là chỉ thời hạn để hoàn thành công việc còn dateline lại có nghĩa là mốc thời gian sẽ xảy ra sự việc. 

Hai thuật ngữ này đều được sử dụng rất nhiều trong công việc, tuy nhiên 2 từ này có cách phát âm khá tương đồng cùng và ý nghĩa đều dùng để chỉ thời gian. Do đó có rất nhiều người đã bị nhầm lẫn giữa 2 từ “deadline” với “dateline”.

Tuy nhiên đây lại là hai từ có nghĩa khác nhau do đó bạn cần phải thực sự cẩn thận khi sử dụng và khi nhận nhiệm vụ từ quản lý. Cần để ý xem đó là “deadline” hay “dateline”, để đảm bảo cho công việc có thể hoàn thành đúng tiến độ và hiệu quả đề ra.

Chạy Deadline là gì?

Chạy Deadline có nghĩa là bạn sẽ được giao một công việc được cùng với thời gian và ngày giờ cần hoàn thành xong công việc đó. Nếu như bạn được được giao công việc có deadline kèm theo mà không làm kịp thì cần phải gấp rút hoàn thành xong khối lượng sao cho đúng thời gian đã được giao cùng deadline trước đó.

Ví dụ: Bạn được trưởng phòng giao công việc viết content 1 ngày viết 6 bài, thế nhưng đến 17h chiều ngày hôm đó bạn mới viết được 3 bài thì khi đó nếu có ai đó rủ bạn đi chơi, bạn sẽ nói “T còn đang bận chạy deadline sấp mặt đây này”. Khi đó sử dụng thuật ngữ “chạy deadline” có nghĩa là bạn đang phải cố gắng đẩy nhanh tốc độ làm việc sao cho trong hôm nay bạn phải hoàn thành được đủ 6 bài như đã được giao trước đó.

Deadline có xấu không? Nó có ý nghĩa như thế nào trong công việc?

Nhiều người thường cảm thấy khó chịu khi được giao Deadline và có suy nghĩ là deadline sẽ không giúp ích được điều gì cho công việc. Đó chỉ là cách bắt chước việc người khác đề ra nhiệm vụ để rồi không hoàn thành đúng hạn, “hành xác nhân viên”. Thế nhưng khi đứng trên cương vị là người quản lý hay nhân viên thì deadline sẽ tạo ra những lợi ích không hề nhỏ đến công việc mà chưa chắc bạn đã ngờ tới.  Dưới đây là một số ý nghĩa tuyệt vời của deadline trong công việc:

Deadline giúp hoàn thành công việc hiệu quả

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một cá thể khi làm việc đều sẽ có những cách làm việc khác nhau và đôi khi những sự khác biệt đó sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như chất lượng hoàn thành các dự án. Một số ít nhân viên vẫn có thể tự đặt ra thời gian cho mình và chia nhỏ công việc thành những mục tiêu nhỏ để có thể dễ dàng quản lý, cũng như dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên đa số nhân viên khi làm việc thường có tinh thần ỷ lại và cần các mốc thời gian để có thể tự giác hoàn thành công việc một cách nhanh chóng lại phổ biến hơn.

Do đó, những người làm quản lý thường đưa ra deadline cho công việc để có thể đảm bảo hoành thành mục tiêu công việc đã đặt ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, deadline cũng sẽ giúp cho nhân viên có thể theo dõi công việc một cách hiệu quả hơn. Từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thành dự án nhanh chóng, hiệu quả mà ít gây ra những căng thẳng cho các thành viên trong nhóm.

Tăng sự tập trung cho công việc

Một trong những lợi ích quan trọng nhất trong việc xây dựng deadline đó là giúp cho bạn có thể kiểm soát được năng lượng cũng như dồn hết tâm huyết của chính bản thân vào một công việc bất kỳ. Thông qua việc đặt ra các mục tiêu cụ thể để hoàn thành công việc sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc mà bạn cần làm.

Deadline sẽ chi phối được thời gian làm việc của bạn, từ đó bạn sẽ phải lên kế hoạch cụ thể cho các công việc của mình theo thứ tự, công việc gì sẽ cần làm trước, công việc gì có thể làm sau mà vẫn có thể đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn được giao. Nhờ đó bạn sẽ học được cách tập trung vào công việc quan trọng, bớt bị phân tâm vào những vấn đề ngoài lề khác.

Thử tưởng tượng mà xem nếu như không có deadline thì hầu hết chúng ta thường bị phân tâm và có xu hướng bị thu hút bởi những chuyện khác, nó không những kéo dài thời gian để hoàn thành công việc mà còn làm ảnh hưởng chất lượng, cũng như là hiệu quả công việc bị giảm sút.

Nhanh chóng phát hiện những lỗi mắc phải trong công việc

Khi bạn làm bất cứ một công việc gì đúng theo kế hoạch và hoàn thành đúng thời hạn thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phát hiện ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải và điều chỉnh được nó trước khi dự án chính thức kết thúc. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn, thay vì sau khi hoàn thành xong toàn bộ dự án bạn mới phát hiện sai lầm và phải điều chỉnh lại từ đầu, hoặc sẽ làm ảnh hưởng đến công ty.

Cho phép bạn chấp nhận những thất bại nhỏ

Khi thực hiện bất cứ công việc gì chắc hẳn mỗi người chúng ta đều mong muốn có thể đạt được kết quả tốt nhất. Điều này không phải xấu bởi nó giúp bạn có thể vượt qua được một số hạn chế của bản thân. Thế nhưng, đôi khi mong muốn quá hoàn hảo cũng sẽ trở thành rào cản lớn khiến cho bạn khó có thể tiến bộ và đạt được hiệu suất cao trong công việc của mình.

Và khi bạn làm việc với deadline, có một giới hạn thời gian chặt chẽ thì bạn sẽ phải làm việc tập trung để đáp ứng đúng thời hạn đã đặt ra và từ đó cũng không ngừng điều chỉnh kết quả công việc của mình.

Giúp bạn thành công hơn trong công việc

Khả năng bạn có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn hay không chính là thước đo đáng tin cậy để đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Và thậm chí trên thực tế, nếu như bạn có thể thiết lập được thời hạn cá nhân cũng là một điều khá quan trong quyết định đến sự thành công của bạn. Theo như một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada - Brian Tracy đã cho rằng: việc xây dựng Deadline khoa học có khả năng làm tăng thành công nhiều gấp 11,5 lần.

Làm thế nào để chạy Deadline hiệu quả?

Có thể thấy rằng Deadline có ý nghĩa rất lớn trong công việc cũng như để đánh giá năng lực của chính bản thân bạn. Vậy bạn đã biết cách chạy Deadline hiệu quả để “nâng tầm” năng lực bản thân lên chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo một số cách chạy deadline hiệu quả sau đây:

Lên kế hoạch làm việc rõ ràng và chi tiết

Việc lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết với mức độ liên tục sẽ tạo ra hiệu quả không ngờ trong công việc của bạn. Do đó, trong từng giai đoạn làm việc, bạn hãy thiết lập kế hoạch không chỉ là kế hoạch chung cho công việc mà cũng cần lên kế hoạch cá nhân cho riêng bản thân mình. Sau đó, bạn hãy sắp xếp các kế hoạch theo mức độ quan trọng, từ ít quan trọng cho đến rất quan trọng, để dần hoàn thiện nó một cách hiệu quả.

Cố gắng làm việc với quyết tâm cao độ

Việc bạn không ngừng cố gắng và có một quyết tâm cao độ sẽ là yếu tố rất cần thiết đối với bất cứ công việc nào. Khi bạn có thể tự ý thức được tầm quan trọng của yếu tố trên và không ngừng nuôi dưỡng thì công việc của bạn chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Và hãy luôn nhớ rằng công việc là đường đua và nếu như bạn dừng lại thì sẽ thất bại.

Lên thời gian hợp lý để hoàn thành công việc

Bất cứ một công việc nào khi làm cũng cần phải một khoảng thời gian vừa đủ để có hoàn thành và đảm bảo công việc hiệu quả. Việc dí deadline quá cũng không tốt, bạn không thể đưa ra khối lượng công việc dành cho 30 ngày và lên kế hoạch có thể hoàn thành trong 3 ngày được. Do đó, hãy tính toán thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng thời gian nhưng cũng không làm cho nhân viên cảm thấy chán nản và mệt mỏi bởi khối lượng công việc khổng lồ, không thể nào hoàn thành được.

Ghi chú những việc cần thực hiện

Để cho công việc diễn ra trơn tru, nhịp nhàng và đúng tiến độ thì việc ghi chú thông báo chi tiết theo từng giai đoạn cần hoàn thành là điều rất cần thiết. Việc ghi chú lại sẽ như là một cách nhắc nhở bản thân cố gắng và hoàn thành hiệu quả công việc tốt hơn. Mỗi lần nhìn vào ghi chú hoặc thông bạn bạn sẽ tự ý thức tập trung và có động lực để hoàn thành công việc.

Đội ngũ và công cụ phù hợp với kế hoạch

Mỗi công việc sẽ có đặc thù và tính chất riêng, yêu cầu đội ngũ nhân viên có chuyên môn kỹ thuật khác nhau. Do đó, khi thành lập một đội, nhóm cần phải phù hợp với yêu cầu công việc, trước tiên hãy họp lại để đưa ra những sáng kiến phù hợp nhất. Người quản lý nên lắng nghe ý kiến nhân viên để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất cho công việc, bên cạnh đó cũng nên sử dụng những công cụ tạo ra động lực cho nhân viên.

Yêu cầu trợ giúp khi gặp rắc rối

Đôi khi, một số công việc sẽ vượt quá khả năng của bạn hay có thể sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ khiến cho bạn không kịp ứng phó. Khi đó, bạn nên yêu cầu sự trợ giúp của mọi người, để họ có thể giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình làm việc.

Những sai lầm khi lập deadline

Deadline sẽ thực sự tốt nếu như bạn biết cách lập deadline hiệu quả. Ngược lại nó sẽ chỉ làm cho người hoàn thành deadline cảm thấy mệt mỏi và không có động lực để hoàn thành công việc. Dưới đây là một số sai làm khi lập deadline mà bạn cần phải tránh:

Chồng chéo deadline

Mỗi một công việc sẽ có thời gian làm việc nhất định để có thể hoàn thành nó. Trong quá trình làm việc, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải tình trạng deadline bị chồng chéo lên nhau, đặc biệt là trong những giai đoạn cao điểm, có quá nhiều công việc cần giải quyết. Khi đó, bạn nên ghi chú những thông tin cơ bản về thời gian và yêu cầu của mỗi công việc để có thể nhận được sự hỗ trợ, cũng như lên được xem đâu là công việc cần hoàn thành trước.

Tạo deadline không thực tế

Việc tạo ra deadline không phải là một điều dễ dàng bởi nó không chỉ xuất phát từ yêu cầu công việc mà còn dựa vào khả năng hoàn thành của mỗi cá nhân. Nếu như tạo một deadline vượt quá khả năng của bản thân sẽ chỉ gây ra sự chán nản, mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến kết quả công việc. 

Không chia giai đoạn deadline sao cho phù hợp

Khi tạo một deadline, trên cương vị là một người quản lý thì bạn nên chia nhỏ công việc thành các giai đoạn khác nhau để có thể dễ quản lý nhân viên, cũng như giúp cho tiến độ công việc được hoàn thành đúng yêu cầu. Nếu như không chia giai đoạn deadline phù hợp sẽ khiến việc kiểm soát công việc khó hơn.

Tạo ra deadline khi cần thiết

Tùy theo tính chất của công việc mà người quản lý quyết định có nên tạo deadline hay là không. Bởi đối với những công việc đòi hỏi chuyên môn hóa cao thì việc tạo deadline sẽ giúp cho bạn có khả năng phát huy chuyên môn mỗi cá nhân vào kết quả công việc hơn. Còn đối với những công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và sự nhất quán trước sau thì deadline sẽ chỉ làm phí thời gian mà kết quả đạt được lại không như mong muốn.

Bắt chước người khác

Một deadline khi tạo ra cũng yêu cầu sự sáng tạo và linh hoạt trong công việc. Nếu như người tạo deadline luôn đi theo một lối mòn cũ mà không có sự đổi mới và cải tiến thì chắc chắn công việc của bạn sẽ thất bại. Bởi mỗi công việc đều có những yêu cầu khác nhau và tính chất riêng biệt. Do đó, khi đặt ra deadline hãy cân nhắc xem khả năng nhóm, cũng như năng lực của mỗi cá nhân và các công cụ hỗ trợ hoàn thành công việc để có thể đặt ra deadline sao cho phù hợp.

Những tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc

Hoàn thành xong công việc đúng deadline chưa hẳn là đã hoàn thành tốt. Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành công việc.

Dựa trên số lượng công việc

Tùy theo năng lực mỗi cá nhân mà số lượng hoàn thành công việc của họ là khác nhau. Đánh giá dựa trên số lượng việc họ đã làm được trên tổng số công việc. Giúp bạn có thể kiểm soát được năng lực và tìm ra nguyên nhân vì sao để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Dựa trên chất lượng công việc

Mỗi công việc sẽ có tiêu chí đánh giá riêng, nếu như nhân viên có thể đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí đó thì sẽ được coi như là hoàn thành xong công việc.

Đánh giá theo tiến độ công việc

Mỗi một deadline đặt ra đều có một thời hạn nhất định và nhân viên phải hoàn thành công việc theo đúng tiến độ, trừ những trường hợp quá hạn do trường hợp bất khả kháng.

Nếu như xác định không thể hoàn thành đúng tiến độ thì người thực hiện phải báo trước cho quản lý.

Dựa trên tác phong làm việc

Khi làm việc phải có một tinh thần hăng hái, nhanh nhẹn và tích cực, hiểu rõ được tầm quan trọng của việc hoàn thành công việc để có thể thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất.​

Trên đây tôi đã giải đáp giúp bạn “Deadline là gì” và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Deadline. Cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó, Deadline cũng vậy, nếu như bạn biết cách hạn chế nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm thì Deadline sẽ giúp cho bạn có thể quản lý công việc tốt hơn và đạt kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/deadline-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111